సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ముస్సోరీ క్యాంపస్ లోని ఎన్ సి జి జి లో సుపరిపాలనపై అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వోద్యోగులకు మొదటి సామర్థ్యపెంపు కార్యక్రమం ప్రారంభం
అలాగే, మాల్దీవులు, బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు కూడా రెండు వారాల సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమం ప్రారంభం
పౌరుల అవసరాలను తీర్చేలా సమర్థవంతమైనపాలనను అందించడానికి సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోవడం కీలకం
ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడంలో ప్రభుత్వోద్యోగులు అన్ని విధాలుగా కృషి చేయాలి: ఎన్ సి జి జి డిజి శ్రీ భరత్ లాల్
09 JAN 2023 6:24PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్
(ఎన్ సి జి జి) ముస్సోరీ క్యాంపస్ లో బంగ్లాదేశ్, మాల్దీవులు ,అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వోద్యోగుల కోసం రెండు వారాల సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమం ఈ రోజు ప్రారంభమైంది. ఇందులో బంగ్లాదేశ్ కు చెందిన 39 మంది అధికారులు (56వ బ్యాచ్) ;మాల్దీవుల (20వ బ్యాచ్) నుంచి 26 మంది, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ కు మొదటి సారి సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమం లో 22 మంది పాల్గొంటున్నారు. పౌరుల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి వివిధ విధానాలు ,కార్యక్రమాల అమలును వేగవంతం చేయడానికి ఈ పౌర అధికారులు తమ విజ్ఞానం, నైపుణ్యాలను నవీకరించుకోవడానికి ఈ కార్యక్రమం దోహదపడుతుంది. ప్రజలకు నిరంతరాయంగా సేవలను అందించడానికి వీలుగా వారిని సన్నద్ధం చేయడానికి ఈ శిక్షణ కార్యక్రమం సిలబస్ ను శాస్త్రీయంగా భాగస్వామ్య పద్ధతిలో రూపొందించారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశిస్తున్న 'వసుధైక కుటుంబం‘ 'పొరుగు వారు ముందు‘ అనే భావనలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు భారత ప్రభుత్వ విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సహకారంతో బాంగ్లాదేశ్ , మాల్దీవుల ప్రభుత్వ అధికారుల సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమాలను ఎన్ సి జి జి ప్రారంభించింది. ఈశాన్య , సరిహద్దు రాష్ట్రాల్లో పాలన , ప్రజా సేవలను మరింత మెరుగుపరచడానికి, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ అధికారుల కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు , పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆదేశించారు. ఎన్ సి జి జి ఇప్పటికే జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రభుత్వోద్యోగుల కోసం ఇటువంటి కార్యక్రమాలను విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది,
2024 నాటికి 1,800 మంది ప్రభుత్వోద్యోగుల సామర్థ్య పెంపుదల కోసం మాల్దీవుల సివిల్ సర్వీస్ కమిషన్, మాల్దీవులు, బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వంతో
ఎన్ సి జి జి అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. 2022 లో సంతకం చేసిన ఎమ్ఒయు ప్రకారం మొదటి సారిగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ సివిల్ సర్వెంట్లకు కూడా ఎన్ సిజి జి సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం కింద శిక్షణ ఇస్తారు..
ప్రారంభ సమావేశానికి నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ భరత్ లాల్ అధ్యక్షత వహించారు.
అధికారులను ఉద్దేశించి ఆయన
ప్రసంగిస్తూ, ప్రజా సేవలను సమర్థవంతంగా అందించాలని ఆయన స్ప ష్టం చేశారు. మెరుగైన సేవలు ప్రతి పౌరుడికి సమానంగా అందేలా అనువైన వాతావరణాన్ని కల్పించడంలో
ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల పాత్ర ప్రాముఖ్యతను ఆయన వివరించారు. ప్రజలకు తాగునీరు, విద్యుత్తు, శుభ్రమైన వంటగ్యాస్ కనెక్షన్లు, వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్లు వంటి అంతరాయం లేని సేవలను అందించడంలో సహాయపడిన సుపరిపాలన నమూనాల ఉదాహరణలను కూడా ఆయన ఇచ్చారు.
'ఎవరినీ అవకాశాలు పొందకుండా విడిచి పెట్టరాదు ‘ అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పిన విషయాన్ని ఆయన ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. సుపరిపాలనలో నూతన ఆవిష్కరణలు, కొత్త దృక్పథాలను తీసుకురావడానికి, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవడం, ఆవిష్కరణలను తీసుకురావడం చాలా ముఖ్యం అని డిజి అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం నుండి నేర్చుకున్న వాటిని వినియోగించుకొని, తమ సొంత కార్యాచరణను రూపొందించుకోవాలని, ఆయా దేశాలు/రాష్ట్రాల్లో తాము పని చేసే ప్రాంతాల్లో దీనిని అమలు చేయాలని ఆయన కోరారు.
బంగ్లాదేశ్, మాల్దీవులు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వోద్యోగుల కోసం రెండు వారాల పాటు జరిగే ఈ కార్యక్రమాల్లో ప్రభుత్వోద్యోగులు - మారుతున్న పాలనా దృక్పథం, భారతదేశ దార్శనికత-2047, పౌర సేవకుల పాత్ర, వికేంద్రీకృత మునిసిపల్ ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, పరిపాలనను బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వ నియామక సంస్థ పాత్ర, మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు , పరిపాలనలో నైతిక దృక్పథాలు, విపత్తు నిర్వహణ, భారతదేశంలో గ్రామీణాభివృద్ధి అవలోకనం, 2030 నాటికి ఎస్ డిజిల విధానం, భారతదేశంలో ఆరోగ్య పాలన, వాతావరణ మార్పు -జీవవైవిధ్యంపై దాని ప్రభావం - విధానాలు ,ప్రపంచ పద్ధతులు, అవినీతి నిరోధక పద్ధతులు, ఎల్ఐఎఫ్ఇ, సర్క్యులర్ ఎకానమీ వంటి వివిధ అంశాలపై నిపుణులతో సంభాషిస్తారు.
సుపరిపాలన, విధాన సంస్కరణలు, భారతదేశంతో పాటు ఇతర అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ప్రభుత్వోద్యోగుల శిక్షణ, సామర్థ్య పెంపుపై పనిచేయడానికి దేశంలో అత్యున్నత స్థాయి సంస్థగా భారత ప్రభుత్వం 2014 లో నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇది ప్రభుత్వ థింక్ ట్యాంక్ గా కూడా పనిచేస్తుంది. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్యంతో,
ఎన్ సి జి జి ఇప్పటివరకు బంగ్లాదేశ్, కెన్యా, టాంజానియా, ట్యునీషియా, సీషెల్స్, గాంబియా, మాల్దీవులు, శ్రీలంక, ఆఫ్ఘనిస్తాన్, లావోస్, వియత్నాం, భూటాన్, మయన్మార్ ,కంబోడియా మొదలైన 15 దేశాల సివిల్ సర్వెంట్లకు శిక్షణ ఇచ్చింది. కంటెంట్, డెలివరీకి ప్రసిద్ధి చెందిన సామర్థ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమం పై ఆసక్తి పెరుగుతుండడం తో వివిధ దేశాల నుండి అధిక సంఖ్యలో సివిల్ సర్వెంట్లకు శిక్షణ ఇచ్చేలా ఎన్సిజిజి తన సామర్థ్యాన్ని విస్తరిస్తోంది.
కార్యక్రమం లో భాగంగా కార్యక్రమం లో పాల్గొంటున్న వారికి స్మార్ట్ సిటీ, ఇందిరా పర్యావరణ్ భవన్: జీరో ఎనర్జీ బిల్డింగ్, పార్లమెంట్ ఆఫ్ ఇండియా, న్యూఢిల్లీ మునిసిపల్ కౌన్సిల్, ప్రధాన మంత్రి సంఘాలయ వంటి వివిధ సంస్థలను సందర్శించే అవకాశం కూడా కల్పిస్తారు.
ఈ రోజు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో మాల్దీవుల కోర్సు కోఆర్డినేటర్ డాక్టర్ ఎ.పి.సింగ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ కోర్సు కోఆర్డినేటర్ డాక్టర్ బి.ఎస్.బిష్త్, బంగ్లాదేశ్ కోర్సు కోఆర్డినేటర్ డాక్టర్ ముఖేష్ భండారి, ముస్సోరీ ఎన్ సి జి జి ఫ్యాకల్టీ డాక్టర్ సంజీవ్ శర్మ తదితరులు కూడా పాల్గొన్నారు

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
1st capacity building programme for the civil servants of Arunachal Pradesh on good governance started today at NCGG, Mussoorie campus
Also, 2-weeks capacity building programme for the civil servants of Maldives and Bangladesh began today
Tapping technology to deliver effective governance is key to meet the needs of citizens
Civil servants must leave no stone unturned in improving the lives of people, says DG NCGG, Shri Bharat Lal
09 JAN 2023 6:24PM by PIB Delhi
Two weeks capacity building programme for the civil servants of Bangladesh, Maldives and Arunachal Pradesh commenced today at Mussoorie campus of the National Centre for Good Governance (NCGG). This included 39 officers from Bangladesh (56th batch); 26 participants from Maldives (20th batch) and 22 participants from Arunachal Pradesh in the 1st capacity building programme for the state. This programme will help these civil servants in upgrading their knowledge and skills to accelerate the implementation of various policies and programme to improve the quality of life of citizens. The programme has been scientifically developed in a participatory manner to equip them to deliver seamless public services to the people.
In furtherance of Prime Minister Shri Narendra Modi’s philosophy of ‘vasudhaiv kutumbakam’ and ‘neighbourhood first policy’, capacity building programmes for the civil servants of Bangladesh and Maldives has been started by the NCGG with the support of Ministry of External Affairs, Govt of India. To further improve the governance and public service delivery in North-East and border states, Dr. Jitendra Singh, Minister of State, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions directed to hold special programmes for the civil servants of Arunachal Pradesh. NCGG is already conducting such programmes for the civil servants of Jammu & Kashmir, with great success.
NCGG entered into an MoU with the Civil Service Commission, Maldives for capacity building of 1,000 civil servants of Maldives and with Government of Bangladesh for capacity building of 1,800 civil servants by 2024. In a first, civil servants of Arunachal Pradesh will also be trained under NCGG’s capacity building programme as per the MoU signed in 2022.
The inaugural session was chaired by Shri Bharat Lal, Director General, National Centre for Good Governance. Addressing the officers, he stressed on providing effective public services. He elaborated on the role of civil servants to create an enabling environment, where every citizen is treated equally and has access to quality public services. He also gave examples of good governance models that have helped provide seamless services to citizens such as drinking water, electricity, access to clean cooking gas connections and speedy internet connections among other things. He highlighted the Prime Minister’s emphasis on ‘no one is left out’. To bring in innovations and new paradigms in good governance, utilizing technology and bringing in innovations is crucial, said the DG. He urged the participants to utilize the learning from this programme and prepare their own action plan, which they may like to implement in their areas of work in respective countries/ state.
In this 2-weeks programmes for the civil servants of Bangladesh, Maldives and Arunachal Pradesh, civil servants will interact with experts on diverse topics, viz. changing paradigm of governance, vision of India @ 2047 and role of civil servants, decentralised municipal solid waste management, role of government recruitment agency to strengthen governance, health care services in remote areas, ethical perspectives in governance, disaster management, overview of rural development in India, approach to SDGs by 2030, health governance in India, climate change and its impact on biodiversity – policies and global practices, anti-corruption practices, LiFE, circular economy, etc. among other important areas.
The National Centre for Good Governance was set up in 2014 by the Government of India as an apex-level institution in the country with a mandate to work on good governance, policy reforms, training and capacity building of civil servants of India as well as of other developing countries. It also works as a think tank of the government. In partnership with the Ministry of External Affairs, NCGG has imparted training to civil servants of 15 countries, so far, viz. Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Bhutan, Myanmar and Cambodia. Known for content and delivery, the capacity building programme is sought after and NCGG is expanding its capacity to accommodate higher number of civil servants from various countries.
The participants will also be taken for exposure visits to various institutions such as smart city, Indira Paryavaran Bhawan: Zero energy building, Parliament of India, New Delhi Municipal Council, Pradhanmantri Sanghralaya, etc.
Today’s inaugural was also attended by Course Coordinator of Maldives Dr. A. P. Singh, Course Coordinator for Arunachal Pradesh Dr. B. S. Bisht, Course Coordinator for Bangladesh Dr. Mukesh Bhandari and Dr. Sanjeev Sharma, faculty, NCGG, Mussoorie.