Ministry of Finance
The two-days' G 20 Infrastructure Working Group (IWG) meeting begins in Pune, Maharashtra tomorrow
G 20 IWG to discuss “Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable”
Australia and Brazil co-chairs of G-20 IWG along with India
15 JAN 2023 7:22PM by PIB Mumbai
Pune, 15 January 2023
The first G20 Infrastructure Working Group (IWG) meeting under G20 India Presidency will take place in Pune, Maharashtra on16th -17th January 2023. The meeting will be joined by the IWG member countries, guest countries and international organizations invited by India to discuss the 2023 Infrastructure Agenda under the Indian G20 Presidency. The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, Government of India will host the two-day IWG meetings, along with Australia and Brazil as the co-chairs. The first IWG meeting in Pune would be attended by 65 delegates across the G20 membership, invitee countries and International Organizations.
The G20 Infrastructure Working Group deliberates on various aspects of infrastructure investments, including developing infrastructure as an asset class; promoting quality infrastructure investment; and identifying innovative instruments for mobilizing financial resources for infrastructure investment. The outcomes of the Infrastructure Working Group feed into the G20 Finance Track priorities to promote a common objective of economic growth.
Over the years, the Infrastructure Working Group has been stressing on key themes of infrastructure development such as Building Infrastructure as an Asset Class, Promoting Quality Infrastructure Investment (QII) indicators, InfraTech Agenda, among others.
The Indian G20 Presidency’s theme of ‘One Earth, One Family, One Future’ sets the tone for the 2023 Infrastructure Agenda under the 2023 Indian G20 Presidency. The theme underlines the message of equitable growth and aptly ties up with the central agenda of the discussions which is building resilient, inclusive and sustainable urban infrastructure. The theme also aligns with the work done under the previous presidencies on Infrastructure Agenda.
In the Pune meeting, discussions will focus on the agenda for the Infrastructure Working Group under the Indian Presidency. The flagship priority to be discussed in this meeting is “Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable”. The theme will focus on various facets of making cities economic centres of growth, financing urban infrastructure, building future-ready urban infrastructure, directing fiscal investments for unlocking private financing for energy-efficient and environmentally sustainable infrastructure and mitigating social imbalances.
On the side-lines, the Pune meeting will also be complemented by a High-Level Workshop on “Financing of Cities of Tomorrow”. The Workshop will discuss relevant themes pertaining to technical and managerial capacity needs to build the Cities of Tomorrow, Investors' considerations in increasing private financing and the financial capacity needs of Cities of Tomorrow.
The G20 meeting is being accompanied by a number of ‘Jan Bhagidari’; (Domestic Outreach) initiatives involving lectures on G-20, seminar on Making Cities Future Ready and Importance of Urban Development, G20 Cyclothon and model G20 discussion in the educational institutions. As part of these events, more than 300 people including Municipal Commissioners from Andhra Pradesh, Punjab, Tamil Nadu, Kerala, Telangana, Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh, Himachal Pradesh etc., urban experts and industry representatives from all over the country participated in a national level seminar on Urban Infrastructure in Pune on 13th January 2023. The initiative aims to involve people from all walks of life in the whole discussions happening around the G20 themes.
During India’s G20 Presidency, the G20 Infrastructure Working Group will be used as a forum to discuss the challenges that cities face and opportunities that cities will bring in the near future and chart out a future course that makes cities more liveable.
Over the course of next two days, various official meetings and cultural programmes are scheduled. On 16th January, the Indian Presidency will flag off the first meeting of the Infrastructure Working Group. In the first half, the IWG delegated will undertake a series of official meeting, and discuss the 2023 Infrastructure Agenda. After lunch, the delegates would be visiting the Pune University for Tree Plantation, followed by a High- Level workshop on “Financing for the cities of Tomorrow”. The day will be concluded with Gala/ Networking Dinner, and will mark closure of Day 1 meetings and events.
On 17th January 2023, the IWG will deliberate on four sessions, followed by the Vote of Thanks to the delegates. The two-day meetings in Pune will be concluded by a Farewell dinner.
A part from the formal discussions, the delegates will be able experience the rich culture and beautiful landscapes of the city. The Department has arranged for optional excursions such as Pune Heritage Walk, City Tour and a Trip to Mahabaleshwar.
The Ministry of Finance will steer the G20 Infrastructure agenda to ensure that the G-20 acts as a global prime mover to envision new ideas and accelerate collective action.

अर्थ मंत्रालय
जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाच्या(IWG) दोन दिवसीय बैठकीचा उद्या महाराष्ट्रात पुण्यामध्ये होणार प्रारंभ
‘उद्याच्या शहरांना अर्थसहाय्यः समावेशक, लवचिक आणि शाश्वत’ या विषयावर जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगट करणार विचारमंथन
जी 20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाचे भारतासोबत ऑस्ट्रेलिया आणि ब्राझील भूषवणार सहअध्यक्षपद
15 JAN 2023 8:51PM by PIB Mumbai
पुणे, 15 जानेवारी 2023
भारताच्या जी 20 अध्यक्षते अंतर्गत जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाच्या(IWG) पहिल्या बैठकीचे पुण्यामध्ये 16-17 जानेवारी 2023 रोजी आयोजन होणार आहे. या बैठकीमध्ये आयडब्लूजी सदस्य देश, अतिथी देश आणि भारताने निमंत्रित केलेल्या आंतरराष्ट्रीय संघटना भारताच्या जी20 अध्यक्षतेंर्गत 2023 पायाभूत सुविधा जाहीरनाम्यावर चर्चा करण्यासाठी एकत्र येणार आहेत. सरकारच्या अर्थ मंत्रालयाचा आर्थिक व्यवहार विभाग या दोन दिवसीय बैठकांचे यजमानपद भूषवेल तर ऑस्ट्रेलिया आणि ब्राझिल बैठकांचे सहअध्यक्षपद भूषवतील. पुण्यामधील पहिल्या आयडब्लूजी बैठकीमध्ये जी20 सदस्य देश, निमंत्रित देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांचे 65 प्रतिनिधी सहभागी होतील.
जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगट मालमत्ता श्रेणी म्हणून विकसित होणाऱ्या पायाभूत सुविधांसह पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीचे विविध पैलू, दर्जेदार पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीला प्रोत्साहन आणि पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीसाठी आर्थिक संसाधने जमा करण्यासाठी नवोन्मेषी साधनांची निवड करणे या विषयांवर विचारमंथन करतो. पायाभूत सुविधा कार्यगटाची फलनिष्पत्ती जी20 फायनान्स ट्रॅक प्राधान्यक्रमांमध्ये आर्थिक वृद्धीच्या सामाईक उद्दिष्टाला प्रोत्साहन देण्यासाठी वापरली जाते.
गेल्या काही वर्षांमध्ये पायाभूत सुविधा कार्यगट मालमत्ता श्रेणी मालमत्ता श्रेणी म्हणून विकसित होणाऱ्या पायाभूत सुविधा, दर्जेदार पायाभूत सुविधा गुंतवणूक (QII) निर्देशांकांना प्रोत्साहन, पायाभूत सुविधा जाहीरनामा यांसारख्या प्रमुख संकल्पनांवर भर देत आहे.
भारताच्या जी20 अध्यक्षतेची ‘एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य’ ही संकल्पना 2023च्या भारताच्या जी20 अध्यक्षतेअंतर्गत 2023च्या पायाभूत सुविधा जाहीरनाम्यासाठी पोषक वातावरण निर्माण करते. ही संकल्पना समन्यायी वृद्धीचा संदेश अधोरेखित करते आणि लवचिक , समावेशक आणि शाश्वत शहरी पायाभूत सुविधांची उभारणी करत असलेल्या चर्चेच्या केंद्रीय जाहीरनाम्यासोबत यथार्थाने जोडली जाते. ही संकल्पना यापूर्वीच्या अध्यक्षतांच्या अंतर्गत पायाभूत सुविधा जाहीरनाम्यावर झालेल्या कामासोबतही संलग्न आहे.
पुण्याच्या बैठकीत होणाऱ्या चर्चांमध्ये भारतीय अध्यक्षतेंर्गत पायाभूत सुविधा कार्यगटासाठीच्या जाहीरनाम्यावर भर दिला जाईल. " उद्याच्या शहरांना अर्थसाहाय्य: समावेशक, लवचिक आणि शाश्वत" हा या बैठकीत चर्चिला जाणारा प्राधान्यक्रमाचा अग्रणी विषय आहे. शहरांना वृद्धीचे आर्थिक केंद्र बनवणाऱ्या विविध पैलूंवर, शहरी पायाभूत सुविधांना अर्थसाहाय्य, भविष्यात उपयुक्त असलेल्या पायाभूत सुविधांची उभारणी, उर्जा कार्यक्षम आणि पर्यावरणस्नेही शाश्वत पायाभूत सुविधांना खाजगी अर्थपुरवठा उपलब्ध करण्यासाठी वित्तीय गुंतवणुकीला दिशा देण्यावर आणि सामाजिक असंतुलन कमी करण्यावर ही संकल्पना भर देईल.
पुण्यातील जी-20 बैठकीदरम्यान, ‘भविष्यातील शहरांसाठी वित्तपुरवठा’ या विषयावर एक कार्यशाळाही होईल. या कार्यशाळेत,उद्याच्या म्हणजेच भविष्यातील शहरांच्या उभारणीसाठी, तांत्रिक आणि व्यवस्थापकीय क्षमतांच्या अनुषंगाने, काही संकल्पनांवर देखील चर्चा होईल. तसेच, खाजगी वित्तपुरवठा वाढवण्यासाठी, गुंतवणूकदारांचे प्रश्न समजून घेणे आणि भविष्यातील शहरांच्या वित्तीय क्षमता, यावरही चर्चा होईल.
या जी-20 बैठकीला, लोकसहभागाचीही जोड देण्यात आली आहे. यासाठी, जी-20विषयी माहिती देणारी व्याख्याने,शहरांना भविष्यासाठी सज्ज करण्याविषयीचा परिसंवाद, नगरविकासाचे महत्त्व, अशा विविध विषयांवर कार्यक्रम झाले. तसेच, सर्वसामान्य लोकांमध्ये या विषयावर जनजागृती करण्यासाठी, जी-20 सायक्लोथॉन आणि शिक्षण संस्थांमध्ये मॉडेल जी-20 या विषयावर मार्गदर्शनपर कार्यक्रम झाले. या कार्यक्रमांचा भाग म्हणून, आंध्र प्रदेश, पंजाब, तामिळनाडू, केरळ, तेलंगणा, गुजरात, महाराष्ट्र, छत्तीसगड, हिमाचल प्रदेश इत्यादी राज्यातील महापालिका आयुक्तांसह 300 हून अधिक लोक, शहरी तज्ञ आणि देशभरातील उद्योग प्रतिनिधी 13 जानेवारी 2023 रोजी पुण्यात शहरी पायाभूत सुविधांवर राष्ट्रीय स्तरावरील चर्चासत्रात सहभागी झाले होते.या उपक्रमांचा उद्देश, जी-20 च्या सर्व संकल्पनांशी समाजातील सर्व स्तरातल्या लोकांना सामावून घेणे हा होता.
भारताच्या जी- 20 अध्यक्षपदाच्या काळात, जी-20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाचा उपयोग, शहरांना भेडसावणारी आव्हाने आणि शहरांना नजीकच्या भविष्यात आणणाऱ्या संधींबद्दल चर्चा करण्यासाठी आणि शहरांना राहण्यायोग्य बनवण्यासाठी, भविष्यातील मार्ग तयार करण्यासाठीचे एक व्यासपीठ म्हणून वापरला जाईल.
येत्या दोन दिवसांत, पुणे शहरात जी-20 च्या विविध औपचारिक बैठका आणि सांस्कृतिक कार्यक्रम होणार आहेत. 16 जानेवारीला, भारताच्या अध्यक्षपदाखाली, पायाभूत कार्यगटाची पहिली बैठक होईल. या बैठकीच्या पहिल्या भागात, आयडब्ल्यूजीचे प्रतिनिधी, अनेक औपचारिक बैठका घेतील, आणि 2023 च्या पायाभूत सुविधा अजेंडयावर चर्चा करतील.दुपारच्या सत्रात, हे प्रतिनिधी पुणे विद्यापीठाला वृक्षारोपणासाठी भेट देतील, त्यानंतर “उद्याच्या शहरांसाठी वित्तपुरवठा” या विषयावर उच्चस्तरीय कार्यशाळा होईल. दिवसाची सांगता रात्रीच्या मेजवानीने होईल आणि त्यासोबतच, पहिल्या दिवशीच्या कार्यक्रमांची सांगता होईल.
17 जानेवारी 2023 रोजी, पायाभूत सुविधा कार्यगट चार सत्रांमध्ये चर्चा करेल, त्यानंतर आभारप्रदर्शन होऊन पुण्यातील या दोन दिवसीय बैठकीची सांगता, निरोप समारंभ आणि मेजवानीने होईल.
या औपचारिक चर्चेचा एक भाग, परदेशी प्रतिनिधींना शहरातील समृद्ध संस्कृती आणि प्रेक्षणीय स्थळांचे दर्शन घडवणे हा ही आहे. त्यादृष्टीने, पुणे हेरिटेज वॉक, शहर दर्शन आणि महाबळेश्वरची सहल अशा सहलींची व्यवस्थाही करण्यात आली आहे.
जी-20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाचे नेतृत्व, केंद्रीय वित्त मंत्रालय करत असून, नव्या कल्पना प्रत्यक्षात आणण्यासाठी तसेच, त्याबद्दल सामूहिक कृतीला गती दिली जाईल, हे वित्त मंत्रालय सुनिश्चित करेल.