Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
More than 5000 Lakh Metric Tons (LMT) sugarcane produced in Sugar Season 2021-22
Sugar sector is now self-sufficient with no subsidy
During 2021-22, revenue of more than ₹ 20,000 crore made by sugar mills/distilleries from sale of ethanol
19 JAN 2023 5:36PM by PIB Delhi
The year 2021-22 has proven to be a watershed season for Indian Sugar Sector. All records of sugarcane production, sugar production, sugar exports, cane procured, cane dues paid and ethanol production were made during the season. During the season, record more than 5000 Lakh Metric Tons (LMT) sugarcane was produced in the country out of which about 3574 LMT of sugarcane was crushed by sugar mills to produce about 394 Lakh MT of sugar (Sucrose) out of which 36 lakh MT sugar was diverted to ethanol production and 359 LMT sugar was produced by sugar mills.
India has emerged as the world’s largest producer and consumer of sugar as well as the world’s 2nd largest exporter of sugar after Brazil, in Sugar Season (Oct-Sep) 2021-22.
In every sugar season, production of sugar is around 320-360 Lakh Metric Tons (LMT) as against the domestic consumption of 260-280 LMT which results in huge carry over stock of sugar with mills. Due to excess availability of sugar in the country, the ex-mill prices of sugar remain subdued resulting in cash loss to sugar mills. This excess stock of about 60-80 LMT also leads to blockage of funds & affects the liquidity of sugar mills resulting in accumulation of cane price arrears.
With a view to prevent cash loss to sugar mills caused due to subdued sugar prices, Government of India in June, 2018 introduced the concept of Minimum Selling Price (MSP) of sugar & fixed MSP of sugar at Rs. 29/ kg which was revised to Rs. 31/ kg w.e.f 14.02.2019.
Timely intervention of the Central Government since last 5 years have been crucial in building the sugar sector step-by-step from taking them out of financial distress in 2018-19 to the stage of self-sufficiency in 2021-22. It is a remarkable achievement that during SS 2021-22, sugar mills procured sugarcane worth more than ₹ 1.18 lakh crore and released payment of more than 1.15 lakh crore for the season with no financial assistance (subsidy) from Government of India. Thus, cane dues for sugar season 2021-22are less than ₹ 2,300 crore indicating that 98% of cane dues have already been cleared. It is also noteworthy that for SS 2020-21, about 99.98% cane dues are cleared.
As a long-term measure to enable sugar sector to grow as self-sufficient, the Central Government has been encouraging sugar mills to divert sugar to ethanol and also to export surplus sugar so that sugar mills may make payment of cane dues to farmers in time and also mills may have better financial conditions to continue their operations. With success in both the measures, Sugar sector is now self-sufficient with no subsidy for the sector since SS 2021-22.
Growth of ethanol as biofuel sector in last 5 years has amply supported the sugar sector as diversion of sugar to ethanol has led to better financial positions of sugar mills due to faster payments, reduced working capital requirements and less blockage of funds due to less surplus sugar with mills. During 2021-22, revenue of more than ₹ 20,000 crore has been made by sugar mills/distilleries from sale of ethanol which has also played its role in early clearance of cane dues of farmers.
Ethanol production capacity of molasses/sugar-based distilleries has increased to 683 crore litres per annum and the progress is still continuing to meet targets of 20% blending by 2025 under Ethanol Blending with Petrol (EBP) Programme. In new season, the diversion of sugar to ethanol is expected to increase from 36 LMT to 50 LMT which would generate revenue for sugar mills amounting to about ₹ 25,000 crores. The Ethanol Blending Programme has saved foreign exchange as well as strengthen energy security of the country.By 2025, it is targeted to divert more than 60 LMT of excess sugar to ethanol, which would solve the problem of high inventories of sugar, improve liquidity of mills thereby help in timely payment of cane dues of farmers and will also generate employment opportunities in rural areas.
To achieve blending targets, Government is encouraging sugar mills and distilleries to enhance their distillation capacities for which Government is facilitating them to avail loans from banks for which interest subvention @ 6% or 50% of the interest charged by the banks whichever is lower is being borne by Government. This will bring an investment of about ₹ 41,000 crore. DFPD has also opened a window for 12 months w.e.f 22.04.2022 for inviting applications from Project Proponents for enhancement of their existing ethanol distillation capacity or to set up new distillery for producing 1st Generation (1G) ethanol from feed stocks such as cereals (rice, wheat, barley, corn & sorghum), sugarcane (including sugar, sugar syrup, sugarcane juice, B-heavy molasses, C-heavy molasses), sugar beet etc. In past 4 years, loans of about ₹ 19,495 crore have been sanctioned to 233 project proponents out of which loans of about ₹ 9970 cr have been disbursed to 203 project proponents.
Another shining highlight of the season is the highest exports of about 110 LMT that too with no financial assistance, which was being extended upto 2020-21. Supportive international prices and Indian Government Policy led to this feat of Indian Sugar Industry. These exports earned foreign currency of about ₹ 40,000 crores for the country.In the current sugar season 2022-23, about 60 LMT export quota have been allocated to all sugar mills, out of which about 30 LMT have been lifted from sugar mills for export till 18.01.2023.
Ultimately, at the end of SS 2021-22, optimum closing balance of 60 LMT was achieved which is essential to meet domestic requirements for 2.5 months. The diversion of sugar to ethanol and exports led to unlocking of value chain of the whole industry as well as improved financial conditions of sugar mills leading to more optional mills in ensuing season.
Another highlight is stability in domestic sugar prices. Despite record high international sugar prices, domestic ex-mill prices of sugar are stable and in the range of ₹ 32 -35/kg. The average retail price of sugar in the country is about ₹ 41.50/ kg & is likely to remain in the range of ₹37-43/kg in coming months which is not a cause of worry. It is outcome of Government policies that sugar is not ‘bitter’ in the country and still sweet.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 చక్కెర సీజన్ లో 5,000 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కంటే ఎక్కువ చెరకు ఉత్పత్తి అయింది
చక్కెర రంగం ఇప్పుడు సబ్సిడీ లేకుండా స్వయం సమృద్ధి సాధించింది
2021-22 లో చక్కెర మిల్లులు / డిస్టిలరీలకు ఇథనాల్ అమ్మకం ద్వారా 20,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ ఆదాయం వచ్చింది
19 JAN 2023 5:36PM by PIB Hyderabad
2021-22 సంవత్సరం భారత చక్కెర రంగానికి ఒక స్వర్ణ యుగం గా నిరూపించబడింది. ఈ సీజన్ లో చెరకు ఉత్పత్తి, చక్కెర ఉత్పత్తి, చక్కెర ఎగుమతులు, సేకరించిన చెరకు, చెల్లించిన చెరకు బకాయిలు, ఇథనాల్ ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో జరిగాయి. ఈ సీజన్ లో దేశంలో రికార్డు స్థాయిలో 5,000 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్.ఎం.టి) చెరకు ఉత్పత్తి జరిగింది. అందులో 3,574 ఎల్.ఎం.టి. ల చెరకు నుంచి చక్కెర మిల్లులు 394 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల చక్కెర (సుక్రోజ్) ను ఉత్పత్తి చేశాయి. అందులో 36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల చక్కెరను ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి మళ్లించారు. చక్కెర మిల్లుల ద్వారా 359 ఎల్.ఎం.టి. ల చక్కెర ఉత్పత్తి అయింది.
చక్కెర సీజన్ 2021 - 22 (అక్టోబర్-సెప్టెంబర్) లో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద చక్కెర ఉత్పత్తిదారుగా, వినియోగదారుగా, అలాగే బ్రెజిల్ తర్వాత ప్రపంచంలో 2వ అతిపెద్ద చక్కెర ఎగుమతిదారుగా నిలిచింది.
ప్రతి చక్కెర సీజన్లో, చక్కెర ఉత్పత్తి దాదాపు 320-360 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (ఎల్.ఎం.టి) వరకు ఉంటుంది. అందులో దేశీయ వినియోగం 260 నుంచి 280 ఎల్.ఎం.టి. ల వరకు ఉంటుంది. దీని ఫలితంగా మిల్లుల వద్ద చక్కెర నిల్వలు భారీగా పెరిగాయి. దేశంలో చక్కెర నిల్వలు గణనీయంగా పెరగడంతో, ధరలు తగ్గుముఖం పట్టాయి. ఫలితంగా, చక్కెర మిల్లులకు నగదు నష్టం వాటిల్లింది. దాదాపు 60 నుంచి 80 ఎల్.ఎం.టి. ల మేర చక్కెర నిల్వలు పెరగడంతో, చక్కెర మిల్లులకు రాబడి తగ్గి, నిధుల కొరత ఏర్పడింది. ఫలితంగా చెరకు రైతులకు చెల్లించవలసిన బకాయిలు పేరుకుపోయాయి.
తగ్గిన చక్కెర ధరల కారణంగా చక్కెర మిల్లులకు నగదు నష్టాన్ని నివారించాలనే ఉద్దేశ్యంతో, భారత ప్రభుత్వం 2018 జూన్ లో చక్కెర కనీస అమ్మకపు ధర (ఎం.ఎస్.పి) విధానాన్ని ప్రారంభించి, కిలో చక్కెర ఎం.ఎస్.పి. 29 రూపాయలుగా నిర్ణయించింది. ఆ తర్వాత 2019 ఫిబ్రవరి 14వ తేదీన కిలో చక్కెర ఎం.ఎస్.పి. 31 రూపాయలుగా సవరించింది.
2018-19 లో నెలకొన్న ఆర్థిక ఇబ్బందుల నుంచి 2021-22 లో స్వయం సమృద్ధి సాధించే దశకు చక్కెర రంగాన్ని దశలవారీగా మెరుగుపరచడంలో గత 5 సంవత్సరాల నుండి కేంద్ర ప్రభుత్వం సకాలంలో తీసుకున్న చర్యలు చాలా కీలకమైనవి. 2021-22 చక్కెర సీజన్ లో, చక్కెర మిల్లులు ₹ 1.18 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన చెరకును సేకరించాయి. భారత ప్రభుత్వం నుండి ఎటువంటి ఆర్థిక సహాయం (సబ్సిడీ) లేకుండా సీజన్ కు 1.15 లక్షల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ మొత్తంలో చక్కెర మిల్లులు చెల్లింపులు చేయడం ఒక గొప్ప విజయం. ఈ విధంగా, 2021-22 చక్కెర సీజన్ లో చెరకు బకాయిలు 2,300 కోట్ల రూపాయల కంటే తక్కువగా ఉన్నాయి. అంటే 98 శాతం మేర చెరకు బకాయిలు ఇప్పటికే చెల్లించినట్లు అయ్యింది. అదేవిధంగా, 2020-21 చక్కెర సీజన్ కి సంబంధించి, దాదాపు 99.98 శాతం చెరకు బకాయిలు చెల్లించిన విషయాన్ని కూడా మనం గుర్తించాలి.
చక్కెర పరిశ్రమ రంగం స్వయం సమృద్ధిగా వృద్ధి చెందడం కోసం ఒక దీర్ఘకాలిక చర్యగా, చక్కెరను ఇథనాల్ తయారీకి మళ్లించడంతోపాటు, మిగులు చక్కెరను ఎగుమతి చేసేందుకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం చక్కెర కర్మాగారాలను ప్రోత్సహిస్తోంది. తద్వారా, చక్కెర మిల్లులు రైతుల చెరకు బకాయిలను సకాలంలో చెల్లించడానికి అవకాశం ఉంటుంది. అదేవిధంగా, మిల్లులు తమ కార్యకలాపాలను కొనసాగించడానికి మెరుగైన ఆర్థిక పరిస్థితి కల్పించుకోవచ్చు. ఈ రెండు చర్యలలో విజయం సాధించడంతో, 2021-22 చక్కెర సీజన్ నుంచి ఎటువంటి సబ్సిడీ లేకుండా చక్కెర రంగం ఇప్పుడు స్వయం సమృద్ధి సాధించింది.
గత 5 సంవత్సరాలలో జీవ ఇంధన రంగంగా ఇథనాల్ వృద్ధి చెందడం వల్ల, చక్కెర రంగానికి పుష్కలంగా మద్దతు లభించింది. ఎందుకంటే చక్కెరను ఇథనాల్ గా మార్చడంతో పాటు, వేగవంతమైన చెల్లింపులు, తగ్గిన వర్కింగ్ క్యాపిటల్ అవసరాలు, మిల్లుల్లో తక్కువ చక్కెర నిల్వల వంటి కారణాలవల్ల చక్కెర మిల్లులు మెరుగైన ఆర్థిక స్థితికి చేరుకున్నాయి. 2021-22 లో, ఇథనాల్ అమ్మకాల ద్వారా చక్కెర మిల్లులు / డిస్టిలరీలు 20,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ ఆదాయాన్ని ఆర్జించాయి. దీంతో, రైతుల చెరకు బకాయిలను సాధ్యమైనంత ముందుగా చెల్లించడానికి వీలు కలిగింది.
మొలాసిస్ / చక్కెర ఆధారిత డిస్టిలరీల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం సంవత్సరానికి 683 కోట్ల లీటర్లకు పెరిగింది. పెట్రోల్ తో ఇథనాల్ కలిపే (ఈ.బి.పి) కార్యక్రమం కింద 2025 నాటికి 20 శాతం బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి చేపట్టిన ప్రక్రియ పురోగతిలో కొనసాగుతోంది. కొత్త సీజన్ లో, చక్కెరను ఇథనాల్ గా మార్చే సామర్ధ్యం 36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నుండి 50 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కు పెరిగే అవకాశం ఉందని అంచనా వేయడం జరిగింది. దీని వలన చక్కెర మిల్లులకు దాదాపు 25,000 కోట్ల రూపాయల మేర ఆదాయం వస్తుంది. ఇథనాల్ కలిపే ఈ కార్యక్రమం విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని ఆదా చేయడంతో పాటు దేశ ఇంధన భద్రతను బలోపేతం చేసింది. 2025 నాటికి, 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కంటే ఎక్కువ చక్కెరను ఇథనాల్ గా మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవడం జరిగింది. చక్కెర అధిక నిల్వల సమస్యను పరిష్కరించడం తో పాటు, మిల్లుల ఆర్థిక స్థితిని ఇది మెరుగుపరుస్తుంది. తద్వారా రైతుల చెరకు బకాయిలను సకాలంలో చెల్లించడానికి అవకాశం ఉంటుంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి అవకాశాలను కూడా ఇది పెంపొందిస్తుంది.
ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి, ప్రభుత్వం చక్కెర మిల్లులు, డిస్టిలరీల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం పెంచుకోవడానికి ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా, బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందేందుకు వీలుగా ప్రభుత్వం వారికి అవసరమైన సౌకర్యాలు కల్పించడం తో పాటు, ఆ రుణాలపై 6 శాతం వరకు వడ్డీ రాయితీ లేదా బ్యాంకులు వసూలు చేసిన మొత్తం వడ్డీ లో 50 శాతం ఏది తక్కువైతే అది ప్రభుత్వం భరిస్తుంది. ఇది దాదాపు 41,000 కోట్ల రూపాయల మేర పెట్టుబడిని తెస్తుంది. ప్రస్తుత ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం, లేదా తృణధాన్యాలు (బియ్యం, గోధుమలు, బార్లీ, మొక్కజొన్న, జొన్నలు), చెరకు (చక్కెర, చక్కెర పాకం, చెరకు రసం, బి-హెవీ మొలాసిస్, సి-హెవీ మొలాసిస్) షుగర్ బీట్ వంటి ఫీడ్ స్టాక్ ల నుండి 1వ తరం (1జి) ఇథనాల్ను ఉత్పత్తి చేయడానికి కొత్త డిస్టిలరీని ఏర్పాటు చేయడం కోసం ప్రాజెక్టు ప్రతిపాదకుల నుండి దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తూ, 12 నెలల కాల పరిమితితో 22.04.2022 తేదీన డి.ఎఫ్.పి.డి. ఒక కౌంటర్ ను ప్రారంభించింది. గత 4 సంవత్సరాలలో, 233 మందికి సుమారు 19,495 కోట్ల రూపాయల మేర రుణాలు మంజూరు చేయగా, వీటిలో 203 మందికి సుమారు 9,970 కోట్ల రూపాయల మేర రుణాలు పంపిణీ చేయడం జరిగింది.
ఈ సీజన్లో మరో గొప్ప విషయం ఏమిటంటే, ఎటువంటి ఆర్థిక సహాయం లేకుండా, అత్యధికంగా 110 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఎగుమతులు చేయడం. ఇది 2020-21 వరకు కొనసాగింది. భారతీయ చక్కెర పరిశ్రమ ఈ ఘనత సాధించడానికి అంతర్జాతీయ మద్దతు ధరలతో పాటు, భారత ప్రభుత్వ విధానం దోహదపడింది. ఈ ఎగుమతుల వల్ల దేశానికి దాదాపు 40,000 కోట్ల రూపాయల మేర విదేశీ మారకద్రవ్యం లభించింది. ప్రస్తుత 2022-23 చక్కెర సీజన్ లో, అన్ని చక్కెర కర్మాగారాలకు దాదాపు 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఎగుమతి కోటా కేటాయించడం జరిగింది. వీటిలో 18.01.2023 తేదీ వరకు చక్కెర మిల్లుల నుండి దాదాపు 30 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల చక్కెర ఎగుమతి కోసం సేకరించడం జరిగింది.
అంతిమంగా, 2021-22 చక్కెర సీజన్ ముగింపులో, రెండున్నర నెలల పాటు దేశీయ అవసరాలు తీర్చడానికి అవసరమైన 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వాంఛనీయ ముగింపు నిల్వలు సాధించడం జరిగింది. చక్కెర నిల్వలను ఇథనాల్ తయారీ తో పాటు, ఎగుమతులకు మళ్లించడం ద్వారా మొత్తం పరిశ్రమ విలువను పెంచడానికి దారితీసింది. అదేవిధంగా, చక్కెర మిల్లుల మెరుగైన ఆర్థిక పరిస్థితులు, వచ్చే సీజన్లో మరిన్ని మిల్లులు ముందుకు రావడానికి అవకాశమిచ్చాయి.
దేశీయ చక్కెర ధరలు స్థిరంగా ఉండటం మరో విశేషం. అంతర్జాతీయ చక్కెర ధరలు రికార్డు స్థాయిలో ఉన్నప్పటికి, దేశీయంగా చక్కెర ధరలు కిలో కి 32 రూపాయల నుంచి 35 రూపాయల మధ్య స్థిరంగా ఉన్నాయి. దేశంలో చక్కెర సగటు చిల్లర ధర ప్రస్తుతం కిలో కు ₹ 41.50 ఉండగా, రాబోయే నెలల్లో కిలోకి 37 రూపాయల నుంచి 43 రూపాయల మధ్య ఉండే అవకాశం ఉంది. అందువలన ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. దేశంలో చక్కెర ‘చేదు’ కాదు, ఎప్పటికీ తీపి గా ఉండడం ప్రభుత్వ విధానాల ఫలితం.