કૃષિ મંત્રાલય
કેબિનેટે 2023 સીઝન માટે કોપરાના ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવને મંજૂરી આપી
23 DEC 2022 8:44PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 2023ની સિઝન માટે કોપરા માટે લઘુત્તમ સમર્થન કિંમતો (MSPs)ને મંજૂરી આપી છે. આ મંજૂરી કૃષિ ખર્ચ અને કિંમતો માટેના પંચની ભલામણો અને નાળિયેર ઉગાડતા મુખ્ય રાજ્યોના મંતવ્યો પર આધારિત છે.
મિલીંગ કોપરાની વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા માટે એમએસપી રૂ. નક્કી કરવામાં આવી છે. 10860/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને બોલ કોપરા માટે રૂ. 2023 સીઝન માટે 11750/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ. આ વધારો રૂ. કોપરાની મિલિંગ માટે 270/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને રૂ. ગત સિઝનમાં બોલ કોપરા માટે 750/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ. આનાથી અખિલ ભારતીય વેઇટેડ એવરેજ પ્રોડક્શન ખર્ચની સરખામણીમાં કોપરાની મિલિંગ માટે 51.82 ટકા અને બોલ કોપરા માટે 64.26 ટકા માર્જિન સુનિશ્ચિત થશે. 2023ની સિઝન માટે કોપરાની જાહેર કરાયેલ MSP, 2018-19ના બજેટમાં સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલ ઉત્પાદનની સરેરાશ કિંમતના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP ફિક્સ કરવાના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ છે.
નાળિયેર ઉત્પાદકોને વધુ સારા વળતરની ખાતરી કરવા અને તેમના કલ્યાણમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવાની દિશામાં તે એક મહત્વપૂર્ણ અને પ્રગતિશીલ પગલું છે.
નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન (NCCF) પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ (PSS) હેઠળ કોપરા અને ડી-હસ્ક્ડ નારિયેળની પ્રાપ્તિ માટે સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સીઓ (CNAs) તરીકે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.