युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
भारतीय कुस्ती महासंघाविरुद्धच्या आरोपांची चौकशी करण्यासाठी केंद्रीय क्रीडा मंत्रालयाने खेलरत्न एमसी मेरी कॉम यांच्या अध्यक्षतेखाली निरीक्षण समिती केली स्थापन
हि समिती चौकशी दरम्यान भारतीय कुस्ती महासंघाचा दैनंदिन कारभार देखील पाहील
23 JAN 2023 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जानेवारी 2023
भारतीय कुस्ती महासंघाच्या अध्यक्षांविरोधात, कुस्तीपटूंनी केलेल्या लैंगिक छळाच्या तक्रारींनंतर आणि आर्थिक गैरव्यवस्थापन व मनमानी कारभाराबाबत खेळाडूंनी केलेल्या आरोपानंतर भारतीय कुस्ती महासंघात सुशासनाला चालना देण्यासाठी आणि खेळाडूंच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी, क्रीडा मंत्रालयाने लैंगिक शोषण, छळ आणि/धमकी, आर्थिक अनियमितता आणि प्रशासकीय त्रुटींबाबत प्रमुख खेळाडूंनी केलेल्या आरोपांची चौकशी करण्यासाठी एक निरीक्षण समिती स्थापन केली आहे. ही निरीक्षण समिती चौकशी दरम्यान, भारतीय कुस्ती महासंघाचा दैनंदिन कारभार देखील पाहिल.
खेलरत्न पुरस्कार विजेती आणि ऍथलिट आयोगाची अध्यक्ष एमसी मेरी कोम या समितीची अध्यक्ष असेल तर भारतीय ऑलिम्पिक महासंघाचे कार्यकारी परिषद सदस्य खेलरत्न पुरस्कार विजेते योगेश्वर दत्त, मिशन ऑलिम्पिक सेलची सदस्य ध्यानचंद पुरस्कार विजेती तृप्ती मुरगुंडे, भारतीय क्रीडा प्राधिकरण , TEAMS च्या माजी कार्यकारी संचालक राधिका श्रीमन, टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम योजनेचे माजी मुख्य कार्यकारी अधिकारी कर्नल (निवृत्त) राजेश राजगोपालन हे अन्य सदस्य असतील.
निरीक्षण समिती 4 आठवड्यांत चौकशी पूर्ण करेल. तसेच मंत्रालयाने भारतीय कुस्ती महासंघाच्या कार्यकारी समितीला पुढील सूचनेपर्यंत तात्काळ प्रभावाने, महासंघाच्या दैनंदिन कारभाराच्या व्यवस्थापनापासून दूर राहण्याचे निर्देश दिले आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Ministry forms Oversight Committee headed by Khel Ratna MC Mary Kom to enquire into allegations against WFI
Committee will also undertake day to day administration of WFI during enquiry
23 JAN 2023 8:58PM by PIB Delhi
With an effort to safeguard the interest of athletes, following complaints by wrestlers of sexual harassment by the President, other officials and coaches of the Wrestling Federation of India, and to promote good governance in WFI following allegations of financial mismanagement and arbitrariness by athletes, the Ministry of Sports has formed an Oversight Committee to enquire into the allegations of sexual misconduct, harassment and/intimidation, financial irregularities and administrative lapses, levelled by prominent sportspersons. The Oversight Committee will also undertake the day-to-day administration of WFI, during the course of the enquiry.
The Oversight Committee will be headed by Khel Ratna Awardee MC Mary Kom, Chairperson, Athletes Commission, Khel Ratna Awardee Yogeshwar Dutt, executive council member, IOA , Dhyanchand awardee Trupti Murgunde, member Mission Olympic Cell, Radhica Sreeman, Ex-Executive Director, TEAMS, Sports Authority of India, Crd (Retd) Rajesh Rajagopalan, Ex-CEO, Target Olympic Podium Scheme.
The oversight committee will complete the enquiry within 4 weeks.
Further, the Ministry has instructed the executive committee of WFI to abstain from managing the day-to-day activities of the federation, with immediate effect, until further communication.