Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister of Micro, Small & Medium Enterprises Narayan Rane Addresses Goa MSME Adhiveshan
Each citizen should think about how they can contribute to India’s growth story: Union MSME Minister
06 JAN 2023 5:03PM by PIB Mumbai
Panaji : 6th January 2023
Union Minister of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) Narayan Rane addressed the Goa MSME Adhiveshan in Panaji today. The meet was organized by Laghu Udyog Bharati (LUB) in association with the Department of Trade, Industries & Commerce, Government of Goa. The event is described to be the largest gathering of representatives from the MSME sector in the State and marked the official launch of the Goa chapter of LUB.
The Goa MSME Adhiveshan is a conference of representatives of the MSME sector in Goa, intended to serve as a platform to network, ideate and share knowledge. The day long event witnessed multiple sessions by industry experts on a range of topics from ‘Business Process Automation’ to ‘Brand Driven Growth’. At the event, Goa Chapter of LUB expressed its resolve to focus on increasing exports and creating industrial clusters that generate employment and promote entrepreneurship in the State.
Speaking at the event, Union MSME Minister Narayan Rane thanked Laghu Udyog Bharati for their selfless efforts to bring dynamism to the Indian economy. He said a permanent industry is an absolute necessity for a State to generate stable income and urged the State of Goa to formulate concrete plans to ensure there is booming industrial activity. He called for all stakeholders to work together and instill more vibrancy in the State’s economy.
He further highlighted the need for the MSME sector to have lofty goals and ambitions. Noting that around 96% of the industries in the State are in the micro category, Minister Narayan Rane stated there is immense potential for growth in the sector. He informed that the MSME sector is also an area that Prime Minister Narendra Modi takes keen interest in. He added that the Prime Minister regularly seeks status updates on the rate of growth in the MSME sector.
Challenging all the micro industries to grow to the small category and all small industries to grow to medium, the Union Minister said though Goa has high per capita income compared to other States in the country, its citizens should be looking to match the levels attained by Developed Nations. He praised the punctuality, sincerity and discipline he has witnessed in the State and urged Goans to draw upon these strengths and work towards propelling the State’s economy to greater heights. He added that each citizen should think about how they can contribute to India’s growth story and help the country emerge as a shining example for the rest of the world.
Goa Chief Minister Pramod Sawant thanked Union Minister Narayan Rane for his advice and guidance. He urged representatives of MSME sector to utilize all the various schemes and incentives launched by both the Central and State Governments and grow both their businesses and the economy of Goa. He also highlighted the need for Goa to reduce its dependence on Tourism and diversify its economic base. It is only then that the goal of Swayampurna Goa and through that, the goal of Atmanirbhar Bharat can be made a reality, he added.
Also present on the occasion were National Vice President of LUB, Ravindra Sonawane, Punjab National Bank Executive Director Vijay Dubey and Head of Startups & SME at BSE India, Ajay Thakur.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
गोव्यात आयोजित एमएसएमई अधिवेशनाला केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी केले संबोधित
भारताच्या विकासगाथेत आपले योगदान कशाप्रकारे देता येईल याचा विचार प्रत्येक नागरिकाने केला पाहिजे - केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री
06 JAN 2023 6:30PM by PIB Mumbai
पणजी, 6 जानेवारी 2023
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई ) मंत्री नारायण राणे यांनी आज पणजी येथे गोवा एमएसएमई अधिवेशनाला संबोधित केले.गोवा सरकारच्या व्यापार, उद्योग आणि वाणिज्य विभागाच्या सहकार्याने लघु उद्योग भारतीने (एलयुबी ) हे अधिवेशन आयोजित केले होते. राज्यातील सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधींचा सर्वात मोठा मेळावा असे या कार्यक्रमाचे वर्णन केले जाते आणि लघु उद्योग भारतीच्या गोवा विभागाचा अधिकृत आरंभ या कार्यक्रमाच्या माध्यमातून करण्यात आला.
गोवा एमएसएमई अधिवेशन ही गोव्यातील एमएसएमई क्षेत्रातील प्रतिनिधींची परिषद असून नेटवर्क, कल्पना आणि ज्ञान सामायिक करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम करण्याचा या परिषदेचा उद्देश आहे. दिवसभर चाललेल्या या कार्यक्रमात ‘व्यवसाय प्रक्रिया स्वयंचलन ’ ते ‘ब्रँड आधारित विकास ’ पर्यंत अनेक विषयांवरील अनेक सत्रांमध्ये उद्योजकांनी सहभाग घेतला. कार्यक्रमात, लघु उद्योग भारतीच्या गोवा विभागाने निर्यात वाढवण्यावर आणि राज्यात रोजगार निर्माण करणारे आणि उद्योजकतेला चालना देणारे औद्योगिक समूह तयार करण्यावर भर देण्याचा संकल्प व्यक्त केला.
भारतीय अर्थव्यवस्थेत गतिमानता आणण्यासाठी लघु उद्योग भारतीच्या निःस्वार्थ प्रयत्नांबद्दल, यावेळी बोलताना केंद्रीय केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी लघु उद्योग भारतीचे आभार मानले. स्थायी उत्पन्न मिळविण्याच्या दृष्टीने राज्यासाठी कायमस्वरूपी उद्योगांची नितांत गरज आहे असे सांगत त्यांनी राज्यात औद्योगिक उपक्रमांची भरभराट सुनिश्चित करण्यासाठी गोवा राज्याने ठोस योजना तयार करण्याचे आवाहन केले.एकत्रितपणे काम करून राज्याच्या अर्थव्यवस्थेत अधिक चैतन्य निर्माण करण्याचे आवाहन त्यांनी सर्व संबंधितांना केले.
उदात्त ध्येय आणि महत्वाकांक्षा असण्याची एमएसएमई क्षेत्राची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. राज्यातील सुमारे 96% उद्योग हे सूक्ष्म श्रेणीतील आहेत, या क्षेत्रामध्ये विकासाची प्रचंड क्षमता आहे, असे नारायण राणे यांनी नमूद केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी ज्या क्षेत्रात बारकाईने रस घेतात त्यात एमएसएमई क्षेत्राचा समावेश आहे असे सांगत पंतप्रधान नियमितपणे एमएसएमई क्षेत्राच्या वृद्धी दराबाबत स्थिती जाणून घेत असतात अशी माहिती राणे यांनी दिली.
सर्व सूक्ष्म उद्योगांना लहान श्रेणीत आणि सर्व लघु उद्योगांना मध्यम श्रेणीत विकास करण्याचे आव्हान देत, केंद्रिय मंत्र्यांनी सांगितले की, देशातील इतर राज्यांच्या तुलनेत गोव्याचे दरडोई उत्पन्न जास्त असले तरी,येथील नागरिकांनी विकसित देशांनी प्राप्त केलेल्या स्तराशी बरोबरी करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे . राज्यात पाहिलेला वक्तशीरपणा, प्रामाणिकपणा आणि शिस्तीचे त्यांनी कौतुक केले आणि गोवावासीयांनी या त्यांच्या सामर्थ्यांवर लक्ष केंद्रित करून राज्याच्या अर्थव्यवस्थेला अधिक उंचीवर नेण्यासाठी कार्य करण्याचे आवाहन केले. भारताच्या विकासगाथेत कशाप्रकारे योगदान देता येईल आणि उर्वरित जगासाठी देश एक तेजस्वी उदाहरण म्हणून उदयाला येण्यासाठी कशा प्रकारे मदत करता येईल याचा विचार प्रत्येक नागरिकाने केला पाहिजे असे ते म्हणाले.
केंद्रीय मंत्री नारायण राणे यांनी केलेल्या मार्गदर्शनाबद्दल गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत यांनी त्यांचे आभार मानले. केंद्र आणि राज्य सरकारांनी सुरू केलेल्या सर्व विविध योजना आणि प्रोत्साहनांचा वापर करून व्यवसाय आणि गोव्याच्या अर्थव्यवस्थेचा विकास करण्याचे आवाहन त्यांनी एमएसएमई क्षेत्रातील प्रतिनिधींना केले. गोव्याचे पर्यटनावरील अवलंबित्व कमी करून आर्थिक पाया वैविध्यपूर्ण करण्याची गरजही त्यांनी अधोरेखित केली. यातूनच स्वयंपूर्ण गोव्याचे ध्येय आणि त्यातूनच आत्मनिर्भर भारताचे ध्येय साकार होऊ शकेल, असेही ते म्हणाले.
यावेळी लघु उद्योग भारतीचे राष्ट्रीय उपाध्यक्ष रवींद्र सोनवणे, पंजाब नॅशनल बँकेचे कार्यकारी संचालक विजय दुबे आणि बीएसई इंडियाचे स्टार्टअप्स आणि एसएमईचे प्रमुख अजय ठाकूर उपस्थित होते.