कोळसा मंत्रालय
डिसेंबर 2022 मध्ये भारताने 82.87 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनाचे लक्ष्य गाठले
एप्रिल ते डिसेंबर 2022 या काळात देशात 607.97 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन
05 JAN 2023 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जानेवारी 2023
भारताचे एकूण कोळसा उत्पादन डिसेंबर 2022 मध्ये वाढून 82.87 दशलक्ष टन (एमटी) वर पोहोचले. डिसेंबर 2021 च्या 74.79 मेट्रिक टन च्या तुलनेत यामध्ये 10.81% वाढ झाली आहे.
कोळसा मंत्रालयाच्या तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार, डिसेंबर 2022 मध्ये, कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) ने कोळसा उत्पादनात 10.30% वाढ नोंदवली, तर एसीसीएल आणि कॅप्टिव्ह खाणी/इतरांनी अनुक्रमे 19.12% आणि 9.01% वाढ नोंदवली. 28 कोळसा खाणींनी 100% पेक्षा जास्त उत्पादन केले, तर चार खाणींची उत्पादन पातळी 80 ते 100% दरम्यान होती.
त्याच वेळी, कोळसा वितरण प्रमाण डिसेंबर 22 मध्ये मागील वर्षीच्या तुलनेत 5.28% ने वाढले आणि74.95 एमटी वरून 78.91 एमटी वर पोहोचले. डिसेंबर'22 मध्ये, सीआयएल, एसीसीएल आणि कॅप्टिव्ह खाणी/इतरांनी अनुक्रमे 62.72 एमटी, 6.72 एमटी आणि 9.46 एमटी कोळशाची पाठवणी करून 3.57%, 17.89% आणि 8.85% इतकी वाढ नोंदवली.
यापूर्वी घोषित केल्याप्रमाणे, कोळशाचे उत्पादन एप्रिल-डिसेंबर 22 या कालावधीत 16.39% ने वाढून 607.97 एमटी वर पोहोचले. आर्थिक वर्ष 22 मध्ये याच कालावधीत ते 522.34 एमटी इतके होते. सीआयएल ने आर्थिक वर्ष 23 च्या डिसेंबर पर्यंत 479.05 एमटी कोळसा उत्पादन नोंदवले, आर्थिक वर्ष 22 मध्ये याच कालावधीत ते 413.63 एमटी इतके होते. यामधून 15.82% वृद्धी दिसून येते.

Ministry of Coal
During December 2022 India Achieves 82.87 Million Ton Coal Production
28 Coal Companies Produce More than 100 %
April – December 2022 Coal Production Stands at 607.97 Million Ton
05 JAN 2023 4:45PM by PIB Delhi
India’s total coal production increased by 10.81% to 82.87 Million Ton (MT) from 74.79 MT during the month of December, 2022 as compared to Dec'21. As per the provisional figures of Coal Ministry, during Dec, 2022, Coal India Ltd (CIL) registered a growth of 10.30%, whereas SCCL and Captive mines/ others attained a growth of 19.12% and 9.01% respectively. While 28 coal mines produced more than 100%, four mines’ production level stood between 80 and 100%.
At the same time, coal despatch increased by 5.28% to 78.91 MT from 74.95 MT during Dec'22 as compared to the previous year. During Dec'22, CIL , SCCL and Captive mines/Others registered a growth of 3.57%, 17.89% and 8.85% by despatching 62.72 MT, 6.72 MT and 9.46 MT respectively. Power utilities despatch has increased by 4.26% to 65.65 MT during Dec'22.
As declared earlier, coal production increased impressively by 16.39% to 607.97 MT during Apr-Dec’22 as compared to 522.34 MT produced during the same period of FY 22. CIL reported coal production of 479.05 MT up to December of FY 23 as compared to 413.63 MT during the same period of FY 22, representing an increase of 15.82%.