विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय विज्ञान कॉंग्रेसमध्ये आदिवासींकडे असणारे परंपरागत ज्ञान आणि त्यांच्या प्रश्नांवर विशेष भर
04 JAN 2023 10:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जानेवारी 2023
डिंक वृक्ष, तेलबिया, फुले, औषधी वनस्पती यासारख्‍या बिगर-लाकूड वनोपज आणि महुआ, जांभूळ, आंबा, चिंच आणि आवळा यासारखे खाद्यपदार्थ आदिवासी कुटुंबांच्या उत्पन्नात सर्वाधिक भर घालत असल्याचे आढळून आले आहे.
या साधनसंपत्तीच्या उपलब्धतेमुळे महाराष्ट्रातील माओवादग्रस्त मागास गडचिरोली जिल्ह्यातल्या आदिवासी महिलांच्या आर्थिक स्वावलंबनाला मोठा आधार मिळाला आहे. कुपोषण, माता आणि बालमृत्यू आणि गरीबीसारख्या आदिवासी भागातील समस्यांवर मात करण्यासाठी, या महिलांना त्यांच्या जीवनातील निर्णय आणि कौटुंबिक समस्यांवर नियंत्रण मिळवण्यासाठी सक्षम करणे हीच गुरुकिल्ली असल्याचे गडचिरोली इथल्या शासकीय विज्ञान महाविद्यालयाच्या प्राचार्य डॉ. हेमलता जे. वानखेडे चौधरी यांनी सांगितले. ‘गडचिरोली जिल्ह्यातील महिलांच्या संदर्भात आदिवासी लोकसंख्येचे उत्थान’ या विषयावर व्याख्यान देताना त्या बोलत होत्या.
108 व्या भारतीय विज्ञान काँग्रेस दरम्यान आदिवासी विज्ञान काँग्रेसमध्ये त्या बोलत होत्या. मलेरिया आणि हत्तीरोग यासारखे आजार भारताच्या शहरी भागातून जवळजवळ हद्दपार झाले आहेत, मात्र अजूनही जंगलात राहणाऱ्या आदिवासींच्या आरोग्याला या रोगाचा प्रमुख धोका आहे. दोन्ही जगांमध्ये असलेल्या मोठ्या फरकाचे हे केवळ एक उदाहरण असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. आपल्या व्याख्यानात त्यांनी आदिवासींमधील शिक्षणाची गरज, आदिवासी महिलांचे सक्षमीकरण यावर भर दिला.
आयएससीए च्या सरचिटणीस डॉ. विजय लक्ष्मी सक्सेना यांच्या हस्ते या आदिवासी मेळाव्याचे उद्घाटन झाले. आपल्या भाषणात डॉ. सक्सेना म्हणाल्या की, ‘सेवा जोहर’ म्हणजे निसर्ग मातेची सेवा, हे आदिवासी जीवनाचे सार आहे. भारतीय विज्ञान काँग्रेसच्या इतिहासात प्रथमच आदिवासी संमेलन आयोजित केल्याबद्दल त्यांनी आरटीएम नागपूर विद्यापीठाचे अभिनंदन केले. आदिवासी हे जैवविविधतेचे सर्वोत्तम संवर्धन करणारे आहेत. जंगलाची काळजी आदिवासींशिवाय आणखी कोणीही घेऊ शकत नाही, आणि शाश्वततेचे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी आदिवासींच्या पारंपरिक ज्ञान, चातुर्याचा आधुनिक ज्ञानाबरोबर मिलाफ व्हायला हवा असे त्या म्हणाल्या.
नागालँड विद्यापीठाचे कुलगुरू प्रा. परदेशी लाल, आदिवासी संमेलनाच्या पहिल्या तांत्रिक सत्राच्या अध्यक्षस्थानी होते. नैसर्गिक साधनसंपत्तीवर आधारित अर्थव्यवस्था हा पर्यावरणाचे रक्षण आणि आदिवासींचा विकास याचा समतोल साधण्यासाठीचा उपाय असल्याचे ते म्हणाले. नागालँडमधील आदिवासींचे उत्थान आणि महिला सक्षमीकरणामध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाने बजावलेली भूमिका त्यांनी विशद केली.
सीएसआयआर-सीएफटीआरआय चे मुख्य वैज्ञानिक प्राध्यापक प्रकाश हलामी यांनी आदिवासी खाद्यपदार्थांचे उल्लेखनीय फायदे उलगडून सांगितले. प्रा.विनोद बाळा तक्षक, डॉ.आरती प्रसाद आणि प्रा.गीतांजली दास यांनीही तांत्रिक विषयांवर व्याख्याने दिली.
आदिवासी युवा वर्गासाठी स्टार्ट-अप आणि करिअर मार्गदर्शन आणि यशोगाथा
आदिवासी मेळाव्याचा एक भाग म्हणून, आदिवासी युवांसाठी स्टार्टअप आणि करिअर मार्गदर्शन या विषयावर एक विशेष सत्र आयोजित करण्यात आले, त्याला उत्स्फूर्त प्रतिसाद मिळाला. आयएएस रवींद्र ठाकरे, गोंडवाना विद्यापीठाचे कुलगुरू डॉ. प्रशांत बोकारे, रोजगार नोकरी संदर्भचे संजय नाथे आणि काही करियर तज्ञांनी उपस्थित विद्यार्थ्यांना मार्गदर्शन केले.
दुसऱ्या सत्रात, आदिवासी उत्थान आणि आदिवासींच्या हक्कांच्या संरक्षणासाठी काम करणाऱ्या विविध संस्थांमधील सामाजिक नेत्यांनी आदिवासी समुदायांच्या सक्षमीकरणासाठीच्या त्यांच्या कल्पना आणि दृष्टीकोन सादर करण्यासाठी परिसंवादाला संबोधित केले.
तत्पूर्वी उद्घाटन समारंभात आरटीएमएनयूचे कुलगुरू डॉ.संजय दुधे म्हणाले की, शाश्वत विकास हे मानवतेचे भविष्य आहे. आदिवासी जीवनपद्धती नेहमीच शाश्वत राहिली आहे आणि त्याशिवाय, आदिवासींनी आतापर्यंत त्यांच्या सांस्कृतिक वैशिष्ट्यांचे जतन केले आहे. आपले जे मूळ आहे, त्याचा आपण सर्वांनी आदर केला पाहिजे, मेळाव्याला मोठ्या संख्येने उपस्थित असलेल्या आदिवासी विद्यार्थ्यांचे कौतुक करताना ते म्हणाले. आदिवासी हे दायित्व नसूनसंपत्ती आहेअसा विचार मांडून, संयोजक डॉ. शामराव कोरेटी यांनी परिसंवादाचा कल कसा असणार आहे, हे स्पष्‍ट केले.
नागपूर शहराचे संस्थापक गोंड राजा बख्त बुलंद शाह यांचे 14 वे वंशज आदित्य शाह यांनी या संमेलनाचे स्वागताध्यक्ष पद भूषविले. आयएससीए च्या सदस्य- व्यवहार विभागाचे सरचिटणीस डॉ. एस. रामकृष्ण, आरटीएमएनयुचे कुलसचिव डॉ. राजू हिवसे, यावेळी उपस्थित होते. प्रा. हिना नागभिरे आणि डॉ. संतोष गिर्‍हे यांनी मेळाव्याचे संचालन केले, कार्यक्रमाचा प्रारंभ माया कोरेटी यांनी सादर केलेल्या सुरेल स्वागत गीताने झाली.

Ministry of Science & Technology
ISC meet highlights tribal wisdom and issues
04 JAN 2023 8:27PM by PIB Delhi
Non Timber Forest Produce like gum plants, oil seeds, flowers, medicinal plants and fooding products like Mahua, Jamun, Mango, Tamarind and Amla has been found to be highest income contributors in the tribal households.
Access to these resources have backboned the financial self-sufficiency of tribal women in the Maoist-infested backward Gadchiroli district of Maharashtra. Now empowering them to take control of their life decisions and family issues is the key to mitigate tribal distress issues like mal-nutrition, maternal & child mortality and poverty, said Dr. Hemlata J. Wankhede Chaudhari, Principal, Government Science College, Gadchiroli , while delivering her lecture on the topic ‘Upliftment of tribal population with reference to women at Gadchiroli District.’
She was speaking at the Tribal Science Congress during the 108th Indian Science Congress. Malaria and Elephantiasis, the diseases almost irradicated at the urban India are still the major health hazards for forest dwelling tribals. That’s just an example of stark difference between both worlds, she highlighted. Her lecture highlighted the need for education among tribals and empowerment of tribal women.
The Tribal Meet was inaugurated by Dr. Vijay Laxmi Saxena, General President, ISCA. In her address Dr. Saxena said that ‘Seva Johar’ which means the service of mother nature is the gist of tribal life. She congratulated the RTM Nagpur University for organising the Tribal meet for the first time in the history of Indian Science Congress. Tribals are the best conservationists of the biodiversity. No one can look after the forest better than tribals and their traditional wisdom should be blended with the modern knowledge to achieve the sustainability.
Prof. Pardeshi Lal, Vice Chancellor of the Nagaland University, chaired the first technical session of the tribal meet. Natural Resource Bases Economy is the solution he came up with to balance out the economic growth of tribals with environment protection. He elaborated the role that science and technology has played in tribal upliftment and women empowerment in Nagaland.
Prof. Prakash Halami, Chief Scientist, CSIR-CFTRI unveiled the striking benefits of tribal foods. Prof. Vinod Bala Taxak, Dr Arti Prasad and Prof. Geetanjali Dash also delivered technical lectures.
Start-Up & Career Guidance for Tribal Youth and Success Stories
As part of Tribal Meet, a special session was arranged on the start-up and career guidance for the tribal youth which saw overwhelming response. Mr. Ravindra Thakre, IAS, Dr. Prashant Bokare, Vice Chancellor, Gondwana University, Mr. Sanjay Nathe of Rojgar Noukri Sandarbha, and a handful of career experts guided the attendee students.
In another session, the social leaders from the diverse institutions working for the tribal upliftment and protection of the rights of the tribals addressed the symposium to present their ideas and visions for the empowerment of the tribal communities.
Earlier in the inauguration ceremony, RTMNU Vice Chancellor, Dr Sanjay Dudhe, said that sustainable development is the future of humanity. “The tribal way of life has been always sustainable and in addition, tribals also managed to conserve their cultural traits so far. We all must respect our roots,” he said while appreciating the tribal students who attended the meet in large numbers. Dr. Shamrao Koreti , Convenor, set the tone of the symposium with the idea that tribals are not liability but the assets.
Mr. Aditya Shah, the 14th descendant of the Gond Raja Bakht Buland Shah, the founder of the Nagpur City hailed the meet. Dr. S. Ramakrishna, General Secretary-Membership Affairs, ISCA, Dr. Raju Hiwase, Registrar, RTMNU were present. Prof. Hina Nagbhire and Dr. Santosh Girhe conducted the meet, which started with a melodious welcome song presented by Ms. Maya Koreti .