Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Central Administrative Tribunal organized a Two Day Orientation Workshop at IIPA with the objective of developing the conceptual frame work for discharging the Quasi- Judicial Functions in the Tribunal
On the 1st day, Union Minister Dr Jitendra Singh has called for suggestions for strengthening the policies and their implementation for speedy administration of justice
28 JAN 2023 6:14PM by PIB Delhi
The Central Administrative Tribunal under the aegis of Department of Personnel and Training has organized a Two Day Orientation Workshop for the Members of Central Administrative Tribunal on 27th and 28th January, 2023 at Indian Institute of Public Administration with the objective of developing the conceptual frame work for discharging the Quasi- Judicial Functions in the Tribunal, to understand the relevant areas of constitutional and administrative laws applicable to service matters along with appreciation of intricacies in service matters.
Dr Jitendra Singh, Union Minister of State, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions graced the occasion on the first day and in his special address has inter alia talked about the government initiatives taken under the able leadership of the Prime Minister in simplifying the procedures and rules.
It was highlighted that if most of the grievances that come to the Tribunal go through the 3 tier mechanism of hierarchical courts for settlement then the very objective of creation of Central Administrative Tribunal will not be achieved. On the flip side it was said that if any particular grievance against a rule is being raised from more than 3 quarters then an inference may be drawn that particular rule has lost its significance and required revisiting.
The Minister while answering the questions of the audience has also called for suggestions for strengthening the policies and their implementation for speedy administration of justice.
Justice Rajendra Menon, Chairperson, Armed Forces Tribunal in his inaugural address gave his insight on transformation of service jurisprudence with the establishment of Central Administrative Tribunal. This has proved good for the betterment of litigants in the country and also for the Department in justifying their decisions. It was also mentioned that reach of justice given by the Tribunal should also extend to the person who have not approached it.
Justice Ranjit Vasantrao More, Chairman, Central Administrative Tribunal in his address has elaborately spoken on the need of tribunals, how they are different from the courts, the background of the Administrative Tribunal Act, 1985 and its organic growth with case laws and amending acts which has brought clarity on the actual purport of its provisions.
In addition to this the governing principles on the issues condonation of delay, grant of interim relief, extent of judicial review, relationship between Bar and Bench were also highlighted to further improve the functioning of the Tribunal for the administration of justice.
The workshop was marked by the highly interactive technical sessions taken by Justice Paramjit Singh Dhaliwal, Justice Ajay Tewari, Justice Permod Kohli, Shri Ashish Kalia, Judicial Member, Shri Anand Mathur, Administrative Member, Shri Tarun Shridhar, Administrative Member, Smt Pratima Kumar Gupta, Judicial Member of CAT, Principal Bench, Shri S.N. Tripathi, Director General, IIPA, Smt Rashmi Chowdhary, Additional Secretary, DOPT, Shri Balbir Singh, Additional Solicitor General and Shri Manoj Tuli, Deputy Director General, NIC, wherein apart from exposure to the intricacies of the core legal and procedural aspects; experience sharing among the Members has to great extent facilitated, attaining the objectives of the workshop.
The workshop ended with the valedictory address given by Justice Permod Kohli, former Chairman, Central Administrative Tribunal.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਵਿੱਚ ਅਰਧ-ਨਿਆਂਇਕ (Quasi- Judicial) ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਕ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਈਆਈਪੀਏ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਿਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ|
28 JAN 2023 6:14PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 27-28 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਵਿੱਚ ਅਰਧ-ਨਿਆਂਇਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪਿਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ,ਸੇਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜੇ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਉਦੇਸ ਪੂਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨਿਯਮ ਵਿਰੁੱਧ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ
ਉਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਯਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਤਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਮੈਨਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਨਿਆਂ-ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਰੂਪਾਂਤਰਣ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਦੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਠਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਪਰਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜਸਟਿਸ ਰਣਜੀਤ ਬਸੰਤਰਾਓ ਮੋਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਐਕਟ,1985 ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੋਧ ਐਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ,ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਰੀ ਦੀ ਮੁਆਫੀ ਦੇ ਲਈ, ਅੰਤਰਿਮ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ,ਨਿਆਂਇਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਹੱਦ,ਬਾਰ ਅਤੇ ਬੈਂਚ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਸਟਿਸ ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ ਧਾਲੀਵਾਲ, ਜਸਟਿਸ ਮੂਰਤੀ ਅਜੈ ਤਿਵਾਰੀ, ਜਸਟਿਸ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੋਹਲੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕਾਲੀਆ, ਨਿਆਂਇਕ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਮਾਥੁਰ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਸ਼੍ਰੀਧਰ , ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤ, ਨਿਆਂਇਕ ਮੈਂਬਰ, ਕੈਟ, ਪ੍ਰਿਸੀਪਲ ਬੈਂਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਆਈਪੀਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਸਿਮ ਚੌਧਰੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਪੀਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੌਲਿਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਤੁਲੀ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ; ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਸਟਿਸ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੋਹਲੀ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।