ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 71 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋਈ
23 JAN 2023 7:21PM by PIB Chandigarh
• 660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਨੌਰਥ ਕਰਨਪੁਰਾ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਝਾਰਖੰਡ (3x660 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਪਰੀਖਣ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 71 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋਈ
• ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਸ੍ਰੋਤ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ
• ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 71544 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਨੌਰਥ ਕਰਨਪੁਰਾ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਝਾਰਖੰਡ (3x660 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਪਰੀਖਣ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 71 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਏਅਰ ਕੂਲਡ ਕੰਡੇਨਸਰ (ਏਸੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਕੂਲਡ ਕੰਡੇਨਸਰ(ਡਬਲਿਊਸੀਸੀ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਵਾਟਰ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਸ੍ਰੋਤ (ਪਿਟ ਹੈਡ) 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਤਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਨੇ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਸੁਪਰਕ੍ਰਿਟਿਕਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 71544 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC Group capacity crosses 71GW
23 JAN 2023 7:21PM by PIB Delhi
• NTPC Group capacity crosses 71 GW with successful completion of the trial operation of first unit of 660 MW North Karanpura Super Thermal Power Project, Jharkhand (3x660 MW)
• The Project will provide affordable power to the states of Jharkhand, Bihar, West Bengal, and Odisha and has a coal source within a 10-kilometer radius
• The total installed capacity of NTPC has become 71544 MW
The country’s largest power generator, NTPC Group capacity crosses 71 GW with successful completion of the trial operation of first unit of 660 MW North Karanpura Super Thermal Power Project, Jharkhand (3x660 MW).
The project has been envisaged with Air Cooled Condenser (ACC) which has 1/3rd water footprint as compared to Water Cooled Condenser (WCC). The Project will provide affordable power to the states of Jharkhand, Bihar, West Bengal, and Odisha and has a coal source within a 10-kilometer radius (Pit head).
The foundation for this NTPC project in Jharkhand was laid by the then-Prime Minister, Shri Atal Bihari Vajpayee. This plant is based on one of the most efficient Supercritical Technology.
With this addition, the total installed capacity of NTPC has become 71544 MW.