Ministry of Defence
FIFTH KALVARI CLASS SUBMARINE VAGIR TO BE COMMISSIONED ON 23 JAN 2023
19 JAN 2023 5:31PM by PIB Delhi
Indian Navy is set to commission the fifth Kalvari class submarine Vagir on 23 Jan 2023, Adm R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff will be the Chief Guest for the ceremony. These submarines are being built in India by the Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) Mumbai, under collaboration with M/s Naval Group, France. Four of the Kalvari class of submarines have already been commissioned into the Indian Navy.
Glorious Past and Inception
The erstwhile Vagir was commissioned on 01 Nov 1973 and undertook numerous operational missions including deterrent patrols. The submarine was decommissioned on 07 Jan 2001 after serving the nation for about three decades.
Launched and named ‘Vagir’ on 12 Nov 20, the submarine in its new avatar has the distinction of having the lowest build time among all indigenously manufactured submarines till date. She undertook her maiden sea sortie in Feb 22, marking the commencement of sea trials and has gone through a series of comprehensive acceptance checks and, stringent and demanding sea trials prior being commissioned.
The submarine was delivered to Indian Navy by M/s MDL on 20 Dec 22.
Vagir - Ferocious Fifth
Vagir will boost the Indian Navy’s capability to further India’s maritime interests and is capable of undertaking diverse missions including anti-surface warfare, anti-submarine warfare, intelligence gathering, mine laying and surveillance missions.
Vagir - Sand Shark
The Sand Shark represents ‘Stealth and Fearlessness’, two qualities that are synonymous with the ethos of a submariner.
The induction of Vagir is another step towards the Indian Navy, consolidating its position as a builder’s Navy, as also reflects MDL’s capabilities as a premier ship and submarine building yard.

संरक्षण मंत्रालय
कलवरी श्रेणीतील पाचवी पाणबुडी वागीर, 23 जानेवारी 2023 रोजी नौदलाच्या सेवेत दाखल होणार
19 JAN 2023 6:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जानेवारी 2023
भारतीय नौदलाच्या वागीर या कलवरी वर्गातील पाचव्या पाणबुडीचा, येत्या 23 जानेवारी 2023 रोजी नौदलाच्या ताफ्यात समावेश होणार आहे. नौदल प्रमुख ॲडमिरल आर हरी कुमार या सोहळ्याचे प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहतील. या पाणबुड्या भारतात माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड (MDL) मुंबई द्वारे मेसर्स नेव्हल ग्रुप, फ्रान्सच्या सहकार्याने तयार केल्या जात आहेत. कलवरी वर्गाच्या चार पाणबुड्या यापूर्वीच भारतीय नौदलात दाखल झाल्या आहेत.
गौरवशाली भूतकाळ आणि नवी सुरुवात
यापूर्वीची वागीर पाणबुडी 01 नोव्हेंबर 1973 रोजी कार्यान्वित झाली आणि तिने प्रतिबंधात्मक गस्तीसह अनेक मोहिमा हाती घेतल्या. सुमारे तीन दशके देशाची सेवा केल्यावर 07 जानेवारी 2001 रोजी ही पाणबुडी नौदलाच्या सेवेतून निवृत्त करण्यात आली.
12 नोव्हेंबर 20 रोजी नव्या रुपात सादर झालेल्या ‘वागीर’ या पाणबुडीचं वैशिष्ट्य म्हणजे, आतापर्यंतच्या सर्व स्वदेशी पाणबुड्यांच्या तुलनेत, या पाणबुडीच्या उभारणीला सर्वात कमी वेळ लागला आहे. या पाणबुडीने 22 फेब्रुवारी रोजी आपल्या सागरी चाचण्यांसाठी समुद्रात पहिल्यांदाच प्रवेश केला, आणि नौदलाच्या सेवेत दाखल होण्यापूर्वी ती सर्वसमावेशक स्वीकृती तपासण्यांची मालिका आणि कठोर, आव्हानात्मक सागरी चाचण्यांमधून पार पडली. ही पाणबुडी 20 डिसेंबर 22 रोजी मेसर्स एमडीएलने भारतीय नौदलाच्या स्वाधीन केली.
वागीर - पाचवी रुद्र पाणबुडी
वागीर भारताच्या सागरी हितसंबंधांना पुढे नेण्याच्या दिशेने भारतीय नौदलाच्या क्षमतेला चालना देईल, आणि ती भूपृष्ठविरोधी युद्ध, पाणबुडीविरोधी युद्ध, गुप्तचर माहिती गोळा करणे, दारुगोळा पेरणे आणि पाळत ठेवण्याच्या मोहिमांसह विविध मोहिमा हाती घेण्यासाठी सक्षम आहे.
वागीर-सँड शार्क
सँड शार्क हे 'गुप्तता आणि निर्भयपणा' चे प्रतिनिधित्व करते, हे दोन गुण, जे पाणबुडीची वैशिष्ट्ये प्रतिबिंबित करणारे समानार्थी शब्द आहेत.
वागीर चा समावेश, हे भारतीय नौदलाचे, जहाजबांधणी करणारे नौदल म्हणून स्थान निश्चित करण्याच्या दिशेने आणखी एक पाऊल आहे, तसेच यामधून दर्जेदार जहाज आणि पाणबुडी बनवणारी गोदी (यार्ड) म्हणून एमडीएल ची क्षमताही प्रतिबिंबित होते.