వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మిల్లెట్స్ & ఆర్గానిక్స్ -2023: బెంగళూరులోని త్రిపురవాసినిలో మూడు రోజుల అంతర్జాతీయ ట్రేడ్ ఫెయిర్ కార్యక్రమం ప్రారంభం
పెద్ద సంఖ్యలో రైతులు మిల్లెట్‌తో తమ పంటలను వైవిధ్యపరచాలని పిలుపునిచ్చిన కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే
పోషకాహార లోపానికి చిరుధాన్యాల వినియోగమే పరిష్కారమని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ఉద్ఘాటించారుఉద్ఘాటన
20 JAN 2023 3:42PM by PIB Hyderabad
మిల్లెట్స్ - ఆర్గానిక్స్ 2023 – అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శన బెంగళూరులోని త్రిపురవాసినిలో జనవరి 20, శుక్రవారం నాడు ప్రారంభమైంది. మూడు రోజుల ఈవెంట్ ఎగ్జిబిషన్, పెవిలియన్, బి2బి నెట్‌వర్కింగ్ ఇంకా అనేక విభాగాలుగా విభజించి నిర్వహిస్తున్నారు.
ఈవెంట్ ఎగ్జిబిషన్ సెగ్మెంట్‌ను కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై, ప్రారంభించారు. పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు, బొగ్గు, గనుల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి కర్ణాటక పెవిలియన్‌ను ప్రారంభించారు. కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొని బి2బి నెట్‌వర్కింగ్ భాగాన్ని ప్రారంభించారు.
వ్యవసాయం, ఉద్యానవనం, ప్రాసెసింగ్, యంత్రాలు, వ్యవసాయ-సాంకేతికతలో అవకాశాలను అన్వేషించడానికి రైతులు, రైతు గ్రూపులు, దేశీయ, అంతర్జాతీయ కంపెనీలు, సేంద్రీయ, మిల్లెట్ రంగంలోని కేంద్ర, రాష్ట్ర సంస్థలకు వాణిజ్య ప్రదర్శనకు ఇది వేదిక. కర్నాటక ప్రభుత్వం చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించడంలో అగ్రగామిగా ఉంది - మొదటి ఆర్గానిక్స్, మిల్లెట్స్ ఫెయిర్ 2017లో, రెండవ,మూడవ ఎడిషన్‌లు 2018, 2019లో బెంగళూరులో జరిగాయి.
అంతర్జాతీయ సదస్సును కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే ప్రారంభించారు. నాణ్యమైన మిల్లెట్‌లను ఉత్తమమైన పురుగుమందుల వాడకంతో అంతర్జాతీయ వేదికపైకి తీసుకెళ్లి, వారి ఉత్పత్తులకు పోటీ ధరలను పొందడంలో సహాయపడాలని ఆమె పిలుపునిచ్చారు. వ్యవసాయ ఎగుమతులు గణనీయంగా పెరగడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతతో ఉందని అన్నారు.
కర్నాటక ప్రభుత్వ వ్యవసాయ శాఖ కార్యదర్శి స్వాగత ఉపన్యాసంతో సెషన్ ప్రారంభమైంది, అనంతరం కర్ణాటక వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ బి.సి. పాటిల్ పరిచయ ప్రసంగం చేశారు. సహజ సమృద్ధ సంస్థ అభివృద్ధి చేసిన SEEMI బ్రాండ్ ఉత్పత్తులు, మిల్లెట్స్ క్యాలెండర్ 2023ని కర్నాటక ప్రభుత్వ ఉన్నత విద్య, ఐటీ, బీటీ, సైన్స్ & టెక్నాలజీ, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, జీవనోపాధి మంత్రి డాక్టర్ అశ్వత నారాయణ సి.ఎన్. ప్రారంభించారు.
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి తన ప్రసంగంలో గౌరవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో రైతులకు బడ్జెట్ కేటాయింపులు 6 రెట్లు పెరిగాయని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. అదనంగా, దేశం 10,000 ఎఫ్‌పిఓలను అభివృద్ధి చేయడం, ఎగుమతి చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్న విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తితో పాటు సార్టింగ్, గ్రేడింగ్ యూనిట్‌లను ఏర్పాటు చేయడంలో రైతులకు సహాయం చేయడంపై దృష్టి సారించిందని ఆయన చెప్పారు. పోషకాహార లోపానికి చిరుధాన్యాల వినియోగమే పరిష్కారమని, దీని వల్ల రైతులు మెరుగైన జీవనోపాధి పొందేందుకు, ఆదాయాన్ని పెంచుకునేందుకు ఉపయోగపడుతుందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జెఎస్ (పంటలు) శుభ ఠాకూర్, మినుములను ప్రోత్సహించడంలో కర్ణాటక రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నమూనాను ప్రశంసించారు. ఆమె మాట్లాడుతూ, “కర్ణాటక జిల్లాల వారీగా కిసాన్ మేళాను నిర్వహిస్తూ, పిడిఎస్ విధానం ద్వారా మినుము ధాన్యాలను పంపిణీ చేస్తోంది. దానికి తోడు, కర్నాటకలోని రైతులు ముఖ్యంగా కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో మినుములను పండించడం ద్వారా ఆహార ఉత్పత్తిని పెంచడంలో సహాయపడ్డారు. రాబోయే సంవత్సరంలో, జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎం) కార్యక్రమాన్ని జాతీయ ఆహార, పోషకాహార భద్రతా మిషన్‌గా పునర్నిర్మాణం జరుగుతోందని అన్నారు. మిల్లెట్లు ప్రపంచ వేదికకు చేరుకోవడానికి మార్గం సుగమం చేస్తామని ఆమె తెలిపారు.
250కి పైగా స్టాల్స్, మిల్లెట్-ఆర్గానిక్ ఫుడ్ కోర్ట్, బయ్యర్ సెల్లర్ మీట్‌లు, ఇంటర్నేషనల్ ఎక్స్‌పో, కాన్ఫరెన్స్, కన్స్యూమర్ కనెక్ట్, ఫార్మర్స్ వర్క్‌షాప్, వంట, డ్రాయింగ్, క్విజ్ పోటీలు, మిల్లెట్ వంటకాల ప్రదర్శన తదితరాలు ఈ ఫెయిర్‌లోని కొన్ని ముఖ్యాంశాలు. ఈ ఫెయిర్‌లో ప్రదర్శించే ముఖ్య ఉత్పత్తులు మినుములు, ఆర్గానిక్‌లు, సహజ శ్రేణి, ధృవీకరించబడిన అటవీ పంట ఉత్పత్తులు, మిల్లెట్ ప్రాసెసింగ్ యంత్రాలు, సేంద్రీయ తృణధాన్యాలు, పప్పుధాన్యాలు, బయో-డిగ్రేడబుల్ ప్యాకేజింగ్, పర్యావరణ అనుకూల ఉత్పత్తులు మొదలైనవి. ఫెయిర్ జనవరి 22న ముగుస్తుంది. , చివరి రోజున కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అవార్డుల పంపిణీ కార్యక్రమంలో పాల్గొని ప్రసంగిస్తారు.
ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడం, ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత పెంచడం, ఆహారం, పోషక భద్రతగా 'గోల్డెన్ గ్రైన్' మిల్లెట్‌లను ప్రోత్సహించే దిశగా విలువ-గొలుసును బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా, భారత ప్రభుత్వ ప్రతిపాదనను ఆమోదించి, ఐక్యరాజ్యసమితి సాధారణ సభ (యుఎన్ జి ఏ) 2023 అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం (ఐవైఎం) - 2023గా ప్రకటించింది. ఐవైఎం 2023ని ఘనంగా జరుపుకోవడంలో భారత ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉండేందుకు ఈ ప్రకటన కీలకమైంది. గౌరవనీయులైన భారత ప్రధాని, శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కూడా భారతదేశాన్ని ‘గ్లోబల్ హబ్ ఫర్ మిల్లెట్స్’గా నిలబెట్టడంతో పాటు ఐవైఎం - 2023ని ‘పీపుల్స్ మూవ్‌మెంట్’గా మార్చాలనే ఆలోచనను ఇప్పటికే పంచుకున్నారు.
సింధు లోయ నాగరికత కాలంలో 'మిల్లెట్స్' వినియోగం ఉండేది. భారతదేశంలో మొదటి పంటలలో ఇది ఒకటి. ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా పండిస్తున్న వివిధ రకాల మిల్లెట్‌లను మొదట భారతదేశంలోనే సాగు చేశారు. ప్రస్తుతం 130 కంటే ఎక్కువ దేశాలలో పండిస్తున్నారు, మిల్లెట్‌లు ఆసియా, ఆఫ్రికా అంతటా 50 కోట్ల మందికి పైగా సాంప్రదాయ ఆహారంగా పరిగణిస్తున్నారు. భారతదేశంలో, మిల్లెట్లు ప్రధానంగా ఖరీఫ్ పంట, ఇతర సారూప్య ప్రధానమైన వాటి కంటే తక్కువ నీరు, వ్యవసాయ ఇన్‌పుట్‌లు అవసరం. జీవనోపాధిని ఉత్పత్తి చేయడానికి,పెంచడానికి రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహారం, పోషకాహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి మిల్లెట్లు ముఖ్యమైనవి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Millets & Organics -2023: Three-day International Trade Fair event kicks off at Thripuravasini, Bengaluru
Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State, Agriculture & Farmers Welfare calls farmers in large numbers to diversify their crops with Millets
Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare emphasized that consumption of millets is the solution to malnutrition
20 JAN 2023 3:42PM by PIB Delhi
Millets & Organics 2023 – International Trade Fair kicks off in Thripuravasini, Bengaluru on Friday, 20th January. The three-day event was divided in multiple segments including Exhibition, Pavilion, B2B networking and much more.
The exhibition segment of the event was inaugurated by Shri. Basavaraj Bommai, Chief Minister, Government of Karnataka. Followed by the inaugural ceremony, Shri Pralhad Joshi, Minister of Parliamentary Affairs, Coal & Mines, inaugurated the Karnataka Pavilion. Union Minister of State, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary also graced the event and inaugurated the B2B networking part.
The trade fair is a platform for farmers, farmer groups, domestic and international companies, central and state institutions in organic and millet sector to connect and explore opportunities in agriculture, horticulture, processing, machinery and agri-technology. The Government of Karnataka has been a leader in promotion of millets - The first Organics and Millets Fair was held in 2017, the second and third editions in 2018 and 2019 in Bengaluru.
The inauguration of the international conference was done by Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare. In her address to the farmers and other participants, she called for cultivation of quality millets with optimal use of pesticides that can be taken to international platform which would help them in gaining competitive prices for their produce. The Government’s commitment to increase farmers’ income can be seen through significant rise, witnessed in agriculture exports.
The session started with a welcome address by Secretary to Department of Agriculture, Government of Karnataka, followed by an introductory Speech by Shri. B.C. Patil, Hon’ble Minister for Agriculture, Government of Karnataka. Dr Ashwatha Narayana C.N. Hon’ble Minister for Higher Education, IT & BT and Science & Technology, Skill Development, Entrepreneurship and Livelihood, Government of Karnataka launched the SEEMI Brand Products and Millets Calendar 2023 developed by Sahaja Samrudha Organization.
Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare in his address highlighted that the budget allocation towards farmers has increased 6 times under the leadership of Hon’ble PM Shri Narendra Modi. Additionally, he also said that the country is focussed on developing 10,000 FPOs and aiding farmers in setting up sorting and grading units, along with production of value-added products which are export ready. He emphasized that consumption of millets is the solution to malnutrition, which will also benefit farmers to get better livelihood and increased income.
Ms. Shubha Thakur, JS (Crops), Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare appreciated the model of Karnataka State Government in millets promotion. She said, “Karnataka has been distributing millet grains through the PDS system, organising district-wise kisan mela. Further to that, farmers in Karnataka have helped boost food production, especially during the covid pandemic, by cultivating millets.” She also added that, in the coming year, National Food Security Mission (NFSM) programme will be reconstituted to the National Food and Nutrition Security Mission, paving the way for millets to reach the global forum.
Some of the key highlights from the fair included more than 250 stalls, millet and organic food court, buyer seller meets, international expo and conference, consumer connect, farmers workshop, cooking, drawing and quiz competitions, demonstration of millet recipes, among others. The key products on display during the fair were millets, organics and natural range, certified wild harvest produce, millet processing machinery, organic cereals and pulses, bio-degradable packaging, eco-friendly products, etc.
The fair will be concluded on 22nd January, 2023 with a speech by Secretary to Government, Department of Agriculture, Government of Karnataka, followed by distribution of awards by Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and an address by him to attendees during the event. A cultural programme has also been planned on the last day of the fair.
With the aim to generate mass awareness, increase production, productivity and strengthen the value-chain towards promote ‘golden grain’ Millets as the avenue to food & nutritional security, accepting Government of India’s proposal, the United Nations General Assembly (UNGA) has declared 2023 as the International Year of Millets (IYM) - 2023. The declaration has been instrumental for the Government of India to be at the forefront in celebrating the IYM 2023 in a grand manner. Honourable PM of India, Shri Narendra Modi has also shared his vision to make IYM 2023 a ‘People’s Movement’ alongside positioning India as the ‘Global Hub for Millets’.
‘Millets’ were among the first crops to be domesticated in India with several evidence of its’ consumption during the Indus valley civilization. Various types of Millets, currently being grown around the world were first cultivated in India. Being grown in more than 130 countries currently, Millets are considered traditional food for more than half a billion people across Asia and Africa. In India, millets are primarily a kharif crop, requiring less water and agricultural inputs than other similar staples. Millets are important by the virtue of its mammoth potential to generate livelihood, increase farmers’ income, and ensure food & nutritional security all over the world.
Towards this endeavour, through a collaborative approach, the Government of India urges everyone including the Indian embassies, International Organizations, Academia, Chefs, Media, Indian Diaspora, Start-up communities, Civil Society, and all others in the Millets value-chain; to come forward and join hands to revive the forgotten glory of ‘Miracle Millets’ through the grand celebration of International year of Millets - 2023.