ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
మిల్లెట్స్ మహోత్సవ్ - చిరుధాన్యాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించిన ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలోని లబ్దిదారులందరినీ ఉమ్మడి వేదికపైకి తీసుకురావడానికి ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయనగరంలో రెండు రోజుల చిరుధాన్యాలపై సదస్సు నిర్వహించారు.
24 JAN 2023 5:05PM by PIB Hyderabad
ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2023ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించిన నేపథ్యంలో, పోషకాహార ప్రయోజనాలు, చిరుధాన్యాల వినియోగం మరియు ఎగుమతి సామర్థ్యం, విలువ జోడింపుపై అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోని 20 రాష్ట్రాలు, 30 జిల్లాల్లో మిల్లెట్ మహోత్సవ్‌ను నిర్వహిస్తోంది. మాండ్లా (మధ్యప్రదేశ్), విజయనగరం (ఆంధ్రప్రదేశ్), భోజ్‌పూర్ (బీహార్), మహబూబ్‌నగర్ (తెలంగాణ), ధర్మపురి (తమిళనాడు), ఆగ్రా (ఉత్తరప్రదేశ్), కర్బీ అంగ్లాంగ్ (అస్సాం), విరుదునగర్ (తమిళనాడు), డాంగ్ ఉన్నాయి. (గుజరాత్) , పార్వతీపురం మన్యం (ఆంధ్రప్రదేశ్), కొమరం భీమ్ (తెలంగాణ), అల్మోరా (ఉత్తరాఖండ్), నువాపాడ (ఒడిశా), బటిండా (పంజాబ్), పాలక్కాడ్ (కేరళ), దావంగెరె (కర్ణాటక), తాపి (గుజరాత్), బర్మార్ (రాజస్థాన్ ), కులు (హిమాచల్ ప్రదేశ్), తుమకూరు (కర్ణాటక), భింద్ (మధ్యప్రదేశ్), నందుర్బార్ (మహారాష్ట్ర), జోధ్‌పూర్ (రాజస్థాన్), సుక్మా (ఛత్తీస్‌గఢ్), మహేంద్రగఢ్ (హర్యానా), అలీగఢ్ (ఉత్తరప్రదేశ్), కాలింపాంగ్ (పశ్చిమ బెంగాల్) , ఖుంటి (జార్ఖండ్) మరియు జముయి (బీహార్) జిల్లాల్లో మిల్లెట్ మహోత్సవ్‌ను నిర్వహిస్తోంది.
2023 జనవరి 21-22 తేదీల్లో మధ్యప్రదేశ్‌లోని మాండ్లా నుండి ప్రారంభమైన ‘మిల్లెట్స్ మహోత్సవ్’ కింద మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పీ ఎం ఎఫ్ ఎం ఈ (PMFME) పథకం కింద ఈవెంట్‌ల శ్రేణిని నిర్వహిస్తారు, ఆ తర్వాత 22-23 జనవరి, 2023న ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయనగరంలో ఈవెంట్ నిర్వహించబడింది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీణ్ కుమార్, విజయనగరం జెడ్పీ చైర్మన్ శ్రీమజ్జి శ్రీనివాసరావు, శ్రీమతి శ్రీమతి మజ్జి శ్రీనివాసరావు సమక్షంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం గౌరవ డిప్యూటీ స్పీకర్ శ్రీ కోలగట్ల వీరభద్ర స్వామి ప్రారంభించారు. ఈరోజు ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లోని విజయనగరంలో జరిగిన సదస్సులో వెంపడపు విజయలక్ష్మి, మేయర్, విజయనగరం మున్సిపల్ కార్పొరేషన్, శ్రీ. బెల్లాన చంద్ర శేఖర్, గౌరవన పార్లమెంట్ సభ్యులు, విజయనగరం, శ్రీ ఇందుకూరి రఘురాజు, గౌరవ శాసన మండలి మరియు ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సభ్యులు పాల్గొన్నారు . శ్రీ కోలగట్ల వీరభద్ర స్వామి తన ప్రారంభోపన్యాసం సందర్భంగా చిరుధాన్యాల ఆధారిత విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులకు అపారమైన మార్కెట్ సామర్థ్యాన్ని స్పృశించారు. ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగానికి మద్దతుగా భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల గురించి ఆయన లబ్దిదారులకు తెలియజేసారు. ఆర్థిక, సాంకేతిక అందించడం విలువ గొలుసు అంతటా వ్యాపార మద్దతు ద్వారా మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ సాధికారతలో ప్రధాన్ మంత్రి ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఫార్మలైజేషన్ స్కీమ్ పీ ఎం ఎఫ్ ఎం ఈ (PMFME)యొక్క పాత్రను ఉదహరించారు.
రెండు రోజుల కార్యక్రమం ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగంలోని లబ్దిదారులందరినీ మిల్లెట్‌లపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, ఒక ఉమ్మడి వేదికపైకి తీసుకురావడం మరియు వివిధ మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తుల ప్రదర్శన మరియు విక్రయం, మిల్లెట్ ప్రాసెసింగ్‌పై సమాచార సెషన్‌ల వంటి విస్తృత శ్రేణి కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంది. పరిశ్రమ నిపుణులు మరియు మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మధ్య ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లు, ఎస్ హెచ్ జీ లు, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌లో నిమగ్నమైన ఎఫ్ పీ ఓ లు, కొనుగోలుదారు అమ్మకందారుల సంపర్కం, ఇందులో ప్రముఖ పరిశ్రమలు పాల్గొని, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మైక్రో ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్స్‌తో కలసారు, తర్వాత స్థానిక కళాకారులతో సాంస్కృతిక కార్యక్రమం, 75 మిల్లెట్ వంటకాలు పుస్తక ఆవిష్కరణ, మిల్లెట్ వంటకాల ప్రదర్శన పోటీ లో గెలుపొందిన విజేతలకు నగదు బహుమతులు అందించబడ్డాయి. మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్, స్వయం సహాయక బృందాలు, రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు, ప్రొడ్యూసర్ కోఆపరేటివ్‌లు మొదలైనవాటితో సహా రెండు రోజుల ఈవెంట్‌కు సుమారు 1000 మంది పాల్గొనడంతో ఈవెంట్ అద్భుతమైన స్పందనను సాధించింది.
ఎగ్జిబిషన్ లో ప్రాసెసింగ్ మెషినరీని ప్రదర్శించడంతో పాటు పిండి, పాస్తా, వెర్మిసెల్లి, సుజీ, రెడీ-టు-ఈట్ స్నాక్స్ వంటి వివిధ మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తులపై దృష్టి సారించింది. ఉత్పత్తులు అమ్మకానికి కూడా ఉన్నాయి, ఇది ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని సూక్ష్మ పారిశ్రామికవేత్తలకు సాంకేతిక సెషన్‌లలో పాల్గొనడమే కాకుండా ఆదాయాన్ని ఆర్జించడానికి మరియు బలమైన మార్కెట్ చేరువ కోసం భాగస్వామ్యాలను రూపొందించడానికి గొప్ప అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
మిల్లెట్ మహోత్సవ్‌తో పాటు, ఉత్పత్తిదారులు, ఫుడ్ ప్రాసెసర్‌లు, పరికరాల తయారీదారులు, రవాణాదారులు, కోల్డ్ చైన్‌లందరికీ ఒక ప్రత్యేక వేదికను అందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ 2023 నవంబర్ 3 నుండి 5 వరకు న్యూ ఢిల్లీలో ఒక మెగా-ఫుడ్ ఈవెంట్‌ను కూడా నిర్వహిస్తోంది. వ్యాపారస్తులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అందించే సంస్థలు , విద్యారంగం, స్టార్ట్-అప్ & ఇన్నోవేటర్లు, ఫుడ్ రిటైలర్లు మొదలైనవారు పరస్పరం సంభాషించడానికి మరియు సంపర్కించడానికి ప్రపంచ ఆహార రంగంలో భారతదేశాన్ని దృఢంగా ఉంచే ప్రముఖ దేశ విదేశీ కంపెనీల ప్రముఖులు, పెట్టుబడిదారుల మరియు బిజినెస్ లీడర్‌లతో కూడిన అతి పెద్ద సమ్మేళనం ఈ ఈవెంట్.
130 కంటే ఎక్కువ దేశాలలో పండించబడుతున్న చిరుధాన్యాలు ఆసియా మరియు ఆఫ్రికా అంతటా అర బిలియన్ కంటే ఎక్కువ మందికి సాంప్రదాయ ఆహారంగా పరిగణించబడుతున్నాయి. జీవనోపాధిని సృష్టించడానికి, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహారం, పోషకాహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి గొప్ప సామర్ధ్యం కారణంగా చిరుధాన్యాలు ముఖ్యమైనవి. ప్రపంచ ఉత్పత్తిలో దాదాపు 41 శాతం వాటాతో భారతదేశం ప్రపంచంలోని చిరుధాన్యాలను ఉత్పత్తి చేసే అగ్రగామిగా ఉంది. అనేక యూ ఎన్ సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (SDGలు)తో సరితూగే మిల్లెట్‌ల యొక్క అపారమైన సామర్థ్యాన్ని గుర్తించి, భారత ప్రభుత్వం (GoI) చిరుధాన్యాలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నేతృత్వంలో, అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం (IYoM) 2023 కొరకు భారత ప్రభుత్వం యొక్క ప్రతిపాదనను ఐక్యరాజ్యసమితి సాధారణ సభ (UNGA) ఆమోదించింది. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంని జరుపుకోవడంలో భారత ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉండేందుకు ఈ ప్రకటన కీలకంగా మారింది.

Ministry of Food Processing Industries
Millets Mahotsav - Two-day Millets Conclave organised at Vizianagaram, Andhra Pradesh to bring all the stakeholders of the food processing sector with special focus on millets, on a common platform
24 JAN 2023 5:05PM by PIB Delhi
In the wake of the United Nations General Assembly declaring 2023 as the International Year of Millets, the Ministry of Food Processing Industries is hosting Millets Mahotsav across 20 States and 30 Districts in the country with the aim of creating awareness about the nutritional benefits, value addition, consumption and export potential of Millets. The districts include Mandla (Madhya Pradesh), Vizianagaram (Andhra Pradesh), Bhojpur (Bihar), Mahbubnagar (Telangana), Dharmapuri (Tamil Nadu), Agra (Uttar Pradesh), Karbi Anglong (Assam), Virudhunagar (Tamil Nadu), Dang (Gujarat) , Parvathipuram Manyam (Andhra Pradesh), Komaram Bheem (Telangana), Almora (Uttarakhand), Nuapada (Odisha), Bathinda (Punjab), Palakkad (Kerala), Davangere (Karnataka), Tapi (Gujarat), Barmar (Rajasthan), Kullu (Himachal Pradesh), Tumkur (Karnataka), Bhind (Madhya Pradesh), Nandurbar (Maharashtra), Jodhpur (Rajasthan), Sukma (Chhattisgarh), Mahendragarh (Haryana), Aligarh (Uttar Pradesh), Kalimpong (West Bengal), Khunti (Jharkhand) and Jamui (Bihar).
The series of events are being hosted under the PMFME Scheme of the Ministry under ‘Millets Mahotsav’ which commenced from Mandla, Madhya Pradesh on 21-22 January 2023 followed by the event in Vizianagaram in Andhra Pradesh on 22-23 January, 2023.
The event was inaugurated by Shri Kolagatla Veerabhadra Swamy, Hon'ble Deputy Speaker, Government of Andhra Pradesh in the presence of Shri Praveen Kumar Director, Ministry of Food Processing Industries, Shri Majji Srinivasa Rao, ZP Chairman, Vizianagaram, Smt. Vempadapu Vijayalakshmi, Mayor, Vizianagaram Municipal Corporation, Shri. Bellana Chandra Sekhar, Hon'ble Member of Parliament, Vizianagaram, Shri Indukuri Raghuraju, Hon'ble Member of Legislative Council and Government of Andhra Pradesh at Vizianagaram, Andhra Pradesh today. During his inaugural address, Shri Kolagatla Veerabhadra Swamy touched upon the importance of millets and the immense market potential for millet-based value-added products. He informed the stakeholders about the various initiatives undertaken by the Government of India to support the food processing sector and cited the role of the PMFME (Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme in empowering micro-food processing enterprises by providing financial, technical and business support across the value chain.
The two-day event was aimed at bringing all the stakeholders of the food processing sector with special focus on millets, on a common platform and encompassed a wide range of activities like exhibition and sale of various millet-based products, informative sessions on millet processing, interactive sessions between industry experts and micro food processing enterprises, SHGs, FPOs engaged in food processing, Buyer Seller Meet where the leading industry players participated and networked with the food processing Micro Entrepreneurs followed by a cultural program by indigenous groups, Book Launch showcasing 75 Millet recipes and cash prizes awarded to the millet recipe contest winners. The event witnessed an overwhelming response with around 1000 participants attending the two day event including micro food processing enterprises, self-help groups, farmer producer organizations, producer cooperatives, etc.
The exhibition focused on various Millet-based products such as flour, pasta, vermicelli, suji, ready-to-eat snacks along with showcasing processing machinery. The products were also open for sale, providing a great opportunity for the micro-entrepreneurs of Andhra Pradesh to not only participate in technical sessions but also generate revenue and forge partnerships for stronger market reach.
In addition to the Millets Mahotsav, a mega-food event is also being organized by the Ministry from 3rd to 5th Nov 2023 in New Delhi to provide a unique platform to all stakeholders i.e. producers, food processors, equipment manufacturers, logistics players, cold chain players, technology providers, academia, start-up & innovators, food retailers, etc. to interact and have a dialogue. The event is slated to be the biggest-ever congregation of dignitaries, global investors and business leaders of major global and domestic food companies which would put India firmly on the global food landscape.
Being grown in more than 130 countries, Millets are considered traditional food for more than half a billion people across Asia and Africa. Millets are important by the virtue of their mammoth potential to generate livelihoods, increase farmers’ income and ensure food & nutritional security all over the world. India is one of the leading producers of millets in the world with an estimated share of around 41 percent in global production. Recognizing the enormous potential of Millets, which also aligns with several UN Sustainable Development Goals (SDGs), the Government of India (GoI) has prioritized Millets. Spearheaded by the Honourable Prime Minister, the Government of India’s proposal for International Year of Millets (IYoM) 2023 was accepted by the United Nations General Assembly (UNGA). The declaration has been instrumental for the Government of India to be at the forefront of celebrating IYoM.