మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల కమిషనర్లు/డైరెక్టర్ల కోసం రెండు రోజుల ‘వార్షిక ప్రణాళిక రూపకల్పన ’ వర్క్‌షాప్‌ను మత్స్యశాఖ నిర్వహిస్తోంది.
13 JAN 2023 2:18PM by PIB Hyderabad
ఈ వర్క్‌షాప్ అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల మత్స్యశాఖ అధికారులచే సమర్థవంతమైన ప్రణాళిక రూపకల్పన కోసం మేధోమథనం, సమాచారాన్ని పంచుకోవడం మరియు క్షేత్ర స్థాయిలో సవాళ్లను పరిష్కరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికల (2023-24 మరియు 2024-25) కోసం రాష్ట్రాలు/యూటీలతో వ్యూహాలను రూపొందించడంపై వర్క్‌షాప్ దృష్టి సారించింది, ఇది సారూప్య సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నbరాష్ట్రాలు/యూటీల మధ్య సహాధ్యయనం మరియు చర్చ కు అవకాశంగా ఉపయోగపడింది.
చేపల పెంపకం మరియు ఆక్వాకల్చర్ రంగం యొక్క మొత్తం అభివృద్ధికి సమర్థవంతమైన ప్రణాళిక రూపకల్పన చేయడానికి వర్క్‌షాప్ అధిక ఉత్సాహంతో ముగిసింది.
ఈ వర్క్‌షాప్‌కు 26 రాష్ట్రాలు/యుటిల నుండి మొత్తం 47 మంది అధికారులు హాజరయ్యి విజయవంతం చేసారు
ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్, భారత ప్రభుత్వం 2023 జనవరి 4 నుండి 5 వరకు రెండు రోజుల 'వార్షిక ప్రణాళిక రూపకల్పన' కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు/యుటిల మత్స్యశాఖ అధికారులచే సమర్థవంతమైన ప్రణాళిక రూపకల్పన కోసం మేధోమథనం చేయడానికి, సమాచారాన్ని పంచుకోవడానికి మరియు క్షేత్ర స్థాయిలో సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. వర్క్‌షాప్‌కు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ (గోఐ), ఎన్‌ఎఫ్‌డిబి మరియు రాష్ట్రాల మత్స్య శాఖ సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో డిఓఎఫ్ (గోఐ) కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ అధ్యక్షత వహించారు. 26 రాష్ట్రాలు/యుటిల నుండి మొత్తం 47 మంది అధికారులు ఈ వర్క్‌షాప్‌కు హాజరయ్యి విజయవంతం చేసారు.
వర్క్‌షాప్ ప్రారంభ సెషన్‌ జే ఎస్ (ఐ ఎఫ్) JS డీ ఓ ఎఫ్ పాల్గొనే ప్రముఖులు ఆహుతులందరికీ స్వాగతం పలికారు. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న డిపార్ట్‌మెంటల్ పథకాలైన ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (PMMSY), ఫిషరీస్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (FIDF) మరియు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (KCC) యొక్క విజయాలను ఆయన వివరించారు. రాష్ట్ర స్థాయిలో మత్స్య సంపద విలువ గొలుసులోని ఇతర అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంలో సమస్యలు ఉన్నప్పటికీ చేపల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు విపరీతమైన ప్రయత్నాలు చేశాయని ఆయన వివరించారు. రాబోయే రాష్ట్ర/యూటీల వార్షిక ప్రణాళికలను పునఃప్రారంభించడం మరియు పునఃప్రణాళిక చేయడం ద్వారా దిద్దుబాటు చర్యలను చేపట్టాల్సిన అవసరం ఏర్పడిందని చెప్పారు.
జాయింట్ సెక్రటరీ (MF) తన ప్రసంగంలో మత్స్య రంగం ను వ్యవస్థాగతం చేయడం, దేశీయ చేపల వినియోగాన్ని పెంపొందించడం, విలువ గొలుసు సామర్థ్యాలు మరియు నాణ్యత హామీ కోసం పనితీరు ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలను ప్రవేశపెట్టడం, తాజా నుండి శీతలీకరణ చేపలకు మారడం, బ్రాండింగ్, డిజిటల్ మార్కెటింగ్, నాణ్యమైన ఆక్వాకల్చర్‌ ఆక్వాకల్చర్ భీమా, వ్యవస్థాపకత మార్గదర్శకత్వం, సహ-నిర్వహణ నమూనాలు, తక్కువ-ధర ఆధునిక ఫిషింగ్ నౌకలు, నౌకల పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ, అధిక శక్తి సామర్థ్య ఫిషింగ్ బోట్లు గురించి నొక్కి చెప్పారు.
చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, ఎన్ ఎఫ్ డీ బీ (NFDB) ప్రసంగంలో రాష్ట్రాలు/యూటీలలో ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన యొక్క ఉప కార్యకలాపాల పురోగతి మరియు విజయాలను వివరించారు. తీరప్రాంత మత్స్యకార సంఘాల అభివృద్ధి, శిక్షణ మరియు సామర్థ్యం పెంపుదల, క్లస్టర్ అభివృద్ధి, ఎఫ్‌ఎఫ్‌పిఓలు, కన్వర్జెన్స్, రివర్ ర్యాంచింగ్, ఆక్వా పార్కులు మొదలైన వాటిపై రాష్ట్రాలు/యుటిల భౌతిక పురోగతిలో అంతరాలపై వివరించారు.
డీ ఓ ఎఫ్ కార్యదర్శి తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో కొనసాగుతున్న కార్యకలాపాలపై తన అభిప్రాయాలను తెలియజేశారు. భారత ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతలతో పాటు స్థానిక స్థాయిలో ప్రాధాన్యతలను నిర్ణయించాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలను కోరారు. మత్స్య రంగాల కార్యకలాపాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి అత్యంత ప్రాథమిక కార్యాచరణగా తగినంత విత్తనోత్పత్తికి ప్రత్యేక శ్రద్ధ ఇవ్వవచ్చనీ, కృత్రిమ రీఫ్‌ల ఏర్పాటు, కోల్డ్-చైన్, ఎం ఐ ఎస్ డేటా మేనేజ్‌మెంట్ వంటి కార్యకలాపాలకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రం మధ్య సహకార విధానాన్ని చేపల మార్కెట్ల విస్తరణ (ఫిష్ బజార్), శీతలీకరణ చేపల ప్రచారం మరియు మార్కెటింగ్, అవసరమైన సంఖ్యలో విత్తన ఉత్పత్తి మొదలైనవి చేపట్టాలని ఆయన సూచించారు. వ్యూహాత్మకతో పాటు పైన పేర్కొన్న ప్రాధాన్యతా అంశాలు ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి ప్రాధాన్యతలను నిర్ణయించడానికి 2023-25 వివరణాత్మక వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళక రూపకల్పన కోసం రాష్ట్ర/యూటీల అధికారులకు మార్గదర్శకాలుగా ఉపయోగపడతాయి. అదనంగా, ప్రతి రాష్ట్రం/యూటీల వారి వివరణాత్మక వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి వారి వనరులను మరియు ప్రస్తుత పరిస్థితులను అంచనా వేయాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ప్రారంభ సమావేశం తర్వాత రాష్ట్రాలు/యూటీలు 2020-21 మరియు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరాలలో తమ భౌతిక మరియు ఆర్థిక విజయాలను ప్రదర్శించాయి, 2023-24 మరియు 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరాలలో వార్షిక ప్రణాళికల అవలోకనాన్ని, ఎదుర్కొన్న క్షేత్ర స్థాయి సవాళ్ల పై ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ అంతర్-రాష్ట్ర చర్చలకు, నాయకత్వం నుండి మార్గదర్శకత్వంతో పాటు సమస్యల పరిష్కారానికి మంచి అభ్యాసాల మార్పిడి కూడా దారితీసింది. మొదటి రోజు చివరి దశలో ఆరోజు జరిగిన చర్చల సారాంశం మరియు మరుసటి రోజు సందర్భం చర్చనీయాంశల రూపకల్పన తో ముగిసింది.
వర్క్‌షాప్‌లో రెండవ రోజు,మూడు వేర్వేరు సమూహాలలో గ్రూప్ కార్యకలాపాలు తరువాత గ్రూప్ లీడర్‌ల ప్రదర్శన జరిగాయి, సమూహ చర్చలో ఆలోచనల యొక్క భావసంపర్కం మరియు క్షేత్ర స్థాయి సవాళ్లు మరియు సమస్యలను పరిష్కరించడానికి వినూత్న ఆలోచనలు ఉన్నాయి.
వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికల (2023-24 మరియు 2024-25) కోసం రాష్ట్రాలు/యూటీలతో వ్యూహాలను రూపొందించడంపై వర్క్‌షాప్ దృష్టి సారించింది. ఇది ఇలాంటి సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్న రాష్ట్రాలు/యూటీల మధ్య సహాధ్యయనం భావ మార్పిడి కోసం ఒక అవకాశంగా కూడా పనిచేసింది. ఈ సందర్భంగా, మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (MIS), డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ (DBT) మరియు సింగిల్ నోడల్ ఖాతా (SNA) పై విధాన సమీక్ష ప్రెజెంటేషన్ మరియు ప్రశ్నలపై చర్చ కూడా నిర్వహించబడ్డాయి.
జాయింట్ సెక్రటరీ (MF) ప్రసంగంతో వర్క్ షాప్ విజయవంతంగా ముగిసింది, సెషన్‌ల నుండి కీలకమైన ముఖ్యాంశాలను ఆయన వివరించారు అతి ముఖ్యమైన శ్రద్ద తీసుకోవాల్సిన మరియు ముఖ్యమైన నిర్ణయాలను తిరిగి ప్రస్తావించారు చేపల పెంపకం మరియు ఆక్వాకల్చర్ రంగం యొక్క మొత్తం అభివృద్ధికి సమర్థవంతమైన ప్రణాళిక మరియు అమలు పై వర్క్‌షాప్ ఉత్సాహంతో ముగిసింది.
నేపథ్య సమాచారం:
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (PMMSY) ప్రభుత్వ ప్రధాన పధకం 2020 సెప్టెంబర్‌లో 2020-25 ఆర్థిక సంవత్సర కాలానికి రంగం పై అత్యధిక పెట్టుబడి రూపంలో రూ. 20050 కోట్లతో ప్రారంభించబడింది. మత్స్య శాఖ నిర్మాణాత్మక మార్పులు మరియు మత్స్య రంగ సంస్కరణలను తీసుకురావడానికి బాధ్యతను కలిగి ఉంది. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను సమీకరించడం, మార్గనిర్దేశం చేయడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడంలో ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది.
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద, మొత్తం రూ. 11,318.00 కోట్ల పెట్టుబడి ( 2020-23 ఇప్పటి వరకు) అన్ని రాష్ట్రాలు/ యూటీలకూ చెందిన వివిధ ప్రాజెక్ట్‌లలో చేయబడింది. అంతరాల విశ్లేషణ కోసం కొనసాగుతున్న సవాళ్లు, సమస్యలను చర్చించడానికి, పథకం లక్ష్యాలను, మత్స్య రంగం సమగ్ర వృద్ధిని సాధించడానికి దిద్దుబాటు చర్యలను చర్చించడానికి కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు/యూటీలు రెండూ ఒక ఉమ్మడి వేదికపైకి రావచ్చని గమనించడం జరిగింది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries conducts two-day ‘Annual plan preparation’ workshop for Commissioners/Directors of all States/UTs’
13 JAN 2023 2:18PM by PIB Delhi
1. The workshop aims to brainstorm, share information and resolve on-ground challenges through effective and efficient planning by fisheries’ officials of all States/UTs
2. The workshop focused on the formulation of strategies with the states/UTs for the Annual Action Plans (2023-24 and 2024-25), it also served as an opportunity for peer learning and interaction (amongst states/UTs) facing similar challenges
3. The workshop concluded with high fervor to plan and work effectively and efficiently for the overall growth and development of the fisheries and aquaculture sector
4. A total of 47 officials from 26 States/UTs attended the workshop and made it a grand success
Department of Fisheries conducts two-day ‘Annual plan preparation’ workshop for Commissioners/Directors of all States/UTs’
Department of Fisheries , Government of India organised a two-day ‘Annual Plan Preparation’ workshop from 4th to 5th January 2023 to brainstorm, share information and resolve on-ground challenges through effective and efficient planning by fisheries’ officials of all States/UTs. The workshop was chaired by Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, DoF (GoI) in presence of senior officials of Department of Fisheries (GoI), NFDB and states’ fisheries department. A total of 47 officials from 26 States/UTs attended the workshop and made it a grand success.
The workshop started with the inaugural session in which JS (IF), DoF, welcomed all dignitaries and participants. He summarised the achievements of ongoing departmental schemes namely Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) and Kisan Credit Card (KCC). He indicated that tremendous efforts have been put in by states/UTs for increasing fish production whilst gaps exist in prioritising other aspects of the fisheries’ value chain at state level. This has necessitated rectification actions to be taken up by relooking and replanning upcoming state/UT annual plans.
Joint Secretary (MF) in his address emphasized on the formalization of the fisheries sector, enhancing domestic fish consumption, introduction of performance-based incentives for value chain efficiencies and quality assurance, shifting from fresh to frozen fish, branding, digital marketing, precision aquaculture, aquaculture insurance, entrepreneurship mentoring, co-management models, low-cost modern fishing vessels, vessel monitoring system and energy efficient fishing boats.
Chief Executive, NFDB in her address highlighted the progress and achievements of sub activities of PMMSY in the states/UTs. The gaps in physical progress of states/UTs was highlighted while development of coastal fisher communities, training and capacity building, cluster development, FFPOs, convergence, river ranching, aqua parks etc were emphasized upon.
Secretary, DoF (GoI), in his inaugural speech put forth his views on the ongoing activities and urged the states/UTs to set priorities at a local level along with the priorities of the Government of India. He advised that special attention may be given to sufficient seed production-as the most basic activity to propel the sectoral activities, take on a collaborative approach amongst states and centre for activities such as installation of artificial reefs, cold-chain, MIS data management, expansion of fish markets (Fish Bazaar), promotion and marketing of frozen fish, production of required number of seed etc. Priority areas mentioned along with the strategic rationale are likely to serve as guidelines for state/UT officials to set priorities for chalking out FY 2023-25 detailed annual action plan. In addition, he emphasized, that each state/UT should evaluate their resources and current situations to formulate their detailed annual action plans.
Post the inaugural session, the States/UTs presented their physical and financial achievements in FY 2020-21 and 2021-22, highlighted on-the-ground challenges faced and overview of the annual plans for the upcoming years 2023-24 and 2024-25. The interactive session led to inter-state discussions, exchange of good practices for problem-solving along with guidance from the leadership. In its last leg of day one, the session concluded with the summary and context setting for the next day.
On the second day of the workshop, group activities were done in three different groups followed by a presentation by the group leader. The group discussion entailed a cross-pollination of thoughts, and innovative ideas to resolve on-ground challenges and issues.
The workshop focused on the formulation of strategies with the states/UTs for the Annual Action Plans (2023-24 and 2024-25).It also served as an opportunity for peer learning and interaction (amongst states/UTs) facing similar challenges. During the event, presentation and discussion on Management Information System (MIS), Direct Benefit Transfer (DBT), and Single Nodal Account (SNA) were also organized to share process overview and address queries.
The event successfully concluded with an address by Joint Secretary (MF) wherein he summarized the key take-aways from the sessions and revisited the focus areas and important decisions. The workshop thus concluded with high fervor to plan and work effectively and efficiently for the overall growth and development of the fisheries and aquaculture sector.
Background:
The flagship scheme of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) was launched in September 2020 for a period of FY 2020-25 with the highest ever sectoral investment of Rs 20050 crore. The Department of Fisheries (GoI) has been endowed with a huge responsibility of bringing in structural changes and sectoral reforms and has been tirelessly putting efforts in mobilising, guiding, and supporting States/UTs for sanctioning strategic projects that will pave way for achievements of the PMMSY targets and objectives.
Under PMMSY, a total investment of Rs 11,318.00 crore (FY 2020-23 till date) has been done in various projects across all States/UTs. It was observed that both Centre and States/UTs may come together at a common platform to discuss ongoing challenges and issues for gap analysis and discuss corrective measures to achieve scheme objectives and overall growth of the fisheries sector.