Ministry of Textiles
Eleven dilapidated chawls of NTC mill land will be developed in a time bound manner: Union Textiles Minister Piyush Goyal
About 2062 occupants of all dilapidated Chawls of NTC will be rehabilitated expeditiously in close co-ordination with the Government of Maharashtra
Shri Goyal holds meeting with GoM, MMRDA and MHADA Officials in Mumbai regarding redevelopment and rehabilitation of chawl residents on NTC mill land
15 JAN 2023 7:06PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 January 2023
The Union Minister of Textiles, Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food and Public Distribution Shri Piyush Goyal held a meeting today (on 15.01.2023) with Govt of Maharashtra (GoM), Mumbai Metropolitan Region Development Authority (MMRDA) and Maharashtra Housing and Area Development Authority (MHADA) Officials in Mumbai to review progress of for Redevelopment of Chawls and Sale of Transferable Development Rights (TDR) of National Textile Corporation, a CPSE under MoT.
The CMD of NTC Smt Prajakta Verma set the context by elaborating on the status of the NTC mills and the efforts taken by NTC to collaborate with Government of Maharashtra and MHADA, MMRDA regarding the critical issue of rehabilitation of the resident of the chawls on NTC mill land and the developments regarding the monetization of TDR handed over to NTC in lieu of the transfer of land of Indu Mills no. 6 to Govt of Maharashtra, for the construction of the memorial in honour of Bharat Ratna Dr. Baba Saheb Ambedkar.
NTC was established in 1968 to manage Sick Textiles Mills through Nationalization Acts of 1974, 1985 and 1995. At present NTC has 23 working Mills, 49 closed Mills (under ID Act), 16 JV mills and 2 non-operative mills with approximately 10000 employees. There are 11 Chawls of NTC Mills in Mumbai in dilapidated conditions covering an area of 13.84 acres. Redevelopment of Mumbai Mills’ Chawls building is mandatory for the land owner (NTC) as per DCPR 2034 provisions.
In order to protect the life of residents of these Chawls and to comply with the DCPR provisions, NTC has appointed a Consultant for providing services for conceptualizing the development potential, preparing methodology, preparation of tender documents for appointment of developer and assistance in tendering process of redevelopment of NTC Chawls.
The Consultant has started working on developing a suitable methodology for redevelopment of NTC Chawls in consultation with empaneled architects of MHADA. MoT has also requested GoM for conversion of 5 non-cessed Chawls to cessed Chawls so that timely maintenance of these chawls could be undertaken by MHADA.
During the discussions, Hon’ble Minister directed GoM, MHADA and MMRDA officials to expedite the process of redevelopment and rehabilitation and provide all necessary assistance to NTC in this endeavor.
The issue of Sale of NTC’s TDR was also deliberated. NTC had transferred 11.96 Acres of land of Indu Mill No.6 (Dye Works) to GoM on 25.03.2017 for construction of memorial of Dr. Baba Saheb Ambedkar. In lieu of said transfer, GoM issued the Development Right Certificate (DRC) in form of Transferable Development Rights valued at Rs. 1413.48 crores. The money received by NTC through sale of TDR beyond the said land valuation shall be given to the Govt of Maharashtra for construction of Memorial and if the money received is less, the difference shall be paid in terms of money to NTC by GoM.
A Consultant has been appointed for providing transaction advisory services for Sale of NTC’s TDR including market research, preparation of tender document, exploring prospective buyers, advising NTC about market trend, quantum of TDR to be put on sale, maximization of revenue, other modalities, etc. Hon’ble Minister directed MMRDA officials to work in co-ordination with NTC and assist NTC in the process of monetization of TDR.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਸੀ ਮਿਲ ਦੀ 11 ਖਸਤਾ ਚਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ
ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਸਤਾ ਚਾਲਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 2062 ਮਾਲਿਕਾਂ ਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜੀਓਐੱਮ, ਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਏ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਚਏਡੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਸੀ ਮਿਲ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਚਾਲ ਮਾਲਿਕਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੁਰਨਵਾਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
15 JAN 2023 7:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ (15.01.2023 ਨੂੰ) ਚਾਲਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐੱਮਓਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰ (ਟੀਡੀਆਰ) ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਐੱਮ), ਮੁੰਬਈ ਮਹਾਨਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀਏ) ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਮਐੱਚਏਡੀਏ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੀ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਾਜਕਤਾ ਵਰਮਾ ਨੇ ਐੱਨਟੀਸੀ ਮਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਡਾ, ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਸੀ ਮਿਲ ਦੀ ਜਮੀਨ ‘ਤੇ ਚਾਲ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਦੇ ਪੁਰਨਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੰਦੂ ਮਿਲ ਨੰਬਰ 6 ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲਾ ਦੇ ਬਦਲੇ ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਟੀਡੀਆਰ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1968 ਵਿੱਚ 1974, 1985 ਅਤੇ 1995 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖਸਤਾ ਕੱਪੜਾ ਮਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੀ 23 ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਲਾਂ, 49 ਬੰਦ ਮਿਲਾਂ (ਆਈਡੀ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਤਹਿਤ),
16 ਸੰਯੁਕਤ ਉਦੱਮ ਮਿਲਾਂ ਅਤੇ 2 ਬੰਦ ਮਿਲੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 13.84 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਸੀ ਮਿਲਾਂ ਦੇ 11 ਚਾਲ ਹਨ। ਡੀਸੀਪੀਆਰ 2034 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੂਮੀ ਮਾਲਿਕ (ਐੱਨਟੀਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਮਿਲਸ ਚਾਲ ਭਵਨ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਤੇ ਡੀਸੀਪੀਆਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿਕਾਸਕਰਤਾ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਸੀ ਚਾਲਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਏਐੱਚਏਡੀਏ ਦੇ ਪੈਨਲਬੱਧ ਵਾਸਤੂਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਸੀ ਚਾਲਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਓਟੀ ਨੇ ਜੀਓਐੱਮ ਨਾਲ 5 ਗੈਰ-ਉਪਕਰ ਵਾਲੇ ਚਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਪਕਰ ਵਾਲੇ ਚਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਐੱਮਏਐੱਚਏਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜੀਓਐੱਮ, ਐੱਮਏਐੱਚਏਡੀਏ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੁਰਨਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੇ ਟੀਡੀਆਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੇ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਯਾਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 25.03.2017 ਨੂੰ ਇੰਦੂ ਮਿਲ ਨੰਬਰ 6 (ਡਾਈ ਵਰਕਸ) ਦੀ 11.96 ਏਕੜ ਜਮੀਨ ਜੀਓਐੱਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਜੀਓਐੱਮ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1413.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਏਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਰਾਈਟਸ (ਡੀਆਰਸੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਉਕਤ ਭੂਮੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਡੀਆਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਧਨ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਧਨ ਕੰਮ ਹੈ ਤਾਂ ਜੀਓਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੇ ਟੀਡੀਆਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਲੈਣਦੇਣ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਖੋਜ, ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ, ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਟੀਡੀਆਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਮਾਲੀਆ ਦਾ ਮੈਕਸੀਮਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਹੋਰ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੇ ਟੀਡੀਆਰ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਸੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।