Ministry of Textiles
Eleven dilapidated chawls of NTC mill land will be developed in a time bound manner: Union Textiles Minister Piyush Goyal
About 2062 occupants of all dilapidated Chawls of NTC will be rehabilitated expeditiously in close co-ordination with the Government of Maharashtra
Shri Goyal holds meeting with GoM, MMRDA and MHADA Officials in Mumbai regarding redevelopment and rehabilitation of chawl residents on NTC mill land
15 JAN 2023 7:06PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 January 2023
The Union Minister of Textiles, Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food and Public Distribution Shri Piyush Goyal held a meeting today (on 15.01.2023) with Govt of Maharashtra (GoM), Mumbai Metropolitan Region Development Authority (MMRDA) and Maharashtra Housing and Area Development Authority (MHADA) Officials in Mumbai to review progress of for Redevelopment of Chawls and Sale of Transferable Development Rights (TDR) of National Textile Corporation, a CPSE under MoT.
The CMD of NTC Smt Prajakta Verma set the context by elaborating on the status of the NTC mills and the efforts taken by NTC to collaborate with Government of Maharashtra and MHADA, MMRDA regarding the critical issue of rehabilitation of the resident of the chawls on NTC mill land and the developments regarding the monetization of TDR handed over to NTC in lieu of the transfer of land of Indu Mills no. 6 to Govt of Maharashtra, for the construction of the memorial in honour of Bharat Ratna Dr. Baba Saheb Ambedkar.
NTC was established in 1968 to manage Sick Textiles Mills through Nationalization Acts of 1974, 1985 and 1995. At present NTC has 23 working Mills, 49 closed Mills (under ID Act), 16 JV mills and 2 non-operative mills with approximately 10000 employees. There are 11 Chawls of NTC Mills in Mumbai in dilapidated conditions covering an area of 13.84 acres. Redevelopment of Mumbai Mills’ Chawls building is mandatory for the land owner (NTC) as per DCPR 2034 provisions.
In order to protect the life of residents of these Chawls and to comply with the DCPR provisions, NTC has appointed a Consultant for providing services for conceptualizing the development potential, preparing methodology, preparation of tender documents for appointment of developer and assistance in tendering process of redevelopment of NTC Chawls.
The Consultant has started working on developing a suitable methodology for redevelopment of NTC Chawls in consultation with empaneled architects of MHADA. MoT has also requested GoM for conversion of 5 non-cessed Chawls to cessed Chawls so that timely maintenance of these chawls could be undertaken by MHADA.
During the discussions, Hon’ble Minister directed GoM, MHADA and MMRDA officials to expedite the process of redevelopment and rehabilitation and provide all necessary assistance to NTC in this endeavor.
The issue of Sale of NTC’s TDR was also deliberated. NTC had transferred 11.96 Acres of land of Indu Mill No.6 (Dye Works) to GoM on 25.03.2017 for construction of memorial of Dr. Baba Saheb Ambedkar. In lieu of said transfer, GoM issued the Development Right Certificate (DRC) in form of Transferable Development Rights valued at Rs. 1413.48 crores. The money received by NTC through sale of TDR beyond the said land valuation shall be given to the Govt of Maharashtra for construction of Memorial and if the money received is less, the difference shall be paid in terms of money to NTC by GoM.
A Consultant has been appointed for providing transaction advisory services for Sale of NTC’s TDR including market research, preparation of tender document, exploring prospective buyers, advising NTC about market trend, quantum of TDR to be put on sale, maximization of revenue, other modalities, etc. Hon’ble Minister directed MMRDA officials to work in co-ordination with NTC and assist NTC in the process of monetization of TDR.

वस्त्रोद्योग मंत्रालय
राष्ट्रीय वस्त्रोद्योग महामंडळ-एनटीसी च्या गिरण्यांच्या जमिनीवरील अकरा मोडकळीस आलेल्या चाळींचा कालबद्ध पद्धतीने विकास केला जाईल: केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री पियूष गोयल
एनटीसी च्या सर्व मोडकळीस आलेल्या चाळींमधील सुमारे 2062 रहिवाशांचं महाराष्ट्र सरकारसोबत समन्वयानं जलद पुनर्वसन होणार
एनटीसी गिरण्यांच्या जमिनीवरील चाळीतील रहिवाशांच्या पुनर्विकास आणि पुनर्वसना संदर्भात गोयल यांनी मुंबईत महाराष्ट्र सरकार, एम एम आर डी ए आणि म्हाडाच्या अधिकाऱ्यांसोबत घेतली बैठक
15 JAN 2023 8:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 जानेवारी 2023
केंद्रीय वस्त्रोद्योग, वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार आणि अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज (15.01.2023 रोजी) महाराष्ट्र सरकार (GoM), मुंबई महानगर प्रदेश विकास प्राधिकरण (MMRDA) आणि म्हाडाच्या अधिकाऱ्यांसोबत, चाळींच्या पुनर्विकासाच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी आणि MoT अंतर्गत CPSE, राष्ट्रीय वस्त्रोद्योग महामंडळाच्या हस्तांतरणीय विकास हक्क (TDR) च्या विक्रीच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी बैठक घेतली.
एनटीसीच्या मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक प्राजक्ता वर्मा यांनी एनटीसीच्या गिरण्यांची अवस्था आणि गिरण्यांच्या जमिनीवरील चाळींमधील रहिवाशांच्या पुनर्वसनाच्या गंभीर समस्येबाबत, एनटीसीनं महाराष्ट्र सरकार, म्हाडा आणि एमएमआरडीए यांच्या सहकार्यानं केलेले प्रयत्न विशद केले. भारतरत्न डॉ.बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या स्मृतिप्रीत्यर्थ उभारण्यात येणाऱ्या स्मारकाच्या बांधकामासाठी, महाराष्ट्र शासनाला करण्यात आलेल्या इंदू मिल क्रमांक 6 च्या जमिनीच्या हस्तांतरणाच्या बदल्यात, एनटीसीला सुपूर्द केलेल्या टीडीआरच्या मुद्रीकरणासंबंधीच्या घडामोडींचाही यात समावेश होता.
NTC ची स्थापना 1968 मध्ये, 1974, 1985 आणि 1995 च्या राष्ट्रीयीकरण कायद्याद्वारे, आजारी कापड गिरण्यांचं व्यवस्थापन करण्यासाठी झाली होती. सध्या NTC कडे सुमारे 10 हजार कर्मचाऱ्यांसह, 23 कार्यरत गिरण्या, 49 बंद गिरण्या (आयडी कायद्यांतर्गत), 16 जे व्ही गिरण्या आणि 2 बंद गिरण्या आहेत. मुंबईत 13.84 एकर क्षेत्रफळ व्यापलेल्या, एनटीसी गिरण्यांच्या 11 चाळी, मोडकळीस आल्या आहेत. मुंबईतील कापड गिरण्यांच्या चाळींच्या इमारतीचा पुनर्विकास, DCPR 2034 तरतुदींनुसार जमीन मालक NTC साठी अनिवार्य आहे.
या चाळींमधील रहिवाशांच्या जीवाचे रक्षण करण्यासाठी आणि विकास नियमन आणि प्रोत्साहन नियमन (डीसीपीआर) तरतुदींचे पालन करण्यासाठी, एनटीसीने संभाव्य विकास संकल्पना, कार्यपद्धतीची आखणी , विकासकाच्या नियुक्तीसाठी निविदा कागदपत्रे तयार करणे आणि एनटीसी चाळींच्या पुनर्विकासाच्या निविदा प्रक्रियेत सहाय्य करण्यासाठी एक सल्लागार नेमला आहे.
एनटीसी चाळींच्या पुनर्विकासासाठी म्हाडाच्या पॅनेलवरील वास्तुविशारदांशी सल्लामसलत करून योग्य पद्धत विकसित करण्याचे काम सल्लागाराने सुरू केले आहे. वस्त्रोद्योग मंत्रालयाने महाराष्ट्र सरकारला बिगर उपकरप्राप्त 5 चाळींचे उपकरप्राप्त चाळींमध्ये रूपांतर करण्याची विनंती केली आहे, जेणेकरुन म्हाडाद्वारे या चाळींची वेळेवर देखभाल केली जाईल.
चर्चेदरम्यान, केंद्रीय मंत्र्यांनी महाराष्ट्र सरकार , म्हाडा आणि एमएमआरडीएच्या अधिकाऱ्यांना पुनर्विकास आणि पुनर्वसन प्रक्रियेला गती देण्याचे तसेच यासाठी एनटीसीला आवश्यक ते सर्व सहाय्य प्रदान करण्याचे निर्देश दिले.
एनटीसीच्या टीडीआर विक्रीच्या मुद्द्यावरही चर्चा करण्यात आली. एनटीसीने 25.03.2017 रोजी डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या स्मारकाच्या बांधकामासाठी महाराष्ट्र सरकारकडे इंदू मिल क्र.6 (डाय वर्क्स) ची 11.96 एकर जमीन हस्तांतरित केली होती. त्या हस्तांतरणाच्या बदल्यात, महाराष्ट्र सरकारने 1413.48 कोटी रुपये किंमतीचे विकास अधिकार हस्तांतरण म्हणून विकास हक्क प्रमाणपत्र जारी केले. एनटीसीला उपरोक्त जमिनीच्या मूल्याव्यतिरिक्त टीडीआर विकून मिळालेले पैसे महाराष्‍ट्र सरकारला स्‍मारक बांधण्‍यासाठी दिले जातील आणि मिळालेले पैसे कमी असल्‍यास, महाराष्ट्र सरकार एनटीसीला उर्वरित रक्कम प्रदान करेल.
बाजारपेठ संशोधन, निविदा दस्तावेज तयार करणे, संभाव्य खरेदीदारांना शोधणे, बाजारातील कल बाबत एनटीसीला अवगत करणे , विक्रीसाठी टीडीआरचे प्रमाण, महसूल वाढवणे, अन्य पद्धतीसह एनटीसीच्या टीडीआर विक्रीसाठी व्यवहार सल्लागार सेवा पुरवण्यासाठी सल्लागाराची नियुक्ती करण्यात आली आहे. केंद्रीय मंत्र्यांनी एमएमआरडीएच्या अधिकार्‍यांना एनटीसी बरोबर समन्वयाने काम करण्याचे आणि एनटीसीला टीडीआरच्या मुद्रीकरण प्रक्रियेत मदत करण्याचे निर्देश दिले.