శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
జీబ్రా చేప లో లభించే ప్రోటీన్ మానవ వెన్నుపూసలో వృద్ధాప్య డిస్క్‌లను పునరుత్పత్తి చేయగలదు
07 JAN 2023 9:23AM by PIB Hyderabad
క్షీణించిన మానవ డిస్క్‌లలో పునరుత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి వృద్ధాప్య వెన్నెముక డిస్క్ నిర్వహణలో జీబ్రా చేప యొక్క వెన్నెముకలో కనుగొనబడిన ప్రోటీన్ సానుకూల పాత్ర పోషిస్తుంది మరియు వెన్నుపూసల మధ్య వృద్ధాప్య డిస్క్‌లలో పునరుత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
మానవ వెన్నెముక డిస్క్‌లు సహజంగా క్షీణిస్తాయి, వీపు దిగువ, మెడ మరియు అనుబంధం నొప్పితో సహా అనేక సంబంధిత ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది. ప్రస్తుతం, నొప్పి నివారణలు లేదా వాపులతో సహా డిస్క్ క్షీణతకు రోగలక్షణాలను తగ్గించే చికిత్సలు మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్నాయి. తీవ్రమైన సందర్భాల్లో, డిస్క్ మార్పిడి లేదా డిస్క్ ఫ్యూజన్ సర్జరీ నిర్వహిస్తారు. అందువల్ల, డిస్క్ క్షీణతను తగ్గించేందుకు లేదా మానవులలో డిస్క్ పునరుత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి చికిత్సను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. వైద్య పరీక్షలు మానవ డిస్కులను క్షీణింపజేసే దశల గురించి అంతర్దృష్టులను అందించాయి, అయితే డిస్క్‌ల నిర్వహణలో సెల్యులార్ మరియు మాలిక్యులర్ ప్రక్రియలు పోషిస్తున్న పాత్ర గురించి పరిమిత సమాచారం అందుబాటులో ఉంది. మరీ ముఖ్యంగా, డిస్క్ క్షీణతను తగ్గించేందుకు లేదా డిస్క్ పునరుత్పత్తిని ప్రేరేపించడానికి ఎటువంటి వైద్య విధానాలు లేదా చికిత్సలు లేవు.
పుణె లోని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి చెందిన స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అఘార్కర్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ARI) చేసిన అధ్యయనం లో ఇంటర్‌వెర్టెబ్రల్ డిస్క్ కణాల నుండి స్రవించే సెల్యులార్ కమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్ ఫ్యాక్టర్ 2a (Ccn2a) అనే ప్రోటీన్ వృద్ధాప్య క్షీణించిన డిస్క్‌లలో డిస్క్ పునరుత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తుందని అలాగే FGFR1-SHH (ఫైబ్రోబ్లాస్ట్ గ్రోత్ ఫ్యాక్టర్ రిసెప్టర్-సోనిక్ హెడ్జ్‌హాగ్) పాత్‌వే అని పిలువబడే మార్గాన్ని మాడ్యులేట్ చేయడం ద్వారా కణాల విస్తరణ మరియు కణాల మనుగడ పెరుగుతుందనే విషయాన్ని కనుగొన్నారు.
జీబ్రాచేప ను ఉపయోగించి అధ్యయనం చేయడం ద్వారా క్షీణించిన డిస్క్‌లో డిస్క్ పునరుత్పత్తిని ప్రేరేపించడం సాధ్యమవుతుందని చూపించే వివో అధ్యయనంలో మొదటిది. డిస్క్ నిర్వహణ మరియు డిస్క్ పునరుత్పత్తిని పెంచడంలో Ccn2a-FGFR1-SHH సిగ్నలింగ్ క్యాస్‌కేడ్ సానుకూల పాత్ర పోషిస్తుందని శాస్త్రవేత్తలు కనుగొన్నారు. జన్యు మరియు జీవరసాయన విధానాలను ఉపయోగించింది మరియు డిస్క్ క్షీణతను తగ్గించేందుకు లేదా క్షీణించిన మానవ డిస్క్‌లలో డిస్క్ పునరుత్పత్తిని ప్రేరేపించడానికి ఒక కొత్త వ్యూహాన్ని రూపొందించడంలో సహాయపడే అవకాశం ఉందని అధ్యయనం తెలిపింది. డెవలప్‌మెంట్ జర్నల్‌లో ఈ అధ్యయనం ప్రచురించబడింది.
ప్రచురణ
https://journals.biologists.com/dev/article-abstract/doi/10.1242/dev.201036/285817/Ccn2a-FGFR1-SHH-signaling-is-necessary-for?redirectedFrom=fulltext

Ministry of Science & Technology
Protein found in Zebrafish can regenerate aged discs in human vertebrae
07 JAN 2023 9:23AM by PIB Delhi
A protein found in the backbone of zebrafish that plays a positive role in disc maintenance and promotes regeneration in aged discs between vertebrae can have potential therapeutic implications to promote regeneration in degenerated human discs.
In humans, discs degenerate naturally, leading to many related health concerns, including low back, neck, and appendage pain. Currently, only symptomatic treatments for disc degeneration are available, including pain relievers or anti-inflammatories. In severe cases, disc replacement or disc fusion surgery is performed. Thus, there is an urgent need to develop a treatment either to suppress disc degeneration or to promote disc regeneration in humans. Medical examinations have given insights into the stages of degenerating human discs, but limited information is available about the cellular and molecular processes playing a role in the maintenance of the discs. Most importantly, no medical procedures or treatments have been known to suppress disc degeneration or induce disc regeneration.
A study by Agharkar Research Institute (ARI), Pune, an autonomous institute of the Department of Science and Technology, discovered that a protein called Cellular communication network factor 2a (Ccn2a) secreted from intervertebral disc cells induces disc regeneration in aged degenerated discs by promoting cell proliferation and cell survival by modulating the pathway called the FGFR1-SHH (Fibroblast growth factor receptor-Sonic Hedgehog) pathway.
The study which used Zebrafish as a model organism is the first in vivo study showing that it is possible to induce disc regeneration in a degenerated disc by activating an endogenous signaling cascade. The scientists also found that the Ccn2a-FGFR1-SHH signaling cascade takes a positive role in disc maintenance and augmenting disc regeneration. The study published in the journal Development used genetic and biochemical approaches and is likely to help design a novel strategy to suppress disc degeneration or induce disc regeneration in degenerated human discs.
Publication
https://journals.biologists.com/dev/article-abstract/doi/10.1242/dev.201036/285817/Ccn2a-FGFR1-SHH-signaling-is-necessary-for?redirectedFrom=fulltext