ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਗੋਆ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਧਿਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ
06 JAN 2023 5:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਧੀਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ (ਐੱਲਯੂਬੀ) ਵਲੋਂ ਵਪਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਲਯੂਬੀ ਦੇ ਗੋਆ ਚੈਪਟਰ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਗੋਆ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਧੀਵੇਸ਼ਨ ਗੋਆ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੈ। ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 'ਬਿਜ਼ਨਸ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ' ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 'ਬ੍ਰਾਂਡ ਡ੍ਰਾਈਵ ਗ੍ਰੋਥ' ਤੱਕ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਯੂਬੀ ਦੇ ਗੋਆ ਚੈਪਟਰ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲੱਸਟਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਜ ਲਈ ਸਥਾਈ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਗੋਆ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਉੱਚੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 96% ਉਦਯੋਗ ਸੂਖਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਮੰਤਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਬਾਰੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਗਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਗੋਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਚੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਧਰਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦਤਾ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਸ਼ਨ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਦਾ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਆ ਦੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਂ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਗੋਆ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਐੱਲਯੂਬੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਵਿੰਦਰ ਸੋਨਾਵਨੇ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵਿਜੇ ਦੂਬੇ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਜੇ ਠਾਕੁਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister of Micro, Small & Medium Enterprises Narayan Rane Addresses Goa MSME Adhiveshan
Each citizen should think about how they can contribute to India’s growth story: Union MSME Minister
06 JAN 2023 5:03PM by PIB Mumbai
Panaji : 6th January 2023
Union Minister of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) Narayan Rane addressed the Goa MSME Adhiveshan in Panaji today. The meet was organized by Laghu Udyog Bharati (LUB) in association with the Department of Trade, Industries & Commerce, Government of Goa. The event is described to be the largest gathering of representatives from the MSME sector in the State and marked the official launch of the Goa chapter of LUB.
The Goa MSME Adhiveshan is a conference of representatives of the MSME sector in Goa, intended to serve as a platform to network, ideate and share knowledge. The day long event witnessed multiple sessions by industry experts on a range of topics from ‘Business Process Automation’ to ‘Brand Driven Growth’. At the event, Goa Chapter of LUB expressed its resolve to focus on increasing exports and creating industrial clusters that generate employment and promote entrepreneurship in the State.
Speaking at the event, Union MSME Minister Narayan Rane thanked Laghu Udyog Bharati for their selfless efforts to bring dynamism to the Indian economy. He said a permanent industry is an absolute necessity for a State to generate stable income and urged the State of Goa to formulate concrete plans to ensure there is booming industrial activity. He called for all stakeholders to work together and instill more vibrancy in the State’s economy.
He further highlighted the need for the MSME sector to have lofty goals and ambitions. Noting that around 96% of the industries in the State are in the micro category, Minister Narayan Rane stated there is immense potential for growth in the sector. He informed that the MSME sector is also an area that Prime Minister Narendra Modi takes keen interest in. He added that the Prime Minister regularly seeks status updates on the rate of growth in the MSME sector.
Challenging all the micro industries to grow to the small category and all small industries to grow to medium, the Union Minister said though Goa has high per capita income compared to other States in the country, its citizens should be looking to match the levels attained by Developed Nations. He praised the punctuality, sincerity and discipline he has witnessed in the State and urged Goans to draw upon these strengths and work towards propelling the State’s economy to greater heights. He added that each citizen should think about how they can contribute to India’s growth story and help the country emerge as a shining example for the rest of the world.
Goa Chief Minister Pramod Sawant thanked Union Minister Narayan Rane for his advice and guidance. He urged representatives of MSME sector to utilize all the various schemes and incentives launched by both the Central and State Governments and grow both their businesses and the economy of Goa. He also highlighted the need for Goa to reduce its dependence on Tourism and diversify its economic base. It is only then that the goal of Swayampurna Goa and through that, the goal of Atmanirbhar Bharat can be made a reality, he added.
Also present on the occasion were National Vice President of LUB, Ravindra Sonawane, Punjab National Bank Executive Director Vijay Dubey and Head of Startups & SME at BSE India, Ajay Thakur.