शिक्षण मंत्रालय
पंतप्रधानांनी, परीक्षा पे चर्चा 2023 मध्ये विद्यार्थी, शिक्षक आणि पालकांशी साधला संवाद
"आपण लक्ष केंद्रित केले तर अपेक्षांचे ओझे नाहीसे होऊ शकते"
"मन ताजेतवाने असताना कमी आवडीचा किंवा सर्वात कठीण विषय घ्यावा"
"फसवणूक करून तुम्हाला आयुष्यात कधीच यशस्वी होता येणार नाही"
"महत्त्वाच्या क्षेत्रांवर कठोर आणि चातुर्याने परिश्रम केले पाहिजे"
"बहुतांश लोक सरासरीचे आणि सामान्य असतात परंतु ज्यावेळी हे सामान्य लोक असामान्य कामे करतात त्यावेळी ते नवीन, विक्रमी उंची गाठतात"
“टीका ही समृद्ध लोकशाहीची शुद्ध आणि मूळ स्थिती आहे”
"आरोप आणि टीका यात खूप मोठा फरक आहे"
"देवाने आपल्याला इच्छा स्वातंत्र्य आणि स्वतंत्र व्यक्तिमत्व दिले आहे, आपण नेहमी आपल्या गॅजेट्सचे गुलाम बनणार नाही, याबद्दल जागरूक असले पाहिजे"
"सरासरी स्क्रीन वेळ वाढणे ही एक चिंताजनक प्रवृत्ती बनत आहे"
"एक परीक्षा म्हणजे आयुष्याचा शेवट नाही आणि निकालाबद्दल जास्त विचार करणे हा दैनंदिन जीवनाचा भाग बनू नये"
"प्रादेशिक भाषा शिकण्याचा प्रयत्न करून, आपण केवळ अभिव्यक्तीसाठी भाषा शिकत न
27 JAN 2023 4:53PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज परीक्षा पे चर्चाच्या (पीपीसी) सहाव्या भागात नवी दिल्लीतील तालकटोरा स्टेडियमवर विद्यार्थी, शिक्षक आणि पालकांशी संवाद साधला. संवादापूर्वी कार्यक्रमस्थळी भरविण्‍यात आलेले विद्यार्थ्यांच्या कलाकृतींचे प्रदर्शनही त्यांनी पाहिले. पंतप्रधानांनीच 'परीक्षा पे चर्चा' ची संकल्पना मांडली असून यात विद्यार्थी, पालक आणि शिक्षक जीवन आणि परीक्षांशी संबंधित विविध विषयांवर पंतप्रधानींशी संवाद साधतात. पीपीसीच्या या वर्षीच्या भागात 155 देशांमधून सुमारे 38.80 लाखजणांनी नोंदणी केली.
प्रजासत्ताक दिनाच्या सोहळ्यादरम्यान परिक्षा पे चर्चेची ही पहिलीच वेळ असल्याचे पंतप्रधानांनी मेळाव्याला संबोधित करताना अधोरेखित केले. इतर राज्यांमधून नवी दिल्लीला भेट देणाऱ्यांनाही प्रजासत्ताक दिनाची झलक मिळाल्याचेही नमूद केले. स्वत: पंतप्रधानांसाठी परीक्षा पे चर्चाच्या महत्त्वावर प्रकाश टाकत कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणजे त्यांना येत असलेल्या लाखो प्रश्नांकडे त्यांनी लक्ष वेधले आणि भारतातील तरुण पिढीकडून येणा-या प्रश्‍नांमुळे आपल्याला अंतर्दृष्टी मिळते, त्याचबरोबर आपल्याला तरूणांच्या अंतरंगामध्‍ये डोकावण्‍याची संधी मिळते, असे ते म्हणाले. “हे प्रश्न माझ्यासाठी खजिन्यासारखे आहेत”, असे पंतप्रधान म्हणाले. अशा गतिमान काळात तरुण विद्यार्थ्यांच्या मनाचा सविस्तर वेध घेणा-या या सर्व प्रश्नांचे संकलन येत्या काही वर्षात समाज शास्त्रज्ञ करू शकतील, असे त्यांनी निदर्शनास आणून दिले.
निराशा हाताळताना
तमिळनाडूतील मदुराई येथील केंद्रीय विद्यालयातील विद्यार्थिनी अश्विनी, पीतमपुरा दिल्ली केव्ही येथील नवतेज, दिल्लीतील नवतेज आणि पाटणा येथील नवीन बालिका शाळेतील प्रियंका कुमारी यांच्या खराब गुणांच्या बाबतीत कुटुंबातील निराशेविषयीच्या प्रश्नाला मार्गदर्शन करताना कौटुंबिक अपेक्षांबाबत पंतप्रधान म्हणाले की, यात काहीही चुकीचे नाही. तथापि, जर या अपेक्षा, सामाजिक स्थिती-संबंधित अपेक्षांमुळे असतील तर ते चिंताजनक आहे. मोदींनी कामगिरीविषयी सतत वाढणारी मानके आणि प्रत्येक यशासह वाढत्या अपेक्षांबद्दलही मत व्यक्त केले.
अपेक्षेच्या जाळ्यात अडकून पडणे चांगले नाही, प्रत्येकाने आत्मपरिक्षण केले पाहिजे आणि अपेक्षांना स्वतःच्या क्षमता, गरजा, हेतू आणि प्राधान्यक्रमांशी जोडले पाहिजे असे पंतप्रधान म्हणाले. क्रिकेटच्या खेळाचे उदाहरण देताना , पंतप्रधान म्हणाले की, जिथे लोक चौकार आणि षटकारांसाठी गजर करत राहतात, प्रेक्षकातील अनेक लोक षटकार किंवा षटकारांसाठी विनवणीही करत असतात, अशावेळी फलंदाजीसाठी बाहेर पडलेला क्रिकेटपटू अविचलित राहतो. क्रिकेटच्या मैदानावरील फलंदाजाचे चित्त आणि विद्यार्थ्यांचे मन यांच्यातील दुवा साधत पंतप्रधान म्हणाले की, तुम्ही लक्ष केंद्रित केले तर अपेक्षांचे दडपण नष्ट, नाहीसे होऊ शकते.
आपल्या मुलांवर अपेक्षांचे ओझे न टाकण्याचे आवाहनही त्यांनी पालकांना केले. विद्यार्थ्यांनी नेहमी त्यांच्या क्षमतेनुसार स्वतःचे मूल्यमापन करावे असेही सांगितले. तथापि, विद्यार्थ्यांनी दडपणाचे विश्लेषण करावे आणि ते त्यांच्या स्वत: च्या क्षमतेला न्याय देत आहेत का ते पहावे. अशा परिस्थितीत या अपेक्षा चांगल्या कामगिरीला चालना देऊ शकतात असे पंतप्रधान म्हणाले.
परीक्षेची तयारी आणि वेळेचे व्यवस्थापन
परीक्षेची तयारी कोठून सुरू करावी, हे अनेकदा कळत नाही आणि तणावपूर्ण परिस्थिती विस्मरणाला कारणीभूत ठरते; यासंदर्भातील प्रश्न केव्ही, डलहौसी येथील इयत्ता 11वीची विद्यार्थिनी आरुषी ठाकूर हिने विचारले तर कृष्णा पब्लिक स्कूल, रायपूर येथील आदिती दिवाणने परीक्षेदरम्यान वेळेच्या व्यवस्थापनाविषयीचे प्रश्न विचारले. त्यावर उत्तर देताना पंतप्रधानांनी परीक्षा असेल किंवा नसेल सामान्य जीवनात वेळेच्या व्यवस्थापनाच्या महत्त्वावर भर दिला. काम कधीच थकत नाही, खरे तर काम माणसाला थकवत नाही, असे ते म्हणाले. विद्यार्थी करत असलेल्या विविध गोष्टींसाठी ते किती वेळ देतात याची नोंद करा, असे त्यांनी सुचविले. एखादी व्यक्ती आपल्या आवडीच्या गोष्टींसाठी अधिक वेळ घालवते ही सर्वसाधारण प्रवृत्ती आहे,असे ते म्हणाले. एखाद्या विषयासाठी वेळ देताना, मन ताजेतवाने असताना कमीतकमी मनोरंजक किंवा सर्वात कठीण विषय घ्यावा. अनिच्छेने मार्ग काढण्याऐवजी, विद्यार्थ्यांनी निवांत मानसिकतेने गुंतागुंतीचा सामना करावा, असा सल्ला त्यांनी दिला. प्रत्येक काम वेळेवर करणाऱ्या घरातील मातांचे वेळेच्या व्यवस्थापनाचे कौशल्य विद्यार्थ्यांनी पाहिले आहे का, असा सवाल त्यांनी केला. सर्व कामे करून मातांना थकवा येतोच पण उरलेल्या वेळेत काही सर्जनशील कामे करायलाही वेळ मिळतो, असे त्यांनी सांगितले. मातांचे निरीक्षण जरी केले तरी वेळेच्या सूक्ष्म व्यवस्थापनाचे महत्त्व विद्यार्थ्यांना समजू शकते आणि त्याद्वारे प्रत्येक विषयासाठी विशिष्ट तास समर्पित करता येऊ शकतात, हे त्यांनी निदर्शनास आणून दिले. “तुम्ही तुमचा वेळ अधिक फायद्यासाठी वितरित केला पाहिजे”, पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली.
परीक्षेतील गैरप्रकार आणि शॉर्टकट घेणे
बस्तर येथील स्वामी आत्मानंद सरकारी शाळेतील इयत्ता 9वीचा विद्यार्थी रुपेश कश्यप याने परीक्षेतील अनुचित मार्ग टाळण्याचे मार्ग विचारले. ओडिशामधल्या कोणार्क पुरी येथील तन्मय बिस्वालनेही परीक्षेतील फसवणूक दूर करण्याबाबत विचारले. विद्यार्थ्यांनी परीक्षेदरम्यान गैरप्रकारांना सामोरे जाण्याचे मार्ग शोधण्याचा विषय उपस्थित केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. विद्यार्थी परीक्षेत फसवणूक करताना पर्यवेक्षकाला मूर्ख बनविल्याबद्दल अभिमान बाळगतो, हा नैतिकतेला मारक असा बदल असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. "ही एक अतिशय धोकादायक प्रवृत्ती आहे, संपूर्ण समाजाने याबद्दल विचार करावा ", असे पंतप्रधान म्हणाले. काही शाळा किंवा शिक्षक शिकवणी वर्ग चालवतात आणि त्यांचे विद्यार्थी परीक्षेत उत्कृष्टरीत्या उत्तीर्ण व्हावेत यासाठी अन्यायकारक मार्गाचा अवलंब करतात हे चुकीचे असून विद्यार्थ्यांनी असले मार्ग शोधण्यात आणि फसवणूकीचे साहित्य तयार करण्यात वेळ वाया घालवण्यापेक्षा तो वेळ शिकण्यात घालवावा असे आवाहन त्यांनी केले.
“या बदलत्या काळात आपल्या सभोवतालचे जीवन बदलत असताना तुम्हाला प्रत्येक पायरीवर परीक्षेला सामोरे जावे लागते”, असे पंतप्रधान म्हणाले. गैरप्रकार करणारे लोक फक्त काही परीक्षा उत्तीर्ण होऊ शकतात परंतु शेवटी जीवनात अपयशी ठरतात, असे त्यांनी सांगितले. "फसवणूक करून जीवन यशस्वी होऊ शकत नाही. तुम्ही एक-दोन परीक्षा पास करू शकता पण आयुष्यभर त्याविषयी मनात संशय राहील”, असे ते पुढे म्हणाले. फसवणूक करणाऱ्यांच्या तात्पुरत्या यशाने निराश होऊ नका, कठोर परिश्रम आयुष्यात नेहमीच फायदेशीर ठरतील ,असे पंतप्रधानांनी कष्टाळू विद्यार्थ्यांना सांगितले "परीक्षा येतात आणि जातात पण आयुष्य पूर्णपणे जगायचे असते", असे ते म्हणाले. फूट ओव्हरब्रिज ओलांडण्याऐवजी रेल्वे रुळांवरून प्लॅटफॉर्म ओलांडणाऱ्या रेल्वे स्टेशनवरील लोकांचे उदाहरण देताना पंतप्रधानांनी शॉर्टकट तुम्हाला कुठेही नेणार नाही याकडे लक्ष वेधले आणि म्हणाले, “शॉर्टकट नाहीत तर कठोर परिश्रम तुम्हाला योग्य दिशा देतील.
केरळमधील कोझिकोडच्या एका विद्यार्थ्याने स्मार्ट वर्क विरुद्ध कठोर परिश्रमाची गरज आणि गतिशीलता याबद्दल विचारले. तहान शमवण्यासाठी घागरीत दगड टाकणाऱ्या तहानलेल्या कावळ्याची उपमा स्मार्ट वर्कचे उदाहरण दिले. त्यांनी कामाचे बारकाईने विश्लेषण आणि समजून घेण्याची गरज प्रतिपादित केली आणि कठोर, हुशारीने, चातुर्याने काम करणाऱ्या कावळ्याच्या कथेतून नैतिकतेवर प्रकाश टाकला. “प्रत्येक कामाची आधी नीट तपासणी झाली पाहिजे,” असे ते पुढे म्हणाले. त्यांनी एका हुशार मेकॅनिकचे उदाहरण दिले. या मेकॅनिकने दोन मिनिटांत एक जीप दोनशे रुपयांत फिक्स केली. काम करताना किती वेळ जातो यापेक्षा कामाचा अनुभव महत्त्वाचा असतो, असे पंतप्रधान म्हणाले. फक्त कष्टानेच सर्व काही साध्य होऊ शकत नाही, त्यासाठी विशेष प्रशिक्षण महत्त्वाचे आहे, असे त्यांनी सांगितले. काय करणे आवश्यक आहे यावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. माणसाने चतुराईने आणि महत्त्वाच्या क्षेत्रात कठोर परिश्रम केले पाहिजेत, असेही ते म्हणाले.
एखाद्याची क्षमता ओळखणे
सरासरी विद्यार्थी म्हणून परीक्षेत चांगले यश मिळवण्याबद्दल जवाहर नवोदय विद्यालय, गुरुग्राम येथील इयत्ता 10वीची विद्यार्थिनी जोविता पात्रा हिने प्रश्न विचारला. स्वतःविषयी वास्तववादी आकलन असण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. मर्यादा आणि सकारात्मक गुण ओळखून विद्यार्थ्यांनी योग्य ध्येये आणि कौशल्ये निश्चित केली पाहिजेत. एखाद्याची क्षमता जाणून घेतल्याने माणूस खूप सक्षम होतो, असे ते म्हणाले. त्यांनी पालकांना त्यांच्या मुलांचे योग्य मूल्यमापन करण्यास सांगितले. बहुतेक लोक सरासरी आणि सामान्य असतात परंतु जेव्हा हे सामान्य लोक असामान्य कर्म करतात तेव्हा ते नवीन उंची गाठतात, असेही त्यांनी नमूद केले. जागतिक अर्थव्यवस्थेत भारताकडे नवीन आशा म्हणून पाहिले जात असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. भारतीय अर्थतज्ञ आणि अगदी पंतप्रधानांकडे प्रवीण अर्थतज्ञ म्हणून पाहिले जात नव्हते असा एक काळ होता, परंतु आज भारत जगाच्या तुलनात्मक अर्थशास्त्रात चमकताना दिसत आहे, असे त्यांनी स्पष्ट केले. "आपण सरासरी आहोत या दडपणाखाली कधीही राहू नका आणि जरी आपण सरासरी असलो तरीही आपल्यामध्ये काहीतरी विलक्षण असेल, आपल्याला फक्त ते ओळखणे आणि त्याला खतपाणी घालणे आवश्यक आहे," असे ते म्हणाले.
टीकेला तोंड देण्याविषयी
चंदीगडच्या सेंट जोसेफ सेकंडरी स्कूलचे मन्नत बाजवा, अहमदाबाद येथील बारावीचे विद्यार्थी कुमकुम प्रतापभाई सोलंकी आणि बंगळुरूच्या व्हाईटफिल्ड ग्लोबल स्कूलचा बारावीचा विद्यार्थी आकाश दरिरा यांनी त्यांच्याबद्दल नकारात्मक विचार करणाऱ्या आणि तशीच मते बाळगणाऱ्या लोकांचा सामना करण्याविषयी पंतप्रधानांना विचारले, तसेच या वागणुकीमुळे त्यांच्यावर होणाऱ्या परिणांमांविषयीदेखील त्यांनी पंतप्रधानांना सांगितले. दक्षिण सिक्कीममधील डीएव्ही पब्लिक स्कूलमधील अकरावीत शिकणाऱ्या अष्टमी सेन या विद्यार्थिनीनेही प्रसारमाध्यमांमधून व्यक्त होणाऱ्या टीकात्मक भूमिकेचा कसा सामना करावा याबद्दलचा प्रश्न विचारला. या प्रश्नांवर उत्तर देताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, खरे तर टीका म्हणजे त्यांना शुद्धीकरणाचाच यज्ञ वाटतो आणि एका समृद्ध लोकशाहीसाठी टीका होत राहणे ही अनिवार्य गोष्टच असल्याचे ते म्हणाले. या तत्त्वावर स्वतःचा विश्वास असल्याचेही पंतप्रधानांनी आवर्जून सांगितले. अभिप्राय मिळणे का गरजेचे असते, याबद्दल सांगताना पंतप्रधानांनी एका प्रोग्रॅमरचे जो आपल्या प्रोग्रॅमध्ये सुधारणा करता याव्यात यासाठी ओपन सोर्सवर आपला कोड ठेवतो आणि कंपन्याही ज्या आपले विक्रीसाठीचे उत्पादन ग्राहकांसमोर ठेवून, ग्राहकांनी त्यातल्या त्रुटी सांगाव्यात असे आवाहन करतात, याबाबतचे उदाहरण मुलांसमोर मांडले. आपल्या कामावर नेमकं कोण टीका करत आहे, हे लक्षात घेणेही महत्त्वाचे असल्याचेही पंतप्रधानांनी नमूद केले. आजकाल पालकांना आपल्या मुलांवर रचनात्मक टीका करण्याऐवजी, त्यांना अडवण्याची सवय लागली आहे, आपण असे वागत राहिलो तर अशा रितीने बंधनात अडकलेल्या मुलांच्या आयुष्याला योग्य आकार मिळणार नाही, असे सांगून पालकांनी ही सवय सोडून द्यायला हवी असे आवाहन त्यांनी केले. यावेळी पंतप्रधानांनी संसदेच्या अधिवेशनातील एका सदस्याचे उदाहरण मुलांसमोर मांडले, जो एका विषयावर भाषण करत असताना, त्याच्या भाषणात इतर सदस्यांनी अनेकदा व्यत्यय आणल्यानंतरही विचलित झाला नाही. यावेळी पंतप्रधानांनी टीका म्हणजेच एका अर्थाने समीक्षा करण्यातही संशोधनवृत्ती कशी सामावलेली असते, आणि यासाठीही कसे कष्ट लागतात हे ही अधोरेखित केले, त्याचवेळेला सध्याच्या काळात अनेकजण, जवळचा मार्ग अर्थात शॉर्टकटचा मार्ग स्वीकारतात आणि समीक्षेऐवजी आरोप करतात ही बाबही ठळकपणे अधोरेखित केली. "आरोप आणि टीका किंवा समीक्षा यात मोठा फरक आहे", असे नूमद करत, हा फरक समजून घेण्यात आपण चूक करू नये असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
गेमींग आणि ऑनलाईन माध्यमांच्या व्यसनाविषयी
भोपाळचा दीपेश अहिरवार आणि दहावीत शिकणाऱ्या आदिताभने इंडिया टीव्हीच्या माध्यमातून, कामाक्षी हिने रिपब्लिक टीव्ही आणि मनन मित्तल यांनी झी टीव्हीच्या माध्यमातून पंतप्रधानांना प्रश्न विचारले. या मुलांनी पंतप्रधानांना ऑनलाईन गेम्स आणि समाज माध्यमांच्या व्यसनाबद्दल प्रश्न विचारले. यावर उत्तर देताना पंतप्रधान म्हणाले की, आपण स्मार्ट आहोत की आपले गॅजेट स्मार्ट आहे, याबाबतचा निर्णय आपण सर्वात आधी घ्यायला हवा. जेव्हा आपण गॅजेटला आपल्यापेक्षा हुशार समजू लागतो, तेव्हापासून समस्या सुरू होते. पण दुसऱ्या बाजूला एखाद्याने स्वतःचा स्मार्टनेस अमलात आणला, तर स्मार्ट गॅजेटचा स्मार्टपणे वापर करणे आणि उत्पादकतेचे साधन म्हणून ते वापरात येणे शक्य होऊ शकेल. एका अभ्यासानुसार, एका भारतीयाचा सरासरी स्क्रीन टाइम हा सहा तासांपर्यंतचा असल्याचे सांगून याबाबत पंतप्रधानांनी चिंता व्यक्त केली. अशा परिस्थितीत गॅजेट आपल्याला गुलाम बनवते, असे ते म्हणाले. देवाने आपल्याला स्वतंत्रपणे इच्छा व्यक्त करू शकणारे आणि स्वतंत्र असलेले व्यक्तिमत्व दिले आहे, अशावेळी आपण आपल्या गॅजेट्सचे गुलाम होणार नाही याबद्दल नेहमीच जागरुक राहिले पाहिजे असा सल्ला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विद्यार्थ्यांना दिला. याबाबत आपले स्वतःचे उदाहरण मांडतांना पंतप्रधानांनी सांगितले की, ते बऱ्याच प्रमाणात सक्रीय असतात, मात्र असे असूनही ते स्वतः मोबाइलसोबत क्वचितच दिसतात. मोबाईलच्या वापरासारख्या क्रिया प्रक्रियांसाठी आपण दिवसातला ठराविक वेळच बाजूला ठेवतो, असे त्यांनी सांगितले. तंत्रज्ञान कोणीही टाळू नये, तर त्याउलट स्वत:ची गरज आणि उपयुक्ततेनुसार अशा गोष्टींचा वापर मर्यादित ठेवावा असा सल्ला त्यांनी दिला. विद्यार्थ्यांमध्ये पाढे म्हणण्याची क्षमता कमी होत असल्याचे उदाहरणही त्यांनी मांडले. आपल्याला मूलतः ज्या क्षमतांची देणगी मिळाली आहे, त्या न गमावता आपण आपल्या क्षमतांमध्ये सुधारणा घडवून आणण्याची आवश्यकता त्यांनी मांडली. आपली सर्जनशीलता जपण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या या युगात स्वतःची कायम चाचपणी करून पाहिली पाहीजे आणि शिकणं सुरू ठेवलं पाहीजे असं ते म्हणाले. आपण नियमित कालावधीने 'टेक्नॉलॉजी उपवास करायला हवा असा सल्ला त्यांनी दिला. प्रत्येक घरात 'टेक्नॉलॉजी फ्री झोन' म्हणून एखादी जागा निश्चित करावी अशी सूचनाही त्यांनी केली. यामुळे जगण्याच्या आनंदात वाढ होईल आणि आपण गॅजेट्सच्या गुलामगिरीतूनही बाहेर पडू शकू असं पंतप्रधान म्हणाले.
परीक्षेनंतर येणाऱ्या ताणाविषयी
कठोर परिश्रम करूनही अपेक्षित निकाल न मिळाल्यामुळे आलेला ताण तणाव दूर कसा करावा याबद्दल जम्मूच्या शासकीय मॉडेल हायस्कूलमधील इयत्ता दहावीत शिकणाऱ्या निदाहने प्रश्न विचारला, तर हरयाणातील पालावाल इथल्या शहीद नाईक राजेंद्र सिंग राजकीय विद्यालयातील प्रशांत या विद्यार्थ्याने याच संदर्भात विचारलेल्या प्रश्नांनाही पंतप्रधान उत्तर दिले. ते म्हणाले की, परीक्षेनंतर येणाऱ्या तणावाचे मुख्य कारण हे, खरे तर परीक्षा चांगल्या प्रकारे पार पडली असल्याचे वास्तव मान्य न करण्यात आहे. विद्यार्थ्यांमध्ये असलेली स्पर्धा हाही तणाव निर्माण करणारा महत्वाचा घटक असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. विद्यार्थ्यांनी आपल्या अंतर्गत क्षमतांमध्ये अधिक वृद्धी करावी, आणि या प्रक्रियेअंतर्गत स्वत:कडून तसेच आपल्या सभोवतालच्या वातावरणातून कायम शिकत राहिले पाहिजे असा सल्ला त्यांनी दिला. जीवनाकडे पाहण्याच्या दृष्टिकोन या संकल्पनेवरही पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला.
ते म्हणाले की, केवळ एक परीक्षा म्हणजे आयुष्याचा अंत नाही. निकाल काय असेल याचा अतिविचार करणे ही आपल्या रोजच्या जगण्याची सवय व्हायला नको असा मोलाचा सल्लाही पंतप्रधानांनी दिला.
नवीन भाषा शिकण्याच्या फायद्यांबाबत
एखादी व्यक्ती अधिक भाषा कशी शिकू शकते आणि त्याचा कसा फायदा होऊ शकतो? असा प्रश्न तेलंगणातील रंगारेड्डी येथील जवाहर नवोदय विद्यालयात शिकणारी इयत्ता 9 वीची विद्यार्थिनी आर. अक्षरसिरी आणि भोपाळच्या राजकीय माध्यमिक विद्यालयातील इयत्ता 12 वीची विद्यार्थिनी रितिका यांनी विचारला होता. त्यांच्या या प्रश्नाला उत्तर देताना पंतप्रधानांनी भारताची सांस्कृतिक विविधता आणि समृद्ध वारसा अधोरेखित केला. भारत हा शेकडो भाषा आणि हजारो बोलींचे माहेरघर आहे ही अभिमानास्पद बाब आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. नवीन भाषा शिकणे हे नवीन वाद्य शिकण्यासारखे आहे. “प्रादेशिक भाषा शिकण्याचा प्रयत्न करून, आपण केवळ अभिव्यक्तीसाठी भाषा शिकत नाही तर त्या प्रदेशाशी संबंधित इतिहास आणि वारशाचे दरवाजे देखील उघडत आहात” असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी रोजच्या दिनचर्येत कसलेही ओझे न वाढवता नवीन भाषा शिकण्यावर भर दिला. ज्याप्रमाणे दोन हजार वर्षांपूर्वी बांधलेल्या देशाच्या स्मारकाचा नागरिकांना अभिमान वाटतो तसेच साधर्म्य राखत पृथ्वीवरील सर्वात जुनी भाषा म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या तमिळ भाषेचाही देशाने अभिमान बाळगला पाहिजे, असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी संयुक्त राष्ट्रांमध्ये केलेल्या आपल्या शेवटच्या भाषणाची आठवण करून दिली आणि त्यांनी विशेषत्वाने तमिळ भाषेबद्दलची तथ्ये कशी मांडली ते अधोरेखित केले. कारण त्यांना जगाला सांगायचे होते की त्यांना सर्वात जुनी भाषा असलेल्या देशाचा अभिमान आहे. उत्तर भारतातील लोक दक्षिण भारतातील स्वादिष्ट पदार्थ तर दक्षिण भारतातील लोक उत्तर भारतातील रुचकर पदार्थ आवडीने खातात हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. मातृभाषेव्यतिरिक्त भारतातील किमान एक प्रादेशिक भाषा जाणून घेण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. आपण लोकांशी जेंव्हा त्यांच्या मातृभाषेत बोलता तेंव्हा त्या लोकांचे चेहरे कसे आनंदाने उजळतील हे पहाण्यावर त्यांनी भर दिला. बंगाली, मल्याळम, मराठी आणि गुजराती अशा विविध भाषा बोलणाऱ्या गुजरातमधील एका स्थलांतरित मजुराच्या ८ वर्षांच्या मुलीचे उदाहरण पंतप्रधानांनी दिले. गेल्या वर्षी स्वातंत्र्यदिनी लाल किल्ल्याच्या तटबंदीवरून केलेल्या भाषणाची आठवण करून देताना पंतप्रधानांनी पंच प्रणांपैकी एक प्रण (पाच प्रतिज्ञा) वारसा अभिमान बाळगण्यावर प्रकाश टाकला. प्रत्येक भारतीयाने भारताच्या भाषांचा अभिमान बाळगला पाहिजे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
विद्यार्थ्यांना प्रेरित करण्यात शिक्षकांच्या भूमिकेबाबत
ओडिशाच्या कटक येथील शिक्षिका सुनन्या त्रिपाठी यांनी विद्यार्थ्यांना प्रेरित करण्याबद्दल आणि वर्गांला मनोरंजक तसेच शिस्तबद्ध ठेवण्याबद्दल पंतप्रधानांना प्रश्न विचारले. याला उत्तर देताना पंतप्रधान म्हणाले की शिक्षकांनी लवचिक असावे आणि एखाद्या विषयाबाबत किंवा अभ्यासक्रमाबाबत फारसे कठोर नसावे. शिक्षकांनी विद्यार्थ्यांशी सुसंवाद साधला पाहिजे यावर त्यांनी भर दिला. शिक्षकांनी विद्यार्थ्यांमध्ये नेहमीच जिज्ञासा वाढवली पाहिजे कारण जिज्ञासा हीच विद्यार्थ्यांची मोठी ताकद आहे, असे ते म्हणाले. आजही विद्यार्थी आपल्या शिक्षकांना खूप महत्त्व देत असल्याचे त्यांनी सांगितले. त्यामुळेच शिक्षकांनीही विद्यार्थ्यांशी बोलण्यासाठी वेळ काढला पाहिजे, असे पंतप्रधान म्हणाले. शिस्त प्रस्थापित करण्याच्या पद्धतींबाबत पंतप्रधान म्हणाले की, कमकुवत विद्यार्थ्यांना अपमानित करण्याऐवजी शिक्षकांनी हुशार विद्यार्थ्यांना प्रश्न विचारून बक्षिस दिले पाहिजे. त्याचप्रमाणे विद्यार्थ्यांच्या अहंकाराला धक्का न लावता शिस्तीच्या मुद्द्यांवर विद्यार्थ्यांशी संवाद प्रस्थापित केल्यास त्यांच्या वर्तनाला योग्य दिशा मिळू शकते, असेही ते म्हणाले. " आपण शिस्त लावण्यासाठी शारीरिक शिक्षेच्या मार्गावर जाऊ नये, आपण संवाद आणि परस्परसंवाद निवडला पाहिजे यावर माझा विश्वास आहे" असे पंतप्रधान म्हणाले.
विद्यार्थ्यांच्या वर्तनाबाबत
समाजातील विद्यार्थ्यांच्या वर्तनाबाबत नवी दिल्लीतील पालक सुमन मिश्रा यांच्या प्रश्नावर उत्तर देताना पंतप्रधान म्हणाले की पालकांनी विद्यार्थ्यांच्या समाजातील वर्तनाची व्याप्ती मर्यादित करू नये. “ विद्यार्थ्यांच्या विकासासाठी समाजात सर्वांगीण दृष्टीकोन असू द्यावा अशी सूचना त्यांनी केली. पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांना एका अरुंद क्षेत्रात मर्यादित न ठेवण्याचा सल्ला दिला आणि विद्यार्थ्यांसाठी विस्तारित वर्तुळ निर्माण करण्यासाठी प्रोत्साहित केले. परीक्षेनंतर विद्यार्थ्यांना बाहेरगावी प्रवास करण्यास आणि त्यांचे अनुभव नोंदवण्यास प्रोत्साहित केले पाहिजे अशा पंतप्रधानांनी यापूर्वी दिलेल्या आपल्या सल्ल्याची आठवण करून दिली. विद्यार्थ्यांना अशा प्रकारचे स्वातंत्र्य दिल्यामुळे बरेच काही शिकता येईल, असे ते म्हणाले. 12 वीच्या परीक्षेनंतर विद्यार्थ्यांना त्यांच्या राज्याबाहेर जाण्यासाठी प्रोत्साहित केले पाहिजे, असे त्यांनी सांगितले. पालकांनी आपल्या मुलांना नवीन अनुभव घेण्यासाठी प्रोत्साहित करण्याचा सल्ला पंतप्रधानांनी दिला. पालकांनी मुलाची मनःस्थिती आणि परिस्थितीबद्दल जागरुक राहावे असे पंतप्रधानांनी सुचवले. जेव्हा पालक स्वतःला देवाच्या देणगीचे म्हणजे मुलांचे संरक्षक बनवतील तेव्हाच हे शक्य होईल असे पंतप्रधान म्हणाले.
भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी कार्यक्रमात उपस्थित सर्वांचे आभार मानले. विद्यार्थ्यांचे माता पिता, शिक्षक आणि पालकांनी परीक्षेदरम्यान निर्माण होणारे तणावपूर्ण वातावरण शक्य तितक्या प्रमाणात कमी करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. परिणामी, परीक्षांचे रूपांतर विद्यार्थ्यांच्या जीवनात उत्साह भरणाऱ्या उत्सवात होईल आणि हाच उत्साह विद्यार्थ्यांच्या उत्कृष्टतेची हमी देईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
***
S.Bedekar/V.Ghode/P.Jambhekar/T.Pawar/S.Mukhedkar/P.Kor

Ministry of Education
PM interacts with students, teachers and parents at ParikshaPeCharcha 2023
“Pressure of expectations can be obliterated if you remain focused”
“One should take up the least interesting or most difficult subjects when the mind is fresh”
“Cheating will never make you successful in life”
“One should do hard work smartly and on the areas that are important”
“Most of the people are average and ordinary but when these ordinary people do extraordinary deeds, they achieve new heights”
“Criticism is a purifying and a root condition of a prospering democracy”
“There is a huge difference between allegations and criticism”
“God has given us free will and an independent personality and we should always be conscious about becoming slaves to our gadgets”
“Increasing average screen time is a worrying trend”
“One exam is not the end of life and overthinking about the results should not become a thing of everyday life”
“By attempting to learn a regional language, you are not just learning about the language becoming an expression but also opening the doors to the history and heritage associated with the region”
“I believe that we should not go the way of corporal punishment to establish discipline, we should choose dialogue and rapport”
“Parents should expose the children to a wide array of experiences in society”
“We should reduce the stress of exams and turn them into celebrations”
27 JAN 2023 4:53PM by PIB Delhi
In the 6th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC), the Prime Minister, Shri Narendra Modi, interacted with students, teachers and parents today at Talkatora Stadium in New Delhi. He also witnessed the exhibits of students showcased at the venue before the interaction. Pariksha Pe Charcha has been conceptualised by the Prime Minister wherein students, parents, and teachers interact with him on various topics related to life and exams. About 38.80 Lakh registrations have taken place this year from 155 countries in this year’s edition of PPC.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted that this is the first time that Pariksha Pe Charcha is taking place during the Republic Day celebrations and noted that those visiting New Delhi from other states also got a glimpse of the Republic Day. Throwing light on the importance of Pariksha Pe Charcha for the Prime Minister himself, he pointed out the millions of questions that are posed as part of the programme and said that it gives him insight into the minds of the young generations of India. “These questions are like a treasure trove for me”, the Prime Minister said. He pointed out that he would like the compilation of all these questions which can be analysed by social scientists in the coming years giving us a detailed thesis about the minds of young students at such a dynamic time.
On handling disappointment
Addressing a question regarding family disappointment in the case of poor marks from Ms Ashwini Kendriya Vidyalaya student from Madurai, Tamil Nadu, Navtej from KV, Pitampura Delhi Delhi, and Priyanka Kumari from Navin Balika School in Patna the Prime Minister said that there is nothing wrong with family expectations. However if these expectations, he said, are due to social status-related expectations then it is concerning. Shri Modi also talked about ever-increasing standards of performance and growing expectations with every success. He said it is not good to be bogged down by the surrounding web of expectation and one should look inwards and link the expectation with one's own capabilities, needs, intentions and priorities. Giving the example of the game of cricket where the crowd keeps on rooting for fours and sixes, the Prime Minister said that a batsman who goes out to bat remains unperturbed even after so many people in the audience plead for a six or a four. Drawing the link between the focus of a batsman on a cricket field and the minds of students, the Prime Minister said that the pressure of expectations can be obliterated if you remain focused. He urged the parents to not burden their kids with expectations and asked the students to always evaluate themselves according to their potential. However, he told the students to analyse the pressures and see if they are doing justice to their own potential. In such a situation these expectations may spur better performance.
On preparation for exams and time management
Addressing the questions about not knowing where to start the preparations for the exam and the stressful situation leading to forgetfulness from Arushi Thakur a class 11th student from KV, Dalhousie, and questions about time management during exams from Aditi Diwan from Krishna Public School, Raipur the Prime Minister stressed the importance of time management in general life with or without exams. He said work never tires, in fact not working tires a person. He asked students to note down the time allotment to various things that they do. He said that it is a general tendency that one devotes more time to the things that he likes. He said while allocating time to a subject, one should take up the least interesting or most difficult subject when the mind is fresh. Instead of forcing one’s way through, students should tackle the complexities with a relaxed mindset. The Prime Minister asked if the students have observed the time management skills of mothers working at home who perform every chore in a timely manner. He also added that they barely get tired by doing all their work but also find the time to engage in some creative work in the remaining time. The Prime Minister pointed out that by observing their mothers, the students can understand the significance of micro-management of time and thereby dedicate particular hours to each and every subject. “You must distribute your time for greater benefits”, the Prime Minister remarked.
On unfair means in exams and taking shortcuts
Rupesh Kashyap, a Class 9th student from Swami Atmanand Govt School in Bastar asked about ways of avoiding unfair means in the exams. Tanmay Biswal of Konark Puri Odisha also asked about the elimination of cheating in the examination. The Prime Minister expressed happiness that students had raised the topic of finding ways to deal with malpractices during the exam and pointed out the negative change in the morals where a student takes pride in fooling the supervisor while cheating in an exam. “This is a very dangerous trend”, the Prime Minister said as he asked the society as a whole to ponder about it. He also noted that some schools or teachers who run tuition classes strive for unfair means so that their students excel in the exams. He also asked students to refrain from wasting time in finding ways and preparing cheating material and spend that time in learning. Secondly, “In these changing times, when life around us is changing, you have to face exams on every step”, the Prime Minister said as he noted that such people can only clear a few exams but eventually fail at life. “Life cannot be successful with cheating. You may clear an exam or two but it will remain questionable in life”, he added. The Prime Minister told the hard-working students not to despair at the temporary success of the cheaters and said that hard work will always benefit them in their lives. “Exams come and go but life is to be lived fully”, he said. Giving the example of people at a railway station who cross the platforms by making a way on the railway tracks instead of crossing the foot over bridge, the Prime Minister pointed out that shortcuts will not take you anywhere and said, “Shortcuts will cut you short.”
On working hard vs working smart
A student from Kozhikode Kerala asked about the need and dynamics of hard work versus smart work. Giving the example of smart work, the Prime Minister highlighted the parable of the thirsty crow who threw stones in a pitcher to quench his thirst. He emphasised the need to closely analyse and understand the work and highlighted the moral from the story of working hard, smartly. “Every work should be first examined thoroughly” he added. He gave the example of a smart working mechanic who fixed a jeep within two mins for two hundred rupees and said that it is the work experience that counts rather than the time spent working. “Everything cannot be achieved with hard labour”. Similarly, in sports also specialised training is important. He said that we should focus on what needs to be done. One should do hard work smartly and in the areas that are important.
On recognising one’s potential
Jovita Patra, a student of Class 10th from Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram asked about doing well in exams as an average student. The Prime Minister appreciated the need for having a realistic assessment of oneself. Once this realisation is there, the Prime Minister said, appropriate goals and skills should be set by the student. Knowing one’s potential makes a person very capable, he said. He asked parents to do a correct assessment of their children. He said that most people are average and ordinary but when these ordinary people do extraordinary deeds, they achieve new heights. The Prime Minister said India is being seen as a new hope in the global economy. He recalled the time when Indian economists and even the Prime Minister were not seen as proficient economists but today India is seen as shining in the comparative economics of the world. “We should never be under the pressure that we are average and even if we are average there will be something extraordinary in us, all you need to do is to recognize and nurture that, " he said.
On handling criticism
Mannat Bajwa, a student from St. Joseph Secondary School, Chandigarh, Kumkum Pratap bhai Solanki, a class 12th student from Ahmedabad and Akash Darira, a Class 12th student from Whitefield Global School, Bangalore asked the Prime Minister about tackling the people who hold negative views and opinions towards him and how it affects him. Ashtami Sen, a student of Class 11th from DAV Public School in South Sikkim also raised a similar question about tackling the critical standpoint of the media. The Prime Minister stressed that he believes in the principle that criticism is a purification yajna and the root condition of a prospering democracy. Emphasising the need for feedback, the Prime Minister gave examples of a programmer who puts up his code on open source for improvements, and companies that put up their products for sale in the market asking the customers to find the flaws in the products. He also pointed out that it is important to note who is being critical of your work. He said that parents these days have got into the habit of interrupting their kids instead of constructive criticism and urged them to break this habit as it will not mould the lives of the kids in a restrictive way. The Prime Minister also highlighted the scenes from the Parliament session when a member who is addressing the session on a certain topic doesn't deviate even after getting interrupted by members of the opposition. Secondly, the Prime Minister also highlighted the importance of labour and research in being a critic but observed the shortcut trend in today’s day and age where most people pose allegations rather than criticism. “There is a huge gulf between allegations and criticism”, the Prime Minister remarked as he urged everyone to not mistake criticism for allegations.
On gaming and online addiction
Dipesh Ahirwar from Bhopal, Aditabh a class ten student asked his question via India TV, Kamakshi asked her question via Republic TV, and Manan Mittal via Zee TV asked questions about the addiction to online games and social media and resulting distractions. The Prime Minister said that the first decision is to decide whether you are smart or your gadget is smart. The problem starts when you start to consider the gadget as smarter than you. One’s smartness enables one to utilise the smart gadget smartly and treat them as instruments that help in productivity. He expressed concern that, as per a study, the average screen time for an Indian is up to six hours. In such a situation gadget enslaves us, he said. “God has given us free will and an independent personality and we should always be conscious about becoming slaves to our gadgets”, The Prime Minister said. He gave his own example that he is rarely seen with a mobile phone despite being very active. He said that he keeps a definite time for such activities. One should not avoid technology but restrict oneself to the things of utility as per one’s need. He also gave the example of the loss of capability for table recital among the students. The Prime Minister said that we need to improve our capabilities without losing our basic gifts. One should keep testing and learning in this era of artificial intelligence in order to preserve one’s creativity. The Prime Minister suggested ‘technology fasting’ at regular intervals. He also suggested a demarcated area as a ‘technology-free zone’ in every household. This will lead to the enhanced joy of life and you will come out of the clutches of slavery of gadgets, the Prime Minister said.
On stress after exams
Addressing the questions from Nidah, a student of class 10 from Govt Model High Secondary School, Jammu about channelising the stress from not getting the desired results even after working hard and Prashant, a class student of Shaheed Naik Rajendra Singh Rajkiya School, Palwal, Haryana asked about how stress affects the results, the Prime Minister said that the main reason for stress after exams is not accepting the truth about if the exams went well. The Prime Minister also mentioned competition among students as a stress-inducing factor and suggested that students should live and learn from themselves and their surroundings while strengthening their inner capabilities. Shedding light on the outlook towards life, the Prime Minister remarked that one exam is not the end of life and overthinking about the results should not become a thing of everyday life.
On benefits of learning new languages
Addressing questions by R Aksharasiri, a class 9th student from Jawahar Navodaya Vidyalaya Rangareddy, Telangana and Ritika, a class 12th student from Rajkiya Madhyamik Vidyalaya, Bhopal about how one can learn more languages and how it can benefit them, the Prime Minister highlighted the cultural diversity and rich heritage of India and said that it is a matter of great pride that India is home to hundreds of languages and thousands of dialects. He said that learning new languages is similar to learning a new musical instrument. “By attempting to learn a regional language, you are not just learning about the language becoming an expression but also opening the doors to the history and heritage associated with the region”, the Prime Minister said as he emphasised learning a new language without it being a burden on daily routine. Drawing an analogy where the citizens take pride in a monument of the country that was built two thousand years ago, the Prime Minister said that the country should take similar pride in the Tamil language which is known to be the oldest language on earth. The Prime Minister recalled his last address to the United Nations Organisations and highlighted how he specifically brought up facts about Tamil because he wanted to tell the world about the pride he holds for the country which is home to the oldest language. The Prime Minister highlighted the people from North India who devour the delicacies of South India and vice versa. The Prime Minister stressed the need to know at least one regional language from India other than the mother tongue and highlighted how it will brighten up the faces of people who know the language when you talk to them. The Prime Minister gave the example of an 8-year-old daughter of migrant labour in Gujarat who spoke many different languages like Bengali, Malayalam, Marathi and Gujarat. Recalling his address from the ramparts of the Red Fort on Independence Day last year, the Prime Minister threw light on taking pride in one’s heritage, one of the Panch Prans (five pledges) and said that every India should take pride in the languages of India.
On the role of teachers in motivating students
Sunanya Tripathi, a teacher from Cuttack, Odisha asked the Prime Minister about motivating students and keeping classes interesting and disciplined. The Prime Minister said that teachers should be flexible and not be too rigid about the topic and syllabus. He stressed that teachers should establish rapport with students. Teachers should always promote curiosity among students as it is their big strength. He said even today, students value their teachers a lot. That is why, said the Prime Minister, teachers should take time to say something. Regarding ways of establishing discipline, the Prime Minister said that instead of humiliating weak students, teachers should reward strong students by asking questions. Similarly, by establishing a dialogue with students with discipline issues instead of hurting their egos, their behaviour can be guided in the right direction. “I believe that we should not go the way of corporal punishment to establish discipline, we should choose dialogue and rapport”.
On the behaviour of students
Addressing the question from Smt Suman Mishra, a parent from New Delhi about the behaviour of students in society, the Prime Minister remarked that parents should not limit the scope of the behaviour of students in society. “Let there be a holistic approach to the student’s development in society. The Prime Minister advised against restricting students to a narrow sphere and encouraged an expanded circle for the students. He recalled his own advice that the students should be encouraged to travel outside after their exams and record their experiences. Setting them free like this will enable them to learn a lot. After class 12 exams they should be encouraged to go outside their states. He asked parents to keep pushing their children for new experiences. He also asked parents to be vigilant about the moods and situation of their situation. He said this happens when parents treat themselves as custodian of God's gift i.e. children.
Concluding the address, the Prime Minister thanked everyone present on the occasion and urged parents, teachers and guardians to dilute the stressful environment that is being created during exams to the maximum extent. As a result, the exams will be transformed into a celebration filling the lives of students with enthusiasm, and it is this enthusiasm that will guarantee the excellence of students.
Shri Dharmendra Pradhan expressed his gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi for guiding, motivating and for being a rock-solid pillar of support for our Exam Warriors. The tips at Pariksha Pe Charcha2023 will boost confidence & enrich all. He expressed his confidence that nothing will stop our students from giving their best.
He said that Prime Minister Narendra Modi’s inspirational insights at Pariksha Pe Charcha 2023 will also help our students deal with criticism & expectations, motivate them to take pride in our linguistic diversity, languages and heritage and ensure they come out as a better human being, he added.
The Minister also thanked all the students, parents, teachers and schools across the globe for their enthusiastic participation in PPC 2023. It is their energy and active participation that has made ‘Pariksha Pe Charcha’ the mass movement that it has become, he added.