వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో మాండౌస్ తుఫానువల్ల నష్టపోయిన 28 వేల మందికిపైగా ‘ఎఫ్‌సివి’ పొగాకు రైతులకు తక్షణ ఉపశమనం
04 JAN 2023 7:04PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని దక్షిణ ప్రాంతాల (దక్షిణ తేలికపాటి నేలలు-నల్లరేగడి నేల)లో పొగాకు బోర్డు పరిధిలోని సాగుదారుల సంక్షేమ పథకాల కింద ప్రతి సభ్యునికీ పొగాకు ఉత్పత్తిదారుల సంక్షేమ నిధి నుంచి రూ.10,000 వంతున ప్రత్యేక వడ్డీ రహిత రుణం మంజూరు కోసం రూ.28.11 కోట్లు కేటాయించే ప్రతిపాదనకు ఆమోదముద్ర పడింది. ఈ మేరకు మొత్తం 28,112 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరే ప్రతిపాదనను కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమలు; వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం-ప్రజాపంపిణీ, జౌళి శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఆమోదించారు. మాండౌస్‌ తుపాను వర్షాల వల్ల నష్టపోయిన ‘ఎఫ్‌సివి’ పొగాకు రైతులు ఆ కష్టం నుంచి కోలుకునేందుకు ఈ నిర్ణయం దోహదం చేస్తుంది. తదనుగుణంగా వారు తక్షణ నష్ట నివారణ చర్యలు చేపట్టడానికి ఇతోధికంగా తోడ్పడుతుంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని 10 జిల్లాల్లో 66,000 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో 121 మిలియన్‌ కిలోల (2021-22) వార్షిక ఉత్పత్తితో ప్రధాన వాణిజ్య పంటగా ‘ఎఫ్‌సివి' పొగాకును సాగుచేస్తారు. భారతదేశం నుంచి ఎగుమతి చేసే ముడి పొగాకులో ఈ ‘ఎఫ్‌సివి' రకం ప్రధానమైనది. ఈ మేరకు మొత్తం ముడి పొగాకు ఎగుమతులలో (తిరస్కరణకు గురైనది మినహా) ‘ఎఫ్‌సివి' రకం 2021-22లో పరిమాణం పరంగా 53.62 శాతం కాగా, విలువ పరంగా 68.47 శాతంగా నమోదైంది.
ఈ రకం పొగాకు సాగుచేసే రైతులు తమ ఉత్పత్తులను పొగాకు బోర్డు ఏర్పాటు చేసి, నిర్వహిస్తున్న ఇ-వేలం వేదికద్వారా పారదర్శక రీతిలో విక్రయిస్తూ న్యాయమైన, లాభదాయక ధరను పొందుతారు. ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని చట్టబద్ధ సంస్థ ‘పొగాకు బోర్డు’ అర్హులైన ‘ఎఫ్‌సివి' పొగాకు రైతులకు వడ్డీ రహిత రుణమంజూరు వ్యవహారాలను నిర్వహిస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Immediate relief to over 28 thousand FCV Tobacco farmers affected by Cyclone Mandous in Andhra Pradesh
04 JAN 2023 7:04PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles has accorded approval for Rs. 28.11 crore to extend special interest free loan @ of Rs.10,000/- to each member of Tobacco Board’s Growers’ Welfare Schemes under Southern Regions (Southern Light Soil and Southern Black Soil) of Andhra Pradesh from the Tobacco Growers’ Welfare Fund which will directly benefit 28,112 farmers.
This measure will help the FCV Tobacco farmers overcome the damage caused by Mandous Cyclonic rains and would greatly help the growers to take up immediate damage mitigation measures.
FCV tobacco is a major commercial crop grown in 10 districts of Andhra Pradesh with an annual production of 121 m.kg (2021-22) grown in an area of 66,000 ha. FCV tobacco is the major exportable tobacco variety of the total unmanufactured tobacco exports from India. Out of the total unmanufactured tobacco exports (excluding Tobacco Refuse), FCV tobacco exports accounted for 53.62 % in terms of quantity and 68.47 % in terms of value during FY 2021-22.
FCV Tobacco growers sell their produce through e-auction platform developed and operated by Tobacco Board, through a transparent process ensuring fair and remunerative prices to farmers.
The interest-free loan to the eligible FCV Tobacco farmers will be administered by Tobacco Board, a statutory body under Ministry of Commerce and Industry, Government of India.