శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
2వ వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వాన్ని జ‌రుపుకున్న సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్‌
వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వోప‌న్యాసాన్ని ఇచ్చిన ప్రొఫెస‌ర్ బి.ఎన్‌.జ‌గ‌త‌ప్‌
సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ బ‌లాన్ని & సుసంప‌న్న‌మైన వార‌స‌త్వాన్ని చ‌ర్చించిన ప్రొఫెస‌ర్ రంజ‌నా అగ‌ర్వాల్
14 JAN 2023 6:29PM by PIB Hyderabad
సిఎస్ఐఆర్‌- నేష‌న‌ల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ క‌మ్యూనికేష‌న్ అండ్ పాల‌సీ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్‌) 13 జ‌న‌వ‌రి 2023న త‌న 2వ వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వాన్ని జ‌రుపుకుంది. కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్‌)లో భాగ‌మైన ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ ఒక ప్ర‌యోగ‌శాల‌. రెండు అంత‌ర్జాతీయంగా గుర్తింపు పొందిన సిఎస్ఐఆర్ సంస్థ‌లైన సిఎస్ఐఆర్ - నేష‌న‌ల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ క‌మ్యూనికేష‌న్ అండ్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ రీసోర్సెస్ (సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిఎఐఆర్‌), నేష‌న‌ల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్‌, టెక్నాల‌జీ అండ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ స్ట‌డీస్ (సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌టిఎడిఎస్‌) అన్న రెండు సంస్థ‌లు 14 జ‌న‌వ‌రి 2021న విలీనం కావ‌డంతో సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ ఆవిర్భ‌వించింది. అప్ప‌టి నుంచి, సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ శాస్త్రీయ విధాన ప‌రిశోధ‌న‌, శాస్త్రీయ స‌మాచార మార్పిడి రంగంలో అంత‌ర్జాతీయంగా గౌర‌వాన్ని అందుకునే సంస్థ‌గా అవ‌త‌రించేందుకు ఈ రెండు పూర్వ సంస్థ‌ల సుసంప‌న్న‌మైన 100 సంవ‌త్స‌రాల వార‌సత్వాన్ని, అంత‌ర్గ‌తంగా వాటికి గ‌ల బ‌ల‌మైన సామ‌ర్ధ్యాల‌ను ఉప‌యోగించుకొని త‌న కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిర్దేశించింది. త‌న కృషి ద్వారా అంద‌రు భాగ‌స్వాముల‌లో నూత‌న సంస్థ శాస్త్ర‌, సాంకేతిక & ఆవిష్క‌ర‌ణ (ఎస్‌టి&ఐ) విధాన అధ్య‌య‌నాలు, శాస్త్రీయ స‌మాచార వ్యాప్తిని ప్రోత్స‌హించేందుకు, శాస్త్ర‌, సాంకేతిక‌, ప‌రిశ్ర‌మ‌, స‌మాజ‌పు వినిమ‌యసీమకు ఒక వంతెన‌గా వ్య‌వ‌హ‌రించ‌డంలో ముంద‌డుగు వేసింది.
ఇమేజ్ -
వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తున్న సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ డైరెక్ట‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్‌ రంజ‌నా అగర్వాల్ (కుడి వైపు చివ‌ర‌)
త‌న స్వాగ‌తోప‌న్యాసంలో సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ డైరెక్ట‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ రంజ‌నా అగ‌ర్వాల్ ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ బ‌లాల‌ను, సుసంప‌న్న‌మైన వార‌స‌త్వాన్ని చ‌ర్చించారు. స‌మాజానికి వాటిని ప్ర‌త్య‌క్షంగా క‌నిపించేలా, అనుభ‌వ‌నీయంగా, ఫ‌ల‌వంతం అయ్యేందుకు మ‌న కార్య‌కలాపాల‌ను పెంచుతూ పోవాల‌ని ఆమె అన్నారు.
అనంత‌రం ఐఐటి బాంబే, ఫిజిక్స్ విభాగం సీనియ‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ & సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ ప‌రిశోధ‌నా మండ‌లి చైర్‌ప‌ర్స‌న్ ప్రొఫెస‌ర్ బి.ఎన్. జ‌గ‌త‌ప్ వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వ ఉప‌న్యాసాన్ని చేశారు. ఆయ‌న ఇంగ్లీ షు విద్యా చ‌ట్టం 1835 నుంచి నూత‌న విద్యావిధానం 2020 ప‌రిణామాన్ని వివ‌రించారు. ఆయ‌న ఉప‌న్యాసం ఆలోచ‌నాత్మ‌కంగా, ఉత్తేజ‌క‌రంగా ఉంది.
ఇమేజ్ -
సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్‌లో వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వ ఉప‌న్యాసాన్ని ఇస్తున్న ఐఐటి బాంబే సీనియ‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ బి.ఎన్‌. జ‌గ‌త‌ప్‌
ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వ వేడుక‌ల‌లో అనేక శాస్త్రీయ ప్ర‌చుర‌ణ‌లు విడుద‌లయ్యాయి.
ఈ ప్ర‌త్యేక సంద‌ర్బంగా, అనేక శాస్త్రీయ ప్ర‌చుర‌ణ‌లను విడుద‌ల చేశారు. - ఇండ‌స్ట్రీ 4.0ః ఎ వే ఫార్వార్డ్ ఫ‌ర్‌సెల్ఫ్ రిల‌యెన్స్ అండ్ స‌స్టైన‌బిలిటీ (ప‌రిశ్ర‌మ 4.0ః స్వ‌యం స‌మృద్ధి & సుస్థిర‌తకు ఒక మార్గం) పై దృష్టిపెట్టిన జ‌ర్న‌ల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రీసెర్చ్ (జెఎస్ఐఆర్‌) ప్ర‌త్యేక సంచికను విడుద‌ల చేశారు. వీటితో పాటుగా, టిఆర్ఎల్ అసెస్‌మెంట్ బులిటెన్‌, సైన్స్ & టెక్నాల‌జీ క్విజ్ః సెలిబ్రేటింగ్ ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌, ట్రెజ‌ర్ ఆఫ్ ఇండియ‌న్ ట్రెడిష‌న్స్ అన్న శీర్షిక క‌లిగిన ఫ్లిప్ బుక్‌ల‌ను కూడా ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి హాజ‌రైన‌ ప్ర‌ముఖుల స‌మ‌క్షంలో విడుద‌ల చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఎస్‌విఎఎస్‌టిఐకె ఫోటోగ్ర‌ఫీ పోటీ విజేత‌ల పేర్ల‌ను కూడా ప్ర‌క‌టించారు. ఈ పోటీని 2022లో నిర్వ‌హించారు.
వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వ వేడుక‌ల సంద‌ర్భంగా, సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ కు చెందిన పిహెచ్‌డి విద్యార్ధులు త‌మ ప‌రిశోధ‌న‌, ఫ‌లితాల‌ను పోస్ట‌ర్ ప్రెజెంటేష‌న్ ద్వారా ప్ర‌ద‌ర్శించారు. సిఎస్ఐఆర్‌- ఎన్ఐఎస్‌సిపిఆర్ సీనియ‌ర్ ప్ర‌ధాన శాస్త్ర‌వేత్త డాక్ట‌ర్ యోగేష్ సుమ‌న్ వంద‌న స‌మ‌ర్ప‌ణ చేశారు.

Ministry of Science & Technology
CSIR-NISCPR Celebrates its 2nd Foundation Day
Prof. B.N. Jagatap Deliveres Foundation Day Lecture
Prof. Ranjana Aggarwal Discussed the Strength & Rich Legacy of CSIR-NIScPR
14 JAN 2023 6:29PM by PIB Delhi
CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR), New Delhi celebrated its 2nd foundation on 13th January 2023. NIScPR is one the constituent laboratory of the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR). CSIR-NIScPR came into existence on 14th January 2021 with the merger of two internationally acclaimed CSIR Institutions namely CSIR-National Institute of Science Communication and Information Resources (CSIR-NISCAIR) and National Institute of Science, Technology and Development Studies (CSIR-NISTADS). Since then, CSIR-NIScPR has been able to direct its activities towards becoming a globally respected institution in the domain of Science Policy research and Science Communication, using the rich legacy spanning around 100 years and a robust inherent capabilities of erstwhile institutions. Through its efforts the new institution has taken big strides to promote Science, Technology & Innovation (ST&I) Policy Studies and Science Communication among diverse stakeholders and act as a bridge at the interface of science, technology, industry and society.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR (sitting extremely right) while addressing the Foundation Day Function
In the Foundation Day Function, Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR discussed the strength and rich legacy of NIScPR in her welcome address. She further added, “We must keep on accelerating our activities to make those tangible, visible and fruitful to the society”.
Prof. B. N. Jagatap, Senior Professor, Department of Physics, IIT Bombay & Chairperson, Research Council, CSIR-NIScPR delivered the Foundation day lecture. He illustrated evolution of the Indian education system from English Education Act 1835 to National Education Policy 2020. His lecture was thought provoking as well as inspiring.
Prof. B.N. Jagatap, Sr. Professor, IIT Bombay delivering Foundation Day Lecture at CSIR-NIScPR
Many scientific publications released During NIScPR Foundation Day Function
On this special occasion, a number of scientific publications were released. Special Issue of the Journal of Scientific & Industrial Research (JSIR) focused on ‘Industry 4.0: A Way Forward for Self-Reliance and Sustainability’ was released. TRL Assessment Bulletin, a book titled ‘Science & Technology Quiz: Celebrating AzaadiKaAmritMahotsav’, a Flip-book titled ‘Treasure of Indian Traditions’ was also released in presence of dignitaries of the function. The names of winners of the SVASTIK Photography Contest were announced on the occasion. This competition was organized in the year 2022.
During the Foundation Day Celebration, Ph.D. students of CSIR-NIScPR showcased their research and findings through the poster presentation. Dr. YogeshSuman, Senior Principal Scientist, CSIR-NIScPR proposed the vote of thanks.