ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
30 JAN 2023 10:46AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਪਹਿਲੀ G-20 ਊਰਜਾ ਟਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਉਜੀ) ਦੀ ਬੈਠਕ 5 ਤੋਂ 7 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਹੋਏ ਮੇਹਮਾਨ ਦੇਸ਼ - ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਿਸ਼੍ਰ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ, ਓਮਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂ.ਐੱਨ.ਡੀ.ਪੀ.), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈ.ਈ.ਏ.), ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ (ਸੀ.ਈ.ਐੱਮ.), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂ.ਐੱਨ.ਈ.ਪੀ.), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗੱਠਜੋੜ (ਆਈ.ਐਸ.ਏ.), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਯੂਐਨਆਈਡੀਓ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਏਸ਼ੀਆ ਐਂਡ ਦ ਪੈਸੀਫਿਕ (ਯੂਐਨਈਐੱਸਸੀਓਪੀ), RD20। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਈਟੀਡਬਲਿਉਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਛੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: (i) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ, (ii) ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ, (iii) ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ, (iv) ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖਪਤ, (v) ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਈਂਧਨ (3F) ਅਤੇ (vi) ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ 'ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ)' 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਵੈਂਟ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੀਸੀਯੂਐਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਵੈਂਟ ਸਫਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਡੈਲੀਗੇਟ ਇਨਫੋਸਿਸ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਪਾਵਾਗਡਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ। ਇਹ ਡੈਲੀਗੇਟ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਗੇ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਈਟੀਡਬਲਿਉਜੀ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਚਾਰ ਈਟੀਡਬਲਿਉਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਿ ਮੇਜ਼ਬਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਪਿਛਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਡਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪੀ.ਆਈ.ਬੀ, ਬੰਗਲੌਰ ਦੇ ਏ.ਡੀ.ਜੀ.ਐਸ.ਜੀ.ਰਵਿੰਦਰਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Power
Bengaluru all set to host the first G20 Energy Transition Working Group Meeting under India’s Presidency
30 JAN 2023 10:46AM by PIB Bengaluru
Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power briefing media in Bengaluru said that, the first G20 Energy Transition Working Group (ETWG) Meeting under India’s Presidency will be held in Bengaluru, from Feb 5-7, 2023. The meeting will have over 150 participants including G20 member countries, nine special invitee guest countries – Bangladesh, Egypt, Mauritius, Netherlands, Nigeria, Oman, Singapore, UAE and Spain.
In addition, leading international organizations such as The World Bank, Asian Development Bank, United Nations Development Program (UNDP), International Energy Agency (IEA), Clean Energy Ministerial (CEM), United Nations Environment Program (UNEP), International Solar Alliance (ISA), United Nations International Development Organization (UNIDO), United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP), RD20 and knowledge partners will be part of the Meeting. Senior government officials from the concerned Ministries will also participate in the ETWG Meeting.
Karnataka is extending support and coordination for the meeting. The first ETWG meeting will focus on six priority areas. These include: (i) Energy transition through addressing technology gaps (ii) Low-cost financing for energy transition (iii) Energy security and diversified supply chains (iv) Energy efficiency, industrial low carbon transitions and responsible consumption, (v) Fuels for Future (3F) and (vi) Universal access to clean energy and just, affordable, and inclusive energy transition pathway. On the sidelines, the ETWG meeting will be complemented by a high-level international seminar on ‘Carbon Capture, Utilization and Storage (CCUS).’ The seminar will focus on highlighting the importance of carbon capture, utilization, and storage, considered vital for achieving net-zero targets. The event will deliberate upon the challenging aspects of the clean energy transition and the role of CCUS in addressing them while examining various technological aspects of the value chain, from capturing to storage and utilization pathways. This event will enable sharing of knowledge from successful initiatives that can be replicated across emerging economies.
As part of the first ETWG Meeting, delegates will also visit Infosys Green Building Campus and Pavagada Solar Park to see first-hand India’s push towards renewable sector and efforts to mitigate climate change. The delegates will also get to experience the rich cultural heritage, art, culture, and cuisine of Karnataka. Ministry of Power, Government of India, is the nodal Ministry for ETWG and will lead the discussions and negotiations on focused priority areas. Under India's Presidency, four ETWG meetings, various side events and a Ministerial Meeting have been planned. India’s G20 Presidency will build upon the efforts and outcomes of previous presidencies, which have successfully advanced the cause of global cooperation in clean energy transition and have made it central to the agenda of sustainable economic development.
Shri S.G. Raveendra, ADG, PIB, Bengaluru was also present.