ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಭಿಲ್ವಾರಾದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಜಿ ಅವರ 1111 ನೇ ಅವತಾರ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
28 JAN 2023 3:25PM by PIB Bengaluru
ಮಾಲಾಸೆರಿ ಡುಂಗರಿ ಕಿ ಜೈ, ಮಾಲಾಸೆರಿ ಡುಂಗರಿ ಕಿ ಜೈ!
ಸಾಡು ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ, ಸಾಡು ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಸವಾಯಿ ಭೋಜ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಕೀ ಜೈ, ಸವಾಯಿ ಭೋಜ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಕೀ ಜೈ!
ದೇವ್ ನಾರಾಯಣ್ ಭಗವಾನ್ ಕಿ ಜೈ, ದೇವ್ ನಾರಾಯಣ್ ಭಗವಾನ್ ಕಿ ಜೈ!
ಸಾಡು ಮಾತಾ ಗುರ್ಜರಿಯ ತಪೋಭೂಮಿ, ಮಹಾದಾನಿ ಬಗ್ದಾವತ್ ಸುರ್ವೀರರ ಕರ್ಮಭೂಮಿ, ಮತ್ತು ದೇವನಾರಾಯಣ ಭಗವಾನ್ ಮತ್ತು ಮಾಲಾಸೆರಿ ಡುಂಗರಿ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಶ್ರೀ ಹೇಮರಾಜ್ ಜಿ ಗುರ್ಜರ್, ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ದಾಸ್ ಜಿ, ದೀಪಕ್ ಪಾಟೀಲ್ ಜಿ, ರಾಮ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಧಬಾಯಿ ಜಿ, ಅರ್ಜುನ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಜಿ, ಸುಭಾಷ್ ಬಹೇರಿಯಾ ಜಿ, ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಜೀ ಅವರ ಕರೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಕರೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಯಾರಾದರೂ ಆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆಯೇ? ಹಾಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ನಾನೂ ಕೂಡ ಇದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲ ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ‘ಯಜ್ಞಶಾಲೆʼಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಾಹುತಿ ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನನ್ನಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುವ ಈ ಪುಣ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ. ಇಂದು ನಾನು ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಮತ್ತು ಜನರ ದರ್ಶನ ಪಡೆದು ಧನ್ಯನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶ ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲ ಭಕ್ತರಂತೆ ನಾನೂ ಸಹ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ ಜಿ ಅವರ 1111 ನೇ ಅವತಾರ ಮಹೋತ್ಸವವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಾರ ಪೂರ್ತಿ ಆಚರಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವು ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಅದು ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ದೈವಿಕವಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ದಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗುರ್ಜರ್ ಸಮಾಜವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಭಾರತದ ಜನರು ನಮ್ಮ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡವು, ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತವನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕವಾಗಿ ಒಡೆಯಲು ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು. ಆದರೆ ಯಾವ ಶಕ್ತಿಯೂ ಭಾರತವನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲಾರದು. ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಭೂಮಿ ಅಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವ್ಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದರ ಹಿಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಯಾವುದು ಗೊತ್ತಾ? ಯಾರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ಯಾರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಭಾರತ ಅಚಲ, ಅಜರ, ಅಮರ? ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಶಕ್ತಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ. ಇದು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಶಕ್ತಿ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಭಾರತದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಶಕ್ತಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಪ್ರಮುಖ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದೊಳಗಿಂದ ಅಂತಹ ಒಂದು ಶಕ್ತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ, ಅದರ ಬೆಳಕು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಕೂಡ ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರ, ಅವತಾರವು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ದಮನಕಾರಿಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದರು. 31 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ಅಮರರಾದರು. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ಅನಿಷ್ಟಗಳನ್ನು ತೊಲಗಿಸಿ ಸಮಾಜವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ಸೌಹಾರ್ದತೆಯ ಮನೋಭಾವನೆಯನ್ನು ಪಸರಿಸಲು ಹರಸಾಹಸ ಮಾಡಿದರು. ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ ಅವರು ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ಆದರ್ಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗವೂ ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣರ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಇದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಆದುದರಿಂದಲೇ ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಅವರನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದ ಯಜಮಾನನಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಕುಟುಂಬದ ಸುಖ ದುಃಖಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ ಯಾವಾಗಲೂ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತನು ಈ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೊರಡುತ್ತಾನೆ. ಅವರು ಬಂದ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಕೊರತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸುಖ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬದಲಾಗಿ ಅವರು ಕಠಿಣವಾದ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಬಳಸಿದರು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
'ಭಲಾ ಜಿ ಭಲಾ, ದೇವ್ ಭಲಾ'. 'ಭಲಾ ಜಿ ಭಲಾ, ದೇವ್ ಭಲಾ'. ಈ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸದಾಚಾರದ ಆಶಯವಿದೆ; ಕಲ್ಯಾಣದ ಆಶಯವಿದೆ. ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್’ (ಎಲ್ಲರ ಬೆಂಬಲ) ಮೂಲಕ ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ತೋರಿದ ಮಾರ್ಗ ‘ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ (ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ). ಇಂದು ದೇಶ ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶವು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಂಚಿತವಾಗಿರುವ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪಡಿತರ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಮತ್ತು ಎಷ್ಟು ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದೇ ಬಡವರ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಂತೆಯಾಗಿತ್ತು ಎನ್ನುವ ಸಮಯವನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿರಿ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯೂ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಡಿತರವನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಡವರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬಡವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್, ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಚಿಂತೆ ಇತ್ತು, ಅದನ್ನೂ ತೆಗೆದು ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿನೊಂದಿಗಿನ ವಹಿವಾಟು ಕೂಡ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀರಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕಿಂತ ಬೇರೆ ಯಾರಿಗೆ ತಾನೆ ತಿಳಿದಿದೆ? ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಹಲವು ದಶಕಗಳ ನಂತರವೂ ದೇಶದ ಕೇವಲ ಮೂರು ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯವಿತ್ತು. 16 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ನೀರಿಗಾಗಿ ಪರದಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಮೂರೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ಈಗ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ನೀರು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ನೀರು ಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ವ್ಯಾಪಕ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನೀರಾವರಿಯಾಗಲಿ, ಇಂದು ರೈತನಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ನೇರ ಸಹಾಯ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ಗೋ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಮಾಜ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಈ ಗೋಸೇವೆಯ ಭಾವನೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಗೊರಸು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ, ಕಾಲು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ರೋಗಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಗಾಧವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹಸುಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಈ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲೇ ಪ್ರಥಮ ಬಾರಿಗೆ ಗೋವುಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಮಧೇನು ಆಯೋಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾನುವಾರುಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಭಾಗವೊಂದೇ ಆಗದೆ ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಲವಾದ ಭಾಗವೂ ಆಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪಶುಪಾಲಕರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗೋಬರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಇದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಡೈರಿ ಘಟಕಗಳು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಿದ್ಯುತ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ನಾನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೋಟೆಯಿಂದ ‘ಪಂಚ ಪ್ರಾಣʼದ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು, ಗುಲಾಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ತೋರಿದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಪರಮ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಈ ನಿರ್ಣಯದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಪರಂಪರೆಯ ನಾಡು. ಸೃಷ್ಟಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆ ಇದೆ. ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ದಾನವೂ ಇದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಶೌರ್ಯವು ಮನೆಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಸಂಯಮವೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ಥಳವು ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣಗಳ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ತೇಜಾಜಿಯಿಂದ ಪಾಬೂಜಿವರೆಗೆ, ಗೋಗಾಜಿಯಿಂದ ರಾಮದೇವ್ಜಿವರೆಗೆ, ಬಪ್ಪಾ ರಾವಲ್ನಿಂದ ಮಹಾರಾಣಾ ಪ್ರತಾಪ್ವರೆಗೆ ಮಹಾಪುರುಷರು, ಜನನಾಯಕರು, ಸ್ಥಳೀಯ ದೇವತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸದಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಣ್ಣು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡದ ಇತಿಹಾಸದ ಯಾವುದೇ ಕಾಲವಿಲ್ಲ. ಇದರಲ್ಲಿಯೂ ಗುರ್ಜರ್ ಸಮಾಜವು ಶೌರ್ಯ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗಲಿ, ಗುರ್ಜರ್ ಸಮುದಾಯವು ಪ್ರತಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಕಾವಲುಗಾರನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ಪಥಿಕ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕ್ರಾಂತಿವೀರ್ ಭೂಪ್ ಸಿಂಗ್ ಗುರ್ಜರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಬಿಜೋಲಿಯಾ ರೈತ ಚಳವಳಿಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಕೊತ್ವಾಲ್ ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಜೋಗರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಧರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ರಾಂಪ್ಯಾರಿ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಪನ್ನಾ ಡೈಯಂತಹ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಗುರ್ಜರ್ ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಇಂದಿಗೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸಿಗಬೇಕಾದ ಸ್ಥಾನ ಸಿಗದಿರುವುದು ದೇಶದ ದೌರ್ಭಾಗ್ಯ. ಆದರೆ ಇಂದಿನ ನವ ಭಾರತವು ಕಳೆದ ಹಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವರನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಗುಜ್ಜರ್ ಸಮುದಾಯದ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಯುವಕರು ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣ್ ಅವರ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು, ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಲವಾಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇದು ಗುಜ್ಜರ್ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸಹ ಸಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ಅವಧಿಯು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭರವಸೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿದ ರೀತಿ, ಈ ಯೋಧರ ನಾಡಿನ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಅಂಶವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಐಕ್ಯತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ನಾವು ದೂರವಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬದುಕಬೇಕು. ಭಗವಾನ್ ದೇನಾರಾಯಣ್ ಜಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಾವು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಎಂತಹ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಎಂದು ನೋಡಿ. ಭಗವಾನ್ ದೇವನಾರಾಯಣನ 1111 ನೇ ಅವತಾರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಿ20 ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿಯೂ ದೇವನಾರಾಯಣನು ಕಮಲದ ಮೇಲೆ ಇಳಿದರು ಮತ್ತು ಜಿ-20ರ ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಮಲದ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೂಡ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಮತ್ತು ನಾವು ಕಮಲದ ಜೊತೆ ಹುಟ್ಟಿದ ಜನರು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರಿಗೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ನನ್ನನ್ನು ಭಕ್ತನಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಗುರ್ಜರ್ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ. ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿ ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ತಲುಪಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಜೈ ದೇವ್ ದರ್ಬಾರ್! ಜೈ ದೇವ್ ದರ್ಬಾರ್! ಜೈ ದೇವ್ ದರ್ಬಾರ್!
ಸೂಚನೆ : ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at commemoration of 1111th Avataran Mahotsav of Bhagwan Shri Devnarayan Ji in Bhilwara, Rajasthan
28 JAN 2023 3:25PM by PIB Delhi
Malaseri Dungari ki Jai, Malaseri Dungari ki Jai!
Sadu Mata ki Jai, Sadu Mata ki Jai!
Savai Bhoj Maharaj ki Jai, Savai Bhoj Maharaj ki Jai!
Devnarayan Bhagwan ki Jai, Devnarayan Bhagwan ki Jai!
I bow to the land of asceticism of Sadu Mata, to the ‘karma bhoomi’ of great patron and warrior Bagrawat, the birthplace of Bhagwan Devnarayan and Malaseri Dungari!
Shri Hemraj ji Gurjar, Shri Suresh Das ji, Deepak Patil ji, Ram Prasad Dhabai ji, Arjun Meghwal ji, Subhash Baheria ji, and my dear brothers and sisters from all over the country!
On this auspicious occasion, Bhagwan Devnarayan ji's call came and does anyone miss the opportunity when Bhagwan Devnarayan calls? So, I am also present here amongst you. You must remember that it is not the Prime Minister who has come here. I have come with full devotion to seek the blessings like you. I also got the good fortune of making offerings in the ‘Yajnashala’. It is also a matter of great fortune that a common man like me has got this virtue of being with you today and receiving the blessings of Bhagwan Devnarayan ji and all his devotees. Today I am blessed to have ‘darshan’ of both Bhagwan Devnarayan and the people. Like all the devotees who have come here from all over the country, I too have come here to seek blessings from Bhagwan Devnarayan for continuous service to the nation and for the welfare of the poor.
Friends,
This is the 1111th Avataran Mahotsav of Bhagwan Devnarayan ji. Week-long celebrations are going on here in this regard. The Gurjar community has ensured such a huge participation of people which is fitting to the occasion, grandeur and divinity. I congratulate all of you and appreciate the efforts of each and every person of the community for this.
Brothers and sisters,
We the people of India take pride in our thousands of years of old history, civilization and culture. Many civilizations of the world finished with time and could not mold themselves with the changes. Many attempts were made to break India geographically, culturally, socially and ideologically. But no power could destroy India. India is not just a mass of land, but an expression of our civilization, culture, harmony and potential. Therefore, India is today laying the foundation of its glorious future. And do you know, what is the biggest inspiration and force behind this? By whose power and blessings is India steadfast and immortal?
My dear brothers and sisters,
This power is the power of our society. It is the power of crores of people of the country. Social power has played a huge role in India's journey of thousands of years. It has been our good fortune that in every important period, one such energy emerges from within our society, whose light shows direction to all and brings welfare to all. Bhagwan Devnarayan was also such a powerhouse, an incarnation, who protected our lives and our culture from the oppressors. At the age of 31, he became immortal. He dared to remove the evils in the society, united the society and spread the spirit of harmony. Bhagwan Devnarayan worked towards establishing an ideal system by uniting different sections of the society. This is the reason why every section of the society has reverence and faith towards Bhagwan Devnarayan. That's why Bhagwan Devnarayan is still treated like the head of the family in public life, with whom the happiness and sorrows of the family are shared.
Brothers and sisters,
Bhagwan Devnarayan always gave supreme importance to service and public welfare. Every devotee leaves here with this lesson and inspiration. The family that he belonged to had no dearth of anything. But instead of comforts, he chose the difficult path of service and public welfare. He also used his energy for the welfare of the living beings.
Brothers and sisters,
'Bhala ji Bhala, Dev Bhala'. 'Bhala ji Bhala, Dev Bhala'. In this statement, there is a wish for righteousness; there is a wish for welfare. The path shown by Bhagwan Devnarayan is ‘Sabka Vikas’ (everyone's development) through ‘Sabka Saath’ (everyone's support). Today the country is walking on this path. For the last 8-9 years, the country has been trying to empower every section of the society, which has been neglected and deprived. We are walking with the mantra of giving preference to the underprivileged. You recall that a major concern of the poor used to be whether the ration will be available or not and how much it will be available. Today every beneficiary is getting full ration, free of cost. We have also addressed the concern of the poor regarding treatment in the hospital through the Ayushman Bharat scheme. We are also taking care of the concerns of the poor about the house, toilet, electricity, gas connection, etc. Banking transactions were also limited to very few people. Today the doors of banks have opened for everyone in the country.
Friends,
Who else can know the importance of water better than Rajasthan? But only three crore families of the country had the facility of tap water even after several decades of independence. More than 16 crore rural households had to struggle for water. Due to the efforts made in the country within the last three and a half years, piped water is now available to more than 11 crore families. Extensive work is also underway to provide water to the fields of the farmers. Whether it is expansion of traditional schemes of irrigation or irrigation with new technology, every possible help is being given to the farmers today. The small farmer, who once yearned for government help, is also getting direct help from the PM Kisan Samman Nidhi for the first time. Here in Rajasthan too, more than 15,000 crore rupees have been sent directly to the farmers in their bank accounts under the PM Kisan Samman Nidhi.
Friends,
Bhagwan Devnarayan had made ‘Gau Seva’ (service to cows) a medium of social service and empowerment of the society. For the last few years, this feeling of ‘Gau Seva’ is continuously getting stronger in the country as well. You know very well our cattle had enormous problems in the form of hoof and mouth, foot and mouth diseases. A huge campaign of free vaccination of crores of animals is going on in the country so that our cows and livestock are saved from these diseases. The Rashtriya Kamdhenu Commission has been formed for the welfare of cows for the first time in the country. Under the Rashtriya Gokul Mission, emphasis is being laid on encouraging animal husbandry through scientific methods. Livestock is not only a part of our tradition and faith, but also a strong part of our rural economy. Therefore, the Kisan Credit Card facility has also been extended to the herdsmen for the first time. Today, Gobardhan Yojana is also going on in the entire country. This is a campaign to convert agricultural waste including cow dung into wealth. Efforts are also being made to ensure that our dairy plants run on the electricity generated from cow dung.
Friends,
Last year, I gave a call of ‘Panch Prana’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort on the occasion of Independence Day. The aim is that we all should take pride in our heritage, come out of the slave mentality and remember our duties towards the country. Walking on the path shown by our sages and remembering the valor of those who made supreme sacrifices and our bravehearts are also part of this resolution. Rajasthan is a land of heritage. There is creation, enthusiasm and celebration. There is also hard work and charity. Bravery is a household ritual here. Art and music is synonymous with Rajasthan. Equally important is the struggle and restraint of the people here. This inspirational place has been a witness to the personalities of many glorious moments of India. From Tejaji to Pabuji, from Gogaji to Ramdevji, from Bappa Rawal to Maharana Pratap, great men, people's heroes, local deities and social reformers have always guided the country. There is hardly any period of history in which this soil has not inspired the nation. In this too, the Gurjar society has been synonymous with bravery, valour and patriotism. Be it the defence of the nation or the protection of culture, the Gurjar community has played the role of a sentinel in every period. The peasant movement of Bijolia led by Krantiveer Bhoop Singh Gurjar, better known as Vijay Singh Pathik, was a major inspiration in the freedom struggle. There have been many warriors like Kotwal Dhan Singh ji and Jograj Singh ji who sacrificed their lives for the country. Not only this, women power like Rampyari Gurjar and Panna Dai continues to inspire us every moment. This shows that the sisters and daughters of Gurjar community have made a huge contribution in the service of the country and culture. And this tradition is continuously getting enriched even today. It is the country's misfortune that such countless fighters could not get the place they deserved in our history. But today's new India is also correcting those mistakes committed in the past several decades. Now, whoever has contributed to protect India's culture and freedom and to India's development is being brought to the fore.
Friends,
Today it is also equally important that the new generation, the youth of our Gurjar community should take forward the messages and teachings of Bhagwan Devnarayan. This will not only empower the Gurjar community but will help the country to move forward as well.
Friends,
This period of 21st century is very important for the development of Rajasthan and India. We have to unite and work for the development of the country. Today the entire world is looking towards India with great hopes. The way India has shown its potential to the whole world, it has also increased the pride of this land of warriors. Today India makes its point forcefully on every major platform of the world. Today India is reducing its dependence on other countries. Therefore, we have to stay away from all such issues, which are against the unity of our countrymen. We have to live up to the expectations of the world by proving our resolutions. I have full faith that we will definitely be successful with the blessings of Bhagwan Devnarayan ji. We will work hard together and everyone's efforts will lead to success. And see what a coincidence this is. India is presiding over the G-20 on the 1111th Avataran year of Bhagwan Devnarayan. Bhagwan Devnarayan descended on a lotus, and the entire earth has been placed on a lotus in the logo of the G-20. This is also a big coincidence and we are those people who were born with lotus. And therefore, we have a deep relationship with you. I bow down to the revered saints who have come here in such a large number to bless us. I also express my heartfelt gratitude to the Gurjar society for inviting me today as a devotee. This is not a government program. The power and devotion of the society inspired me and I reached among you. Many best wishes to all of you!
Jai Dev Darbar! Jai Dev Darbar! Jai Dev Darbar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.