జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
చేనేత చీరల పండుగ “విరాసత్”రెండవ దశ రేపే ప్రారంభం!
న్యూఢిల్లీ జనపథ్‌లోని హ్యాండ్‌లూమ్ హాట్‌లో
చేనేత చీరల భారీ ప్రదర్శన, విక్రయం
02 JAN 2023 5:29PM by PIB Hyderabad
"విరాసత్" పేరిట భారతదేశానికి చెందిన 75 రకాల విభిన్నమైన చేనేత చీరల పండుగ రెండవ దశను 2023 జనవరి 3 నుంచి జనవరి 17 వరకు నిర్వహించనున్నారు. న్యూఢిల్లీలోని జనపథ్ రోడ్డులో ఉన్న హ్యాండ్లూమ్ హాట్‌లో ఇది జరుగుతుంది. కేంద్ర జవుళి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఈ చీరల పండుగను ప్రతి రోజూ ఉదయం 11 గంటలనుంచి రాత్రి 8 గంటల వరకు నిర్వహిస్తారు.
ఈ రెండవ దశలో, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన 90 మంది పాల్గొంటున్నారు. టై అండ్ డై చీరలు, చికాన్ ఎంబ్రాయిడరీ, హ్యాండ్ బ్లాక్ చీరలు, కలంకారీ ప్రింటెడ్ చీరలు, అజ్రఖ్, కాంత- ఫుల్కారీ వంటి ప్రసిద్ధ చేనేత రకాల ప్రదర్శనతో ఈ పండగ సందర్శకులను విశేషంగా ఆకట్టుకోనున్నది. ఇవి జాందానీ, ఇకత్, పోచంపల్లి, బనారస్ బ్రోకేడ్, టస్సార్ సిల్క్ (చంపా), బలూచారి, భాగల్‌పురీ సిక్, తంగైల్, చందేరీ, లలిత్‌పురి, పటోలా, పైథానీ మొదలైన ప్రత్యేక చేనేత చీరలను కూడా ఈ ప్రదర్శనలో ఉంచుతారు. అలాగే తాంచోయ్ వంటి చేనేత చీరలు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. జంగ్లా, కోటా డోరియా, కట్‌వర్క్, మహేశ్వరీ, భుజోడీ, శాంతిపురీ, బొమ్‌కై, గరద్ కొరియాల్, ఖండూవా, ఆరణి పట్టు చీరలు, అనేక ఇతర రకాలు కూడా ఈ ప్రదర్శనలో ఉంటాయి.
"విరాసత్" పేరిట మొదటి దశ చేనేత చీరల పండుగ 2022 డిసెంబరు 16న ప్రారంభమై 2022 డిసెంబరు 30వ తేదీన ముగిసింది. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ డిసెంబరు 16న ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. కేంద్ర సహాయమంత్రి దర్శనా జర్దోష్, ఇతర మహిళా పార్లమెంటేరియన్లు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. డిసెంబరు16 నుంచి 30 వరకు జరిగిన -విరాసత్- తొలిదశలో 70 మంది భాగస్వాములు పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమం గురించి వార్తాపత్రికలు, పోస్టర్లు, ఆహ్వాన పత్రికలు, సోషల్ మీడియా ద్వారా, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, డిజైనర్ల వర్క్‌షాప్ మొదలైన పద్ధతులు, పత్రికల ద్వారా విస్తృతంగా ప్రచారం నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమం భారీస్థాయిలో విజయాన్ని సాధించింది. వివిధ వయస్సుల వారు విశేష సంఖ్యలో హాజరయ్యారు. చేనేత రంగంపైన, చేనేత ఉత్పాదనలపైన దృష్టిని కేంద్రీకరించేలా ఈ కార్యక్రమం ఎంతగానో దోహదపడింది.
మన చేనేత కార్మికులకు మద్దతు ఇచ్చే లక్ష్యంతో మైశారీమై ప్రైడ్ (#MySariMyPride) అనే ఉమ్మడి హ్యాష్‌ట్యాగ్‌తో ఈ కార్యక్రమంపై సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా ప్రచారం కూడా ప్రారంభించారు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75ఏళ్లు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా ''ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌'' పేరిట 75 మంది చేనేత కార్మికుల చేత, చేనేత చీరల ప్రదర్శన-విక్రయం ఉంటుంది. సందర్శకులకోసం ఈ దిగువన సూచించిన అనేక కార్యకలాపాలను చేర్చారు.:
• విరాసత్-వారసత్వ ఉత్సవం: చేనేత చీరల ప్రదర్శన.
• విరాసత్-ఏక్ ధారోహర్: నేత కార్మికులచేత నేరుగా చీరల రిటైల్ విక్రయం
• విరాసత్ కే ధాగే: ప్రత్యక్షంగా మగ్గం ప్రదర్శన
• విరాసత్–కల్ సే కల్ తక్: చీర-సుస్థిరతపై చర్చోగోష్టులు, సమావేశాలు, సదస్సులు.
• విరాసత్–నృత్య సంస్కృతి: భారతీయ సంస్కృతికి చెందిన ప్రసిద్ధ జానపద నృత్యాలు
ఎగ్జిబిషన్ ఉదయం 11 గంటల నుంచి రాత్రి 8 గంటల వరకు ప్రజల సందర్శనకు అందుబాటులో ఉంటుంది. భారతదేశంలోని కొన్ని విలక్షణ ప్రాంతాల నుంచి సేకరించిన చేనేత చీరలను ప్రదర్శనకు, విక్రయానికి వీలుగా ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంచారు. సంక్షిప్తంగా చీరల జాబితా ఈ కింది విధంగా ఉంటుంది.: -
రాష్ట్రాలు
ప్రధానమైన చీరల రకాలు
ఆంధ్రప్రదేశ్
ఉప్పాడ జందానీ చీర, వెంకటగిరి జందానీ కాటన్ చీర, కుప్పడం చీర, చీరాల పట్టు చీర, మాధవరం చీర, పోలవరం చీర.
కేరళ
బలరామపురం చీర, కసావు చీర.
తెలంగాణ
పోచంపల్లి చీర, సిద్దిపేట గొల్లబామ చీర, నారాయణ పేట చీర.
తమిళనాడు
కాంచీపురం పట్టు చీర, ఆరణి పట్టు చీర, తిరుబువనం పట్టు చీర, విలాండై కాటన్ చీర, మదురై చీర, పరంకూడి కాటన్ చీర, అరుప్పుకొట్టే కాటన్ చీర, దిండిగల్ కాటన్ చీర, కోయంబత్తూరు కాటన్ చీర, సేలం పట్టు చీర, కోయంబత్తూరు (సాఫ్ట్) పట్టు చీరలు, కోవై కోరా కాటన్ చీరలు.
మహారాష్ట్ర
పైథానీ చీర, కర్వత్ కఠీ చీర, నాగపూర్ కాటన్ చీర.
చత్తీస్‌గఢ్
చంపా ప్రాంతపు టస్సర్ పట్టు చీర.
మధ్యప్రదేశ్
మహేశ్వరీ చీర, చందేరీ చీర.
గుజరాత్
పటోలా చీర, తంగలీయ చీర, అశ్వాళీ చీర, కుచ్చీ చీర/భూజోడీ చీర
రాజస్థాన్
కోటా డోరియా చీర
ఉత్తరప్రదేశ్
లలిత్‌పురి చీర, బనారస్ బ్రాకేడ్, జంగ్లా, తాంచోయ్, కట్‌వర్క్- జందానీ.
జమ్ము-కాశ్మీర్
పసిమినా చీర
బీహార్
భాగల్పూరీ పట్టు చీర, బవన్ బుటీ చీర.
ఒడిశా
కోటపాడు చీర, గోపాల్‌పూర్ టస్సర్ చీర.
పశ్చిమ బెంగాల్
జంమ్దారీ, శాంతిపురి, తంగెయిల్
జార్ఖండ్
టస్సర్, గిచ్చా పట్టు చీరలు
కర్ణాటక
ఇల్కాల్ చీర
అస్సాం
ముగా పట్టుచీర, మేఖ్లా చదర్ (చీర)
పంజాబ్
ఎంబ్రాయిడరీ ఫుల్కారీ
మనకు అనాదిగా వస్తున్న చేనేత చీరల సంప్రదాయంపై మళ్లీ దృష్టిని కేంద్రీకరించేందుకు ఈ కార్యక్రమం దోహదపడుతుంది. తద్వారా చేనేత వర్గాల ప్రజల ఆదాయాన్ని మెరుగుపడేందుకు అవకాశం ఏర్పడుతుంది.
ఎంతో గొప్పదైన, వైవిధ్యభరితమైన మనదేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి చిహ్నంగా చేనేత రంగం కొనసాగుతూ వస్తోంది. అంతేకాకుండా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు, ప్రత్యేకించి మహిళలకు పటిష్టమైన ఉపాధిని అందించే కీలక రంగాలలో చేనేత రంగం కూడా ఉంది. చేనేత రంగం సాంప్రదాయాన్ని, సామర్థ్యాన్ని గురించి గొప్పగా చెప్పుకునేందుకు ఈ కార్యక్రమం ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.

Ministry of Textiles
Second Phase of Sari Festival “VIRAASAT”- Celebrating 75 handwoven Saris of India begins tomorrow
Traditional weavers to exhibit and sale handcrafted varieties of Saris at Handloom Haat, Janpath
02 JAN 2023 5:29PM by PIB Delhi
The second phase of the Sari Festival “VIRAASAT”- Celebrating 75 handwoven Saris of India will begin from 3rd to 17th January 2023 at Handloom Haat, Janpath, New Delhi.
The Ministry of Textiles is organizing the festival, the timing of which are 11AM to 8 PM.
The second phase, having 90 participants from different parts of the country, brings enhanced attraction by participation of famous Handcrafted varieties of Saris like Tie and Dye, Chikan embroidered Saris, Hand Block Saris, Kalamkari printed Saris, Ajrakh, Kantha and Phulkari. These will be in addition to the exclusive handloom Saris of Jamdani, Ikat, Pochampally, Banaras Brocade, Tussar Silk (Champa), Baluchari, Bhagalpuri Sik, Tangail, Chanderi, Lalitpuri, Patola, Paithani etc. Also available will be Handloom Saris like Tanchoi, Jangla, Kota Doria, Cutwork, Maheshwari, Bhujodi, Santipuri, Bomkai and several other varieties like Garad Korial, Khandua and Arni Silk Saris.
The first phase of “VIRAASAT”- Celebrating 75 handwoven Saris of India started on 16th December 2022 and concluded on 30th December 2022. The event was inaugurated by Hon’ble Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman on 16th December 2022, along with Hon’ble Minister of State Smt. Darshana Jardosh and other women parliamentarians.
In the 1st Phase from 16th to 30th December 2022, 70 Participants took part in “VIRAASAT” event. A wide publicity program was taken up to advertise this event through Print Media by Newspapers, Posters, invitation cards Social Media, Cultural Program and Designers Workshop etc. The event has been a big hit, and along with impressive footfalls across age-groups, brought much needed attention to the sector and sales of handloom goods for the weavers.
A social media campaign has been launched under a common hashtag #MySariMyPride to support our handloom weavers. ­­­­­Coinciding with the 75 years of Independence, “Azadi ka Amrit Mahotsav” there will be an exhibition-cum-sale of Handloom Saris by 75 handloom weavers. A series of activities are planned to for the visiting public such as:
• Viraasat-Celebrating the heritage: Curated display of handloom saris.
• Viraasat-Ek Dharohar: Direct retail of saris by weavers
• Viraasat Ke Dhage: Live loom demonstration
• Viraasat–kal se kal tak : Workshops and talks on sari and sustainability
• Viraasat–Nritya Sanskriti: Famous Folk dances of Indian culture
The exhibition will be open to public from 11 am to 8 pm. Handloom saris drawn from some of the exotic locations of India are on display and sale at the exhibition. A brief list is given below: -
States
Prominent sari varieties
Andhra Pradesh
Uppada Jamdhani Sari, Venkatagiri Jamdani Cotton Sari, Kuppadam Sari, Chirala Silk Cotton Sari, Madhavaram Sari and Polavaram Sari
Kerala
Balaramapuram Sari and Kasavu Sari
Telengana
Pochampally Sari, Siddipet Gollabamma Sari and Narayanpet Sari
Tamilnadu
Kancheepuram Silk Sari, Arni Silk Saris, Thirubuvanam Silk Sari, Vilandai Cotton Sari, Madurai Sari, Paramakudi Cotton Sari, Aruppukottai Cotton Sari, Dindigul Cotton Sari, Coimbatore Cotton Sari, Salem Silk Sari and Coimbatore (Soft) Silk Saris & Kovai Kora Cotton Saris
Maharashtra
Paithani Sari, Karvath Kathi Sari and Nagpur Cotton Sari
Chhattisgarh
Tussar Silk Sari of Champa
Madhya Pardesh
Maheshwari Sari and Chanderi Sari
Gujarat
Patola Sari, Tangaliya Sari, Ashawali sari and Kuchchi Sari/ Bhujodi sari
Rajsthan
Kota Doria Sari
Uttar Pradesh
Lalitpuri Sari, Banaras Brocade, Jangla, Tanchoi, Cutwork, and Jamdani
Jammu & Kashmir
Pashmina Sari
Bihar
Bhagalpuri Silk Sari and Bawan Buti Sari
Odisha
Kotpad Sari and Gopalpur Tassar Sari
West Bengal
Jamdani, Santipuri and Tangail
Jharkhand
Tussar and Gichha Silk Sari
Karnataka
Ilkal Sari
Assam
Muga Silk Sari, Mekhla Chadar (Sari)
Punjab
Embd. & Croch (Phulkari)
The event is likely to bring renewed focus on the age-old tradition of Sari weaving and thereby improve earnings of the handloom community.
Handloom sector is a symbol of our country’s rich and varied cultural heritage, besides being one of the key sectors providing employment to a large number of people, especially women. The event celebrates both the tradition as well as potential of the Handloom Sector in its full strength.