గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన విద్యార్థుల కోసం నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా గిరిజన విద్యార్థుల పోషకాహారం & మానసిక క్షేమంపై ఈఎంఆర్ఎస్ ఫ్యాకల్టీ సభ్యుల కోసం “4 రోజుల కెపాసిటీ బిల్డింగ్ వర్క్‌షాప్” నిర్వహిస్తుంది
మన గిరిజన యువతను మానసికంగా శారీరకంగా బలోపేతం చేయడానికి ఈ రకమైన శిక్షణ సమయం అవసరం, తద్వారా వారు దేశ నిర్మాణానికి తోడ్పడగలరు : . రేణుకా సింగ్ సరుత
05 JAN 2023 5:28PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
ఈ శిక్షణ ప్రధానోపాధ్యాయులు ఉపాధ్యాయులు గిరిజన పర్యావరణ వ్యవస్థకు సంబంధించిన శారీరక మానసిక ఆరోగ్య విషయాల గురించి తెలుసుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
మొదటి బ్యాచ్‌లో, పోషకాహారం మానసిక ఆరోగ్యంపై సామర్థ్యం ఉన్న ఒడిశాలోని 27 వేర్వేరు ఈఎంఆర్ఎస్ల నుండి 54 మంది పాల్గొనేవారు నామినేట్ అయ్యారు.
నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ఫర్ ట్రైబల్ స్టూడెంట్స్ (ఎన్ఈఎస్టీఎస్), గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ( మోటా), పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (పీహెచ్ఎఫ్ఐ) ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ, ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ (ఈఎంఆర్ఎస్లు) ప్రిన్సిపల్స్ టీచర్ల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం సహకరించింది. ) ముఖాముఖి వర్క్‌షాప్ నిర్వహిస్తారు. శిక్షణా కార్యక్రమం మొదటి బ్యాచ్ ఒడిశాలోని భువనేశ్వర్‌లో ప్రారంభించబడింది. ఇది 6 జనవరి 2023 వరకు కొనసాగుతుంది. నాలుగు రోజుల శిక్షణలో గిరిజన పాఠశాల పిల్లల పోషకాహారం, మానసిక ఆరోగ్యం సాధారణ శ్రేయస్సు వంటి ముఖ్యమైన అంశాలు ఉన్నాయి. ఈ శిక్షణ ప్రధానోపాధ్యాయులు ఉపాధ్యాయులు గిరిజన పర్యావరణ వ్యవస్థలో సంబంధిత శారీరక మానసిక ఆరోగ్య విషయాల గురించి తెలుసుకోవడానికి వారి సంబంధిత గిరిజన పాఠశాలల్లో ఫలితాలను ప్రతిబింబించడంలో వారికి సహాయం చేస్తుంది.
మొదటి బ్యాచ్‌లో, పోషకాహారం మానసిక ఆరోగ్యంపై సామర్థ్యం ఉన్న ఒడిశాలోని 27 వేర్వేరు ఈఎంఆర్ఎస్ల నుండి 54 మంది పాల్గొనేవారు నామినేట్ అయ్యారు.వర్క్‌షాప్ ప్రారంభోత్సవంలో రేణుకా సింగ్ సరుతా, కేంద్ర సహాయ మంత్రి, మోటా, భారత ప్రభుత్వం. ఇతర ప్రముఖులు, ఇందిరా ముద్గల్, డిప్యూటీ కమిషనర్, ఎన్ఈఎస్టీఎస్ డాక్టర్ పుష్కర్ కుమార్, డైరెక్టర్- శిక్షణ, పీహెచ్ఎఫ్ఐ తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన రేణుకా సింగ్ సరుత, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రభుత్వం. ఈఎంఆర్ఎస్లోని ప్రధానోపాధ్యాయులు ఉపాధ్యాయులు ప్రతిరోజూ విద్యార్థులతో సంభాషించే ఆరోగ్య శ్రేయస్సు వివిధ అంశాలలో ప్రేరణ శిక్షణ పొందాలని అన్నారు. తద్వారా వారు ఉత్తమ అభ్యాసాలను నేర్చుకుంటారని అన్నారు. సమిష్టిగా మన గిరిజన యువతను ఆరోగ్యంగా తెలివైనవారుగా మార్చగలరని అన్నారు. ఎన్ఈఎస్టీఎస్ పీహెచ్ఎఫ్ఐ ప్రయత్నాలను ఆమె అభినందిస్తూ, మన గిరిజన యువతను మానసికంగా శారీరకంగా బలోపేతం చేయడానికి ఈ రకమైన శిక్షణ సమయం ఆవశ్యకమని పేర్కొన్నారు. తద్వారా వారు దేశ నిర్మాణానికి దోహదపడతారు.
యుక్తవయసులో ఉన్న వారిపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి గిరిజన జనాభా సమగ్ర అభివృద్ధికి సమగ్ర కార్యక్రమాలను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని ఎన్ఈఎస్టీఎస్ అభిప్రాయపడింది. పాఠశాల అమరిక పిల్లల మధ్య ఆరోగ్య విద్యను అందించడానికి తగిన వాతావరణాన్ని అందిస్తుంది. ఇక్కడ ఉపాధ్యాయులు పాఠశాల పిల్లల పోషకాహారం మానసిక క్షేమం లక్ష్యంగా విధానాల సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి సమర్థవంతమైన మధ్యవర్తిగా నిరూపించవచ్చు.
ఇలాంటి శిక్షణా వర్క్‌షాప్ గిరిజన విద్యార్థుల అవసరాలను తీర్చడానికి భారతదేశంలోని అన్ని ఈఎంఆర్ఎస్లను చేరుకోవడానికి విద్యార్థుల అభివృద్ధి కోసం సంబంధిత ప్రధానోపాధ్యాయులు ఉపాధ్యాయులకు ఈ శిక్షణను అందజేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ కసరత్తు విద్య శిక్షణను అనుసంధానించే ఇంటర్ డిసిప్లినరీ హెల్త్ సిస్టమ్స్ ద్వారా భారతదేశంలో ప్రజారోగ్య సంస్థాగత సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
ఎన్ఈఎస్టీఎస్, ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలను స్థాపించడం, ఇవ్వడం, నిర్వహించడం, నియంత్రించడం నిర్వహించడం అటువంటి పాఠశాలల ప్రమోషన్‌కు అవసరమైన లేదా అనుకూలమైన కార్యకలాపాలను చేపట్టేందుకు మోటా కింద ఒక స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు 6వ తరగతి నుండి 12 వరకు ఎస్టీ విద్యార్థులకు ఉచిత రెసిడెన్షియల్ విద్యను అందజేస్తాయి, ప్రతి పాఠశాలలో మొత్తం 480 మంది నమోదు చేసుకున్నారు. భాగస్వామ్య సంస్థ, పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (పీహెచ్ఎఫ్ఐ) ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం కోసం పని చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Tribal Affairs
National Education Society for Tribal Students, Ministry of Tribal Affairs and Public Health Foundation of India organizes “4 days Capacity Building Workshop” for EMRS faculty members on the Nutrition & Mental Wellbeing of tribal students
This kind of training is the need of the hour to strengthen our tribal youth mentally and physically so that they can contribute to nation building : Smt. Renuka Singh Saruta
05 JAN 2023 5:28PM by PIB Delhi
Highlights:
• This training will enable the principals and teachers to learn about the pertinent physical and mental health topics in the context of the tribal ecosystem.
• In the first batch, 54 participants were nominated from 27 different EMRSs across Odisha who are capacitated on nutrition and mental health.
National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous organisation under the Ministry of Tribal Affairs (MoTA), and the Public Health Foundation of India (PHFI) collaborated for building the capacity of the Principals and Teachers of Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) through a face-to-face workshop.
The first batch of the training program was launched in Bhubaneshwar, Odisha and will continue up till 6th January 2023. The four days training covers the important topics of nutrition, mental health, and general well-being of tribal school children. This training will enable the principals and teachers to learn about the pertinent physical and mental health topics in the context of the tribal ecosystem and shall help them in replicating the outcomes in their respective tribal schools.
In the first batch, 54 participants were nominated from 27 different EMRSs across Odisha who are capacitated on nutrition and mental health.
The launch of the workshop was graced by Smt. Renuka Singh Saruta, Minister of State, MoTA, Government of India. Other dignitaries included Smt. Indira Mudgal, Deputy Commissioner, NESTS and Dr. Pushkar Kumar, Director- Training, PHFI.
Speaking on the occasion, Smt.Renuka Singh Saruta, MoS in the Ministry of Tribal Affairs, Govt. of Indiastressed that the principals and teachers in EMRS who interact with students on daily basis need to be motivated and trained in various aspects of health well-being, so that they can impart the best practices and can collectively make our tribal youth healthy and wise. Appreciating the efforts of NESTS and PHFI, she further stated that this kind of training is the need of the hour to strengthen our tribal youth mentally and physically so that they can contribute to building the nation.
NESTS believes that there is an imperative need to develop comprehensive programmes for the overall development of the tribal population with a special focus on adolescents. The school setting provides a suitable environment for imparting health education among children where teachers can prove to be an effective mediator to enhance the efficacy of interventions targeting the nutritional and mental well-being of school children.
A training workshop like this will go a long way in addressing the needs of tribal students and reach out to all EMRSs in India, and impart this training to the respective principals and teachers for the betterment of the students. This exercise will build public health institutional capacity in India through interdisciplinary health systems connecting education and training.
NESTS, an autonomous organization has been set up under the MoTAto establish, endow, maintain, control, and manage the Eklavya Model Residential Schools and to undertake activities necessary for or conducive to the promotion of such schools. Eklavya Model Residential Schools provide free residential education to ST students from Class VI to XII with a total enrolment of 480 in each school. Whereas the partner organization, the Public Health Foundation of India (PHFI) is committed to working towards a healthier India.