राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते पंतप्रधान राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2023 प्रदान
23 JAN 2023 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जानेवारी 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज, 23 जानेवारी 2023 रोजी, नवी दिल्ली येथे आयोजित कार्यक्रमात 11 बालकांना पंतप्रधान राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2023 प्रदान केले.
याप्रसंगी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की मुले ही आपल्या देशाची अनमोल संपत्ती आहे. त्यांचे भविष्य घडविण्यासाठी केलेला प्रत्येक प्रयत्न आपला समाज आणि देश यांच्या भविष्याला आकार देत असतो. या बालकांना सुरक्षित आणि आनंदी बालपण तसेच उज्वल भविष्य देण्यासाठी आपण हर प्रकारे प्रयत्न केले पाहिजेत. बालकांना पुरस्कार देऊन आपण त्यांना प्रोत्साहित करतो आणि राष्ट्र उभारणीतील त्यांच्या योगदानाचा सन्मान करतो.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की या पारितोषिक विजेत्या बालकांमधील काही जणांनी इतक्या लहान वयात अशा प्रकारच्या दुर्दम्य साहस आणि शौर्याचे दर्शन घडविले आहे की ते पाहून आश्चर्यचकित होण्याबरोबरच पण त्यांच्या कामगिरीची माहिती समजल्यावर आपण भारावून गेल्याचे राष्ट्रपतींनी सांगितले. त्यांचे उदाहरण सर्व मुलांसाठी आणि युवकांसाठी प्रेरक आहे असे त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की आपण सध्या देशभरात स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव साजरा करत आहोत. आपण अत्यंत खडतर संघर्षानंतर स्वातंत्र्य मिळविले आहे. आणि म्हणूनच, नव्या पिढीतील सर्वांनी या स्वातंत्र्याचे मूल्य ओळखावे आणि त्याचे रक्षण करावे अशी त्यांच्याकडून आपली अपेक्षा आहे. मुलांनी नेहमी देशहिताचा विचार करावा आणि जेव्हा संधी मिळेल तेव्हा देशासाठी काम करावे असा सल्ला त्यांनी दिला.
आजची लहान मुले पर्यावरणाप्रती अधिक सजग आहेत याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. मुलांनी काहीही काम करताना पर्यावरणावर विपरीत परिणाम होणार नाही हे लक्षात घ्यावे असा सल्ला राष्ट्रपतींनी दिला.
कला आणि संस्कृती, शौर्य, नवोन्मेष, विद्वत्ता, समाज सेवा आणि क्रीडा या सहा श्रेणीमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या 5 ते 18 वर्षे वयोगटाच्या मुलांना पंतप्रधान राष्ट्रीय बाल पुरस्काराने गौरविण्यात येते. यावर्षी कला आणि संस्कृती, शौर्य, नवोन्मेष, समाज सेवा आणि क्रीडा या श्रेणींमधील उत्कृष्ट कामगिरीसाठी पुरस्कार देण्यात आले.
राष्ट्रपतींच्या भाषणासाठी इथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR 2023
23 JAN 2023 7:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2023 on 11 children at an award ceremony held in New Delhi today (January 23, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that children are the invaluable assets of our country. Every effort made to build their future would shape the future of our society and country. We should make every effort for their safe and happy childhood and bright future. By awarding the children, we are encouraging and honouring their contribution in nation-building.
The President said that some of the award winners have shown such indomitable courage and valour at such a young age that she was not only surprised but also overwhelmed to know about them. Their examples are inspirational for all children and youth.
The President said that we are celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav across the country. We achieved our freedom after a tough struggle. That's why it is expected from the new generation that all of them should recognize the value of this freedom and protect it. She advised children to think about the interest of the country and work for the country wherever they get opportunities.
The President said that philanthropy has been given the highest place in Indian life-values. Life is meaningful only for those who live for others. The sense of love for the entire humanity, the culture of taking care of animals, birds and plants is a part of Indian life-values. She was happy to note that today's kids are more conscious towards the environment. She advised them to keep in mind that whatever they do is not affecting the environment adversely. She urged them to plant and protect trees. She also urged them to save energy and motivate elders also for this.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar are being conferred upon children in the age group 5 – 18 years, for their excellence in six categories - Art and Culture, Bravery, Innovation, Scholastic, Social Service and Sports. This year, awards were presented in the categories of Art and Culture, Bravery, Innovation, Social Service and Sports.
Please click here to see the President's Speech -