ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਲਵਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪੰਜਵੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ‘ਵਾਗੀਰ’ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਨੌਸੇਨਾ ਡੌਕਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ
23 JAN 2023 5:51PM by PIB Chandigarh
• ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 75 ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ
• ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਾਗੀਰ ਪੱਛਮੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗੀ
• ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿੱਚ ਉਨੰਤ ਰਡਾਰ ਤੋਂ ਬਚ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਗਾਈਡਿਡ ਟੌਰਪੀਡੋ ਤੇ ਯੁੱਧਪੋਤ ਰੋਧੀ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੀ ਰਡਾਰ ਤੋਂ ਬਚ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਸਕੌਰਪੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਪਣਡੁੱਬੀ ਆਈਐੱਨਐੱ ਵਾਗੀਰ ਨੂੰ ਅੱਜ, 23 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨੌਸੇਨਾ ਡੌਕਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਚੀਫ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ. ਹਰਿ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨੌਸੇਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਮੈਸਰਸ ਨੇਵਲ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਮਝਗਾਂਵ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਮਡੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6 ਸੌਕਰਪੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀਆਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਨਐੱ ਵਾਗੀਰ, ਪੱਛਮੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ ਦੇ ਪਣਡੁੱਬੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਇਸੇ ਕਮਾਨ ਦੇ ਸ਼ਸਤ੍ਰਗਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਗੀਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 75 (ਪੀ75) ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 20 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਾਗੀਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਾਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਿਤ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਂ ਹੋਣਾ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਨੌਸਨੇ ਕਮਾਨ ਦੇ ਫਲੈਗ ਔਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏਬੀ ਸਿੰਘ, ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਨਾਰਾਇਣ ਪ੍ਰਸਾਦ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸਾਬਕਾ 'ਵਗੀਰ' ਰੂਸੀ ਮੂਲ ਦੀ ਫੌਕਸਟ੍ਰੋਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨੂੰ 2001 ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਆਰਏਡੀਐੱਮ ਰਾਜਾ ਮੇਨਨ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਵੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਕੌਰਪੀਨ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਬੇਹਦ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਰਡਾਰ ਸਿਸਟਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੰਨੀ ਉਨੰਤ ਹੈ ਕਿ ਰਡਾਰ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਵਾਗੀਰ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਗਾਈਡੇਡ ਟੌਰਪੀਡੋ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੁੱਧਪੋਤ ਰੋਧੀ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੋਨਾਰ ਸੁਇਟ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸੈਂਸਰ ਸੂਟ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਨੌਸੇਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨੌਸੇਨਾ ਚੀਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਾਗੀਰ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਨੌਸੇਨਾ ਚੀਫ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਗੀਰ 24 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਨੌਸੇਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਤੀਸਰੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁੱਧਪੋਤ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯੁਗ ਤੇ ਸਾਡੇ ਡਿਫੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੌਸੇਨਾ ਚੀਫ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਦੁਸ਼ਕਰ ਤੇ ਜਟਿਲ ਸੈਨਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਦੀ ਮਾਹਿਰਾਤ ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨੌਸੇਨਾ ਚੀਫ ਨੇ ਮਝਗਾਂਵ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੀਬੀ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ ਇਹ ‘ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੀ ਨੌਸੇਨਾ’ ਤੋਂ ‘ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੌਸੇਨਾ’ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੌਸੇਨਾ ਚੀਫ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਕਰੂ ਦੀ ਸਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ‘ਆਪਣਾ ਕਰਤਵ ਨਿਭਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਗੀਰ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨੌਸੇਨਾ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।’
ਵਾਗੀਰ- ਸੈਂਡ ਸ਼ਾਰਕ
ਸੈਂਡ ਸ਼ਾਰਕ ‘ਗੁਪਤਤਾ ਅਤੇ ਨਿਡਰਤਾ’ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਸ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨੂੰ ਇਹ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਣਡੁੱਬੀ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ, ‘ਸਾਹਸ, ਸ਼ੌਰਯ, ਸਮਰਪਣ, ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਵੀਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ’ ਦੀ ਮੂਲ ਕਰਦਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਲ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਚਰਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਨੌਸੇਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਿਰਭੀਕ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਮਨੋਬਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਨੂੰ ‘ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਤਤਪਰ’ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਾਗੀਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਫਲ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੌਸੇਨਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੁੱਧਪੋਤ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਯਾਰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਵੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-75 ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯਾਰਡ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਵਾਗੀਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਦਾ ਕਮੀਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵੱਲ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
COMMISSIONING OF FIFTH KALVARI CLASS SUBMARINE ‘VAGIR’ AT NAVAL DOCKYARD, MUMBAI
23 JAN 2023 5:51PM by PIB Delhi
- Another major milestone for Indian Navy’s Project 75 and Make in India initiative
- INS Vagir would form part of the Western Naval Command
- The submarine has advanced stealth features and long range guided torpedoes as well as anti-ship missiles
Indian Navy’s fifth stealth Scorpene class Submarine INS Vagir was commissioned into the Indian Navy today, 23 Jan 2023 at the Naval Dockyard Mumbai in the presence of Adm R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff, the Chief Guest for the ceremony. Six Scorpene Class submarines are being built in India by the Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) Mumbai, under collaboration with M/s Naval Group, France. INS Vagir would form part of the Western Naval Command’s Submarine fleet and would be another potent part of the Command’s arsenal.
Vagir was launched on 12 Nov 20, under Project 75 (P75) and was delivered to Indian Navy on 20 Dec 22 post completion of sea trials. Vagir has the distinction of having the lowest build time among all indigenously manufactured submarines till date.
Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command VAdm AB Singh, Chairman & Managing Director, MDL VAdm Narayan Prasad (Retd) and other senior civil & military officials of Ministry of Defence were present during the commissioning ceremony. The crew of the erstwhile ‘Vagir’, a Russian origin Foxtrot Class Submarine which was decommissioned in 2001 were special invitees for the ceremony and the then commissioning Commanding Officer RAdm K Raja Menon (Retd) was also present.
The Scorpene Submarines are extremely potent platforms, they have advanced stealth features and are also equipped with both long range guided torpedoes as well as anti-ship missiles. These submarine have a state of the art SONAR suite and sensor suite permitting outstanding operational capabilities.
CNS Speech
Speaking on the occasion CNS stated that INS Vagir will give a significant fillip to the Indian Navy’s operational might and serve as a potent deterrent for any adversary.
He also highlighted that Vagir is the third submarine inducted into the Navy in a short span of 24 months. “This underscores the coming of age of India’s shipbuilding industry, and the maturing of our defence ecosystem. It is also a shining testimony to the expertise and experience of our shipyards to construct complex & complicated platforms and serves to reinforce Indian Navy’s unequivocal commitment and steadfast resolve to be a fully ‘AatmaNirbhar’ force by 2047”.
Congratulating the CMD and personnel of Mazagon Dock Shipbuilders Ltd for their commendable efforts which have led up to Vagir’s commissioning CNS stated that MDL is a close and valued partner for the Indian Navy & has been at the forefront of Navy's transition from a ‘Buyer’s Navy’ to a ‘Builder’s Navy’.
The CNS complimented the Commissioning Crew stating that “it gives me every confidence that each one of you will ‘do your duty and do it well’, and that Vagir will serve the Nation with pride and élan guided by the highest traditions of the Navy”.
Vagir - Sand Shark
The Sand Shark represents ‘Stealth and Fearlessness’, two qualities that are synonymous with the ethos of a submariner. The motto of the submarine, ‘Saahas Shaurya Samarpan’ epitomizes the core values of Courage, Valour and Dedication. These values reflect in undertaking all operations at its peak efficiency to emerge victorious in all conditions and ability to be synergised when faced with a difficult task. The motto has been imbibed by the men which inspires them to overcome adversities, to remain confident, bold and brave even in the toughest situations so as to keep the edge ‘Sharp and Ready’.
The induction of Vagir is another step towards the Indian Navy, consolidating its position as a builder’s Navy, as also is a reflection of MDL’s capabilities as a premier ship and submarine building yard of the world. Project – 75 also marks a critical milestone in the Yard’s continued importance in the field of Defence Production.
The commissioning of Vagir is coinciding with ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ celebrations. The commissioning of this indigenous submarine once again denotes the drive and focus towards ‘AatmaNirbhar Bharat’.
EBEF.JPG)
26NF.JPG)