अर्थ मंत्रालय
2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी, भारत सरकारच्या खात्यांचा डिसेंबर 2022 पर्यंतचा मासिक आढावा
31 JAN 2023 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2023
भारत सरकारचे डिसेंबर 2022 पर्यंतचे मासिक खाते एकत्रित करण्यात आले आहे आणि त्याचा अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे. ठळक मुद्दे पुढील प्रमाणे आहेत:
भारत सरकारला डिसेंबर 2022 पर्यंत 18,25,100 कोटी रुपये (एकूण प्राप्ती 2022-23 च्या 79.9%) प्राप्त झाले आहेत. यामध्ये रु. 15,55,692 कोटी कर महसूल (केंद्रसरकारला एकूण मिळाले),रु. 2,14,302 कोटी बिगर-कर महसूल आणि रु. 55,106 कोटी बिगर-कर्ज भांडवली पावत्यांचा समावेश आहे. बिगर-कर्ज भांडवली पावत्यांमध्ये 16,435 कोटी रुपयांच्या कर्जाची वसुली आणि 38,671 कोटी रुपयांच्या विविध भांडवली पावत्यांचा समावेश आहे. या कालावधीपर्यंत भारत सरकारकडून 6,09,437 कोटी रुपये राज्य सरकारांना कराचा वाटा म्हणून हस्तांतरित करण्यात आले आहेत, जे मागील वर्षाच्या तुलनेत 1,59,127 कोटी रुपये जास्त आहेत. भारत सरकारने केलेला एकूण खर्च 28,18,076 कोटी रुपये (2022-23 च्या 71.4%) असून, त्यापैकी 23,28,132 कोटी रुपये महसूल खात्यावर, तर 4,89,944 कोटी रुपये भांडवली खात्यावर खर्च झाले. एकूण महसुली खर्चापैकी 6,80,853 कोटी रुपये व्याजाच्या देयकांवर आणि 3,50,524 कोटी रुपये मोठ्या अनुदानापोटी खर्च झाले.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of December 2022 for the Financial Year 2022-23
31 JAN 2023 6:50PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of December, 2022 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:
The Government of India has received Rs 18,25,100 crore (79.9% of corresponding BE 2022-23 of Total Receipts) upto December, 2022 comprising Rs 15,55,692 crore Tax Revenue (Net to Centre), Rs 2,14,302 crore of Non-Tax Revenue and Rs 55,106 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans of Rs 16,435 crore and Miscellaneous Capital Receipts of Rs 38,671 crore. Rs 6,09,437 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is Rs 1,59,127 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is Rs 28,18,076 crore (71.4% of corresponding BE 2022-23), out of which Rs 23,28,132 crore is on Revenue Account and Rs 4,89,944 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, Rs 6,80,853 crore is on account of Interest Payments and Rs 3,50,524 crore is on account of Major Subsidies.