रेल्वे मंत्रालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आरपीएफ/आरपीएसएफ जवानांना जीवन रक्षा पदक पुरस्काराने केले सन्मानित
30 JAN 2023 7:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जानेवारी 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आरपीएफ/आरपीएसएफ जवानांना जीवन रक्षा पदक पुरस्काराने सन्मानित केले आहे, त्यांची नावे याप्रमाणे-
1. जीवन रक्षा पदक – जयपाल सिंह, हेड कॉन्स्टेबल / उत्तर रेल्वे
2. जीवन रक्षा पदक - सुरेंद्र कुमार, कॉन्स्टेबल/उत्तर रेल्वे
3. जीवन रक्षा पदक – बुधा राम सैनी, कॉन्स्टेबल/7वी बीएन/आरपीएसएफ
निजामुद्दीन रेल्वे स्थानकाच्या कार्यक्षेत्रात 12.05.2022 रोजी, दुपारी 4 वाजताच्या सुमाराला बीपीटीएन वॅगन क्र. 40121185538 ला तांत्रिक कारणामुळे आग लागली. त्यावेळी सुमारे 1000 व्यक्ती या ठिकाणी काम करत होत्या. आगीने भीषण रूप धारण केल्याचे पाहून भीतीचे वातावरण निर्माण झाले. जीव वाचवण्यासाठी कामगार भयभीत होऊन सैरावैरा धावू लागले होते.
हेड कॉन्स्टेबल जयपाल सिंग, कॉन्स्टेबल सुरेंद्र कुमार आणि कॉन्स्टेबल बुधा सैनी कामावर तैनात होते. त्यांनी अदम्य साहस दाखत, स्वतःच्या प्राणाची पर्वा न करता, अत्यंत ज्वलनशील पदार्थाने (नाफ्था) भरलेल्या बीपीटीएन वॅगनला लागलेली भीषण आग अग्निशामक यंत्राच्या साहाय्याने विझवली. ही आग तात्काळ आटोक्यात आली नसती तर ती अत्यंत ज्वलनशील पदार्थाने (नाफ्था) भरलेल्या एकूण 18 बीटीपीएन वॅगनमध्ये पसरली असती. त्यामुळे मोठा अपघात होऊन हजारो लोकांच्या जीवाला धोका निर्माण झाला असता आणि रेल्वेच्या कोट्यवधी रुपयांच्या मालमत्तेचे नुकसान झाले असते.
जयपाल सिंग, सुरेंद्र कुमार आणि बुधराम सैनी यांनी आपले प्राण पणाला लावत सुमारे 1000 जणांचे जीव आणि रेल्वेची कोट्यवधी रुपयांची मालमत्ता वाचवली आहे. हे कौतुकास्पद कार्य आहे.

Ministry of Railways
Hon’ble President of India awarded RPF/RPSF personnel with Jeevan Raksha Padak awards
30 JAN 2023 5:38PM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India has awarded the following RPF/RPSF personnel with Jeevan Raksha Padak awards as mentioned below:
1. Jeevan Raksha Padak - Shri Jaipal Singh,
Head Constable/ Northern Railway
1. Jeevan Raksha Padak - Shri Surendra Kumar,
Constable/Northern Railway
1. Jeevan Raksha Padak - Shri Bhuda Ram Saini,
Constable/7th BN/RPSF
On 12.05.2022, in the jurisdiction of Nizamuddin Railway Station between Rly. Km 1532/13 to 1532/25, at about 16:10 hrs BTPN wagon no. 40121185538 caught fire due to technical reasons. At that time about 1000 (one thousand) persons were working at the site. An atmosphere of fear was created after seeing the fire taking a dreadful form. To save their lives, the workers started running here and there in a fit of desperation.
Head Constable Jaipal Singh, Constable Surendra Kumar and Constable Buddha Saini were posted on duty. By showing indomitable courage, without caring for own life, they extinguished the fire taking a dreadful form on BTPN wagon full of highly inflammable material (Naphtha) with the help of fire extinguisher. Had the said fire not been doused immediately, it would have spread to a total of 18 BTPN wagons filled with highly inflammable substance (Naphtha), causing a major accident, threatening the lives of thousands of people and causing damage to railway property worth billions of rupees.
Mr. Jaipal Singh, Mr. Surendra Kumar and Mr. Budhram Saini have saved about 1000 human lives and railway property worth billions by risking their lives, which is a commendable work.