కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో భారీ డిస్ట్రిక్ట్ ఔట్రీచ్ ప్రోగ్రామ్ "నిధి ఆప్కే నికాత్ 2.0"ని ప్రారంభించనున్న ఉద్యోగుల ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్
నిధి ఆప్కే నికాత్ 2.0 అనేది యజమానులు మరియు ఉద్యోగులకు ఫిర్యాదుల పరిష్కార వేదిక మరియు సమాచార మార్పిడి నెట్‌వర్క్ మాత్రమే కాకుండా వివిధ రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ శాఖల జిల్లా స్థాయి అధికారులతో సమాచార మార్పిడికి వేదిక అవుతుంది.
25 JAN 2023 7:01PM by PIB Hyderabad
ఉద్యోగుల ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఈపీఎఫ్‌ఓ) నిధి ఆప్కే నికాత్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో భారీ డిస్ట్రిక్ట్ ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని భారత ప్రభుత్వ కార్మిక & ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా 27 జనవరి 2023న ఈ-లాంచ్ చేస్తారు.
నిధి ఆప్కే నికాత్ 2.0 అనేది యజమానులు మరియు ఉద్యోగులకు ఫిర్యాదుల పరిష్కార వేదిక మరియు సమాచార మార్పిడి నెట్‌వర్క్ మాత్రమే కాకుండా వివిధ రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ శాఖల జిల్లా స్థాయి అధికారులతో సమాచార మార్పిడికి వేదికగా కూడా ఉంటుంది. ఈ కార్యక్రమంలో ఆన్‌లైన్ క్లెయిమ్ ఫైల్ చేయడం వంటి సేవలను సభ్యులు పొందే హెల్ప్ డెస్క్ సృష్టించబడుతుంది. సభ్యుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం అక్కడికక్కడే చేయబడుతుంది. ఏదైనా ఫిర్యాదును అక్కడికక్కడే పరిష్కరించలేకపోతే అది ఈపీఎఫ్‌ఓ ఫిర్యాదుల పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడి ప్రాధాన్యతపై పరిష్కరించబడుతుంది.
నిధి ఆప్కే నికాత్ అనేది ఈపీఎఫ్‌ఓ వాటాదారులు ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం ఈపీఎఫ్‌ఓ ఫీల్డ్ ఆఫీస్‌లకు వచ్చే కార్యక్రమం. నిధి ఆప్కే నికాత్ 2.0 కింద ఇది ఈపీఎఫ్‌ఓ వాటాదారులను చేరుకుంటుంది. తద్వారా సంస్థ దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో అందుబాటు మరియు దృశ్యమానతను పెంచుతుంది. ప్రతి నెలా ఒకే రోజు దేశంలోని అన్ని జిల్లాలకు చేరుకోవడమే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. నిధి ఆప్కే నికాత్ 2.0 జనవరి 2023 నుండి ప్రతి నెల 27న నిర్వహించబడుతుంది. నెలలో 27న సెలవుదినం అయితే, తర్వాతి పనిదినం నాడు నిర్వహించబడుతుంది.
ఈ లక్ష్య విధానం అధిక ప్రజా సంతృప్తిని అలాగే ప్రయోజనాల యొక్క సమర్థవంతమైన ప్రయోజనాల బట్వాడాను నిర్ధారిస్తుంది. జిల్లా అవేర్‌నెస్ క్యాంప్ మరియు ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌గా నిధి ఆప్కే నికాత్‌ను బలోపేతం చేయడం మరియు పెంచడం ద్వారా ఈపీఎఫ్‌ఓ కార్యాలయాలు లేని 500 కంటే ఎక్కువ జిల్లాలు కవర్ చేయబడతాయి మరియు సభ్యులకు సామాజిక భద్రత మరియు అవాంతరాలు లేని సేవలు అందించబడతాయి.
ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతంగా మరియు ప్రభావవంతంగా చేయడానికి క్యాంపులలో గరిష్టంగా పాల్గొనేవారిని నిర్ధారించాలని ఈపీఎఫ్‌ఓ అందరు వాటాదారులను కోరింది. ఈ ఔట్‌రీచ్ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడంలో పూర్తి సహకారం అందించాలని రాష్ట్రంలోని అన్ని జిల్లాల కలెక్టర్లకు ఆదేశాలు జారీ చేయాలని కోరుతూ ప్రధాన కార్యదర్శులందరికీ సెంట్రల్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ కమిషనర్ శ్రీమతి నీలం శమీరావు లేఖ పంపారు. సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ట్రస్టీస్ (సిబిటి) ఈపీఎఫ్ సభ్యులు తమ స్థానానికి సమీపంలోని శిబిరాల్లో చురుకుగా పాల్గొని ఈపీఎఫ్ అధికారులను ప్రేరేపించి మార్గనిర్దేశం చేయాలని ఆమె కోరారు.
అనేక ఏళ్లుగా ఈపీఎఫ్‌ఓ తన చందాదారుల ప్రయోజనం కోసం అనేక చర్యలు మరియు సంస్కరణలను తీసుకువచ్చింది. 2015 సంవత్సరంలో భవిష్య నిధి అదాలత్‌ని నిధి ఆప్కే నికత్‌గా మార్చారు. మరియు 2019 సంవత్సరంలో కార్మిక సంఘాల భాగస్వామ్యాన్ని ఆహ్వానించడం ద్వారా నిధి ఆప్కే నికాత్ ప్రోగ్రామ్ విస్తరణ మరింత మెరుగుపడింది. 2021 సంవత్సరంలో పింఛనుదారుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం ప్రత్యేకమైన వేదిక నెలవారీ పెన్షన్ అదాలత్ ప్రారంభించబడింది.

Ministry of Labour & Employment
Employees’ Provident Fund Organization to launch a massive District Outreach Programme, Nidhi Aapke Nikat 2.0, in all the districts of the country
Nidhi Aapke Nikat 2.0 will not be only grievance redressal platform and information exchange network for the employers and the employees but also a platform for exchange of information with the district level authorities of various State and Central Government departments
25 JAN 2023 7:01PM by PIB Delhi
Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) is launching a massive District Outreach Progarmme in all the Districts of the country through a revamped Nidhi Aapke Nikat programme. This programme will be e-launched by Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India, Ms. Arti Ahuja on 27th January, 2023.
The Nidhi Aapke Nikat 2.0 will not be only grievance redressal platform and information exchange network for the employers and the employees but also a platform for exchange of information with the district level authorities of various State and Central Government departments. In this programme, a help desk will be created where members will get the online services like filing of online claim etc. Grievance redressal of the members will be done on the spot and in case any grievance could not be redressed on the spot, it will be registered on the grievance portal of EPFO and will be resolved on priority.
The Nidhi Aapke Nikat is a programme where EPFO stakeholders come to the EPFO field offices for grievance redressal, under the Nidhi Aapke Nikat 2.0, EPFO will reach out to the stakeholders, thereby increasing accessibility and visibility of the organisation, in all the districts of the country. The aim of the programme is to reach out to all the districts in the country on the same day every month. The Nidhi Aapke Nikat 2.0 will be conducted on 27th of every month starting from January 2023. However, if 27th of a month is a holiday, it will be conducted on the next working day.
This targeted approach will ensure high public satisfaction as well as efficient benefits delivery of benefits. By strengthening and increasing the reach of Nidhi Aapke Nikat as a District Awareness Camp and Outreach Program, more than 500 districts of the country which do not have EPFO offices will be covered and social security and seamless services can be provided to the members.
EPFO has urged all the stakeholders to ensure maximum participants in the camps to make this programme successful and effective. The Central Provident Fund Commissioner Smt. Neelam Shami Rao has sent letter to all the Chief Secretaries requesting them to issue instructions to all District Collectors of the State to extend full support in making this Outreach Programme a success. She also requested the members of the Central Board of Trustees (CBT), EPF to actively participate in the camps near to their location and motivate and guide the EPF officials.
Over the years, EPFO has taken several measures and reforms for the benefit of its subscribers. In the year 2015, Bhavishya Nidhi Adalat was rechristened as Nidhi Aapke Nikat and in the year 2019, the outreach of the Nidhi Aapke Nikat Program was further improved by inviting participation of trade unions. In the year 2021, for grievances redressal of pensioners, an exclusive platform monthly Pension Adalat was initiated.