రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
‘సైన్య రణక్షేత్రం 2.0 - సైబర్ బెదిరింపులు’ అనే అంశంపై సెమినార్, వర్క్‌ షాప్‌ని నిర్వహించిన ఇండియన్ ఆర్మీ
17 JAN 2023 5:24PM by PIB Hyderabad
ఆర్మీ ట్రైనింగ్ కమాండ్ హెడ్‌క్వార్టర్స్ (ARTRAC) ఆధ్వర్యంలో హ్యాకథాన్ రెండవ ఎడిషన్‌ను “సైన్య రణక్షేత్రం 2.0” పేరుతో అక్టోబర్ 2022 నుండి జనవరి 2023 వరకు ఇండియన్ ఆర్మీ నిర్వహించింది, సైబర్ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడం మరియు సైబర్ సెక్యూరిటీ రంగంలో వినూత్న పరిష్కారాల కోసం పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం దీని ప్రధాన లక్ష్యం. ఈవెంట్ బహుమతి విజేతలను 17 జనవరి 2023న జరిగిన వర్చువల్ ఫంక్షన్‌లో ఆర్మీ స్టాఫ్ చీఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే సత్కరించారు.
సైబర్ డిటెక్షన్, సెక్యూరిటీ సాఫ్ట్వేర్ కోడింగ్, ఎలక్ట్రో మాగ్నెటిక్ స్పెక్ట్రమ్ ఆపరేషన్స్ (ఈఎంఎస్ఓ), ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్/ మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఏఐ/ ఎంఎల్) డొమైన్లలో శిక్షణ ప్రమాణాలను పెంపొందించడానికి, ప్రత్యేక డొమైన్లలో స్వదేశీ ప్రతిభను గుర్తించడానికి ఒక వేదికను అందించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. ఈ భాగస్వామ్యం భారతీయ పౌరులందరికీ తెరిచి ఉంటుంది మరియు వ్యక్తిగత/ బృంద పద్ధతిలో పాల్గొనడానికి అనుమతించబడింది. ఈ అంతిమ స్థితిని చేరుకోవడం కొరకు, సైబర్ థ్రెట్ సెమినార్ కమ్ వర్క్ షాప్ ఈ క్రింది కార్యకలాపాలతో సహా నాలుగు ఉప-ఈవెంట్ ల కింద నిర్వహించబడింది:-
సురక్షిత సాఫ్ట్‌వేర్ కోడింగ్ - సాఫ్ట్‌వేర్ ప్రోగ్రామ్‌లను భద్రపరచడం మరియు సాఫ్ట్‌వేర్ కోడ్‌లో సైబర్ భద్రతా అవసరాలను చేపట్టగల సామర్థ్యం ఉన్న ప్రతిభను గుర్తించడం వంటి రంగంలో విద్యాసంస్థలతో పాలుపంచుకోవడం దీని లక్ష్యం. కోయంబత్తూరుకు చెందిన మిస్టర్ అరవింద హరిహరన్ ఎం, సైబర్ సెక్యూరిటీ ఔత్సాహికుడు, అనేక ధృవపత్రాలను కలిగి ఉన్నారు, ఈ విభాగంలో బహుమతిని గెలుచుకున్నారు.
ESMO: Wi-Fi 6 కోసం అనుకూలీకరించిన ఇండియన్ ఆర్మీ స్పెసిఫిక్ స్టాక్ - ఈ సబ్ ఈవెంట్ నిర్వహించడం యొక్క లక్ష్యం భద్రతా స్థాయిలను పెంచడం కోసం సురక్షిత Wi-Fi స్టాక్ యొక్క నిర్దిష్ట సంస్కరణను అమలు చేయడానికి ఒక పరిష్కారాన్ని వెతకడం. ఈ విభాగంలో ఆర్మీ హెచ్‌క్యూ కంప్యూటర్ సెంటర్ కమాండెంట్ కల్నల్ నిశాంత్ రాథీ విజేతగా నిలిచారు. ప్రస్తుతం L&Tతో పనిచేస్తున్న Mr సూర్యసారధి బాలర్కన్ రన్నరప్‌గా ఉన్నారు మరియు ప్రస్తుతం డార్క్ ఎనర్జీలో Ph D చదువుతున్న Ms తనీషా జోషి 3వ బహుమతిని పొందారు.
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ / మెషిన్ లెర్నింగ్: NLP ప్రాసెసింగ్ మరియు రేడియో ఇంటర్‌సెప్ట్‌ల డీకోడింగ్ . ఈ ఉప-సంఘటన బహుళ భాషా రేడియో ప్రసారాల అనువాదం మరియు డిక్రిప్షన్‌ను పరిష్కరించేందుకు అల్ స్టాక్‌ను రూపొందించడంలో సహాయపడింది. ఈ విభాగంలో మహారాష్ట్రలోని నాందేడ్‌లోని జ్ఞాన్ మాతా విద్యా విహార్‌లో 15 ఏళ్ల 10వ తరగతి చదువుతున్న మాస్టర్ మిథిల్ సలుంఖే ప్రథమ స్థానంలో నిలిచాడు. పంజాబ్ టెక్నికల్ యూనివర్శిటీ నుంచి బీటెక్ (సీఎస్) చదివి ప్రస్తుతం మద్రాస్ ఐఐటీ నుంచి బీఎస్సీ (డేటా సైన్స్) చదువుతున్న ప్రశాంత్ కుమార్ సింగ్ రెండో స్థానంలో నిలవగా, ప్రస్తుతం హెచ్‌క్యూ ఈస్టర్న్ నేవల్ కమాండ్‌లో పనిచేస్తున్న నావల్ ఆఫీసర్ సీడీఆర్ సుశాంత్ సారస్వత్ రెండో స్థానంలో నిలిచారు. మూడవ స్థానం.
సైబర్ డిటరెన్స్: ఫ్లాగ్ క్యాప్చర్ (CTF) . ఇది ఇప్పటికే ఉన్న సైబర్ సెక్యూరిటీ సెటప్‌ను మెరుగుపరచడానికి ప్రతిభను గుర్తించడానికి ఉద్దేశించిన ఏడు దశల సైబర్ సెక్యూరిటీ దోపిడీ సవాలు. హైదరాబాద్‌లోని ఎంవీఎస్‌ఆర్ కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజినీరింగ్‌కు చెందిన సక్షమ్ జైస్వాల్, బీఈ (సీఎస్) ఛాలెంజ్‌లో విజయం సాధించారు. ప్రస్తుతం ఫ్రీలాన్సర్‌గా పనిచేస్తున్నాడు. ఈ రంగంలో అతనికి 15 కంటే ఎక్కువ అర్హతలు ఉన్నాయి. 2 వ బహుమతి విజేత ప్రిన్స్ కుమార్ పటేల్ ప్రస్తుతం పూణేలోని ఆర్మీ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (AIT)లో BE (IT) చేస్తున్నాడు మరియు బికనీర్‌లోని మహారాజా గంగా సింగ్ విశ్వవిద్యాలయం నుండి BCA అయిన Mr హర్దీప్ సింగ్ 3 వ బహుమతిని గెలుచుకున్నాడు.
సైబర్ థ్రెట్ సెమినార్ కమ్ వర్క్‌ షాప్ వ్యక్తులు, విద్యాసంస్థలు మరియు సంస్థల స్థాయిలలో అంతర్గత ప్రతిభతో అనుసంధానాన్ని సులభతరం చేసింది, ఇది రక్షణ దళాలలో మరియు పౌర విద్యారంగంలో సైబర్ సెక్యూరిటీ రంగంలో తగిన ప్రతిభను గుర్తించడానికి దారితీసింది. సైబర్ సెక్యూరిటీ టూల్స్ మరియు టెక్నిక్‌ల ఫాస్ట్ ట్రాక్ డెవలప్‌మెంట్ ఫలితంగా గుర్తించబడిన ప్రతిభను ఫోకస్డ్ ఎంగేజ్‌మెంట్ కోసం మరింత ఉపయోగించుకోవచ్చు.

Ministry of Defence
Indian Army Organises Sainya Ranakshetram 2.0 - A Cyber Threat Seminar Cum Workshop
17 JAN 2023 5:24PM by PIB Delhi
The Indian Army under the aegis of HQ Army Training Command (ARTRAC) organised the second edition of Hackathon aptly named “SAINYA RANAKSHETRAM 2.0” from October 2022 to January 2023 with an aim to seek solutions to operational cyber challenges and to jump start and telescope the development time for innovative solutions in the field of Cyber Security. The prize winners of the event were felicitated by Gen Manoj Pande, Chief of the Army Staff during a virtual function on 17 January 2023.
The event was aimed at providing a platform to identify indigenous talent in niche domains and enhance the standard of training in domains of Cyber Deterrence, Security Software Coding, Electro Magnetic Spectrum Operations (EMSO) and Artificial Intelligence / Machine Learning (AI/ ML). The participation was open to all Indian citizens and participation permitted in an individual / team manner. Thus to meet this end state, the Cyber Threat Seminar cum Workshop was held under four sub-events which included following activities:-
Secure Software Coding - Its aim was to engage with academia in the field of securing software programs and identifying talent capable of undertaking cyber security requirements in software code. Mr Aravindha Hariharan M from Coimbatore, a Cyber Security enthusiast holding a number of certifications has won the prize in this category.
ESMO: Customised Indian Army Specific Stack for Wi-Fi 6 - The aim of conducting this sub event was to seek a solution to implement an Indian Army specific version of Secure Wi-Fi stack for increasing the levels of security. Colonel Nishant Rathee, Commandant, Army HQ Computer Centre is the winner in this category. Mr Suryasaradhi Balarkan currently working with L&T is the runners up and Ms Tanisha Joshi, who is currently pursuing a Ph D in Dark Energy has secured the 3rd prize.
Artificial Intelligence / Machine Learning: NLP Processing and Decoding of Radio Intercepts. This sub-event helped create an Al stack for addressing translation and decryption of multi lingual radio transmissions. Master Mithil Salunkhe, a 15 year old class 10 student at Gyan Mata Vidya Vihar, Nanded, Maharashtra has come first this category. Mr Prashant Kumar Singh, who holds a B Tech (CS) from Punjab Technical University and presently pursuing B Sc (Data Science) from IIT Madras has come second while Cdr Sushant Sarswat, a Naval Officer presently posted in HQ Eastern Naval Command has secured the third position.
Cyber Deterrence: Capture the Flag (CTF). This was a seven stage cyber security exploitation challenge meant for identification of talent for enhancing existing Cyber Security setup. The winner of this challenge was Mr Shaksham Jaiswal, BE (CS) from MVSR Engineering College in Hyderabad. He is now working as a freelancer, and has more than 15 core qualifications in the field. The 2nd prize winner is Mr Prince Kumar Patel presently doing BE (IT) at Army Institute of Technology (AIT), Pune and Mr Hardeep Singh, a BCA from Maharaja Ganga Singh University in Bikaner has won the 3rd prize.
The Cyber Threat Seminar cum Workshop has facilitated engagement with the intrinsic talent at levels of individuals, academia and organisations leading to identification of suitable talent in the field of Cyber Security both within the Defence forces and in the civil academia. The identified talent can further be utilised for focused engagement resulting in fast track development of cyber security tools and techniques.