రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
2019 జూలై 01 నుంచి వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ కింద సాయుధ దళాల పెన్షనర్లు/ కుటుంబ పెన్షనర్లకు పెన్షన్ సవరణకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
2019 జూన్ 30వ తేదీ నాటికి పదవీ విరమణ చేసిన సాయుధ దళాల సిబ్బంది పథకం అమలు. పథకం కింద 25.13 లక్షల మందికి లబ్ధి
2019 జూలై నుంచి 2022 జూన్ వరకు 23,638 కోట్ల రూపాయల బకాయిలు చెల్లింపు
సవరించిన అంచనాల ప్రకారం @ 31% డియర్నెస్ రిలీఫ్ చెల్లించేందుకు ఏడాదికి రూ.8,450 కోట్లు అదనంగా అవసరం ఉంటుందని అంచనా
23 DEC 2022 8:32PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం 2019 జూలై 01 నుండి సాయుధ దళాల పెన్షనర్లు/కుటుంబ పెన్షనర్ల పెన్షన్ ను ఒక ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ (ఒ ఆర్ ఒ పి) కింద సవరించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. 2018 క్యాలెండర్ సంవత్సరంలో రక్షణ దళాల నుంచి పదవీ విరమణ చేసిన వారి కనీస మరియు గరిష్ట పెన్షన్ సగటు ఆధారంగా గత పెన్షనర్లకు పెన్షన్ ను అదే హోదాలో అదే సర్వీసుతో కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. .
లబ్ధిదారులు:
2019 జూన్ 30 వరకు పదవీ విరమణ చేసిన సాయుధ దళాల సిబ్బంది (2014 జూలై 01 నుండి పదవీ విరమణ చేసిన ప్రీ మెచ్యూర్ (పిఎంఆర్) మినహాయించి) ఈ సవరణ పరిధిలోకి వస్తారు.ప్రభుత్వ నిర్ణయం వల్ల 25.13 లక్షలకు పైగా (4.52 లక్షల మంది కొత్త లబ్ధిదారులతో సహా) సాయుధ దళాల పెన్షనర్లు / కుటుంబ పెన్షనర్లు ప్రయోజనం పొందుతారు. సగటు కంటే ఎక్కువ తీసుకునే వారికి పెన్షన్ రక్షణ కల్పించబడుతుంది. యుద్ధ వితంతువులు, వికలాంగుల పెన్షన్ తో సహా కుటుంబ పెన్షనర్లకు కూడా ఈ ప్రయోజనం విస్తరించబడుతుంది.
బకాయిలు నాలుగు అర్ధ వార్షిక వాయిదాలలో చెల్లించబడతాయి. ఏదేమైనా, ప్రత్యేక / సరళీకృత కుటుంబ పెన్షన్ మరియు శౌర్య అవార్డు విజేతల తో సహా కుటుంబ పింఛనుదారులందరికీ ఒకే విడతలో బకాయిలు చెల్లించబడతాయి.
ఖర్చు
సవరణ అమలు చేయడానికి ఏడాదికి @ 17% డియర్ నెస్ రిలీఫ్ (డిఆర్)తో 8,450 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటుంది. 2019 జూలై 01 నుంచి 2021 డిసెంబర్ 31 వరకు 17% డిఆర్ ఆధారంగా 19,316 కోట్ల రూపాయల వరకు ,2019 జూలై 01 నుంచి 2021 జూన్ 30 వరకు @ 31% డియర్ నెస్ రిలీఫ్ (డిఆర్)తో 23,638 కోట్ల రూపాయల వరకు అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది.వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ కింద చేస్తున్న ఖర్చుకు అదనంగా ఈ వ్యయం ఉంటుంది.
ర్యాంక్ వారీగా జూలై 01, 2019 నుండి OROP కింద సర్వీస్ పెన్షన్‌లో అంచనా పెరుగుదల (రూపాయిలలో) :
ర్యాంక్
01.01.2016 నాటికి పెన్షన్
01.07.2019 నుంచి సవరించిన పెన్షన్
01.07.2021 నుంచి సవరించిన పెన్షన్
01.07.2019 నుండి 30.06.2022 వరకు బకాయిలు
సిపాయి
17,699
19,726
20,394
87,000
నాయక్
18,427
21,101
21,930
1,14,000
హవల్దార్
20,066
21,782
22,294
70,000
Nb సుబేదార్
24,232
26,800
27,597
1,08,000
సబ్ మేజర్
33,526
37,600
38,863
1,75,000
ప్రధాన
61,205
68,550
70,827
3,05,000
లెఫ్టినెంట్ కల్నల్
84,330
95,400
98,832
4,55,000
సైనికాధికారి
92,855
1,03,700
1,07,062
4,42,000
బ్రిగేడియర్
96,555
1,08,800
1,12,596
5,05,000
మేజర్ జనరల్
99,621
1,09,100
1,12,039
3,90,000
లెఫ్టినెంట్ జనరల్
1,01,515
1,12,050
1,15,316
4,32,000
నేపథ్యం:
రక్షణ దళాల సిబ్బంది/కుటుంబ పింఛనుదారుల కోసం వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ ని 2014 జూలై 10 నుంచి అమలు చేయాలని నిర్ణయిస్తూ ప్రభుత్వం 2015 నవంబర్ 7న చారిత్రాత్మక నిర్ణయం తీసుకుంది. 2015 నవంబర్ 7న జారీ అయిన విధాన లేఖలో భవిష్యత్తులో, పెన్షన్ ప్రతి 5 సంవత్సరాలకు తిరిగి నిర్ణయించబడుతుంది. సుమారు వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ అమలులోకి వచ్చిన ఎనిమిదేళ్ల కాలంలో సంవత్సరానికి 7,123 కోట్ల రూపాయల చొప్పున ప్రభుత్వం .57,000 కోట్ల రూపాయలు చెల్లించింది.