विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषदेच्या राष्ट्रीय विज्ञान दूरसंवाद आणि धोरण संशोधन संस्थेने साजरा केला आपला दुसरा स्थापना दिवस
14 JAN 2023 9:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्लीच्या सीएसआयआर-नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सायन्स कम्युनिकेशन अँड पॉलिसी रिसर्च (सीएसआयआर-एनआयएससीपीआर), अर्थात वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषदेच्या राष्ट्रीय विज्ञान दूरसंवाद आणि धोरण संशोधन संस्थेने 13 जानेवारी 2023 रोजी आपला दुसरा स्थापन दिवस साजरा केला. एनआयएससीपीआर ही वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद (CSIR) अंतर्गत एक घटक आहे. सीएसआयआर-एनआयएससीपीआर, 14 जानेवारी 2021 रोजी, सीएसआयआर-नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सायन्स कम्युनिकेशन अँड इन्फॉर्मेशन रिसोर्सेस (CSIR-NISCAIR) आणि नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सायन्स, टेक्नॉलॉजी अँड डेव्हलपमेंट स्टडीज (CSIR-NISTADS), या दोन आंतरराष्ट्रीय ख्यातीच्या सीएसआयआर संस्थांच्या विलीनीकरणा द्वारे अस्तित्वात आली. तेव्हापासून, सीएसआयआर-एनआयएससीपीआर, आपला सुमारे 100 वर्षांचा समृद्ध वारसा आणि पूर्वीच्या संस्थांच्या मजबूत अंगभूत क्षमतांचा वापर करून, विज्ञान धोरण संशोधन आणि विज्ञान दूरसंवाद क्षेत्रात जागतिक स्तरावर प्रतिष्ठित संस्था बनण्याच्या दिशेने आपल्या उपक्रमांना दिशा देत आहे. आपल्या प्रयत्नांद्वारे नवीन संस्थेने विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष (ST&I) धोरण अभ्यास आणि विविध भागधारकांमध्ये विज्ञान संवादाला प्रोत्साहन देण्याच्या, आणि विज्ञान, तंत्रज्ञान, उद्योग आणि समाज यांना जोडणारा सेतू बनण्याच्या दिशेने मोठी प्रगती केली आहे.
स्थापना दिनाच्या कार्यक्रमात, सीएसआयआर-एनआयएससीपीआरच्या संचालक, प्रा. रंजना अग्रवाल यांनी त्यांच्या स्वागतपर भाषणात एनआयएससीपीआर ची ताकद आणि समृद्ध वारसा याविषयी माहिती दिली. त्या पुढे म्हणाल्या की, “समाजासाठी मूर्त, दृश्यमान आणि फलदायी ठरावेत, यासाठी आपल्या उपक्रमांना सातत्याने गती द्यायला हवी”.
आयआयटी मुंबई, भौतिकशास्त्र विभागातील वरिष्ठ प्राध्यापक आणि सीएसआयआर-एनआयएससीपीआरच्या संशोधन परिषदेचे अध्यक्ष प्रा. बी. एन. जगताप, यांनी स्थापना दिनानिमित्त व्याख्यान दिले. त्यांनी इंग्रजी शिक्षण कायदा 1835 पासून, राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 पर्यंत भारतीय शिक्षण पद्धतीमध्ये झालेले परिवर्तन स्पष्ट केले. त्यांचे व्याख्यान विचार प्रवर्तक आणि प्रेरणादायी होते.
एनआयएससीपीआरच्या स्थापना दिनाच्या समारंभात विविध प्रकारचे वैज्ञानिक साहित्य प्रकाशित करण्यात आले.
या विशेष प्रसंगी, अनेक वैज्ञानिक प्रकाशने प्रसिद्ध करण्यात आली. ‘इंडस्ट्री 4.0: अ वे फॉरवर्ड फॉर सेल्फ-रिलायन्स अँड सस्टेनेबिलिटी’ या विषयावरील, जर्नल ऑफ सायंटिफिक अँड इंडस्ट्रियल रिसर्च (जेएसआयआर) चा विशेष अंक प्रकाशित करण्यात आला. टीआरएल असेसमेंट बुलेटिन, ‘विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रश्नमंजुषा: सेलिब्रेटिंग आझादी का अमृत महोत्सव’ नावाचे पुस्तक, ‘ट्रेजर ऑफ इंडियन ट्रेडिशन’ या फ्लिप-बुकचे प्रकाशनही कार्यक्रमातील मान्यवरांच्या उपस्थितीत करण्यात आले. यावेळी स्वस्तिक (SVASTIK) छायाचित्रण स्पर्धेच्या विजेत्यांची नावे जाहीर करण्यात आली. ही स्पर्धा 2022 मध्ये आयोजित करण्यात आली होती.
स्थापना दिन सोहळ्यादरम्यान सीएसआयआर-एनआयएससीपीआरच्या पीएच.डी.च्या विद्यार्थ्यांनी पोस्टर प्रेझेंटेशनद्वारे त्यांचे संशोधन आणि निष्कर्ष प्रदर्शित केले. सीएसआयआर-एनआयएससीपीआरचे वरिष्ठ प्रमुख शास्त्रज्ञ डॉ. योगेश सुमन यांनी उपस्थितांचे आभार मानले.

Ministry of Science & Technology
CSIR-NISCPR Celebrates its 2nd Foundation Day
Prof. B.N. Jagatap Deliveres Foundation Day Lecture
Prof. Ranjana Aggarwal Discussed the Strength & Rich Legacy of CSIR-NIScPR
14 JAN 2023 6:29PM by PIB Delhi
CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR), New Delhi celebrated its 2nd foundation on 13th January 2023. NIScPR is one the constituent laboratory of the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR). CSIR-NIScPR came into existence on 14th January 2021 with the merger of two internationally acclaimed CSIR Institutions namely CSIR-National Institute of Science Communication and Information Resources (CSIR-NISCAIR) and National Institute of Science, Technology and Development Studies (CSIR-NISTADS). Since then, CSIR-NIScPR has been able to direct its activities towards becoming a globally respected institution in the domain of Science Policy research and Science Communication, using the rich legacy spanning around 100 years and a robust inherent capabilities of erstwhile institutions. Through its efforts the new institution has taken big strides to promote Science, Technology & Innovation (ST&I) Policy Studies and Science Communication among diverse stakeholders and act as a bridge at the interface of science, technology, industry and society.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR (sitting extremely right) while addressing the Foundation Day Function
In the Foundation Day Function, Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR discussed the strength and rich legacy of NIScPR in her welcome address. She further added, “We must keep on accelerating our activities to make those tangible, visible and fruitful to the society”.
Prof. B. N. Jagatap, Senior Professor, Department of Physics, IIT Bombay & Chairperson, Research Council, CSIR-NIScPR delivered the Foundation day lecture. He illustrated evolution of the Indian education system from English Education Act 1835 to National Education Policy 2020. His lecture was thought provoking as well as inspiring.
Prof. B.N. Jagatap, Sr. Professor, IIT Bombay delivering Foundation Day Lecture at CSIR-NIScPR
Many scientific publications released During NIScPR Foundation Day Function
On this special occasion, a number of scientific publications were released. Special Issue of the Journal of Scientific & Industrial Research (JSIR) focused on ‘Industry 4.0: A Way Forward for Self-Reliance and Sustainability’ was released. TRL Assessment Bulletin, a book titled ‘Science & Technology Quiz: Celebrating AzaadiKaAmritMahotsav’, a Flip-book titled ‘Treasure of Indian Traditions’ was also released in presence of dignitaries of the function. The names of winners of the SVASTIK Photography Contest were announced on the occasion. This competition was organized in the year 2022.
During the Foundation Day Celebration, Ph.D. students of CSIR-NIScPR showcased their research and findings through the poster presentation. Dr. YogeshSuman, Senior Principal Scientist, CSIR-NIScPR proposed the vote of thanks.