Ministry of Defence
Twenty-three tableaux – 17 from States/UTs & six from various Ministries/Departments - to be on display during Republic Day Parade 2023
22 JAN 2023 7:13PM by PIB Delhi
Twenty-three tableaux – 17 from States/Union Territories and six from various Ministries/Departments, depicting the nation’s rich cultural heritage, economic progress and strong internal and external security will roll down the Kartavya Path during the Republic Day parade on January 26, 2023.
Seventeen tableaux of States/UTs from Assam, Arunachal Pradesh, Tripura, West Bengal, Jammu & Kashmir, Ladakh, Dadar Nagar Haveli and Daman & Diu, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Jharkhand, Maharashtra, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Kerala will be showcased during the parade, depicting the geographical and rich cultural diversity of the country.
Six tableaux from Ministry of Culture, Ministry of Home Affairs (Central Armed Police Forces), Ministry of Home Affairs (Narcotics Control Bureau), Ministry of Housing and Urban Affairs (Central Public Works Department), Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Agriculture & Farmers Welfare (Indian Council Agriculture Research) will also be on display, showcasing the works and achievements in the last few years.
The selection of States/UTs tableaux for Republic Day parade has been made on zonal basis, categorising States/UTs into six zones, namely Northern Zone, Central Zone, Eastern Zone, Western Zone, Southern Zone and North Eastern Zone. Normally, approximately 15 tableaux from States/UTs are selected for Republic Day parade, based on proportionate ratio of each zone.
The selection process involved scrutiny of tableaux proposals from various States/UTs by an expert committee and several rounds of interactions by the committee members with representatives of the States on the theme, presentation, aesthetics and technical elements of the tableaux.

संरक्षण मंत्रालय
वर्ष 2023 च्या प्रजासत्ताक दिनाच्या पथसंचलनात तेवीस चित्ररथ - राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशाकडून सतरा तर विविध मंत्रालये/विभागांकडून सहा चित्ररथ प्रदर्शित केले जाणार
22 JAN 2023 8:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जानेवारी 2023
26 जानेवारी 2023 रोजी प्रजासत्ताक दिनाच्या पथसंचलनात कर्तव्य पथावर एकूण 23 चित्ररथाच्या- 17 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशाच्या तर 6 विविध मंत्रालये/विभागाच्या माध्यमातून देशाचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा, आर्थिक प्रगती आणि मजबूत अंतर्गत आणि बाह्य सुरक्षा यांचे दर्शन घडणार आहे.
आसाम, अरुणाचल प्रदेश, त्रिपुरा, पश्चिम बंगाल, जम्मू आणि काश्मीर, लडाख, दादर नगर हवेली आणि दमण आणि दीव, गुजरात, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड, झारखंड, महाराष्ट्र, आंध्र प्रदेश, तामिळनाडू, कर्नाटक आणि केरळ या राज्यांचे 17 चित्ररथ प्रदर्शित केले जाणार आहेत, ज्यामाध्यमातून देशाच्या भौगोलिक आणि समृद्ध सांस्कृतिक विविधतेचे दर्शन घडवले जाईल.
संस्कृती मंत्रालय, गृह मंत्रालय (केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दल), गृह मंत्रालय (अमली पदार्थ नियंत्रण ब्युरो), गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय (केंद्रीय सार्वजनिक बांधकाम विभाग), आदिवासी व्यवहार मंत्रालय आणि कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय (इंडियन कौन्सिल अॅग्रीकल्चर रिसर्च अर्थात भारतीय कृषी संशोधन परिषद) या मंत्रालयांचे आणि विभागांचे सहा चित्ररथांचेही प्रदर्शन यावेळी केले जाईल ज्यामधून त्यांची गेल्या काही वर्षातील कामे आणि उपलब्धी यांचे दर्शन घडेल.
प्रजासत्ताक दिनाच्या परेडसाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या चित्ररथांची निवड क्षेत्रीय आधारावर करण्यात आली आहे, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे उत्तर विभाग, मध्य विभाग, पूर्व विभाग, पश्चिम विभाग, दक्षिण विभाग आणि उत्तर पूर्व विभाग अशा सहा झोनमध्ये वर्गीकरण करण्यात आले आहे. साधारणपणे, प्रत्येक झोनच्या प्रमाणानुसार,प्रजासत्ताक दिनाच्या पथसंचलनासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधून अंदाजे 15 चित्ररथांची निवड केली जाते.
या निवड प्रक्रियेमध्ये, तज्ञ समितीद्वारे विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडील चित्ररथ प्रस्तावांची छाननी आणि राज्यांच्या प्रतिनिधींसोबत चित्ररथाची संकल्पना, सादरीकरण, सौंदर्यानुभव आणि तांत्रिक घटकांवर समितीच्या सदस्यांनी केलेल्या संवादाच्या अनेक फेऱ्यांचा समावेश असतो.