యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండోర్‌లో ఆదివారం ప్రారంభ‌మైన ప్ర‌వాసీ భార‌తీయ దివ‌స్ (పిబిడి) స‌ద‌స్సు ప్లీన‌రీ సెష‌న్‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్‌
స‌ద‌స్సు కీల‌క ఇతివృత్తం - ఆవిష్క‌ర‌ణ‌, సాంకేతిక‌త‌ల‌లో ప్ర‌వాసీ యువ‌త పాత్ర
భార‌త‌దేశంలో మీ ఆలోచ‌న‌ల‌ను ఆవిష్క‌రించేందుకు, పెట్టుబ‌డి పెట్టేందుకు, ఐడియాల‌కు శ్రీ‌కారం చుట్టేందుకు ఆహ్వానిస్తున్నానుః శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
08 JAN 2023 9:53PM by PIB Hyderabad
కీల‌కాంశాలుః
డ‌యాస్పోరాః అమృత్ కాల్‌లో భార‌త పురోగ‌తికి విశ్వ‌స‌నీయ భాగ‌స్వాములు అన్న‌ది స‌ద‌స్సు 17 ఎడిష‌న్ ఇతివృత్తం
భార‌త్ నుంచి భార‌తీయుడిని వేరు చేయ‌వ‌చ్చు, కానీ వారిలోని భార‌తీయుడిని వేరు చేయ‌లేరుః శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్‌
ఇండోర్‌లో జ‌రుగుతున్న ప్ర‌వాసీ భార‌తీయ దివ‌స్ (పిబిడి) స‌ద‌స్సును ఉద్ద‌శించి 3 రోజు అయిన ఆదివారంనాడు కేంద్ర యువ‌జ‌న వ్య‌వ‌హారాలు & క్రీడ‌ల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ప్ర‌సంగించారు. స‌ద‌స్సు తొలి రోజును యువ ప్ర‌వాసీ భార‌తీయ దివ‌స్‌గా జ‌రుపుకున్నారు. దాని ఇతివృత్తంః ఆవిష్క‌ర‌ణ‌, సాంకేతిక‌త‌ల‌లో యువ ప్ర‌వాసీయుల పాత్ర‌.
ఈ సంద‌ర్భంగా స‌ద‌స్సును ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ, యువ ప్ర‌వాసీ భార‌తీయులు కేవ‌లం త‌మ మూలాల‌ను క‌నుగొన‌డం మాత్ర‌మే కాదు, కానీ మ‌న‌ల్ని భార‌తీయులుగా చేసే ప్ర‌తిదానినీ లోతుగా పాదుకొల్ప‌డం. ఇది వ‌ర్ధ‌మాన భార‌త‌దేశమే కాక మీ క‌థ‌నం కూడా. ఇది నూత‌న సంభావ్య‌త‌ల‌తో పునఃఅనుసంధానం కావ‌డం, తిరిగి ఊహించుకునే క్ష‌ణం. ఇది మార్పును ముందుకు తీసుకుపోవ‌డానికి, నూత‌న సంబంధాల‌ను క‌నుగొన‌డానికి, కొత్త ఆలోచ‌న‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డానికి ఒక నెట్‌వ‌ర్క్‌.
ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా, భార‌త‌దేశానికి చెందిన‌, విదేశాల‌లో నివ‌సిస్తున్న స‌మాజానికి చెందిన యువ‌త సాంకేతిక‌, వాణిజ్యం, రాజ‌కీయాలు, సృజ‌నాత్మ‌క‌త‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌లో చెప్పుకోద‌గిన అభివృద్ధిని సాధించింద‌ని నేడు నేను వ్య‌వ‌హార‌వాదం, ఆత్మ‌విశ్వాసంతో చెప్తున్నానని మంత్రి వివ‌రించారు.
భార‌త‌దేశంలోనూ లేదా విదేశాల‌లో కూడా భార‌తీయులు ఎప్పుడూ ఆత్మ‌గౌర‌వంతో నిల‌వ‌డ‌మే కాక మ‌న‌కోసం వేచి ఉండే సాహ‌సోపేత‌మైన‌, ఉజ్జ్వ‌ల‌ ప్రపంచంలోకి న‌డిపించేందుకు త‌మ హృద‌యాల‌ను తెరిచి ఉంచార‌ని, శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు. క‌నుక‌, మీ ఐడియాల‌ను భార‌త్‌లో ఆవిష్క‌రించేందుకు, పెట్టుబ‌డి పెట్టేందుకు, శ్రీ‌కారం చుట్టేందుకు మిమ్మ‌ల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాన‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మెరుగైన నైపుణ్యాలు, మూల‌ధ‌న ఏర్పాటు - మాన‌వ‌, సామాజిక‌, ఆర్థిక‌ప‌ర‌మైన‌ బ‌హుళ స్థాయి లాభాల‌ను ప్ర‌వాసీ భార‌తీయులు తెస్తార‌ని శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు. మ‌రోవైపు, భార‌తీయ ఐటి ప‌రిశ్ర‌మ అత్యంత నైపుణ్యం క‌లిగిన నిపుణుల చ‌ల‌న‌శీల‌తకు బ‌ల‌మైన ప్రేర‌ణ‌ను సృష్టించి, ప్ర‌వాసుల‌కు వారి మాతృభూమితో క‌లిసి ఉండేందుకు ఎంతో అవ‌స‌ర‌మైన అవ‌కాశాన్ని అందించింద‌న్నారు.
17వ ప్ర‌వాసీ భార‌తీయ దివ‌స్ (పిబిడి) స‌దస్సు అనేది ప్ర‌వాసీయుల‌తో ప్ర‌త్య‌క్షంగా ముచ్చ‌టించిన‌ప్పుడు, వారి నుంచి నేర్చుకునే సంద‌ర్భంలో ఏర్ప‌డ స్న‌హం, మార్గ‌ద‌ర్శ‌క‌త్వం, స్నేహ సంబంధాల‌ను సృష్టించుకోవ‌డానికి ఒక అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పిస్తుంద‌న్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీజీ నాయ‌క‌త్వం కింద‌, భార‌తీయ ప్ర‌వాసీయుల ప‌ట్ల మా వైఖ‌రిని, ప‌ద్ధ‌తిని మార్చుకున్నాం. మా అధికారిక ప‌ర్య‌ట‌న‌ల సంద‌ర్భంగా, దాని ఆవ‌ల కూడా వారితో క‌లిసే కార్య‌క్ర‌మాలు జ‌రిగేందుకు ప్రాముఖ్య‌త‌ను ఇవ్వ‌డం ద్వారా మ‌న ప్ర‌వాసీయుల‌కు అర్హ‌మైన గౌర‌వాన్ని, మ‌ర్యాద ఎంత‌గా ఇస్తున్నామ‌న్న‌ది ప్ర‌తిబింబింప‌చేస్తున్నాం. ప్ర‌పంచంలోని ప్ర‌తి ప్రాంతంలోనూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వారిని క‌లిసిన ప్ర‌తిసారీ ప్ర‌వాసీల నుంచి వ‌చ్చే ఉత్తేజ‌క‌ర‌మైన ప్ర‌తిస్పంద‌న‌ను మ‌నం చూడ‌వ‌చ్చు, అని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.
ప్ర‌వాసీ యువ‌త‌కు సంబంధించి ప్ర‌భుత్వ దార్శ‌నిక‌త‌ను వివ‌రిస్తూ, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న మ‌న డ‌యాస్పోరా మిత్రుల మ‌ధ్య ఇరువైపులా భావ‌న‌లు, పెట్టుబ‌డులు ఎటువంటి ఆటంకాలూ లేకుండా ప్ర‌వ‌హించేలా చూడ‌డం. భార‌తీయ స్టార్ట‌ప్‌లు, తాము నివాస‌ముంటున్న దేశాల‌కు చెందిన యువ ప్ర‌వాసీ ఆవిష్క‌ర్త‌లను అనుసంధానం చేసి, వారి మ‌ధ్య సంబంధాల‌ను నెల‌కొల్పేందుకు తాము చేస్తున్న కృష్టితో ఐడియాల ప‌ర‌స్ప‌ర‌మార్పిడిని సృష్టించ‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు. మీరు భార‌త్ నుంచి భార‌తీయుడిని వేరు చేయ‌వ‌చ్చు, కానీ వారిలోని భార‌తీయుడిని వేరు చేయ‌లేర‌న్నారు. భార‌త‌దేశ రుచులు, సంగీత‌పు ల‌య‌, వారి హృద‌యాలు ఎప్పుడూ భార‌తదేశం కొట్టుకుంటాయ‌ని, త‌మ త‌ల్లిదండ్రుల భూమికి తోడ్ప‌డాల‌ని ప్ర‌వాసులు కోరుకుంటున్నార‌న్నారు.
ఈ ప్ర‌పంచాన్ని ప‌ట్టి ప‌డీస్తున్న స‌మ‌స్య‌ల‌కు ప‌రిష్క‌రాల‌ను క‌నుగొనేందుకు త‌మ యోగ్య‌త‌ను నిరూపించుకోవాల‌న్న ప‌ట్టుద‌ల‌ను భార‌త‌మూలాల‌కు చెందిన వ్య‌క్తులు ప్ర‌ద‌ర్శించార‌ని శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న అగ్ర టెక్ కంపెనీల విజ‌యంలో భార‌త మూలాల‌కు చెందిన కొంత ప్ర‌తిభావంత‌మైన వ్య‌క్తులు వ్యూహాత్మ‌క, కేంద్ర పాత్ర‌ను పోషించాయి. భార‌త మూలాల‌కు చెందిన సిఇఒల జాబితాకు , అలాగే ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న భార‌తీయ మూలాల‌కు చెందిన రాజ‌కీయ నాయ‌కుల చిట్టాకు అంతం లేదన్నారు.
డ‌యాస్పోరా యువ‌త కోసం ఉద్దేశించిన ముఖ్య చొర‌వ‌లను వివ‌రిస్తూ, ఇటీవ‌లి సంవ‌త్స‌రాల‌లో భార‌త ప్ర‌భుత్వం మ‌న డ‌యాస్పోరా భార‌తీయుల శ‌క్తిని, ఐడియాల‌ను ఉప‌యోగించుకునేందుకు, భార‌త‌దేశ‌పు యువ‌జ‌నుల విజ‌య‌గాధ‌ల‌కు అనుసంధానం చేసేందుకు విభిన్న విధానాల‌ను ప్రారంభించింద‌న్నారు. ఈ చొర‌వ‌ల‌లో నో ఇండియా ప్రోగ్రామం (కెఐపి - భార‌త్‌ను తెలుసుకోండి) - డ‌యాస్పోరా యువ‌త‌ను స‌మ‌కాలీన‌ భార‌త‌దేశానికి చెందిన భిన్న కోణాలకు, దాని చైత‌న్య‌వంత‌మైన క‌ళ‌లు, వార‌స‌త్వం, సంస్కృతిని ప‌రిచ‌యం చేయ‌డం, జిఐఎఎన్ (గ్లోబ‌ల్ ఇనిషియేటివ్ ఫ‌ర్ అక‌డ‌మిక్ నెట్‌వ‌ర్క్) స్కాల‌ర్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మం, భార‌త‌దేశంలోని ప‌రిశోధ‌న & అభివృద్ధి ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌కు బ‌లమైన అంత‌ర్జాతీయ అనుసంధానాన్ని తీసుకురావాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో ప్రారంభించిన వ‌జ్రా ఫ్యాక‌ల్టీ ప‌థ‌కం, మిష‌న్ శోధ్ గంగ (గ్లోబ‌ల్ అలెయెన్స్ ఫ‌ర్ న్యూ జెనెరేష‌న్ ఆక్సిల‌రేష‌న్‌), డ‌యాస్పోరా పిల్ల‌ల కోసం స్కాల‌ర్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మం (ఎస్‌పిడిసి), భార‌తీయ సాంకేతిక‌, ఆర్థిక స‌హ‌కారం (ఐటిఇసి) కొన్ని.
స‌ద‌స్సు 17వ ఎడిష‌న్ ఇతివృత్తం - ప్ర‌వాసీలు ; అమృత్‌కాల్‌లో భార‌తీయ పురోగ‌తిలో విశ్వ‌స‌నీయ భాగ‌స్వాములు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur adresses plenary session of Pravasi Bharatiya Divas (PBD) convention which began in Indore today
The key theme of session was Role of Diaspora Youth in Innovation and Technology
I INVITE YOU to INNOVATE ,INVEST and INITIATE your IDEAS in INDIA: Shri Anurag Singh Thakur
08 JAN 2023 9:53PM by PIB Delhi
Highlights:
• The theme of the 17th edition of the convention is 'Diaspora: Reliable partners for India's progress in Amrit Kaal'.
• You can take an INDIAN out of INDIA, but you cannot take the INDIAN out of them: Shri Anurag Singh Thakur
The Union Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Thakur addressed the plenary session of 3 day Pravasi Bharatiya Divas (PBD) convention in Indore today. The first day today of the convention was celebrated as Youth Pravasi Bharatiya Diwas with the theme : Role of Diaspora Youth in Innovation and Technology.
Addressing on the occasion, Shri Anurag Thakur said, “Youth Pravasi Bhartiya Divas is not only about finding one's roots, but also about rooting for everything that makes us Indian. It is as much about your story and the story of rising India. It is a moment to reconnect and re-imagine new possibilities. And it is a network to drive change, discover new ties and develop new ideas.”
The Minister elaborated further, “ Today, I say this with a sense of pragmatism and confidence, that the youth, both from India as well as the diaspora community have made remarkable strides in the realms of technology, business, politics, creativity and innovation across the world.”
Shri Anurag Thakur added, “Indians be it in India or abroad have always held their heads high and hearts open to lead the world into the bold and bright future that awaits us. So, I INVITE YOU to INNOVATE ,INVEST,and INITIATE your IDEAS in INDIA”
Shri Anurag Thakur also added “The Indian Diaspora brings a multi-layered gain to the IT industry in terms of enhanced skills and capital formation - human, social & financial.On the other hand, the Indian IT industry has created a strong motivation for the mobility of highly skilled professionals and provided the Diaspora with the much needed opportunity to engage with their motherland.”
“The 17th Pravasi Bhartiya Divas (PBD) Convention is an opportunity to build bonds of friendship, mentorship and camaraderie that are forged when we directly interact with and learn from our diaspora.Under the leadership of PM Narendra Modi ji, we have transformed the approach and attitude towards Indian diaspora. The honour and respect that our diaspora deserve, is reflected through the importance we give towards ensuring engagements involving them during our official visits and beyond. You can even see the rousing response from the diaspora everytime PM meets them in every part of the world”, Sh Thakur said.
Spelling out Government's vision for Diaspora Youth, he said, “Modi Government's vision for the Indian diaspora is to see a seamless two-way flow of ideas and capital between our diaspora counterparts from around the world. Our efforts to link up and facilitate ties between Indian start-ups and young diaspora innovators and investors based in their countries of domicile are also generating a cross-pollination of ideas. You can take an INDIAN out of INDIA, but you cannot take the INDIAN out of them. The flavours of India, the rhythm of music and their hearts always beat for India, the diaspora want to contribute back to the land of their parents.”
Shri Anurag Thakur also added, “Indian origin people have displayed determination to prove their worth and found solutions to some of the most pressing problems on the planet. Some of the brightest minds of Indian origin have played strategic focal roles in the success of the tech power-houses across the globe. The list of Indian origin CEO’s is endless, similar is the list of Indian origin political leaders across the world.”
Giving details of some important initiatives for diaspora youth, the Minister explained that in recent years, a range of policies have been launched by the Government of India to harness the energy and ideas of our diaspora Indians and connect them to India’s own youthful demographic success story.These initiatives include the Know India Programme KIP - to expose diaspora Indian youth to various aspects of contemporary India and its vibrant art,heritage and culture,the scholarship programme GIAN (Global Initiative for Academic Network),the VAJRA Faculty Scheme which aims to bring a strong international connect to the R&D ecosystem of India,the Mission Shodh GANGA (Global Alliance for New Generation Acceleration), Scholarship Programme for Diaspora Children (SPDC) and Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC).”
The theme of the 17th edition of the convention is 'Diaspora: Reliable partners for India's progress in Amrit Kaal'.