ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੇ 1 (ਇਕ) ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 6 (ਛੇ) ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ
18 JAN 2023 5:13PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੇ 1 (ਇੱਕ) ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹੇਠਲੇ 6 (ਛੇ) ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ-
ਕ.ਸੰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੰਸਦੀ/ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਖੇਤਰ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾਮ
ਖਾਲੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ
1.
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲਕਸ਼ਦੀਪ
ਲਕਸ਼ਦੀਪ (ਐਸ.ਟੀ.) ਪੀ.ਸੀ.
ਸ੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਫੈਜ਼ਲ ਪੀ.ਪੀ. ਦੀ ਯੋਗਤਾ
2.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
01-ਗੁਮਲਾ (ਸ) ਏ.ਸੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੰਬੇ ਤਾਸ਼ੀ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ
3.
ਝਾਰਖੰਡ
23-ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਏ.ਸੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਮਤਾ ਦੇਵੀ ਦੀ ਅਯੋਗਤਾ
4.
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
98-ਰੋਡ (ਪੂਰਬ) ਏ.ਸੀ.
ਸ਼੍ਰੀ ਥਿਰੁ ਈ ਤਿਰੁਮਾਗਨ ਇਵਰਾ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ
5.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
60-ਸਾਗਰਦੀਘੀ ਏ.ਸੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬਰਤ ਸਾਹਾ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ
6.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
215-ਕਸਬਾ ਪੇਠ ਏ.ਸੀ
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਕਤਾ ਸ਼ੌਲੇਸ਼ ਤਿਲਕ ਦੀ ਮੌਤ
7.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
205 ਚਿੰਚਵਾੜ ਏ.ਸੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪਾਂਡੁਰੰਗ ਜਗਤਾਪ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ
ਜਿਮਨੀ ਚੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਸੰਸਦੀ/ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ
ਚੋਣ ਅਨੁਸੂਚੀ
ਮਿਤੀ
ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ
31 ਜਨਵਰੀ, 2023 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦ ਭਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ
7 ਫਰਵਰੀ , 2023 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਮਿਤੀ
8 ਫਰਵਰੀ, 2023 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ
10 ਫਰਵਰੀ, 2023 (ਸ਼ਨੀਵਾਰ)
ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਮਿਤੀ
27 ਫਰਵਰੀ, 2023 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ
2 ਮਾਰਚ, 2023(ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਮਿਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
4 ਮਾਰਚ, 2023 (ਸ਼ਨੀਵਾਰ)
1) ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ
ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ 5 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਤੋਂ 01.01.2023 ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਇਹਨਾਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
2) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ (ਈਵੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੈਟ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਈਵੀਐਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
3) ਮਤਦਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ
ਮਤਦਾਨ ਫੋਟੋ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਮਤਦਾਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਲਾਂਕਿ, ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਉੱਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪਹਿਚਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ ਵਿੱਚ ਤੋਂ ਕੋਈ ਇਕ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:-
● ਅਧਾਰ ਕਾਰਡ
● ਮਨਰੇਗਾ ਜਾਬ ਕਾਰਡ
● ਬੈਂਕ/ ਡਾਕਘਰ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਫੋਟੋਯੁਕਤ ਪਾਸਬੁੱਕ
● ਕਿਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ
● ਡਰਾਈਵਰ ਲਾਇੰਸੈਂਸ
● ਪੈਨ ਕਾਰਡ
● ਐੱਨਪੀਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਜੀਆਈ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ
● ਭਾਰਤੀ ਪਾਸਪੋਰਟ
● ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ
● ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ /ਪੀਏਐੱਸਯੂ/ਪਬਲਿਕ ਲਿਮਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ ਸੇਵਾ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ
● ਸਾਂਸਦਾਂ /ਵਿਧਾਇਕਾਂ /ਐਮਐਲਸੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ
● ਵਿਲੱਖਣ ਦਿਵਿਆਂਗ ID (UDID) ਕਾਰਡ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
4) ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ
ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 437/6/1NST/2016-CCS, ਮਿਤੀ 29 ਜੂਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਅੰਸ਼ਕ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਚੋਣਾਂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। , 2017 ਦੇ ਅਧੀਨ. (ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ)।
5) ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਕ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀ, ਜੋ ਕਿ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਨੰ. 3/4/2019/SDR/Vol. IV ਮਿਤੀ 16 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ ਤਿੰਨ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਸਕੇ:
(ਓ)ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣੀ ਪਹਿਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ
(ਅ)ਅਗਲੇ 5ਵੇਂ- 8ਵੇਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ
9 ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਤਕ (ਮਤਦਾਨ ਨੂੰ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ )
(ਉਦਾਹਰਨ: ਜੇਕਰ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤਰੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 24 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਹੈ, ਤਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਬਲਾਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 11 ਅਤੇ 14 ਤਰੀਕ, ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਬਲਾਕ 15 ਅਤੇ 15 ਤਰੀਕ ਵਿਚਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਮਹੀਨਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ) ਅਤੇ 18 ਅਤੇ 19 ਅਤੇ 22 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।)
ਇਹ ਲੋੜ 2015 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਸੀ) ਨੰਬਰ 784 (ਲੋਕ ਪ੍ਰਹਾਰੀ ਬਨਾਮ ਭਾਰਤ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਅਤੇ 2011 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਸਿਵਲ) ਨੰਬਰ 536 (ਜਨਤਕ) (ਇੰਟਰਸਟ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਾਮ ਯੂਨੀਅਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
6) ਉਪ ਚੋਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਬੰਧ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਐਨਡੀਐਮਏ/ਐਸਡੀਐਮਏ ਦੁਆਰਾ ਡੀਐਮ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਪੰਜ-ਨੁਕਾਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਸਟ-ਡਿਟੈਕਟ-ਟਰੀਟ-ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 14.10.2022 ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://eci.gov.in/files/file/14492-covid-guidelines-for-general-electionbye-elections-to-legislative-assemblies-reg/'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।

Election Commission
Schedule for Bye-election to 1(one) Parliamentary Constituency of UT of Lakshadweep and 6 (Six) Legislative Assemblies of Arunachal Pradesh, Jharkhand, Tamil Nadu, West Bengal and Maharashtra– reg.
18 JAN 2023 5:13PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-election to fill vacancies in 1(one) Parliamentary Constituency of UT of Lakshadweep and 6 (Six) in the following Assembly Constituencies of Arunachal Pradesh, Jharkhand, Tamil Nadu, West Bengal and Maharashtra-
Sl.
No.
Name of State/UT
Parliamentary
/Assembly Constituency No. & Name
Reason for vacancy
1.
UT of Lakshadweep
Lakshadweep (ST) PC
Disqualification of Shri Mohammed
Faizal P.P.
2.
Arunachal Pradesh
01-Lumla(ST) AC
Death of Shri Jambey Tashi
3.
Jharkhand
23-Ramgarh AC
Disqualification of Smt. Mamta Devi
4.
Tamil Nadu
98-Erode (East) AC
Death of Shri Thiru
E. Thirumahan Everaa
5.
West Bengal
60-Sagardighi AC
Death of Shri Subrata Saha
6.
Maharashtra
215-Kasba Peth AC
Death of Smt. Mukta Shailesh Tilak
7.
Maharashtra
205-Chinchwad AC
Death of Shri Laxman Pandurang Jagtap
Schedule for the bye election is as follows:
Schedule for Bye-election for Parliamentary/Assembly Constituency
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
31st January, 2023 (Tuesday)
Last Date of Nominations
7th February, 2023 (Tuesday)
Date for Scrutiny of Nominations
8th February, 2023 (Wednesday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
10th February, 2023 (Friday)
Date of Poll
27th February, 2023 (Monday)
Date of Counting
2nd March, 2023 (Thursday)
Date before which election shall be completed
4th March, 2023 (Saturday)
1. ELECTORAL ROLLS
The Electoral Rolls for the aforesaid Assembly Constituencies finally published on 5th January, 2023 with qualifying dates as 01.01.2023 and updated till last date of making nominations will be used for these elections.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye- elections in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to partial modification as issued vide Commission’ s instruction No. 437/6/1NST/2016-CCS, dated 29th June, 2017 (available on the commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
In view of overall improvement in the situation of COVID country wide and in view of withdrawal of restrictive measure under D M Act by NDMA/SDMA, it has been decided to follow the advisories issued by Ministry of Health and Family Welfare Government of India from time to time. During the process of bye election, there should be continued focus on the five-fold strategy, i.e. Test-Track-Treat-Vaccination and adherence to COVID Appropriate Behaviour. The District machinery should effectively monitor COVID situation and enforce the norms of COVID Appropriate Behaviour by prescribing requisite legal/administrative norms.
The Commission has issued COVID guidelines, October, 2022 on 14.10.2022 which are available on the Commission’s website https://eci.gov.in/files/file/14492-covid-guidelines-for-general- electionbye-elections-to-legislative-assemblies-reg/ to be followed during conduct of elections.