Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur addressed at Yuva Samwad: India @ 2047 program organized in Agartala today
Indoor stadiums will be built in all the eight districts of Tripura. All stadiums will have facility to play 15-20 games: Union Youth and Sports Minister
Shri Anurag Thakur urges youth to always remember the power of Ballot over Bullet
13 JAN 2023 7:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Information & Broadcasting and Youth and Sports, Shri Anurag Thakur participated in the "Youth Dialogue, India @ 2047 Program" organized at Agartala, Tripura today. During this, he established a direct dialogue with the youth present there. Addressing the youth, he said, "When it comes to nation building, everyone's attention in the country and the world goes towards the youth. Youth means speed, youth means dreams, youth means new energy, youth means new thinking, youth means new goals, youth means future, youth means ray of hope, youth means sun. The sun burns to give light to everyone. Our youth is also working for nation building.”
Giving information about the Youth-20 being organized under the G20, the Sports and Youth Affairs Minister said, "Only our youth can fulfil Swami Vivekananda's dream of making India a Vishwaguru in the 21st century. One Narendra is fulfilling the dreams of another Narendra (Swami Vivekananda). Under the leadership of Modi ji, India is on the path of becoming a Vishwaguru and the presidency of the G20 is a reflection of this. The G20 is a platform from which India can project its glorious history and its art-culture and literature.
Union Minister further added that Y20 i.e. Youth 20 Engagement Group under G20 will also organize meetings across the country and through this, Y20 talks will be organised in all universities, Schools, NYKS, NSS, Scouts & Guides. All the leaders of the world will listen to our youth in September. He also added that in September we will submit a document to 20 best leaders of the world on how our youth will take the country and the world forward.
Describing the youth as the architect of future India, Shri Anurag Thakur said, "Our youth have to decide what India of the future will be like. Climate change affects our farmers and everyone else . What is to be done to do with the melting glaciers and climate change is all up to our youth”.
Shri Anurag Thakur also added “We have to take India forward in every field. Since 2014, in 8 years, the Central Government has built more IITs, IIMs, Medical Colleges, AIIMS in the whole of India than in the last 70 years. Central government also gave Tripura a big airport, National Forensic Science University, synthetic ground for hockey. We will build indoor stadiums in all the eight districts of Tripura. All the stadiums will have the facility to play 15-20 games. We need gymnasts and sportspersons from every district, every city."
Envisioning India after 100 years of independence, the Minister further said, "Friends, the country has completed 75 years of independence. We are celebrating the Azadi Ka Amrit Mahotsav and after next 25 years when India will celebrate 100 years of independence and then we have to enter golden age in true sense. Our yoga, music, cinema, spirituality etc. are our soft power and we have to take forward India's soft power. He also added that “Today the CEOs of the biggest companies in the world are Indians."
Describing the Modi government's policies on terrorism as decisive, Anurag Thakur said, in the last eight years, we took clear action by adopting a decisive policy against terrorism. Separatism has also been defeated. There has been a reduction of 89% in insurgency in the North East. Today AFSPA has been withdrawn from most of the areas. Record peace agreements have been made. Similarly, Article 370 was abolished in Jammu and Kashmir where st one time terrorists did not allow the tricolor to be hoisted. Today the tricolor is hoisted in every street of Kashmir. The dream of Ek Bharat Shreshtha Bharat is coming true now.
At the end of the program, Mr. Thakur called upon all the youth to become change agents and said, "Always remember, 'Ballot is more powerful than bullet'. Let's take the country forward together. Always move forward in life, never despair Let's work together as a team”.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आज आगरतळा येथे आयोजित युवा संवाद: इंडिया @ 2047 कार्यक्रमाला संबोधित केले
त्रिपुरातील आठही जिल्ह्यांमध्ये इनडोअर स्टेडियम बांधले जातील; सर्व स्टेडियममध्ये 15-20 क्रीडा प्रकारांची सुविधा असेल: केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री
बुलेटपेक्षा बॅलेटची ताकद सदैव लक्षात ठेवण्याचे अनुराग ठाकूर यांचे युवकांना आवाहन
13 JAN 2023 8:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 जानेवारी 2023
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण आणि युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर आज त्रिपुरातील आगरतळा येथे आयोजित "युवा संवाद, भारत @ 2047 कार्यक्रम" मध्ये सहभागी झाले . यावेळी त्यांनी उपस्थित युवकांशी थेट संवाद साधला. युवकांना संबोधित करताना ते म्हणाले, "जेव्हा राष्ट्र उभारणीचा विषय येतो, तेव्हा देशातील आणि जगातील प्रत्येकाचे लक्ष युवकांकडे जाते. तरुणाई म्हणजे वेग, तरुणाई म्हणजे स्वप्ने, तरुणाई म्हणजे नवी ऊर्जा, तरुणाई म्हणजे नवीन विचार, तरुणाई म्हणजे नवीन ध्येये, तरुणाई म्हणजे भविष्य, तरुणाई म्हणजे आशेचा किरण, तरुणाई म्हणजे सूर्य. सर्वांना प्रकाश देण्यासाठी सूर्य स्वतः आग ओकतो. आपले युवक देखील राष्ट्र उभारणीसाठी काम करत आहेत असे ते म्हणाले.
जी-20 अंतर्गत आयोजित करण्यात आलेल्या युथ -20 बद्दल माहिती देताना क्रीडा आणि युवा व्यवहार मंत्री म्हणाले, "21 व्या शतकात भारताला विश्वगुरु बनवण्याचे स्वामी विवेकानंदांचे स्वप्न केवळ आपले युवकच पूर्ण करू शकतात. एक नरेंद्र दुसऱ्या नरेंद्रची (स्वामी विवेकानंद ) स्वप्ने पूर्ण करत आहे. मोदीजींच्या नेतृत्वाखाली भारत विश्वगुरु होण्याच्या मार्गावर आहे आणि जी 20 चे अध्यक्षपद हे त्याचेच प्रतिबिंब आहे. जी 20 हे एक व्यासपीठ आहे , जिथून भारत आपला गौरवशाली इतिहास आणि आपली कला-संस्कृती आणि साहित्य मांडू शकतो.
केंद्रीय मंत्री पुढे म्हणाले की, जी-20 अंतर्गत Y20 म्हणजेच युथ 20 गट देशभरात बैठका आयोजित करेल आणि त्याद्वारे सर्व विद्यापीठे, शाळा, नेहरू युवा केंद्र संघटना , एनएसएस, स्काउट्स आणि गाईड्स मध्ये Y20 चर्चा आयोजित केली जाईल. सप्टेंबरमध्ये जगातील सर्व नेते आपल्या युवकांचे विचार ऐकतील. आपले युवक देशाला आणि जगाला कसे पुढे नेतील याविषयी सप्टेंबरमध्ये आम्ही जगातील 20 सर्वोत्कृष्ट नेत्यांना एक दस्तावेज सादर करू, असे ते म्हणाले.
युवक हेच भविष्यातील भारताचे शिल्पकार आहेत असे वर्णन करत अनुराग ठाकूर म्हणाले, "भविष्यातील भारत कसा असेल हे आपल्या युवकांनी ठरवायचे आहे. हवामान बदलाचा परिणाम आपल्या शेतकऱ्यांवर आणि प्रत्येकावर होतो. वितळणारे ग्लेशियर आणि हवामान बदल रोखण्यासाठी काय करावे लागेल हे सर्व आपल्या युवकांनी ठरवायचे आहे.”
अनुराग ठाकूर पुढे म्हणाले, “आपल्याला प्रत्येक क्षेत्रात भारताला पुढे न्यायचे आहे. 2014 पासून, गेल्या 8 वर्षांत, केंद्र सरकारने गेल्या 70 वर्षांच्या तुलनेत संपूर्ण भारतात मोठ्या संख्येने आयआयटी, आयआयएम , वैद्यकीय महाविद्यालये, एम्स उभारली आहेत. केंद्र सरकारने त्रिपुराला मोठा विमानतळ, राष्ट्रीय न्यायवैद्यक विद्यापीठ, हॉकीसाठी सिंथेटिक मैदान दिले. आम्ही त्रिपुरातील आठही जिल्ह्यांमध्ये इनडोअर स्टेडियम बांधणार आहोत. सर्व स्टेडियममध्ये 15-20 क्रीडा प्रकार खेळण्याची सुविधा असेल. आपल्याला प्रत्येक जिल्ह्यातून, प्रत्येक शहरातून जिम्नॅस्ट आणि खेळाडू घडवण्याची गरज आहे. "
स्वातंत्र्याच्या 100 वर्षांनंतरच्या भारताची कल्पना करताना ते पुढे म्हणाले, "मित्रांनो, देशाला स्वातंत्र्य मिळून 75 वर्षे पूर्ण झाली आहेत. आपण स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहोत आणि पुढील 25 वर्षांनंतर जेव्हा भारत स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करेल तेव्हा आपण खर्‍या अर्थाने सुवर्णयुगात प्रवेश करायचा आहे.आपला योगाभ्यास , संगीत, सिनेमा, अध्यात्म ही आपली सुप्त शक्ती आहे आणि आपल्याला भारताची हीच सुप्त शक्ती पुढे न्यायची आहे. “आज जगातील सर्वात मोठ्या कंपन्यांचे सीईओ भारतीय आहेत" असा गौरवपूर्ण उल्लेख त्यांनी केला.
दहशतवादाच्या निपटाऱ्यासाठी केंद्र सरकारची धोरणे निर्णायक असल्याचे सांगून अनुराग ठाकूर म्हणाले, गेल्या आठ वर्षांत आम्ही दहशतवादाविरोधात निर्णायक धोरण अवलंबून ठोस कारवाई केली. फुटीरतावादाचाही पराभव झाला आहे. ईशान्येतील बंडखोरीमध्ये 89 % घट झाली आहे. आज बहुतांश भागातून सशस्त्र दल विशेष अधिकार अधिनियम-AFSPA मागे घेण्यात आला आहे. विक्रमी संख्येने शांतता करार झाले आहेत. तसेच जम्मू-काश्मीरमध्ये कलम 370 रद्द करण्यात आले. एक भारत श्रेष्ठ भारताचे स्वप्न आता वास्तवात साकारत आहे.
कार्यक्रमाच्या शेवटी ठाकूर यांनी सर्व तरुणांना परिवर्तनाचे माध्यम बनण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले, "बुलेटपेक्षा बॅलेट (मतदान) अधिक शक्तिशाली आहे' हे सदैव लक्षात ठेवा. आपण सर्वांनी मिळून देश पुढे नेऊया. जीवनात नेहमी पुढे मार्गक्रमण करा. निराश होऊ नका. एक संघ (टीम) म्हणून एकत्र काम करूया.”