ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
రూపే డెబిట్ కార్డ్‌లు మరియు తక్కువ-విలువైన భీం - యూ పీ ఐ (BHIM-UPI) లావాదేవీల ( వ్యక్తి నుండి వ్యాపారి - P2M) వృద్ధి కోసం ప్రోత్సాహక పథకాన్ని క్యాబినెట్ ఆమోదించింది.
11 JAN 2023 3:35PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం, 2022 ఏప్రిల్ నుండి ఒక సంవత్సరం పాటు రూపే డెబిట్ కార్డ్‌లు మరియు తక్కువ-విలువ భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీల (వ్యక్తి నుండి వ్యాపారి) వ్యాప్తి కోసం ప్రోత్సాహక పథకాన్ని ఆమోదించింది. .
1) 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తక్కువ-విలువ భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీలు (P2M) రూపే డెబిట్ కార్డ్‌ల వ్యాప్తి కోసం ₹ 2,600 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయం తో ఆమోదించబడినది ఈ ప్రోత్సాహక పథకం . ఈ పథకం కింద, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2022 కోసం, రూపే డెబిట్ కార్డ్‌లు మరియు తక్కువ-విలువైన భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీలను (P2M) ఉపయోగించి పాయింట్-ఆఫ్-సేల్ (PoS) మరియు ఇ-కామర్స్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడం కోసం, కొనుగోలు చేసే బ్యాంకులకు 23 ఆర్థిక సంవత్సరం కోసం ఆర్థిక ప్రోత్సాహకం అందించబడుతుంది.
2) ఆర్థిక మంత్రి తన 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం బడ్జెట్‌పై ప్రసంగంలో, గత బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన డిజిటల్ చెల్లింపులకు ఆర్థిక మద్దతును కొనసాగించాలనే ప్రభుత్వ ఉద్దేశాన్ని ప్రకటించారు, ఆర్థికంగా మరియు వినియోగదారు-స్నేహపూర్వక చెల్లింపు ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి పెట్టారు. ఈ పథకం పైన పేర్కొన్న బడ్జెట్ ప్రకటనకు అనుగుణంగా రూపొందించబడింది.
3) 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం లో డిజిటల్ లావాదేవీలకు మరింత ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం బడ్జెట్ ప్రకటనకు అనుగుణంగా ప్రభుత్వం ప్రోత్సాహక పథకాన్ని ఆమోదించింది. ఫలితంగా, మొత్తం డిజిటల్ చెల్లింపుల లావాదేవీలు సంవత్సరానికి 59% వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం లో 5,554 కోట్ల నుండి 2021-22లో 8,840 కోట్లకు పెరిగాయి. భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీలు సంవత్సరానికి 106% వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం లో 2,233 కోట్ల నుండి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం లో 4,597 కోట్లకు పెరిగాయి.
4) డిజిటల్ చెల్లింపుల వ్యవస్థలో వివిధ లబ్దిదారులు మరియు భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ (RBI) డిజిటల్ చెల్లింపుల పర్యావరణ వ్యవస్థ వృద్ధిపై సున్నా ఎం డీ ఆర్ (MDR) తో ఎదురయ్యే ప్రతికూల ప్రభావం గురించి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఇంకా, నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (NPCI) ఇతర విషయాలతోపాటు, పర్యావరణ వ్యవస్థ లబ్దిదారుల కోసం ఖర్చుతో కూడుకున్న విలువ ప్రతిపాదనను రూపొందించడానికి, వ్యాపారుల అంగీకార వ్యాప్తి కోసం మరియు నగదు చెల్లింపుల నుండి వేగవంతమైన వలసలను రూపొందించడానికి భీం - యూ పీ ఐ మరియు రూపే డెబిట్ కార్డ్ డిజిటల్ చెల్లింపులకు లావాదేవీలను ప్రోత్సహించాలని అభ్యర్థించింది.
5) దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ చెల్లింపులను ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం పలు కార్యక్రమాలు చేపడుతోంది. గత సంవత్సరాల్లో, డిజిటల్ చెల్లింపు లావాదేవీలు అద్భుతమైన వృద్ధిని సాధించాయి. కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో, డిజిటల్ చెల్లింపులు చిన్న వ్యాపారులతో సహా వ్యాపారాల పనితీరును సులభతరం చేశాయి మరియు సామాజిక దూరాన్ని కొనసాగించడంలో సహాయపడింది. యూ పీ ఐ డిసెంబర్ 2022 నెలలో ₹ 12.82 లక్షల కోట్ల విలువైన 782.9 కోట్ల డిజిటల్ చెల్లింపు లావాదేవీల రికార్డును సాధించింది.
ఈ ప్రోత్సాహక పథకం పటిష్టమైన డిజిటల్ చెల్లింపు పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి మరియు రూపే డెబిట్ కార్డ్ మరియు భీం - యూ పీ ఐ డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' లక్ష్యానికి అనుగుణంగా, ఈ పథకం యూ పీ ఐ లైట్ మరియు యూ పీ ఐ 123 పే లను స్నేహపూర్వక వినియోగదారు డిజిటల్ చెల్లింపుల పరిష్కారాలుగా ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు దేశంలో, అన్ని రంగాలు మరియు విభాగాలలో డిజిటల్ చెల్లింపులను మరింత లోతుగా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.