ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ, ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರಕಾರ ಸಹ ಇಂದು ನವೋದ್ಯಮದಂತೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ʻಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾʼ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ದೂರದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯಲು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ 'ಮಾರ್ಗ್ʼ (MAARG) ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ:
ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸರಕಾರ, ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢವಾದ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
2022ನೇ ಸಾಲಿನ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಳ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಸಚಿವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು; 41 ನವೋದ್ಯಮಗಳು, 2 ʻಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್’ಗಳು, ಮತ್ತು 1 ʻಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ʼ ಗಳನ್ನು ವಿಜೇತರೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
16 JAN 2023 4:40PM by PIB Bengaluru
ಸರಕಾರವು ಇಂದು ನವೋದ್ಯಮದಂತೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸರಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಹಾಗೂ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2022ನೇ ಸಾಲಿನ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅದ್ಭುತ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಿ ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಬೆಂಬಲಿಗರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ʻಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಇಂಡಿಯಾʼ ಕಲ್ಪನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ʻಅಮೃತ ಕಾಲʼದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ಯುವ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಬಲಿಷ್ಠ, ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಂಡ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿವೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭಾರತವು, ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ವೇಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ತಿಳಿಸಿದರು. 2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ʻಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾʼ ಯೋಜನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ʻಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾʼವನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯದ ಹೊರತು, ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನನಸಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾʼ, ಆಗ ʻ4ಜಿʼ ಮತ್ತು ಈಗ ʻ5ಜಿʼ ಸೇವೆಗೆ ಚಾಲನೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ದೂರದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅವಲಂಬಿತ ನೋವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನೆರವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ʻಕೋವಿನ್ ಆ್ಯಪ್ʼ, ʻಒನ್ ನೇಷನ್, ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ (ಒಎನ್ಒಆರ್ಸಿ), ʻಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ʼ, ʻಯುಪಿಐʼನಂತಹ ಅನೇಕ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಕಾರ ಮುಂದೆ ಬಂದಿತು. ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಅನೇಕ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ʻಯುನಿಕಾರ್ನ್ʼಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿವೆ. ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ʻಓಪನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ʼ (ಒಎನ್ಡಿಸಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸರಕಾರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ನೈಜ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸರಕಾರದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಸರಕಾರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ʻಜಾಮ್ ಟ್ರಿನಿಟಿʼ(ಜನ್ಧನ್-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್) ಉಪಕ್ರಮವು ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಮಾರ್ಗ್’(MAARG) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಇದು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು, ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಂಪರ್ಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಇದು ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ದೂರದ ಭಾಗಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಅನೇಕ ಅರ್ಹ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ತಲುಪಿಸುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಜಿಗಿಯಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ʻಮಾರ್ಗ್’(MAARG) ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಸರಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಾಗರಿಕರ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಸರಕಾರ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನೋಟರಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ಇದುವರೆಗೂ ಯಾರೂ ಇದನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸಲು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉದ್ಯಮ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದ್ದ 39,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಇನ್ನೂ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸರಕಾರ, ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರಿಂದ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಕುರಿತು ಮತ್ತಷ್ಟು ದೃಢವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಲಿ ಸರಕಾರವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ದೇಶದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರವು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಹಸ್ತ ಚಾಚುತ್ತಿದೆ, ಹೇಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಳ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಬಿಖ್ಚಂದಾನಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ʻಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಇಂಡಿಯಾʼ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ- 2022 ವರದಿ'ಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ವರದಿಯು ಈ ಹಿಂದೆ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಯಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಹಾಲಿ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು-2022ʼ ವಿಜೇತರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಸಲಹೆ, ನೆರವು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ʻಮಾರ್ಗ್ʼ(MAARG) ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಇಂದು ಅಭಿನಂದನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲ ವಲಯಗಳು, ಹಂತಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು 800ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳೂ ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಈಗ ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ದೇಶದಿಳಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹುಮಾನ ನೀಡಲು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮʼ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ, ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಸಾಧಾರಣ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯು 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ನಗೊಂಡಿತು. 36 ನವೋದ್ಯಮಗಳು, 1 ʻಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ʼ ಮತ್ತು 1 ʻಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ʼ ಅನ್ನು ಆಯಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2022ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವʼಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಥಾನಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲ್ಲದೆ ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ʻ2022ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼ ಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ʻ2022ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗೆ ವಿಜೇತರ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯದ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು-2022ʼರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ವಲಯಗಳನ್ನು 17ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಉಪ-ವಲಯಗಳನ್ನು 50ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆವೃತ್ತಿಗೆ 2 ವಲಯಗಳು, 5 ಉಪ-ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ʻಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆʼ ಹಾಗೂ ʻಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನವೋದ್ಯಮಗಳು- ಇವು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸೇರಿಸಲಾದ ಎರಡು ಹೊಸ ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 31 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ʻಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ʼ
ಗಳು ಮತ್ತು ʻಆಕ್ಸಲರೇಟರ್ʼಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 2,667 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಸದಸ್ಯರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಸರಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಾಹಸೋದ್ಯಮ ಬಂಡವಾಳಗಾರರು (ವಿಸಿಗಳು), ನವೋದ್ಯಮ ಸಿಇಒಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ದಿಗ್ಗಜರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, 41 ನವೋದ್ಯಮಗಳು, 2 ʻಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ʼಗಳು ಮತ್ತು 1 ʻಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ʼ ಅನ್ನು ಆಯಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳಿಂದಲೂ ವಿಜೇತರು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಉತ್ಸಾಹ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಜೇತ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ತಲಾ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ., ವಿಜೇತ ʻಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ʼ ಮತ್ತು ʻಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ʼ ಕ್ರಮವಾಗಿ ತಲಾ 15 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಪಡೆಯಲಿವೆ. ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ – 2022ʼರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ʻಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾʼ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲೂ ನೋಡಬಹುದು (https://www.startupindia.gov.in/nsa2022results/).
ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಯು ಸುದೀರ್ಘ ಹಾಗೂ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. 2023ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಕಟಣೆ ಹೊರಬೀಳಲಿದೆ. ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ, https://www.startupindia.gov.in/ ನೋಡಬಹುದು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಪಟ್ಟಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.

Ministry of Commerce & Industry
Government today thinks like a startup, relentlessly focusing on newer and better ideas to improve efficiency and integrity of systems and processes: Shri Piyush Goyal
Initiatives like Digital India, broadband connectivity in villages drove the growth of startup ecosystem, especially in remote parts of the nation: Shri Goyal
‘MAARG’ portal would help innovators and startups from remote parts get access to crucial opportunities and funding ecosystem: Shri Goyal
Minister emphasizes on the need for a more robust database on startups to connect them with government, industry bodies and public
Minister presents awards to winners of National Startup Awards 2022; 41 startups, 2 incubators, and 1 accelerator recognized as winners
16 JAN 2023 4:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that the Government today thinks like a startup, relentlessly focusing on newer and better ideas and striving to saturate them throughout the country to improve efficiency, effectiveness, productivity, transparency and integrity of systems and processes. He was addressing the gathering after distributing the National Startup Awards 2022 in New Delhi today. The Minister congratulated all the winners and expressed hope that the Award would inspire them further expand their horizons.
Applauding the Prime Minister, Shri Narendra Modi as being both a generator and incubator of brilliant innovations to address the challenges that we as a nation face, Shri Goyal said that under his visionary leadership, the idea of startup India had taken root throughout the length and breadth of the nation.
The Minister observed that many more innovative ideas and initiatives must be nurtured to ensure that the nation grew at a much faster pace than ever before in the Amritkaal and to meet the aspirations of a young India. He said that the initiatives taken by the government under the leadership of the Prime Minister in the last few years, were timely and had been successful in building the foundation for a powerful, resurgent India, a nation recognized as an emerging growth story, set to drive global growth.
Shri Goyal noted that the Prime Minister placed great focus on speed, skill and scale in the execution of projects. Citing the example of Digital India Mission launched in 2015, he said that early on, the Prime Minister had recognized that unless Digital India was taken to the remotest corners of the country, the vision of equitable development wouldn’t become a reality. Initiatives like Digital India, 4G and now 5G rollout, broadband connectivity in villages drove the growth of this highly technology dependant startup ecosystem, especially in small towns and in remote parts of the nation, he opined.
The Minister said that the government came up with highly impactful innovations like COWIN app, One Nation, One Ration Card (ONORC), PM GatiShakti National Master Plan, UPI which has powered so many startups and unicorns, Open Network for Digital Commerce (ONDC) which will democratise e-Commerce and save millions of mom and pop stores across the country and JAM Trinity that ensured that the truly deserving received assistance from the government directly, ushering in honesty, integrity and transparency in entire system.
The Minister appreciated the ‘MAARG’ portal and said that it would help focus, refine and fine-tune ideas. He referred to the investor connect portal and said that it would help innovators from remote parts get access to crucial opportunities and give many deserving startups access to the funding ecosystem. Technology can be an enabler to leapfrog into the new age where the fruits of development can be taken to every last citizen, helping them achieve a better quality of life, he said.
Referring to the MAARG portal, the Minister said that the focus of the government is to simplify the interaction of citizens with the government. In line with this approach of the Government, PM had removed the need to notarise documents, placing trust in the common man and this has never been misused, he noted. He urged startups to give suggestions to improve processes to make it simple, economic. He also mentioned that over 39000 compliances have been reduced, he asked for suggestions on what more can be decriminalized to reduce compliance burden.
The Minister emphasized on the need for a more robust database on startups to connect them in a better manner with the government, industry bodies and the general public and to capture more ideas of our innovators. Shri Goyal concluded by reiterating that this is a government that listens and wants to engage more with everyone to build the future of India.
Shri Som Prakash, Minister of State for Commerce & Industry, spoke about how government has been providing handholding and support to the startups of the country, in terms of funding, mentorship and much more. Mr Sanjeev Bikhchandani, Jury, National Startup Awards, congratulated the contribution of Startup India, DPIIT and highlighted the pivotal role of the government in promoting startups.
A ‘National Startup Awards 2022 Report’ was also released on the occasion today. The report provides detailed insight into the support provided to previous National Startup Awards recognized startups and the National Startup Awards 2022 winners. The MAARG platform which stands for Mentorship, Advisory, Assistance, Resilience, and Growth was also launched during the felicitation ceremony today. This platform is envisioned to facilitate mentorship between startups and entrepreneurs across sectors, stages, and functions. There are over 600 mentors and over 800 startups registered on the platform currently. The portal will now allow for live matchmaking of mentors with startups, helping startups to access the guidance that will help them grow and increase their impact in India and globally.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) had conceived the National Startup Awards to recognize and reward outstanding Startups. The National Startup Awards recognize exceptional startups across various categories that provide innovative solutions which lead to large-scale employment and sustainable economic development. The first edition of the National Startup Awards was concluded in October 2020. 36 startups, 1 incubator, and 1 accelerator were recognized as winners in their respective categories.
The third edition of the National Startup Awards was launched on 1st February 2022. In line with Azadi Ka Amrit Mahotsav, National Startup Awards 2022 acknowledges startups and enablers who have been instrumental in revolutionizing the development story of India and in demonstrating exceptional capabilities not just in terms of financial gains but also for the measurable impact on society.
National Startup Awards 2022 focused extensively on diversity, inclusion, and innovation. The sectors and sub-sectors covered under the National Startup Awards 2022 have been increased to 17 and 50 respectively from the previous editions, thereby increasing the coverage of the startup ecosystem. 2 sectors, 5 sub-sectors, and 2 special categories have been added to this edition. Manufacturing Excellence and Startups from North-East and Hilly States and Union Territories are the two new special categories added to further encourage startups.
A total of 2,667 applications were received from startups, incubators, and accelerators from 31 states and union territories across the country. These applications were screened and evaluated by more than 50 jury members. These jury members include senior Government officials, Venture Capitalists (VCs), startup CEOs, Industry stalwarts, and renowned educationists, among others.
In this third edition, 41 startups, 2 incubators, and 1 accelerator were recognized as winners in their respective categories. Winners have emerged from Tier-2 and Tier-3 cities, indicating the spread of the spirit of entrepreneurship and innovation across the last mile in the country.
The winning startups (per category) will be awarded Rs. 5 lakh each, and the winning incubator and accelerator will be awarded Rs. 15 lakhs respectively. The results for National Startup Awards 2022 can be found on the Startup India website. (https://www.startupindia.gov.in/nsa2022results/).
National Startup Awards is a long continuous journey. The call for applications for National Startup Awards 2023 will be live soon. For details, https://www.startupindia.gov.in/ may be seen.
Please click here for list of Awardees.