इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाकडून ऑनलाइन गेमिंगच्या संदर्भात माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थ मार्गदर्शक तत्त्वे आणि डिजिटल मीडिया आचारसंहिता) नियम, 2021 मध्ये सुधारणांचा मसुदा जारी
02 JAN 2023 10:15PM by PIB Mumbai
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने आज सार्वजनिक विचारविनिमयासाठी ऑनलाइन गेमिंगशी संबंधित माहिती तंत्रज्ञान नियम 2021 मध्ये सुधारणांचा मसुदा जारी केला.
ऑनलाइन गेम भारतीय कायद्यांनुसार असावेत आणि अशा गेमच्या वापरकर्त्यांना संभाव्य हानीपासून संरक्षण मिळावे यासाठी हा मसुदा तयार करण्यात आला आहे.
गेल्या आठवड्यात, 26 डिसेंबर रोजी, सरकारने राजपत्रित अधिसूचनेद्वारे, ऑनलाइन गेमिंग संबंधित समस्यांसाठी इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाला नोडल मंत्रालय म्हणून नियुक्त केलेल्या व्यवसाय नियमांमध्ये बदल सूचित केले. आज, 2 जानेवारी रोजी, केवळ एक आठवड्यानंतर, मंत्रालयाने सार्वजनिक विचारविनिमयासाठी मसुदा नियम जारी केले.
प्रस्तावित मसुद्यावर वार्ताहरांना माहिती देताना, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री, राजीव चंद्रशेखर यांनी पुष्टी दिली की "नियम सोपे आहेत - आम्ही ऑनलाइन गेमिंग परिसंस्थेचा विस्तार आणि वाढ करू इच्छितो आणि भारताच्या एक ट्रिलियन डॉलरच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या उद्दिष्टासाठी 2025-26 पर्यंत एक महत्वपूर्ण उत्प्रेरक होण्याची मनीषा बाळगतो. आम्ही ऑनलाइन गेमिंग उद्योगातील स्टार्टअप्ससाठी मोठ्या भूमिकेचा दृष्टिकोन ठेवतो.
मंत्री म्हणाले की, मंत्रालयाने धोरण तयार करण्यामध्ये झपाट्याने वाटचाल केली आहे आणि धोरणाचा मसुदा तयार करण्यापूर्वी इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाद्वारे हितधारकांसोबत आयोजित केलेल्या बैठका/मसलतींच्या मालिकेमुळे हे शक्य झाले आहे. ते पुढे म्हणाले की, मंत्रालय लवकरच धोरणाला अंतिम रूप देण्यासाठी सार्वजनिक सल्लामसलत करणार आहे.
ते म्हणाले की मसुद्यात एक स्वयं-नियामक यंत्रणा प्रस्तावित केली आहे जी भविष्यात ऑनलाइन गेमिंगच्या सामग्रीचे देखील नियमन करू शकते आणि गेममध्ये हिंसक, व्यसनाधीन करणारी किंवा लैंगिक सामग्री नसल्याची खात्री करू शकते.
आत्तापर्यंत, वयोमर्यादा 18 वर्षे आहे आणि आम्ही ती तशीच ठेवू इच्छितो आणि गेमर्ससाठी सुरक्षित आणि विश्वासार्ह ठेवत, ऑनलाइन गेमिंगशी निगडित नावीन्यपूर्ण परिसंस्थेचा विस्तार करण्यासाठी वर्तमान आराखडा उपयोगी पडतो का त्याची चाचपणी करू इच्छितो.
सुरक्षेच्या प्रश्नांवर बोलताना, मंत्री म्हणाले की भारतातील सुमारे 40 ते 45 टक्के गेमर महिला आहेत आणि म्हणूनच गेमिंग परिसंस्था सुरक्षित ठेवणे अधिक महत्त्वाचे आहे.
ते म्हणाले की मसुद्याच्या नियमांमध्ये पैज लावणे आणि सट्टेबाजीविरुद्ध कडक तरतुदी आहेत. ऑनलाइन गेम जे निकालावर जुजबी खेळण्याची परवानगी देतात ते प्रभावीपणे नो-गो क्षेत्र आहेत, यावर त्यांनी जोर दिला.

Ministry of Electronics & IT
MeitY releases Draft amendments to the IT (Intermediary Guidelines & Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 in relation to online gaming
Online gaming industry poised for rapid expansion and growth: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
02 JAN 2023 8:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology today released draft amendments to the IT intermediary rules 2021, pertaining to Online Gaming for public consultations.
The draft has been prepared to ensure that online games should be offered in conformity with Indian laws and that the users of such games be safeguarded against potential harm.
Last week,on 26th December, the Government through a gazette notification, notified change in Allocation of Business rules designating Meity as the nodal ministry for online gaming related concerns. Today, on 2nd January, merely a week later, the Ministry released the draft rules for public consultation.
Briefing reporters on the proposed draft, Minister of State for Electronics and IT, Shri Rajeev Chandrasekhar affirmed that "The rules are simple - we would like the online gaming ecosystem to expand & grow and be an important catalyst to India’s One trillion dollar Digital economy goal by 2025-26. We also envision a bigger role for startups in the online gaming industry”.
The Minister said that the Ministry had moved swiftly in framing of the policy and this was possible due to a series of meetings/consultations conducted by MeiTY with stakeholders prior to drafting the policy. He added that the Ministry would be holding another set of public consultations to finalize the policy soon.
He said the draft has proposed a self-regulatory mechanism which, in future, may also regulate the content of online gaming and ensure that the games do not have violent, addictive or sexual content.
As of now, the age gating is 18 years and we would like to keep it that way and see if the present framework works to expand the innovation ecosystem around online gaming while keeping it safe & trusted for gamers.
Speaking on the safety concerns, the Minister said around 40 to 45 percent of the gamers in India are women, and therefore it was all more important to keep the gaming ecosystem safe.
He said the draft rules have strict provisions against betting and wagering. The online games that allow wagering on the outcome are effectively a no-go area, he stressed.