సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ముంబైలోని కేవీఐసీలో ఖాదీ ఫెస్ట్ 2023 ప్రారంభం
28 JAN 2023 12:02PM by PIB Hyderabad
ముంబై లోని కేవీఐసీ ప్రధాన కార్యాలయంలో ఖాదీ ఫెస్ట్ 2023 ప్రారంభమయ్యింది. 2023 జనవరి 27 నుంచి ఫిబ్రవరి 24 వరకు జరిగే ప్రదర్శనను కేవీఐసీ చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో కేవీఐసీ సీఈవో శ్రీ వినీత్ కుమార్, ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ప్రదర్శనను ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడిన శ్రీ మనోజ్ కుమార్ దేశంలో వెనుకబడిన, పేద వర్గాలకు చెందిన ప్రజలకు జీవనోపాధి కల్పించే బాధ్యతను కేవీఐసీ స్వీకరించింది అని అన్నారు. ప్రదర్శనలు, ఎగ్జిబిషన్ ద్వారా వేలాది మంది చేనేత కళాకారులు ఉత్పత్తి చేస్తున్న వస్తువులు ప్రజలకు పరిచయం అవుతాయని అన్నారు. దీని ద్వారా ఖాదీ సంస్థలు,పీఎంఈజిపి, ఎస్ ఎఫ్ యు ఆర్ టి ఐ లాంటి సంస్థలు ప్రయోజనం కలుగుతుందని అన్నారు. ఇలాంటి కార్యక్రమాలు దేశంలో మాత్రమే కాకుండా విదేశాలలో కూడా జరగాలని ఆయన సూచించారు.
ఖాదీ, గ్రామీణ వస్తువులను కొనుగోలు చేయాలని దేశ ప్రజలకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపుకు అనూహ్య స్పందన కనిపించిందని అనాన్రు. ప్రధానమంత్రి పిలిపు తర్వాత వస్తువుల అమ్మకాలు పెరిగాయని వివరించారు. ' స్థానికులకు సాధికారత, స్థానికం నుంచి ప్రపంచానికి చేరాలి 'అన్న ప్రధానమంత్రి కలను సాకారం చేయడానికి ప్రతి ఒక్కరూ సహకరించాలని ఆయన కోరారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల జీవన స్థితిగతులు మెరుగు పరిచేలా విధులు నిర్వహించాలని సంస్థ ఉద్యోగులకు శ్రీ మనోజ్ కుమార్ సూచించారు.
ఢిల్లీలో నవంబర్ నెలలో జరిగిన ఐఐటిఎఫ్ -22 లో రికార్డు స్థాయిలో ఖాదీ అమ్మకాలు జరిగాయని అన్నారు. ఈ ఏడాది అక్టోబర్ 2న ఢిల్లీ ఖాదీ ఇండియా అవుట్ లెట్ ఒకే రోజున 1.34 కోట్ల రూపాయల వ్యాపారం సాగించి సరికొత్త రికార్డు సృష్టించిందని ఆయన వివరించారు. గత ఏడాది దేశం లక్ష 15 వేల కోట్ల రూపాయలు విలువ చేసే ఖాదీ, గ్రామీణ ఉత్పత్తుల వ్యాపారం జరిగింది. ఖాదీ ఫెస్ట్22 లో 3.03 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే విక్రయాలు జరిగాయని ఆయన వివరించారు.
ఖాదీ వస్తువులను గుర్తించి గౌరవించి కొనుగోలు చేయాలని శ్రీ మనోజ్ కోరారు కార్యక్రమంలో నాగాలాండ్ కు చెందిన పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత నీహునునో సోర్హి, కేరళకు చెందిన శ్రీ వి.పీ. అప్పుకుట్టాన్ లను సన్మానించారు.
ఈ ఖాదీ ఫెస్ట్, ఖాదీ అండ్ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ ఇన్ స్టిట్యూషన్స్, ఖాదీ అండ్ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ కు అనుబంధంగా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన పీఎంఈజీపీ యూనిట్లు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శన, అమ్మకాల కోసం ప్రదర్శిస్తున్నాయి. కాటన్ ఖాదీ, ఖాదీ సిల్క్, పష్మినా, పాలీ వస్త్ర, పటోలా సిల్క్, కలంకారీ చీరలు, కంజీవరం సిల్క్, లైట్ వెయిట్ సాఫ్ట్ సిల్క్ చీరలు, తుస్సార్ సిల్క్, ఫుల్కారీ డ్రెస్ మెటీరియల్స్ మరియు ఖాదీ వస్త్రాలతో తయారు చేసిన ఇతర ఆకర్షణీయమైన దుస్తులు, మధుబని ప్రింట్స్, డ్రై ఫ్రూట్స్, టీ, కహ్వా, బ్యూటీ హెర్బల్, ఆయుర్వేద ఉత్పత్తులు, తేనె ఉత్పత్తులు, చేతితో చేసిన కాగితం ఉత్పత్తులు, గృహ అలంకరణ ఉత్పత్తులు, వెదురు ఉత్పత్తులు, కార్పెట్లు, కలబంద ఉత్పత్తులు, తోలు ఉత్పత్తులు మరియు అనేక ఇతర ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తులు అందుబాటులో ఉన్నాయి

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Fest 2023 inaugurated at KVIC, Mumbai
28 JAN 2023 12:02PM by PIB Delhi
Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission, inaugurated the Khadi Fest- 23 which will run from January 27 to February 24, 2023 at the KVIC Headquarters in Mumbai in the presence of Shri Vinit Kumar, Chief Executive Officer, KVIC and other senior officials.
In his inaugural address Shri Kumar said that KVIC is entrusted with the responsibility of providing livelihood to the most backward and poor people of this country. He said that events and exhibitions like Khadi Fest provide a platform to the Khadi Institutions, PMEGP and SFURTI units to market the products of thousands of artisans directly to the hands of customers. He emphasized on organizing such events in larger numbers in the other parts of the country as well as abroad.
KVIC Chairman said that after the clarion call of Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country to buy Khadi and Village Industries products, their sales have increased unexpectedly. He appealed to the nation to fulfill the vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi's dream "Vocal for Local and Local to Global" in to reality. Chairman also motivated the officers and employees of KVIC to fulfill the responsibility of the upliftment of the poor people living in the rural. The highest ever sale of Rs more than 12 crore in the IITF-2022 held in Delhi in the month of November is the live example. This year on 2nd October, Delhi Outlet of Khadi India has once again set an all-time new record of Khadi sales in a single day worth Rs 1.34 crore. It is worth mentioning that last year Khadi and village industry items had record sale of one lakh fifteen thousand crores. Further, a sale of Rs. 3.03 crores was recorded in the Khadi Fest-2022 organized in the month of October 3rd, he added.
Chairman, KVIC appealed to all to give wide publicity to Khadi Fest and purchase Khadi and village industry items for respectable earnings of the poor spinners, weavers, women and artisans of the country. He congratulated Ms. Neihunuo Sorhie the Khadi Weaver from Nagaland for her Padma Shri Award & Sant Kabir Award and Khadi veteran Shri V P Appukuttan Poduval from Kerala who has also been conferred with Padma Shri.
In this Khadi Fest, Khadi and Village Industries Institutions, PMEGP units from various parts of the country affiliated to Khadi and Village Industries Commission are showcasing their products for exhibit and sales. In addition to cotton khadi, khadi silk, pashmina, poly vastra, patola Silk, kalamkari sarees, kanjivaram silk, light weight soft silk sarees, tussar silk, fulkari dress materials and other attractive apparels made of khadi fabrics, madhubani prints, dry fruits, tea, kahwa, beauty herbal and ayurvedic products, honey products, hand paper products, home decor products , Bamboo Products, Carpets, Aloe Vera Products, Leather Products and many other Khadi and Village Industries products are available .