శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు, సమాజాన్ని ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావాలన్నప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతతో నడిచే ఉద్యమం 'పరీక్షా పే చర్చ': కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్జితేంద్ర సింగ్
జమ్ముకశ్మీర్ లోని కథువాలో విద్యాశాఖ 'పరీక్షా పే చర్చ' 2023 కింద నిర్వహించిన జిల్లా స్థాయి పెయింటింగ్ పోటీలకు హాజరైన కేంద్ర మంత్రి
‘పరీక్షా పే చర్చా' ప్రతి బిడ్డ ప్రత్యేక వ్యక్తిత్వాన్ని జరుపుకునే, ప్రోత్సహించే తనను తాను పూర్తిగా వ్యక్తీకరించడానికి అనుమతించే వాతావరణాన్ని పెంచింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
జాతీయ విద్యావిధానం (ఎన్ ఇన్ పి -2020) పూర్తిస్థాయిలో అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత'డ్రాపవుట్' పదం పై పూర్వపు అపోహలు తొలగిపోతాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
19 JAN 2023 6:48PM by PIB Hyderabad
పరీక్షలకు హాజరయ్యే వారికి (ఎగ్జామ్ వారియర్స్) అత్యంత అవసరమైన మూల రాళ్లలో 'పరీక్షా పే చర్చ' ఒకటని, దీనిని గత డెబ్బై ఏళ్లుగా ఎవరూ ఊహించ లేదని కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) , పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జమ్ముకశ్మీర్ లోని కథువా విద్యాశాఖ 'పరీక్షా పే చర్చా' 2023 కింద నిర్వహించిన జిల్లా స్థాయి పెయింటింగ్ పోటీలకు హాజరైన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు.
విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు, సమాజాన్ని ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావాలన్న ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతతో నడిచే ఉద్యమం 'పరీక్షా పే చర్చా' అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
పరీక్షా పే చర్చ 2023 ను ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ జనవరి 27న నిర్వహించనున్నారు. ‘ మోదీ మాస్టర్‌క్లాస్‌’ని ప్రారంభించారు. పరీక్షా పే చర్చ అనేది యువతకు ఒత్తిడి లేని వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి పెద్ద ఉద్యమం - ‘ఎగ్జామ్ వారియర్స్’లో భాగం.
“ఇది పరీక్షా సీజన్ మన #ఎగ్జామ్ వారియర్స్ పరీక్షల సన్నాహాల్లో మునిగిపోయారు, మంత్రాలు కార్యకలాపాల ఆసక్తికరమైన భాండాగారాన్ని రిపోజిటరీని పంచుకుంటున్నారు, ఇది పరీక్ష ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది పరీక్షలను జయించడం లో సహాయపడుతుంది”." అని శ్రీ మోదీ ఇటీవల ట్వీట్ చేశారు.
జీడీసీ కథువాలో విద్యార్థులనుద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ, 'పరీక్షా పే చర్చా' ప్రతి పిల్లవాడి ప్రత్యేక వ్యక్తిత్వాన్ని జరుపుకునే, ప్రోత్సహించే ,తనను తాను సంపూర్ణంగా వ్యక్తీకరించడానికి అనుమతించే వాతావరణాన్ని పెంపొందించిందని అన్నారు. తన పుస్తకం 'ఎగ్జామ్ వారియర్స్'లో ఉత్తమంగా వివరించిన విద్యార్థులకు ఒత్తిడి లేని వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలోని పెద్ద ఉద్యమంలో ఇది ఒక భాగమని డాక్టర్ సింగ్ తెలిపారు.
ఈ యుగం సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో నడిచేదని, విద్యార్థులు తమ మొబైల్ హ్యాండ్ సెట్ లలో ప్రతిదీ కలిగి ఉన్నందున, ప్రతిభను గుర్తించడం ,సరైన మార్గదర్శకత్వం అవసరం, ఇది ఈ దేశంలోని ఉపాధ్యాయులు మాత్రమే చేయగలరని డాక్టర్ సింగ్ అన్నారు. విద్యార్థుల్లో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించడంలో ఉపాధ్యాయులు ఇప్పుడు పెద్ద పాత్ర పోషించాల్సిన అవసరం ఉందని, తద్వారా వారు సరైన దిశలో ఉత్తమంగా మార్గనిర్దేశం చేస్తారని డాక్టర్ సింగ్ అన్నారు
ఎన్ ఇ పి -2020 వెనుక ప్రధాన సూత్రధారిగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీని ప్రశంసించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఎన్ ఇ పి -2020 నినాదం అనేక ప్రవేశ ,నిష్క్రమణ పాయింట్లతో సమానమైన, సమ్మిళిత విద్య అని, నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా ఏ పిల్లవాడికీ నాణ్యమైన విద్యను నిరాకరించరాదని హామీ ఇచ్చారు. ఎన్ఈపీ-2020 గొప్ప భాగం ఏమిటంటే, 'డ్రాపవుట్' అనేపదానికి , పూర్వపు కళంకం కాలం చెల్లబోతోంది అని డాక్టర్ సింగ్ అన్నారు.
ఇప్పటికే దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభమైన మెంటర్ షిప్ ప్రోగ్రామ్ గేమ్ ఛేంజర్ అవుతుందని, ఇది విద్యార్థుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి సహాయపడటమే కాకుండా, దేశంలో ఉత్తమ స్టార్టప్ లకు నాయకత్వం వహించే జాబ్ ప్రొవైడర్లుగా భావి ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను సృష్టిస్తుందని డాక్టర్ సింగ్ అన్నారు. 'స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండప్ ఇండియా' అని ఎర్రకోటపై నుంచి ప్రధాని మోదీ ఇదే విషయాన్ని నొక్కి చెప్పారని సింగ్ శ్రీ సింగ్ తెలిపారు.
ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్న విద్యార్థులు భారతదేశం @ 2047 రూపశిల్పిలు అవుతారని, వారు ప్రపంచంలోని ప్రతి అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని విడిచిపెట్టి భారతదేశాన్ని 'విశ్వ గురువు'గా మార్చేంత శక్తివంతంగా ఉంటారని డాక్టర్ సింగ్ చెప్పారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, ‘Pariksha Pe Charcha’ is a movement driven by Prime Minister Narendra Modi’s vision to bring together Students, Parents, Teachers and the Society on a single platform
The Minister attends a district level painting competition, organized under ‘Pariksha Pe Charcha’, 2023 by Department of Education, Kathua in Jammu and Kashmir
‘Pariksha Pe Charcha’ has fostered an environment, where the unique individuality of each child is celebrated, encouraged and allowed to express itself fully: Dr Jitendra Singh
‘Dropout’ word, a stigma of the yesteryears will become obsolete after the full roll out of National Education Policy (NEP-2020): Dr. Jitendra Singh
19 JAN 2023 6:48PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, ‘Pariksha Pe Charcha’ is one of the corner stones, highly required for the ‘Exam Warriors', never imagined by anyone for the last seventy years.
Dr. Jitendra Singh said this while attending a district level painting competition, organized under ‘Pariksha Pe Charcha’, 2023 by Department of Education, Kathua in Jammu and Kashmir.
2YH2.jpg)
Dr Jitendra Singh says, ‘Pariksha Pe Charcha’ is a movement driven by Prime Minister Narendra Modi’s vision to bring together Students, Parents, Teachers and the Society on a single platform.
It may be recalled that ahead of Pariksha Pe Charcha 2023, which is scheduled to be held on January 27, Prime Minister Narendra Modi has launched the ‘Modi Masterclass'. Pariksha Pe Charcha is part of the larger movement - ‘Exam Warriors’- to create a stress-free atmosphere for youngsters. Shri Modi recently tweeted, “It is exam season and as our #ExamWarriors are immersed in exam preparations, sharing an interesting repository of Mantras and activities that will help ease exam stress and also help celebrate exams”.
While addressing students at GDC Kathua, Dr. Jitendra Singh said, ‘Pariksha Pe Charcha’ has fostered an environment, where the unique individuality of each child is celebrated, encouraged and allowed to express itself fully. It is a part of a larger movement led by PM Narendra Modi to create a stress free environment for the students best described in his path breaking and best-selling book ‘Exam Warriors', Dr. Singh added.
ZHFI.jpg)
Dr. Singh said, since this era is technology driven and students have everything on their mobile handsets, what is required is identification of talent and proper guidance that can only be done by the teachers of this country. Teachers now have a larger role to play to build confidence among the students so that they will be best guided in the right direction, Dr. Singh added.
Praising PM Narendra Modi as the brainchild behind NEP-2020, Dr. Jitendra Singh said, the motto of NEP-2020 is equitable and inclusive education with many entry and exit points, assuring that no child should be denied access to quality education irrespective of the background. The best part of NEP-2020 is that the ‘dropout’ word, a stigma of the yesteryears’ is going to become obsolete, Dr. Singh added.
Dr. Singh also said that the mentorship program already started throughout the country will be a game changer as this will not only help in the capacity building of students but will create future entrepreneurs who will be job providers leading best startups in the country. The same was emphasized by PM Narendra Modi from the ramparts of Red Fort ‘Startup India, Standup India’, Dr. Singh added.
Dr. Singh emphasized that the students present here today will be architects of India @2047 who will be energetic enough to lead India towards becoming ‘Vishwa Guru’ leaving behind every developed nation in the world.
F8BP.jpg)