ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
మొదటి ఇండియా స్టాక్ డెవలపర్ కాన్ఫరెన్స్ 25 జనవరి 2023న జరిగింది
డిజిటల్ పరివర్తనను ఆవిష్కరించడానికి, మరింత సమగ్రపరచడానికి, అమలు చేయడానికి మరియు మెరుగు పరిచేందుకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న సంస్థలకు మరియూ దేశాలకు ఇండియా స్టాక్‌ను అందించడమే ఒక దేశంగా మన లక్ష్యం: సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
డిజిటల్ మార్గాలను ఉపయోగించే భారతదేశం 6 సంవత్సరాలలో 80% జనాభాకు ఆర్థిక విలీనతను సాధించింది, అంచనా వేసిన 46 సంవత్సరాలతో పోలిస్తే ఇది చాలా స్వల్ప వ్యవది: శ్రీమతి. దేబ్జానీ ఘోష్, అధ్యక్షుడు, నాస్కామ్
ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్స్ కోసం కొత్త మరియు తదుపరి తరం సేవలు. ఆధార్, డిజిలాకర్, యూ పీ ఐ , ఉమంగ్ , దీక్షా, ఈ-సంజీవని గురించి చర్చించారు
పరిశ్రమ సంఘాలు, పరిశ్రమలు, సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేటర్లు మరియు స్టార్ట్-అప్‌ల నుండి 100+ కంటే ఎక్కువ మంది డిజిటల్ నాయకులు పాల్గొన్నారు. ఇండియా స్టాక్ ను మరింత మెరుగుపరచడానికి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తం చేయడానికి మార్గాలపై చర్చించారు
జీ 20 దేశాల నుండి ప్రతినిధులు భౌతికంగా మరియు వాస్తవంగా పాల్గొన్నారు
25 JAN 2023 6:36PM by PIB Hyderabad
మొదటి ఇండియా స్టాక్ డెవలపర్ కాన్ఫరెన్స్‌ ను ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ రాష్ట్ర మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్, ఎం ఈ ఐ టీ వై కార్యదర్శి శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ సమక్షంలో ప్రారంభించారు. దేబ్జానీ ఘోష్, నాస్కాం ప్రెసిడెంట్ మరియు శ్రీ అభిషేక్ సింగ్, పీ & సీ ఈ ఓ, ఎన్ ఈ జీ డీ పరిశ్రమ సంఘాలు, పరిశ్రమలు, సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేటర్లు మరియు స్టార్ట్-అప్‌ల నుండి 100+ కంటే ఎక్కువ మంది డిజిటల్ నాయకులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు, ప్రధానంగా సీ ఎక్స్ ఓ/ ఎం డీ/ఫౌండర్ స్థాయి నాయకులు జీ 20 దేశాల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కాన్ఫరెన్స్‌ను ప్రారంభిస్తున్న ఎంఓఎస్ శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ తన ప్రసంగంలో, ఇండియా స్టాక్-అవసరాలకు అనుగుణంగా దానిని దత్తత తీసుకోవడానికి మరియు ఏకీకృతం చేయడానికి మరియు స్టార్టప్‌లు, డెవలపర్‌లు మరియు పటిష్టమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ఆసక్తి ఉన్న దేశాలకు ప్రవేశం ఇవ్వడం మరియు స్వీకరణను పెంచడం ఈ సదస్సు యొక్క ఉద్దేశ్యం అన్నారు. సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేటర్లు తదుపరి తరం ఆవిష్కరణ చుట్టూ పనిచేస్తున్నాయి. "ఒక దేశంగా మా లక్ష్యం భారతదేశం స్టాక్ లేదా స్టాక్‌లో కొంత భాగాన్ని ఆవిష్కరిస్తూ, మరింత సమగ్రపరచడానికి, అమలు చేయడానికి మరియు డిజిటల్ పరివర్తనను అమలు చేయాలని కోరుకునే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న సంస్థలకు మరియూ దేశాలకు అందించడం.", అని మంత్రి అన్నారు.
కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్రసంగిస్తున్న మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఇండియా స్టాక్ జడమైనది కాదని పేర్కొంటూ మంత్రి, “ఈరోజు మన దగ్గర ఉన్నది #IndiaStack 1.0. ఇది మరింత సూక్ష్మంగా, తెలివిగా మరియు అధునాతనంగా మారుతుంది మరియు సమయంతో పాటు అభివృద్ధి చెందుతూ ఉంటుంది. డేటా డేటాసెట్‌లు మరియు ఏ ఐ ని ఉపయోగించడం ఇండియా స్టాక్ యొక్క ఆవిష్కరణ ప్రయాణంలో భాగం అవుతుంది.
కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్రసంగిస్తున్న మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
అంతకుముందు, శ్రీ అభిషేక్ సింగ్, పీ & సీ ఈ ఓ, ఎన్ ఈ జీ డీ హాజరైన వారిని స్వాగతించారు. సదస్సు యొక్క సందర్భాన్ని నిర్దేశించారు. పరిశ్రమతో చర్చలద్వారా ప్రస్తుతం ఉన్నవాటిపై కొత్త ఆవిష్కరణలు చేయడం అలాగే అందరికీ ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి దీనిని విస్తృత ప్రపంచానికి ఎలా తీసుకెళ్లాలి అనే లక్ష్యం గురించి నొక్కిచెప్పారు. ఇండియా స్టాక్ దేశంలో డిజిటల్ పరివర్తనను ఎలా తీసుకువచ్చిందో నాస్కామ్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీమతి దేబ్జానీ ఘోష్ పంచుకున్నారు. డిజిటల్ మార్గాలను ఉపయోగించే భారతదేశం 46 సంవత్సరాల అంచనాతో పోలిస్తే 6 సంవత్సరాలలో 80% జనాభాకు ఆర్థిక విలీనతను సాధించిందని ఆమె పంచుకున్నారు. ఎం ఈ ఐ టీ వై కార్యదర్శి సెక్రటరీ శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ మాట్లాడుతూ డిజిటల్ ఇండియా భారతీయ సమాజాన్ని నిజంగా శక్తివంతం చేసిందని మరియు విజ్ఞాన ఆర్థిక వ్యవస్థను తయారు చేయడానికి దోహదపడిందని అన్నారు. ఈ సదస్సు ప్రధానంగా ఇండియా స్టాక్‌పై లబ్దిదారులతో నిమగ్నమైందని మరియు దానిని విశ్వ వ్యాప్తంగా మార్చడంపై వారి అభిప్రాయాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటుందని ఆయన అన్నారు.
గ్రాఫికల్ యూజర్ ఇంటర్‌ఫేస్, టెక్స్ట్ డిస్క్రిప్షన్ స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడింది
కాన్ఫరెన్స్‌లో సెక్రటరీ, ఎం ఈ ఐ టీ వై, శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ ప్రసంగించారు
ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్స్‌పై ఆధార్, నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్, యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్‌ఫేస్, డిజి లాకర్, ఉమాంగ్, ఏ పీ ఐ సేతు, దీక్షా, ఈ-సంజీవని, ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (GeM) ద్వారా సంబంధిత సంస్థ అధిపతి మరియు/లేదా వారి ప్రతినిధుల ప్రదర్శనలు జరిగాయి. ప్రెజెంటేషన్ కాపీ https://indiastack.global లో అప్‌లోడ్ చేయబడింది
పరిశ్రమతో జరిగిన తదుపరి చర్చలలో ఈ క్రింది విధంగా ప్రధాన సూచనలు వచ్చాయి: శ్రీ అభిషేక్ సక్సేనా, సహ వ్యవస్థాపకుడు, ఎరౌట్ టెక్నాలజీస్, ఆధార్ కారణంగా, కే వై సీ కోసం టైమ్‌లైన్ రోజుల నుండి కొన్ని సెకన్ల వరకు తగ్గిందని పంచుకున్నారు. అతను ముఖ-ప్రామాణీకరణ యొక్క ఖచ్చితత్వం గురించి ఆరా తీశారు, దానిపై, యూ ఐ డి ఎ ఐ, సీ ఈ ఓ, శ్రీ సౌరభ్ గార్గ్ స్పందిస్తూ ఇది వేలిముద్ర ప్రమాణీకరణ కంటే మెరుగైనదని మరియు ఐరిస్ ఆధారిత ప్రమాణీకరణకు దగ్గరగా ఉందని పంచుకున్నారు. శ్రీ గోలక్ సిమ్లీ, సీ టీ ఓ డిమాండ్‌ కు అనుగుణంగా వృద్ధి, ప్రజాస్వామ్య స్పూర్తి , ఉద్యోగుల మరియు కార్యాలయాల యొక్క చలనశీలత అంశాలను మరింత మెరుగుపరచడం కోసం పరిగణించవచ్చని సూచించారు. మిస్టర్ రికార్డో డేనియల్ డెల్గాడో మునోజ్, మెక్సికన్ ఎంబసీ నుండి వచ్చిన ప్రతినిధి, మంత్రుల స్థాయి చర్చల్లో ఇండియా స్టాక్‌ను చేపట్టేందుకు తన ఆసక్తిని వ్యక్తం చేశారు. శ్రీ సురేష్ సేథి, ఎం డీ & సీ ఈ ఓ, ప్రొటీన్, సర్టిఫైడ్ ఇండియా స్టాక్ డెవలపర్లు & సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేటర్ల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాన్ని ఎత్తిచూపారు మరియు విదేశాలలో ఇండియా స్టాక్ విస్తృతి సమస్య యొక్క భావనను పరిష్కరించడానికి సర్టిఫైడ్ ఎవాంజెలిజర్‌లను సూచించారు. సెంటర్ ఫర్ డిజిటల్ ఎకానమీ పాలసీ ప్రెసిడెంట్ డాక్టర్ జైజిత్ భట్టాచార్య డిజిలాకర్ కోసం కొత్త యూజ్-కేస్‌లను మరియు ఏ పీ ఐ సేతులో యాక్సెస్ ఫ్లెక్సిబిలిటీని సూచించారు. శ్రీ అభినవ్ పరాశర్, కో-ఫౌండర్, డిజియోటెక్ ల్యాండ్ రికార్డ్ సంబంధిత డేటాపై ఏ పీ ఐ కోసం ఒక కేసును రూపొందించారు మరియు రాష్ట్రాల మధ్య డేటా నిర్మాణం మరియు భారతీయ భాషా వైవిధ్యం యొక్క సమస్యను ప్రస్తావించారు. శ్రీ మధివానన్ బాలకృష్ణన్, సీ ఓ ఓ, ఐ డి ఎఫ్ సి ఫస్ట్ బ్యాంక్, ఇండియా స్టాక్‌ను తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లడానికి, 30-40 వినియోగ-కేసులను అన్వేషించవచ్చు మరియు ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి డెవలపర్‌లను ప్రోత్సహించవచ్చు. వినూత్న సూచనలు మెటాడేటాను పంచుకోవడానికి మరియు పాఠ్యాంశాల్లో భాగంగా ఇండియా స్టాక్‌ను రూపొందించడానికి ఒక్కో ప్రభుత్వ విభాగానికి ఒక ఏ పీ ఐ ని కూడా రూపొందించాలని సూచించారు.
ఎం ఈ ఐ టీ వై, సెక్రటరీ శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ ముగింపు సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, ఇండియా స్టాక్ ను విశ్వ వ్యాప్తం లక్ష్యాన్ని సాకారం చేయడానికి మరియు పరిశ్రమ, ఎస్ ఐ లు మరియు స్టార్టప్‌ల నుండి అమలు భాగస్వాముల మధ్య చర్చల కోసం ప్రణాళిక చేయబడిన అనేక ఇండియా స్టాక్ డెవలపర్ కాన్ఫరెన్స్‌లలో ఈరోజు మొదటిది అని అన్నారు. ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్‌ల మధ్య సమ్మతి మరియు ఏ పీ ఐ ఆధారిత డేటా మార్పిడి అనేది మొత్తం ప్రభుత్వం అనే అంశం వాస్తవ రూపం దాల్చడానికి కీలకమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. నేషనల్ డేటా గవర్నెన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ మరియు డేటా మేనేజ్‌మెంట్ ఆఫీస్ పని చేస్తున్నాయని, ఇవి ఈ ప్రాంతంలో పనిచేస్తాయని ఆయన పంచుకున్నారు. పరిశ్రమ భాగస్వాములు తీసుకువచ్చిన బహుభాషా సమస్యలను డిజిటల్ భాషిణి ప్రాజెక్ట్‌తో పరిష్కరిస్తున్నామని మరియు మాట నుంచి మాట కు అనువాదానికి సంబంధించిన పీ ఓ సీ ని వైద్య సలహా కోసం ప్రయత్నించామని కూడా ఆయన పంచుకున్నారు. జీ20 దేశాలకు వర్తించే మాట నుంచి మాట కు (స్పీచ్ టు స్పీచ్) అనువాదాన్ని చేసే ప్రయత్నం చేయాలని కూడా ఆయన అన్నారు. ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్స్ కలిగి ఉన్న ప్రభుత్వ శాఖలు,పరిశ్రమలు సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేటర్లు మరియు స్టార్ట్-అప్‌లు ఇండియా స్టాక్‌లో అగ్రగామిగా మరియు ఆసక్తిగల ఇతర దేశాలకు తీసుకెళ్లడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని మరియు సన్నిహిత సహకారం కోసం ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
కాన్ఫరెన్స్ శ్రీ అభిషేక్ సింగ్, పీ & సీ ఈ ఓ, ఎన్ ఈ జీ డీ, ఎం ఈ ఐ టీ వై ధన్యవాదాలతో ముగిసింది.
పీ ఎస్: కాన్ఫరెన్స్ సమయంలో చేసిన ప్రదర్శనలను ఇక్కడ చూడవచ్చు:
https://indiastack.global.

Ministry of Electronics & IT
The First India Stack Developer Conference held on 25 January 2023
Mission as a nation is to offer India Stack to those enterprises & countries across the world who want to innovate and further integrate, execute, and implement digital transformation: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
India using digital means has achieved financial inclusion for 80% of population in 6 years as compared to projected figure of 46 years: Smt. Debjani Ghosh, President, NASSCOM
New and next-generation services for India Stack Solutions viz. Aadhaar, DigiLocker, UPI, UMANG, DIKSHA, e-Sanjeevani discussed
More than 100+ digital leaders from Industry Associations, Industry, System Integrators and Start-ups participated and deliberated on ways to further improve and make it global
Delegates from G20 countries participated physically as well as virtually
25 JAN 2023 6:36PM by PIB Delhi
The first India Stack Developer Conference was inaugurated by the Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in the august presence of Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY, Smt. Debjani Ghosh, President, NASSCOM and Shri Abhishek Singh, P&CEO, NeGD. The event was participated by than 100+ digital leaders from Industry Associations, Industry, System Integrators and Start-ups, mainly at CXO/MD/Founder level. The event also saw participation from delegates of G20 countries.
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar inaugurating the Conference
Shri Rajeev Chandrasekhar, in his address, said that the objective of the conference is to increase access and adoption of India Stack-for countries that are keen to adopt and integrate it as per their requirements and to create a robust ecosystem of startups, developers and system integrators working around it on next-generation innovation. “Our Mission as a nation is to offer India Stack or the part of the stack to those enterprises & countries across the world who want to innovate and further integrate, execute, and implement digital transformation.”, said the Minister.
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar addressing the Conference
Stating that India Stack is not static, the Minister said, “What we have today is #IndiaStack 1.0. It will become more nuanced, intelligent and sophisticated, and will keep evolving with time. Using data datasets and AI will be part of the innovation journey of India Stack.”
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar addressing the Conference
Earlier, Shri Abhishek Singh, P&CEO, NeGD welcomed the attendees and set the context of the conference and emphasized that deliberations with Industry is to innovate on top of what is there and how to take it global for benefit of all. Smt. Debjani Ghosh, President, NASSCOM shared that India Stack brought digital transformation in the country. She shared that India using digital means has achieved financial inclusion for 80% of population in 6 years as compared to projected figure of 46 years. Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY said that Digital India has truly empowered the Indian Society and contributed to making knowledge economy. He said that the conference is mainly to engage with stakeholders on India Stack and factor in their views on making it global.
Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma addressing the Conference
The presentations were made on India Stack Solutions viz. Aadhaar, National Digital Health Mission (NDHM), Unified Payment Interface (UPI), DigiLocker, UMANG, API Setu, DIKSHA, e-Sanjeevani, Government e-Marketplace (GeM) by the respective head of the organization and/or their representatives. A copy of the presentation is uploaded at https://indiastack.global
In the subsequent deliberations held with the Industry, main interventions were made as follows: Shri Abhishek Saxena, Co-founder, Eroute Technologies shared that owing to Aadhaar, timeline for KYC has come down from days to few seconds. He inquired about accuracy of face-auth, on which, Shri Saurabh Garg, CEO, UIDAI shared that it is better than fingerprint auth and close to IRIS based auth. Shri Golak Simli, CTO suggested that scaling on demand & keeping democratization in mid and mobility aspect of workforce and workspace may be considered for further improvement. Mr. Ricardo Daniel Delgado Muñoz, delegate from Mexican Embassy expressed his interest to take up India Stack at the ministerial level deliberations. Shri Suresh Sethi, MD & CEO, Protean pointed out the utility of Certified India Stack Developers & System Integrators and suggested Certified Evangelizers to tackle the issue conceptualization of what India Stack in overseas. Dr. Jaijit Bhattacharya, President, Centre for Digital Economy Policy suggested the new use-cases for DigiLocker and access flexibility on API Setu. Shri Abhinav Parashar, Co-Founder CEO, Digiotech made a case for API on land record related data and pointed issue of data structure and language among States. Shri Madhivanan Balakrishnan, COO, IDFC FIRST Bank suggested that, to take India Stack to next level, 30-40 use-cases may be explored, and developers may be encouraged to solve these problems. The innovative suggestions also included one API per department to simply share metadata and making India Stack as a part of curriculum.
Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY, in the concluding remarks said that today is the first among many India Stack Developer Conferences planned for realizing India Stack global and for deliberation among implementation partners from the industry, SIs and startups. He emphasized that consent and API based data exchange among India Stack solutions is critical for realization of whole-of-the-government. He shared that National Data Governance Framework and Data Management Office are being worked out and these would be working in this area. He also shared that multilingual issues brought by industry partners are being dealt with Digital Bhashini project and PoC for speech to speech translation has been tried out for medical consultation. He also said that an attempt should be made to enable speech to speech translation applicable for G20 countries. He called out for the action and close collaboration among government departments owning India Stack solutions and industry, system integrators and start-ups for innovating on the top of India Stack and in taking it to other interested countries.
The conference ended with a vote of thanks by Shri Abhishek Singh, P&CEO, NeGD, MeitY.
PS: The presentations, made during the conference can be seen at: https://indiastack.global.