વહાણવટા મંત્રાલય
ભારતીય ટપાલ વિભાગ સૌરાષ્ટ્ર અને દક્ષિણ ગુજરાત અને મુંબઈ વચ્ચે ઝડપી ટપાલ સેવાઓ માટે ઘોઘા-હજીરા રૂટ પર રોપેક્સ ફેરી સેવાઓનો ઉપયોગ કરશે
19 JAN 2023 4:09PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત રાજ્યમાં ઘોઘા હજીરા રૂટ પર રોપેક્સ ફેરી સેવાઓ દ્વારા એક મહિનાની સફળ અજમાયશ બાદ, વિશ્વની સૌથી લોકપ્રિય પોસ્ટલ સિસ્ટમ, 'ઇન્ડિયા પોસ્ટ' ઝડપી અને ખર્ચ-અસરકારક રેમિટન્સ માટે તેની પોસ્ટલ અને પેકેજ ડિલિવરી સેવાઓ દૈનિક ધોરણે ચાલુ રાખશે.
સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવસિંહ ચૌહાણ 'M.V.' વોયેજ એક્સપ્રેસ-રોપેક્સ ફેરી પર બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના હજીરા ટર્મિનલથી ઇન્ડિયા પોસ્ટની દૈનિક ટપાલ અને પાર્સલ ડિલિવરી પરિવહન સેવાઓને ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવશે. આ સેવા માત્ર ડિલિવરી ટ્રાન્સપોર્ટ સમયને 10 થી 12 કલાકથી ઘટાડીને 3 થી 4 કલાક કરશે નહીં, પરંતુ સૌરાષ્ટ્ર અને દક્ષિણ ગુજરાત અને મુંબઈ પ્રદેશો વચ્ચેના ઔદ્યોગિક પેકેજોની ઝડપી અવરજવરને પણ સક્ષમ બનાવશે.
આ સેવા આગામી મહિનાઓ દરમિયાન આશરે 3 થી 4 ટન દૈનિક પોસ્ટલ કાર્ગો વહન કરે તેવી અપેક્ષા છે.
હજીરા અને ગોઘા વચ્ચેની ROPAX સેવાનું ઉદ્ઘાટન નવેમ્બર 2020માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ સેવાને લોકોનો ભારે સહયોગ મળી રહ્યો છે. આ સેવાના ઉદઘાટનથી, ડિસેમ્બર 2022 સુધી, 3.7 લાખથી વધુ મુસાફરો અને 1.1 લાખ વાહનો (કાર, બસ, ટ્રક)નું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગોના મંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી અને કહ્યું, “જળમાર્ગો દ્વારા ટપાલ અને પેકેજ ડિલિવરી સેવાઓનો આ નવીન સહયોગ એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા તરફનું એક બીજું પગલું છે. તેમણે જળમાર્ગોના ઉપયોગની હિમાયત કરી છે અને તેમને ભારતના આર્થિક વિકાસ સાથે એકીકૃત કરવા, તેમજ પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને સમર્થન આપ્યું છે.
આ મહિનાની શરૂઆતમાં, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પણ ભારતના મુખ્ય બંદરોને જહાજ સંબંધિત ચાર્જ માફ કરવા અને નવા ઉભરતા શહેરી વિસ્તારોને સુવિધા આપવા માટે સાગરમાલા કાર્યક્રમ હેઠળ રોપેક્સ ફેરી સેવાઓ માટે ટોચની અગ્રતા બર્થિંગ પ્રદાન કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો જેથી જળમાર્ગ પેસેન્જર ટ્રાન્સપોર્ટ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન મળે અને દેશમાં હરિત પરિવહનને સક્ષમ કરી શકાય.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India Post to use RoPax Ferry Services on Gogha- Hazira route for speedy postal services between Saurashtra and South Gujarat& Mumbai
19 JAN 2023 4:09PM by PIB Delhi
After successful trial for a month through RoPax Ferry services on the Gogha Hazira route in the state of Gujarat, the most popular postal system in the world, ‘India Post’ to continue its postal and package delivery services for speedy and economical dispatch on daily basis.
On Friday, 20.01.2023 at 0815 hours Minister of State for Communications Shri. Devusinh Chauhan will flag off the daily mail and parcel delivery transportation services of India Post on ‘M.V. Voyage Express- RoPax Ferry’ from Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Hazira terminal. The service will not only bring down the delivery transportation time of about 10-12 hours to 3-4 hours but will also enable swift movements of industrial packages between Saurashtra and South Gujarat & Mumbai regions.
The service is estimated to carry daily postal cargo of about 3 to 4 tons during upcoming months.
The RoPax service between Hazira and Gogha inaugurated by Prime Minister Shri. Narendra Modi in November 2020 is receiving overwhelming public response and has transported more than 3.7 lakh passengers and 1.1 lakh vehicles (car, bus, truck) till December 2022 since inauguration.
Expressing his pleasure, Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri. Sarbananda Sonowal stated that, “This innovative collaboration of postal and package delivery services through waterways is another step towards attaining the vision of Prime Minister Shri. Narendra Modi of harnessing waterways and integrating them with the economic development of India along with decreasing the transportation costs and aiding the ease of doing business”.
Earlier this month, Ministry of Ports, Shipping and Waterways has also directed the Major Ports of India to waive off vessel related charges and provide highest priority berthing for RoPax Ferry services under Sagarmala Programme to promote the newly emerging urban waterways passenger transportation eco system and enable green transportation in the country.