మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి ఎఫ్ఎహెచ్ డి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా , మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్ నాథ్ షిండే సమక్షంలో దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన వ్యాక్సిన్ "లంపీ-ప్రోవాక్" వాణిజ్య ఉత్పత్తికి అవగాహనా ఒప్పందంపై సంతకాలు
లంపీ స్కిన్ డిసీజ్ ను నియంత్రించడానికి, నిర్మూలించడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన వ్యాక్సిన్ ఒక గేమ్ ఛేంజర్: శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా
31 DEC 2022 12:02PM by PIB Hyderabad
లంపి-ప్రోవాసిండ్ లంపి స్కిన్ డిసీజ్‌కు వ్యతిరేకంగా జంతువుల రోగనిరోధకత కోసం ఉపయోగించబడుతుంది, ఇది సుమారు ఒక సంవత్సరం పాటు రక్షణ
ఇస్తుంది
వ్యాక్సిన్ టెక్నాలజీ మార్కెట్ ప్రమాణాలను చేరుకుంటుంది. వినాశకరమైన లంపీ చర్మ వ్యాధిని నియంత్రించడానికి ఒక రక్షణ యంత్రాంగాన్ని గణనీయంగా అందిస్తుంది
ఐసిఎఆర్ చేసిన కృషి ప్రశంసనీయం: పురుషోత్తం రూపాలా
గోట్ పాక్స్ వ్యాక్సిన్ , "లంపీ-ప్రోవాక్" వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి కోసం 2022 డిసెంబర్ 29 న నాగ్ పూర్ లో కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక , పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా, మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి, ఉప ముఖ్యమంత్రి సమక్షంలో ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు జరిగాయి.
ఎల్ ఎస్ డి కోసం స్వదేశీ వ్యాక్సిన్ లుంపీ-ప్రోవాక్ ను అభివృద్ధి చేయడంలో ఐసిఎఆర్ చేసిన ప్రశంసనీయమైన కృషిని శ్రీ రూపాలా అభినందించారు. ఈ ఎమ్ఒయు భారత దేశ పశు సంవర్ధక రంగం భవిష్యత్తు అవసరాల కోసం గోట్ పాక్స్ వ్యాక్సిన్ ను పెద్ద ఎత్తున ఉత్ప త్తి చేసేందుకు దోహద పడుతుందని
ఆయన అన్నారు. ప్రస్తుతం గోట్ పాక్స్ వ్యాక్సిన్ ను జంతువులలో లంపీ చర్మ వ్యాధిని నియంత్రించడానికి ఉపయోగిస్తున్నారు ఇది లంపీకి వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా నిరూపించబడింది.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వ్యాప్తిని ప్రస్తావిస్తూ, ఈ వ్యాధిని అధిగమించడంలో రైతులకు సహాయ పడేందుకు విభాగానికి టీకాను అందుబాటులో ఉంచడానికి ఎటువంటి ఆలస్యం లేకుండా పెద్ద ఎత్తున వ్యాక్సిన్ తయారీని ప్రారంభించాలని పూణేలోని ఐవిబిపిని ఆయన అభ్యర్థించారు.
హర్యానాలోని హిసార్ లో గల నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ వెటర్నరీ టైప్ కల్చర్ ( ఐసిఎఆర్ -నేషనల్ రీసెర్చ్ సెంటర్ ఆన్ ఈక్విన్స్ ( ఐసిఎఆర్-ఎన్ఆర్సిఇ), ఐసీఏఆర్-ఇండియన్ వెటర్నరీ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (ఐవిఆర్ఐ), ఇజత్నగర్ (యుపి) సహకారంతో లంపీ-ప్రోవాక్ఇండ్ అనే పేరుతో ఒకేవిధమైన లైవ్-ఎటెన్యుయేటెడ్ ఎల్ఎస్ డి వ్యాక్సిన్ ను అభివృద్ధి చేసింది. భారత ప్రభుత్వ వ్యవసాయ , రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన డేర్ (డి ఎ ఆర్ ఇ) వాణిజ్య విభాగమైన అగ్రినోవేట్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎ జి ఐ ఎన్ ) "లంపి-ప్రోవాక్" వాణిజ్య ఉత్పత్తికి "నాన్-ఎక్స్ క్లూజివ్ హక్కులను" పూణేలోని వెటర్నరీ బయోలాజికల్ ప్రొడక్ట్స్ (ఐ వీ బి పి) కి మంజూరు చేసింది.
లంపి-ప్రోవాసిండ్ జంతువులలో సురక్షితం. ఇంకా ప్రాణాంతక ఎల్ ఎస్ డి వి సవాలు నుండి పూర్తి రక్షణను అందించడంతో పాటు ఎల్ ఎస్ డి వి -నిర్దిష్ట యాంటీబాడీ- సెల్-మధ్యవర్తిత్వ రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను ప్రేరేపిస్తుంది.
లంపీ-ప్రొవాసిండ్ ను లంపీ స్కిన్ డిసీజ్ కు వ్యతిరేకంగా జంతువుల రోగనిరోధక రోగనిరోధక శక్తి కోసం ఉపయోగిస్తారు, ఇది సుమారు ఒక సంవత్సరం పాటు రక్షణ కల్పిస్తుంది. వ్యాక్సిన్ ఒక మోతాదు 103.5 టిసిఐడి 50 లైవ్-ఎటెన్యుయేటెడ్ ఎల్ఎస్డివి (రాంచీ స్ట్రెయిన్) కలిగి ఉంటుంది. వ్యాక్సిన్ 4 డిగ్రీల సెల్సియస్ వద్ద నిల్వ చేయబడుతుంది. వ్యాక్సిన్ ను ఐస్ పై రవాణా చేయాలి. పునర్నిర్మాణం తర్వాత కొన్ని గంటల్లోనే ఉపయోగించాలి. ఈ టెక్నాలజీ కోసం ఐసీఏఆర్ పేటెంట్ దాఖలు చేసింది.
ఈ కార్యక్రమానికి భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్థక, పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా,
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్ నాథ్ షిండే, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్,
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ పశు సంవర్ధక శాఖ మంత్రి శ్రీ రాధాకృష్ణ విఖే పాటిల్, ఐ సి ఎ ఆర్ డిడిజి (యానిమల్ సైన్స్) డాక్టర్ బి.ఎన్ త్రిపాఠి, ఐ సి ఎ ఆర్ - ఐ వి ఆర్ ఐ డైరెక్టర్ డాక్టర్ త్రివేణిదత్, డా. ఐసిఎఆర్-ఎన్ఆర్సిఇ డైరెక్టర్ టికె భట్టాచార్య, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ కమిషనర్ (ఎహెచ్) సచీంద్ర ప్రతాప్ సింగ్, అగిన్ సిఇఒ డాక్టర్ ప్రవీణ్ మాలిక్, ఐసిఎఆర్ , అగిన్ ఇతర అధికారులు హాజరయ్యారు. అగ్రినోవేట్ పూణేలోని ఐవిబిపికి పదేళ్ల పాటు నాన్-ఎక్స్ క్లూజివ్ లైసెన్స్ ను మంజూరు చేసింది.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విజయవంతంగా బదిలీ చేసినందుకు ఐవిబిపి, పూణే, ఐసిఎఆర్-ఎన్ఆర్సిఇ, ఐసిఎఆర్-ఐవిఆర్ఐ , అగిన్లను ప్రముఖులు అభినందించారు.
వ్యాక్సిన్ టెక్నాలజీ ఖచ్చితంగా మార్కెట్ ప్రమాణాలను చేరుకుంటుందని, వినాశకరమైన లంపి చర్మ వ్యాధిని నియంత్రించడానికి రక్షణ యంత్రాంగాన్ని గణనీయంగా అందిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
నేపథ్యం:
లంపీ స్కిన్ డిసీజ్ భారతదేశంలో 2019 నుండిగుర్తించబడింది. , మొదటి కేసు ఒడిశా రాష్ట్రంలో నమోదైంది. ఆ తరువాత, ఇది దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాలకు వ్యాపించింది. 2019 లో, దేశంలోని వాయువ్య ప్రాంతంలో అధిక అనారోగ్యంతో వివిధ రాష్ట్రాల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో పశువులు మరణించిన సమాచారంఉంది. దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న గోట్ ఫాక్స్ వ్యాక్సిన్ తో ఈ వ్యాధిని నియంత్రించారు. భారీ ఉత్పత్తి నష్టాలు ,గణనీయమైన సంఖ్యలో పశువుల మరణాలను పరిగణనలోకి తీసుకొని, లంపీ చర్మ వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా దేశీయ హోమోలోగస్ వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధిపై ఐసిఎఆర్ పరిశోధన ప్రారంభించింది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
MoU signed for commercial production of indigenously developed vaccine "Lumpi-ProVac" in presence of Union Minister FAHD Shri Parshottam Rupala and CM Maharashtra, Shri Eknath Shinde
The indigenously developed vaccine is going to be a game changer in ongoing effort of government to control and eradicate the Lumpy Skin Disease, says Shri Parshottam Rupala
31 DEC 2022 12:02PM by PIB Delhi
1. Lumpi-ProVacind is used for the prophylactic immunization of animals against Lumpy Skin Disease, which illicit protection for about one year
2. The vaccine technology will meet out the standard of the market and significantly provide a defence mechanism to control the devastating lumpy skin disease
3. “The effort put forth by ICAR is commendable” said Shri. Parshottam Rupala
An MoU for production of Goat Pox vaccine and "Lumpi-ProVac" vaccine was signed in Nagpur on 29th December,2022 in the presence of Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, the Chief Minister and Deputy CM of Maharashtra. Shri Rupala praised the commendable effort put forth by ICAR in developing indigenous vaccine Lumpi-ProVac for LSD. He further said that this MoU will also ensure large-scale production of Goat Pox vaccine for future needs of India's livestock sector. At present Goat Pox vaccine is used for controlling Lumpy Skin Disease in animals and this has been proven effective against Lumpy.
He further highlighted the relevance of the technology and requested the IVBP, Pune to start manufacturing the vaccine at large scale without any delay so as to make the vaccine available for the use by the department for the help of the farmers by overcoming the disease.
National Centre for Veterinary Type Culture, ICAR-National Research Centre on Equines (ICAR-NRCE), Hisar (Haryana), in collaboration with ICAR-Indian Veterinary Research Institute (IVRI), Izatnagar (UP) developed a homologous live-attenuated LSD vaccine, named Lumpi-ProVacInd. Agrinnovate India Limited (AgIn), the commercial arm of DARE, Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Govt. of India granted “Non-Exclusive Rights” for Commercial production of “Lumpi-ProVac”, to Institute of Veterinary Biological Products (IVBP) , Pune today.
Lumpi-ProVacind is safe in animals and induces LSDV-specific antibody-and cell-mediated immune response, besides providing complete protection against lethal LSDV challenge. Lumpi-ProVacind is used for the prophylactic immunization of animals against Lumpy Skin Disease, which illicit protection for about one year. A single dose of the vaccine contains 103.5 TCID50 of live-attenuated LSDV (Ranchi strain). The vaccine is stored at 4°C. The vaccine must be shipped on ice and must be used within a few hours after reconstitution. The patent has been filed by the ICAR for the technology.
The event was graced by Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India, Shri Eknath Shinde, Chief-Minister, Govt. of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief-Minister, Govt. of Maharashtra, Shri Radhakrishna Vikhe Patil, Minister of Animal Husbandry, Govt. of Maharashtra, Dr. B.N. Tripathi, DDG (Animal Science), ICAR, Dr. Triveni Dutt, Director, ICAR-IVRI, Dr. T K Bhattacharya, Director, ICAR-NRCE, Mr. Sachindra Pratap Singh, Commissioner (AH), Govt. of Maharashtra and Dr. Praveen Malik, CEO, AgIn, other officials from ICAR and AgIn. Agrinnovate, granted a non-exclusive license to IVBP, Pune for ten years.
The dignitaries congratulated the IVBP, Pune, ICAR-NRCE, ICAR-IVRI and AgIn for the successful transfer of the technology. It is expected that the vaccine technology will definitely meet out the standard of the market and significantly provide a defence mechanism to control the devastating lumpy skin disease.
Background:
The Lumpy Skin Disease has been reported in India from 2019 while first case was reported in the state of Odisha. After that, it has spread to multiple states in the country. In 2019, death of a large number of cattle has been reported from different states with high morbidity especially in North-West region of the country. The disease has been controlled and contained with the available Goatpox vaccine in the country. Considering the heavy production losses and mortality of sizable number of cattle, ICAR initiated research on development of indigenous homologous vaccine against Lumpy Skin Disease.