రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
అయోధ్య – జనక్ పూర్ ‘భారత్ గౌరవ ఏసీ టూరిస్ట్ రైలు' ప్రారంభించనున్న భారతీయ రైల్వేలు
13 JAN 2023 5:16PM by PIB Hyderabad
రైల్వేల ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ ఐ ఆర్ సీ టీ సీ నిర్వహణ
అత్యాధునిక భారత్ గౌరవ డీలక్స్ ఏసీ టూరిస్ట్ రైల్ లో ఫస్ట్ ఏసీ, సెకండ్ ఏసీ క్లాసులు ; 2023 ఫిబ్రవరి 17 న ఈ వారం రోజుల రైలు ప్రారంభం
యాత్రికులు అయోధ్య, జనక పూర్ ధామ ( నేపాల్) తో బాటుగా నందిగ్రామ్, సీతామడి, వారణాసి, ప్రయాగ్ సందర్శించటం యాత్రలో ప్రధాన ఆకర్షణలుగా ఉంటాయి .
ఈ టూరిస్ట్ రైల్లో 4 ఫాస్ట్ ఏసీ కోచ్ లు, 2 సెకండ్ ఏసీ కోచ్ లు ఒక పాంట్రీ కార్, రెండు రైలు రెస్టారెంట్లు ఉంటాయి. ఇందులో 156 మంది ప్రయాణించే వీలుంటుంది.
ఆన్ లైన్ చెల్లింపు గేట్ వే ల ద్వారా ఈ ఎం ఐ సౌకర్యం అందుబాటు
ప్రధాని దూరదృష్టిని సాకారం చేయటానికి , సుసంపన్నమైన భారతదేశ సాంస్కృతిక సంపదను, అద్భుతమైన చారిత్రక ప్రదేశాలను భారతీయులకు భారతీయ రైల్వేలు “శ్రీ రామ-జానకి యాత్ర : అయోధ్య నుంచి జనకపురి” పేరుతో ఈ భారత్ గౌరవ డీలక్స్ ఏసీ టూరిస్ట్ రైలును ప్రత్యేకంగా ప్రారంభించింది. ఇరుగు పొరుగు దేశాలలో ఉన్న రెండు అత్యంత ప్రధానమైన పర్యాటక ప్రదేశాలు అయోధ్య, జనకపురి చూసే అవకాశం కలుగుతుంది. ఈ రైలు ఢిల్లీలో 2023 ఫిబ్రవరి 17 న ప్రారంభమవుతుంది. భారత్- నేపాల్ మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను కూడా ఇది బలపరుస్తుంది.
ఈ టూరిస్ట్ రైలు యాత్రలో నందిగ్రామ్, సీతామడి, కాశీ, ప్రయాగ రాజ్, ప్రత్యేక ఆకర్షణలుగా ఉంటాయి. రెండు రాత్రులు హోటళ్ళలో బస ఉంటుంది. ఒక రాత్రి జనకపూరి లో, మరో రాత్రి వారణాశిలో. అయోధ్య, సీతామడి, ప్రయాగ రాజ్ పగటి వేళ సందర్శన ఉంటుంది.
ఈ అత్యాధునిక డీలక్స్ ఏసీ టూరిస్ట్ రైల్లో అనేక సదుపాయాలున్నాయి. రెండు రెస్టారెంట్లు, ఒక ఆధునిక వంటశాల, కోచ్ ల లోనే స్నానపు గదులు, సెన్సర్లతో పనిచేసే వాష్ రూమ్ లు, కాళ్ళ మసాజ్ పరికరాలతోబాటు రైలు మొత్తం పూర్తిగా ఎయిర్ కండిషన్ చేసి ఉంటుంది. సీసీటీవీ కెమెరాల వంటి ఆధునిక భద్రతా ఏర్పాట్లు కూడా ఉన్నాయి. ప్రతి కోచ్ లోనూ ఒక సెక్యూరిటీ గార్డ్ ఉంటారు.
ఏడు రోజుల భారత్ గౌరవ టూరిస్ట్ రైలు మొదటగా రాముడి జన్మస్థలమైన అయోధ్యలో ఆగుతుంది. అక్కడ శ్రీరామ జన్మభూమి ఆలయాన్ని, హనుమంతుడి ఆలయాన్ని చూడవచ్చు. నందిగ్రామ్ లో భరతుడి మందిరం చూస్తారు. అయోధ్యలో బీహార్ లోని సీతామడి స్టేషన్ చేరుకుంటుంది. ఆ తరువాత నేపాల్ లోణి జనకపురి చేరుతుంది. అక్కడ రామ జానకి ఆలయం, సీతారామ వివాహ మండపం, ధనుష్ ధామం చూస్తారు. మరునాడు పునౌర ధామం చూసి కాశీకి బయలుదేరతారు. కాశీలో యాత్రికులు సారనాథ్, కాశీ విశ్వనాథ్ ఆలయం, తులసీ ఆలయం, సంకట మోచ హనుమాన్ ఆలయం చూస్తారు. వారణాసి నుంచి బస్సులో బయలుదేరి ప్రయాగ రాజ్ వెళతారు. అక్కడం సంగం, శంకర విమాన మండపం, హనుమాన్ ఆలయం, భరద్వాజ ఆశ్రమం చూస్తారు. ప్రయాగ రాజ్ తరువాత 7 వ రోజున రైలు ఢిల్లీకి తిరిగి వస్తుంది. ఆ విధంగా యాత్రికులు దాదాపు 2500 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించి వస్తుంది.
ఈ పాకేజ్ మరింత ఆకర్షణీయంగా ఉండేలా చేసి ఎక్కువమంది ప్రజలకి అందుబాటులో ఉండేట్టు చూస్తూ ఐ ఆర్ సీ టీ సీ వారు పేటీఎమ్, రేజర్ పే లాంటి పేమెంట్ గెట్ వే లతో కలిసి ఈఎం ఐ చెల్లింపు అవకాశాలను అందుబాటులో ఉంచింది. దీనివలన 3,6,9,12,18 లేదా 24 నెలవారీ ఈఎంఐ చెల్లింపులు వాడుకొని ఎక్కువమంది యాత్ర చేస్తారు. ఈ చెల్లింపులు డెబిట్/క్రెడిట్ కార్డులు వాడుకోవచ్చు. 18 ఏళ్ళు పైబడ్డ యాత్రికులకు కోవిడ టీకాలు తప్పనిసరి.
భారత్ గౌరవ టూరిస్ట్ రైలు ప్రారంభించటమన్నది స్వదేశీ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించటానికి భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన ‘దేఖో అప్నా దేశ్’ కార్యక్రమంలో భాగం. ఒక్కో వ్యక్తికి టికెట్ ధర రూ. 39,775/- ఉంటుంది. ఏడు రోజుల పాటు సాగే ఈ యాత్రలో రాత్రి బస, శాకాహార భోజనం, స్థానిక రవాణా, ప్రయాణ బీమా, గైడ్ ఖర్చు లాంటివి కలిసే ఉంటాయి.

Ministry of Railways
Indian Railways to launch Ayodhya to Janakpur ‘Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train’
13 JAN 2023 5:16PM by PIB Delhi
• The train will be operated by Railways’ PSU- IRCTC
• State of Art Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train with 1st AC & 2nd AC Class will start from Delhi on 17th February 2023 for 7 days all inclusive tour.
• Visit of pilgrimage and heritage sites at Ayodhya and Janakpur dham (Nepal) along with Nandigram, Sitamarhi, Varanasi and Prayag will be the major attraction in the itinerary.
• Tourist Train consists of 4 first AC coaches, 2 second AC Coaches, one well equipped pantry car and two rail restaurants. It can accommodate 156 tourists onboard.
• Online payment gateways shell for providing EMI payment option to the customers.
To realize the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to showcase India’s rich cultural heritage and magnificent historical places to the people of India and the world, Indian Railways is going to run its Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train on a very special tour “Shri Ram-Janaki Yatra: Ayodhya to Janakpur” covering two most significant pilgrimage sites Ayodhya and Janakpur from the neighboring countries India and Nepal. The tourist train will start from Delhi on 17th Feb 2023 and this initiative will strengthen the bilateral relations and also promote the cultural relations between the two countries.
The tourist train will include the visit of Nandigram, Sitamarhi, Kashi and Prayagraj as added attractions in the tour. There will be two night stay in the hotels, one each at Janakpur and Varanasi respectively, while the visit of Ayodhya, Sitamarhi and Prayagraj will be covered in the day halt at the destination.
The State of Art Deluxe AC Tourist Train has a host of astounding features including two fine dining restaurants, a modern kitchen, shower cubicles in coaches, sensor based washroom functions, foot massager. The fully air-conditioned train provides two types of accommodation viz. 1st AC and 2nd AC. The train has enhanced security features of CCTV cameras and Security Guards for each coach and also equipped with infotainment system in the entire train.
The proposed 7 day Bharat Gaurav Tourist train tour has its first stop at Ayodhya, the birthplace of Lord Rama, where tourists will visit Shri Ram Janmbhumi temple and Hanuman temple and additionally Bharat Mandir at Nandigram. After Ayodhya, the train will move to Sitamarhi Railway station in Bihar and tourist will further proceed to Janakpur in Nepal by buses which is 70 Km away from Sitamarhi Railway station. During the stay at Janakpur, tourist can visit to Ram Janki Temple, Sita Ram Vivah Mandap and Dhanush Dham. After visiting Janakpur, on the next day tourist will return back to Sitamarhi and visit Janki temple at Sitamarhi and Punaura Dham. From Sitamarhi, train will proceed on overnight journey to Varanasi. While at Kashi, tourists will visit Sarnath, Kashi Vishwanath temple & corridor, Tulsi temple and Sankat mochan Hanuman temple. Tourists will move from Varanasi to Prayagraj by bus and visit Sangam, Shankar Viman Mandapam, Hanuman temple and Bharadwaj Ashram. After Prayagraj, the train will return back to Delhi on the 7th day of its journey. Guests will be travelling roughly 2500 Kms in this tour.
In order to make this package more attractive and affordable to a large population, IRCTC has tied up with Paytm and Razorpay payment gateways for providing EMI payment option for breaking the total payment in small amount EMIs. Users can avail the EMI payment option for making payment in 3, 6, 9, 12, 18 or 24 month EMIs. These EMI payment options can be made through Debit/Credit Cards. COVID-19 final Vaccination is mandatory for all guests of the age of 18 years and above.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Dekho Apna Desh” to promote domestic tourism. At a price range starting from Rs. 39,775/- per person, train will be a 7 days all inclusive tour package and the price will cover train journey in respective class, Night stay at AC hotels, All meals (VEG ONLY), all transfer & sight-seeing in buses, Travel Insurance and services of guide etc.