विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
महाराष्ट्रात ठाणे जिल्ह्यात आढळले नव्या प्रकारचे पठार; हवामान बदलामुळे प्रजातींच्या अतिजीवितेवर होणाऱ्या परिणामांविषयीची या पठारावर मिळू शकेल माहिती
19 JAN 2023 9:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जानेवारी 2023
समुद्रसपाटीपासून कमी उंचीवर क्वचितच आढळणारे बसाल्ट दगडाचे पठार (याला ‘सडा’ असेही म्हणतात) महाराष्ट्रातील ठाणे जिल्ह्यात सह्याद्रीच्या रांगेत आढळले असून या पठारावर वनस्पतींच्या 24 विविध कुळांमधील 76 प्रजातींची नोंद झाली आहे. जागतिक पातळीवर जैवविविधतेसाठी महत्त्वपूर्ण आणि म्हणून धोक्यात असलेल्या भारतातील चार ‘ग्लोबल बायोडायवर्सिटी हॉटस्पॉट’पैकी एक सह्याद्रीची रांग आहे. या रांगेत आढळलेल्या या नव्या पठारावरील प्रजातींचा अभ्यास केल्यास हवामान बदलामुळे प्रजातींच्या अतिजीवितेवर (survival) होणाऱ्या परिणामांविषयक माहितीचा साठा त्यातून खुला होईल, अशी शक्यता आहे. या माहितीमुळे खडकाळ पठारांचे जैवविविधतेच्या दृष्टीने महत्त्व व त्यांच्या संवर्धनाच्या गरजेविषयी जनजागृती करण्यास मदत होईल.
पुणे स्थित ‘आघारकर संशोधन संस्था’ गेले दशकभर सह्याद्रीतील, विशेषतः खडकाळ पठारांवरील जैवविविधतेचा अभ्यास करत आहे. खडकाळ पठारांवर मोठ्या प्रमाणावर आढळणाऱ्या प्रदेशनिष्ठ प्रजातींमुळे ही पठारे महत्त्वपूर्ण अधिवास ठरतात. या अधिवासात जगण्या-वाढण्यासाठी प्रजातींना आव्हानात्मक नैसर्गिक बाबींशी सातत्याने जुळवून घ्यावे लागते. या पठारांवर पावसाळ्यापुरते पाणी उपलब्ध होते, माती व अन्नांश मर्यादित असतो. त्यामुळे हवामान बदलाचे प्रजातींच्या अतिजीवितेवर होणारे परिणाम अभ्यासण्यासाठी हा अधिवास सुयोग्य प्रयोगशाळा ठरेल. अतिविषम परिस्थितीत प्रजाती कशा टिकाव धरतात याविषयीच्या माहितीचा ही पठारे उत्तम स्रोत आहेत.
आघारकर संशोधन संस्थेच्या चमूचे नेतृत्त्व करणाऱ्या डॉ. मंदार दातार यांनी अलीकडेच ठाणे जिल्ह्यातील मांजरे गावात समुद्रसपाटीपासून कमी उंचीवर असलेले बसाल्टचे पठार उजेडात आणले. या प्रदेशात असलेल्या खडकाळ पठारांचा हा चौथा प्रकार आहे. समुद्रसपाटीपासून उंचावर असलेली बसाल्टची, लॅटराईट (जांभा) ची आणि कमी उंचीवर असलेली जांभ्याची पठारे असे तीन प्रकार यापूर्वी या प्रदेशात दिसून आले आहेत.
या नव्या प्रकारच्या पठाराच्या सर्वेक्षणात वनस्पतींच्या 24 विविध कुळांमधील 76 प्रजाती आढळल्या. अन्य तीन प्रकारच्या पठारांवर आढळणाऱ्या प्रजातींचा त्यात समावेश आहे. त्याचबरोबर, या पठारावरच आढळलेल्या विशिष्ट प्रजाती त्यात आहेत. हे पाहता बदलत्या पर्यावरणीय परिस्थितीत प्रजातींचे आपापसांतील संबंध कसे बदलतात हे अभ्यासण्याकरता हे उदाहरण विशेष ठरेल.
या संशोधनाबाबतचा शोधनिबंध स्प्रिंगर नेचरवर उपलब्ध संशोधन पत्रिका ‘नॅशनल अकॅडेमी ऑफ सायन्स लेटर्स’ मध्ये प्रकाशित झाला. ठाणे जिल्ह्यात उत्तर सह्याद्रीत असलेल्या मांजरे गावात आढळलेल्या समुद्रसपाटीपासून कमी – 156 मीटर - उंचीवरील बसाल्ट पठाराचे महत्त्व या शोधनिबंधात अधोरेखित केले आहे.
अधिक माहितीसाठी संपर्क – डॉ. मंदार दातार (mndatar@aripune.org, 020-25325057), वैज्ञानिक, जैवविविधता व पुराजीवशास्त्र गट आणि डॉ. पी. के. धाकेफाळकर (director@aripune.org, 020-25325002), संचालक (स्थानापन्न), आघारकर संशोधन संस्था, पुणे.
Publication Link: https://doi.org/10.1007/s40009-022-01188-6

Ministry of Science & Technology
New plateau type discovered from Maharashtra could prove to be a repository of information to study climate change effects on species survival
19 JAN 2023 3:23PM by PIB Delhi
A rare low-altitude basalt plateau housing 76 species of plants and shrubs from 24 different families discovered in Thane region in the Western Ghats—one of the four global biodiversity hotspots in India, can prove to be a repository of information for species interactions. It can help study effects of climate change on species survival and increase awareness of the conservation needs of rock outcrops and their immense biodiversity value in the global context.
The Western Ghats is one of four global biodiversity hotspots in India, and Agharkar Research Institute (ARI) in Pune has been studying its biodiversity, particularly its rock outcrops, for a decade. Plateaus are dominant landscapes in the Western Ghats, significant because of the predominance of endemic species. They are classified as a type of rock outcrop and provides unique and challenging environment for species to adapt to. These outcrops have seasonal water availability, limited soil and nutrients, making them ideal laboratories to study the effects of climate change on species survival. Plateaus are thus a valuable source of insight into how species can survive in extreme conditions.
The ARI team led by Dr. Mandar Datar recently discovered a rare low-altitude basalt plateau in Manjare village, Thane district. This is the fourth type of plateau to be identified in the region; the previous three are laterites at high and low altitudes and basalt at high altitudes.
Surveying the plateau, the team documented 76 species of plants and shrubs from 24 different families. The authors believe this is an important discovery, as the plateau shares the vegetation with the three other rock outcrops, simultaneously holding a few unique species. This gives a unique model system to study the species interactions in varying environmental conditions.
The research paper published recently in SpringerNature journal National Academy of Science Letters has highlighted the importance of the newly discovered low-level basalt plateau located in Manjare Village of Thane district in the Northern western Ghats, standing 156 m above mean sea level.
For further details Dr Mandar Datar (mndatar@aripune.org, 020-25325057), Scientist, Biodiversity and Palaeobiology Group, and Dr PK Dhakephalkar, Director (Officiating), ARI, Pune, (director@aripune.org, 020-25325002) can be contacted.
Publication Link: https://doi.org/10.1007/s40009-022-01188-6