कृषी मंत्रालय
संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या खाद्यान्न आणि कृषिसंघटनेच्या आंतरसरकारी तांत्रिक कार्यगटाच्या अन्न आणि शेतीसाठी अनुवंशिक पशु संसाधने या विषयावरील 12 व्या सत्रात भारताची उपाध्यक्ष म्हणून निवड झाली
25 JAN 2023 2:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जानेवारी 2023
दिनांक 18-20 जानेवारी 2023 दरम्यान रोम येथे झालेल्या आंतर-सरकारी तांत्रिक कार्य गटाच्या (ITWG) नुकत्याच संपलेल्या 12 व्या सत्रात, भारताची उपाध्यक्ष म्हणून निवड झाली आणि आशिया आणि पॅसिफिक क्षेत्रांचे यावेळी भारताने प्रतिनिधित्व केले. भारतीय कृषि अनुसंधान परिषदेचे (ICAR,पशु विज्ञान)उपमहासंचालक आणि राष्ट्रीय समन्वयक डॉ बी एन त्रिपाठी, यांनी या सत्राचे उपाध्यक्ष आणि समन्वयक म्हणून काम केले.
संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या खाद्यान्न आणि कृषिसंघटनेच्या, कमिशन ऑन जेनेटिक रिसोर्सेस फॉर फूड अँड अॅग्रीकल्चर (CGRFA) याद्वारे स्थापन झालेला हा कार्यगट, तांत्रिक मुद्द्यांचे पुनरावलोकन करणे, आयोगाला सल्ला देणे आणि शिफारसी करणे आणि जागतिक स्तरावर अन्न आणि शेतीसाठी अनुवंशिक पशु संसाधने (ANGR) याविषयी संबंधित आयोगाच्या उपक्रमांची अंमलबजावणी करण्याचे कार्य करते.
आंतर-सरकारी तांत्रिक कार्य गटाच्या(ITWG) 12 व्या सत्रात, प्राणी अनुवांशिक संसाधनांसाठी जागतिक कार्यान्वयन प्रणालीची (ग्लोबल प्लॅन ऑफ अॅक्शन) अंमलबजावणी, एएनजीआर मधील (AnGR) विविधतेचे निरीक्षण करणे, तसेच तिसरा देशनिहाय नोंदींचा आढावा घेण्यात आला.रवंथ करणाऱ्या गटातील प्राण्यांच्या पचनाशी संबंधित सूक्ष्मजीवांची भूमिका, वातावरणातील बदल कमी करण्यात आणि जुळवून घेण्यामध्ये अनुवांशिक संसाधनांची भूमिका यावर पुढील धोरणावर आधारित मुद्दे;एएनजीआर (AnGR) साठी प्रवेश आणि लाभ-वाटप; डिजिटल अनुक्रम माहिती आणि अनुवांशिक संसाधनांच्या संवर्धन आणि शाश्वत वापरासाठी संभाव्य परिणाम अशा विविध विषयांवर यावेळी चर्चा करण्यात आली.
आयटीडब्ल्यूच्या (ITWG) सत्रापूर्वी, एफएओच्या(FAO) मुख्यालयात 16-17 जानेवारी, 2023 दरम्यान जागतिक राष्ट्रीय समन्वयकांची कार्यशाळा आयोजित करण्यात आली होती.या कार्यशाळेत डॉ बी एन त्रिपाठी यांनी देशांतर्गत प्राणी विविधता – माहिती प्रणाली (DAD) मधील डेटा अद्ययावत करताना देशात आलेला अनुभव सामायिक केला तसेच आयएस -आणि जातीची नोंदणी, अधिसूचना प्रणाली इत्यादींसह जर्मप्लाझम क्रायोप्रिझर्वेशनसाठी राष्ट्रीय प्राधान्यक्रम आणि एसडीजी निर्देशकांची पूर्तता करण्यासाठी नॉन-डिस्क्रिप्ट एएनजीआरचे दस्तऐवजीकरण करून मूळ लोकसंख्येचा अनुक्रम तयार करण्यासाठी केलेल्या रचनेचा आराखडा सादर केला,ज्याची उपस्थित सदस्यांनी प्रशंसा केली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India elected as Vice-Chair at the 12th session of FAO’s Intergovernmental Technical Working Group (ITWG) on Animal Genetic Resources (AnGR) for Food and Agriculture
25 JAN 2023 10:24AM by PIB Delhi
In the recently concluded 12th Session of the Intergovernmental Technical Working Group (ITWG) on Animal Genetic Resources (AnGR) at Rome during 18 -20 January 2023, India was elected as Vice-Chair and represented Asia & Pacific region. Dr B N Tripathi, Deputy Director General (Animal Sciences), ICAR, and the National Coordinator, vice-chaired the Session and also act as Rapporteur.
The Working Group, established by the FAO’s Commission on Genetic Resources for Food and Agriculture (CGRFA), functions to review technical issues, advise and make recommendations to the Commission and further implement the Commission's programme related to AnGR at global level.
In the 12th Session of ITWG, implementation of the Global Plan of Action for Animal Genetic Resources, monitoring of AnGR diversity and preparing 3rd Country Report were reviewed. Further agenda points on role of microorganisms relevant to ruminant digestion, role of genetic resources in mitigating and adapting to climate change; access and benefit-sharing for AnGR; digital sequence information and potential implications for the conservation and sustainable use of genetic resources were discussed.
Earlier to the ITWG Session, the Global National Coordinators’ Workshop was held at FAO Head Quarter, from 16-17th January, 2023. In the Workshop, Dr B N Tripathi shared the country’s experience in updating data in Domestic Animal Diversity – Information System (DAD-IS) and presented framework for cataloguing native populations including breed registration, notification system etc. National priorities for germplasm cryopreservation and documenting non-descript AnGR to fulfil SDG indicators were appreciated by the members.