ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2022-23కు డిసెంబ‌ర్ 2022 వ‌ర‌కు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఖాతాల నెల‌వారీ స‌మీక్ష‌
31 JAN 2023 6:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ‌పు నెల‌వారీ ఖాతాను డిసెంబ‌ర్ 2022 వ‌ర‌కు ఏకీకృతం చేసి, నివేదిక‌ల‌ను ప్ర‌చురించింది. కీలకాంశాల‌ను దిగువ‌న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం డిసెంబ‌ర్ 2022 వ‌ర‌కు రూ. 18,25,100 కోట్లు ( బిఇ - బ‌డ్జెట్ అంచ‌నాల 2022-23 లో మొత్తం ఆదాయంలో 79,9%) రాబ‌డిని ఆర్జించింది. ఇందులో రూ. 15,55,692 కోట్ల ప‌న్ను ఆదాయం (కేంద్రానికి నిక‌రంగా), రూ.2,14,302 కోట్ల ప‌న్నేత‌ర రాబ‌డి, రూ. 55,106 కోట్ల రుణేత‌ర పెట్టుబ‌డి ఆదాయం ఉంది.
రుణేత‌ర పెట్టుబ‌డి వ‌సూళ్ళ‌లో రుణాల రిక‌వ‌రీ రూ. 16,435 కోట్లు, వివిధ పెట్టుబ‌డి వ‌సూళ్ళు రూ.38, 671 కోట్లుగా ఉంది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ, భార‌త ప్ర‌భుత్వం ప‌న్నుల వాటాల విస్త‌ర‌ణ‌గా రూ. 6,09,437 కోట్ల‌ను రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు బ‌దిలీ చేసింది, గ‌త ఏడాదికంటే రూ. 1,59,127 కోట్లు ఎక్కువ‌.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం వెచ్చించిన మొత్తం వ్య‌యం రూ. 28, 18, 076 కోట్లు (సింబంధిత బిఇ 2022-23లో 71.4%). ఇందులో రూ. 23,28,132 కోట్లు ఆదాయ‌పు ఖాతా (రెవిన్యూ అకౌంట్‌) కాగా, రూ. 4,89,944 కోట్లు మూల‌ధ‌నంఖాతా. మొత్తం మొత్తం రెవిన్యూ వ్య‌యంలో రూ. 6,80,853 కోట్లు వ‌డ్డీల చెల్లింపుకు పోగా, రూ. 3,50, 524 కోట్లు ప్ర‌ధాన స‌బ్సిడీల కార‌ణంగా ఖ‌ర్చ‌య్యాయి.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of December 2022 for the Financial Year 2022-23
31 JAN 2023 6:50PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of December, 2022 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:
The Government of India has received Rs 18,25,100 crore (79.9% of corresponding BE 2022-23 of Total Receipts) upto December, 2022 comprising Rs 15,55,692 crore Tax Revenue (Net to Centre), Rs 2,14,302 crore of Non-Tax Revenue and Rs 55,106 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans of Rs 16,435 crore and Miscellaneous Capital Receipts of Rs 38,671 crore. Rs 6,09,437 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is Rs 1,59,127 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is Rs 28,18,076 crore (71.4% of corresponding BE 2022-23), out of which Rs 23,28,132 crore is on Revenue Account and Rs 4,89,944 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, Rs 6,80,853 crore is on account of Interest Payments and Rs 3,50,524 crore is on account of Major Subsidies.