ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద సాధించిన విజయాలు
23 DEC 2022 1:55PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ లభ్యత, ప్డిజిటల్ చేరిక, డిజిటల్ సాధికారత, డిజిటల్ అంతరాన్ని పూడ్చడం ద్వారా భారతదేశాన్ని డిజిటల్ సాధికారిత సమాజంగా ,విజ్ఞాన-ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చాలనే దార్శనికతతో ప్రభుత్వం డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రతి పౌరుడికి ప్రధాన ప్రయోజనంగా డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, డిమాండ్ ఆధారంగా పాలన, సేవలు, పౌరులకు డిజిటల్ సాధికారత అనే మూడు కీలక దార్శనిక అంశాలపై ఈ కార్యక్రమం lకేంద్రీకృతమై ఉంది, డిజిటల్ టెక్నాలజీ లతో ప్రతి పౌరుడి జీవితాన్ని మెరుగు పరచడం, భారతదేశ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థను విస్తరించడం, పెట్టుబడులు ,ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం ,భారతదేశంలో డిజిటల్ సాంకేతిక సామర్థ్యాలను సృష్టించడం మొత్తం లక్ష్యం.
డిజిటల్ ఇండియా ప్రభుత్వం, పౌరు
మధ్య దూరాన్ని గణనీయంగా
తగ్గించింది. గణనీయమైన సేవలను లబ్ధిదారులకు నేరుగా, పారదర్శకంగా, అవినీతి రహిత రీతిలో అందించడానికి ఇది సహాయపడింది. ఈ క్రమంలో
భారత దేశం తన పౌరుల జీవితాల్లో మార్పు తేవడానికి సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవడంలో ప్రపంచం లోనే ప్రముఖ దేశంగా ఆవిర్భవించింది.
డిజిటల్ ఇండియా అనేది వివిధ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు ,రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల (యుటి) బహుళ ప్రాజెక్టులను కవర్ చేసే గొడుగు కార్యక్రమం. రాజస్థాన్ తో సహా దేశవ్యాప్తంగా ఈ కార్యక్రమం కింద చేపట్టిన కొన్ని కీలక కార్యక్రమాల స్థితి అనుబంధం-1లో ఉంది.
డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద ప్రభుత్వం ఇండియా బిపిఓ ప్రమోషన్ స్కీం (ఐబిపిఎస్) ,నార్త్ ఈస్ట్ బిపిఓ ప్రమోషన్ స్కీం (ఎన్ఇబిపిఎస్) ను ప్రారంభించింది, చిన్న నగరాలు ,పట్టణాల్లో ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ,ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్డ్ సర్వీసెస్ (ఐటిఇఎస్) పరిశ్రమను విస్తరించడానికి, బిజినెస్ ప్రాసెస్ అవుట్ సోర్సింగ్ (బిపిఓ), ఐటిఇఎస్ కార్యకలాపాల స్థాపనను ప్రోత్సహించడం ద్వారా పెట్టుబడి, నిర్వహణ వ్యయాల కింద సీటుకు లక్ష రూపాయల వరకు ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం , విస్తరించడం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం వీటిని ప్రారంభించింది.
ఐబిపిఎస్ ,ఎన్ఇబిపిఎస్ కింద, 246 బిపిఓ / ఐటిఇఎస్ యూనిట్లు 27 రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కవర్ చేస్తూ కార్యకలాపాలను ప్రారంభించాయి. ఇవి 51,584 మందికి ప్రత్యక్ష ఉపాధిని అందిస్తున్నాయి. బీపీఓ/ఐటీఈఎస్ యూనిట్ల ఏర్పాటు, ప్రత్యక్ష ఉపాధి కల్పనకు సంబంధించిన వివరాలను అనుబంధం -2 లో పొందుపరిచారు.
అనుబంధం-1
దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద ఎంఈఐటీవై చేపట్టిన కొన్ని కీలక కార్యక్రమాల ప్రస్తుత స్థితి ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:
ఆధార్: ఆధార్ 12 అంకెల బయోమెట్రిక్, డెమోగ్రాఫిక్ ఆధారిత గుర్తింపును అందిస్తుంది, ఇది విశిష్టమైనది, జీవితకాలం, ఆన్ లైన్ ,ప్రామాణికమైనది.
ఆధార్ కు చట్టబద్ధత ఇవ్వడానికి 'ఆధార్ (ఆర్థిక ,ఇతర సబ్సిడీలు, ప్రయోజనాలు, సేవల లక్ష్య డెలివరీ) చట్టం, 2016' ను 2016 మార్చి 26 న నోటిఫై చేశారు. 135.5 కోట్లకు పైగా నివాసితులు నమోదు చేసుకున్నారు.
కామన్ సర్వీసెస్ సెంటర్లు - సిఎస్ సి లు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గ్రామ స్థాయి ఎంటర్ప్రిన్యూర్స్ (విఎల్ఇ) ద్వారా డిజిటల్ మోడ్ లో ప్రభుత్వ ,వ్యాపార సేవలను అందిస్తున్నాయి. ఈ సి ఎస్ సి లు 400 కి పైగా డిజిటల్ సేవలను అందిస్తున్నాయి. ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా 5.21 లక్షల సీఎస్సీలు (పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాలతో సహా) పనిచేస్తున్నాయి, వీటిలో 4.14 లక్షల సిఎస్సిలు గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో పనిచేస్తున్నాయి. రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలో 23,035 సిఎస్సిలు పనిచేస్తున్నాయి, వీటిలో 18823 సిఎస్సిలు గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో పనిచేస్తున్నాయి.
డిజిలాకర్: డిజిటల్ లాకర్ డిజిటల్ రిపోజిటరీలలో డాక్యుమెంట్లను అప్ లోడ్ చేయడానికి జారీదారులకు రిపోజిటరీలు, గేట్ వే లను సేకరించే పర్యావరణ వ్యవస్థను అందిస్తుంది. డిజిటల్ లాకర్ కు 13.7 కోట్లకు పైగా వినియోగదారులు ఉన్నారు. 2,311 జారీ సంస్థల నుండి డిజిలాకర్ ద్వారా 562 కోట్లకు పైగా పత్రాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
యూనిఫైడ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ఫర్ న్యూ ఏజ్ గవర్నెన్స్ (ఉమాంగ్) – మొబైల్ ద్వారా పౌరులకు ప్రభుత్వ సేవలను అందించడానికి. ఉమాంగ్ లో 1668 ఇ-సేవలు ,20,197 బిల్లు చెల్లింపు సేవలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఇ-సైన్: ఇ-సైన్ సేవ పౌరులు చట్టబద్ధంగా ఆమోదయోగ్యమైన రూపంలో ఆన్ లైన్ లో ఫారాలు / పత్రాలపై తక్షణం సంతకం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. యుఐడిఎఐ ఒటిపి ఆధారిత ప్రామాణీకరణ సేవలను ఉపయోగించి వివిధ అనువర్తనాల ద్వారా ఈ సేవలు ఉపయోగించబడుతున్నాయి.
అన్ని ఏజెన్సీలు జారీ చేసిన ఇ-సైన్ లు 31.08 కోట్లకు పైగా ఉండగా, సిడిఎసి జారీ చేసిన ఇ-సైన్ లు 7.01 కోట్లు.
మై గవ్ – ఇది పౌరుల నిమగ్నతా వేదిక, ఇది భాగస్వామ్య పాలనను సులభతరం చేయడానికి అభివృద్ధి చేయబడింది.
ప్రస్తుతం, 2.76 కోట్లకు పైగా వినియోగదారులు మైగవ్ లో నమోదు చేసుకున్నారు, మైగవ్ ప్లాట్ ఫామ్ లో హోస్ట్ చేసిన వివిధ కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటున్నారు.
మేరీ పెహ్ చాన్ - పౌరులకు ప్రభుత్వ పోర్టల్స్ ను సులభంగా యాక్సెస్ చేయడానికి / అందించడానికి మేరీ పెగ్ చాన్ అని పిలువబడే నేషనల్ సింగిల్ సైన్-ఆన్ (ఎన్ఎస్ఎస్ఓ) వేదికను జూలై 2022 లో ప్రారంభించారు. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/ రాష్ట్రాలకు చెందిన మొత్తం 4419 సేవలు ఎన్ఎస్ఎస్ఓతో అనుసంధానించబడ్డాయి.
డిజిటల్ విలేజ్: ఎంఈఐటీవై అక్టోబర్, 2018 లో 'డిజిటల్ విలేజ్ పైలట్ ప్రాజెక్ట్' ను కూడా ప్రారంభించింది.ప్రతి రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతానికి కనీసం ఒక గ్రామ పంచాయితీ/గ్రామం తో 700 గ్రామపంచాయతీలు/గ్రామాలు ఈ ప్రాజెక్టు పరిధిలోకి వస్తాయి.డిజిటల్ హెల్త్ సర్వీసెస్, ఎడ్యుకేషన్ సర్వీస్, ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్, స్కిల్ డెవలప్ మెంట్, గవర్నమెంట్ టు సిటిజన్ సర్వీసెస్ (జీ2సీ), బిజినెస్ టు సిటిజన్ (బీ2సీ) సర్వీసులతో సహా సోలార్ ప్యానెల్ పవర్డ్ స్ట్రీట్ లైట్స్ వంటి డిజిటల్ సేవలను అందిస్తోంది.
ఇ-డిస్ట్రిక్ట్ ఎం ఎం పి జాతీయ రోల్ అవుట్: ఇ-డిస్ట్రిక్ట్ అనేది ఒక మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్ట్ (ఎం ఎం పి), ఇది జిల్లా లేదా ఉప-జిల్లా స్థాయిలో గుర్తించబడిన అధిక వాల్యూమ్ పౌర కేంద్రిత సేవలను ఎలక్ట్రానిక్ డెలివరీ చేయడానికి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 709 జిల్లాల్లో 4,671 ఇ-సేవలను ప్రారంభించారు.
ఓపెన్ గవర్నమెంట్ డేటా ప్లాట్ ఫామ్ - వ్యక్తిగతేతర డేటాపై డేటా షేరింగ్ ను సులభతరం చేయడానికి ,సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించడానికి, ఓపెన్ గవర్నమెంట్ డేటా ప్లాట్ ఫారమ్ అభివృద్ధి చేయబడింది. 12,940+ కేటలాగ్ లలో 5.93 లక్షలకు పైగా డేటాసెట్లు ప్రచురించబడ్డాయి. ఈ ప్లాట్ ఫామ్ 94.8 లక్షల డౌన్ లోడ్ లను సులభతరం చేసింది.
ఇ-హాస్పిటల్/ఆన్ లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ సిస్టం (ఒ ఆర్ ఎస్): ఇ-హాస్పిటల్ అప్లికేషన్ అనేది ఆసుపత్రుల అంతర్గత వర్క్ ఫ్లోలు, ప్రక్రియల కోసం ఆసుపత్రి నిర్వహణ సమాచార వ్యవస్థ. ప్రస్తుతం, 753 ఆసుపత్రులు ఇ-హాస్పిటల్ ఆన్ బోర్డులో ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా 557 ఆసుపత్రులు ఓఆర్ఎస్ ను స్వీకరించాయి, ఓఆర్ఎస్ నుండి 68 లక్షలకు పైగా అపాయింట్ మెంట్లు బుక్ చేయబడ్డాయి.
కో-విన్ - కోవిడ్ -19 కోసం రిజిస్ట్రేషన్, అపాయింట్ మెంట్ షెడ్యూల్ ,టీకా సర్టిఫికేట్ల నిర్వహణ కోసం ఇది ఒక బహిరంగ వేదిక. ఇది 110 కోట్ల మందిని నమోదు చేసింది. 220 కోట్ల మోతాదుల టీకాల నిర్వహణను సులభతరం చేసింది.
జీవన్ ప్రమాన్: జీవన్ ప్రమాన్ అనేది పెన్షనర్ ల కోసం లైఫ్ సర్టిఫికేట్ పొందే మొత్తం ప్రక్రియను డిజిటలైజ్ చేయడం.
ఈ చొరవతో, పెన్షనర్ పంపిణీ ఏజెన్సీ లేదా సర్టిఫికేషన్ అథారిటీ ముందు వ్యక్తిగతంగా హాజరు కావాల్సిన అవసరం లేదు. 2014 నుండి 685.42 లక్షలకు పైగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ లు ప్రాసెస్ చేయబడ్డాయి.
ఎన్ సి ఒ జి- జి ఐ ఎస్ అప్లికేషన్లు: నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్ (ఎన్ సిఓజి) ప్రాజెక్ట్, డిపార్ట్ మెంట్ ల కోసం భాగస్వామ్యం, సహకారం, లొకేషన్ ఆధారిత విశ్లేషణలు ,నిర్ణయం మద్దతు వ్యవస్థ కోసం అభివృద్ధి చేసిన జిఐఎస్ ప్లాట్ ఫామ్. ఇప్పటివరకు, వివిధ డొమైన్లలో 659 అనువర్తనాలు పనిచేస్తున్నాయి.
నేషనల్ నాలెడ్జ్ నెట్ వర్క్: ఉన్నత విద్య, పరిశోధన సంస్థను అనుసంధానించడానికి ఈ హైస్పీడ్ డేటా కమ్యూనికేషన్ నెట్ వర్క్ ఏర్పాటు అయింది. ఇప్పటివరకు, సంస్థలతో 1752 లింకులు ప్రారంభించబడ్డాయి . అమలు చేయబడ్డాయి. 522 ఎన్ కెఎన్ లింకులు ఎన్ఐసి జిల్లా కేంద్రాలకు భారతదేశం అంతటా అనుసంధానించబడ్డాయి.
ప్రధాన మంత్రి గ్రామీణ డిజిటల్ ప్రధానమంత్రిసాక్షరతా అభియాన్ (పిఎంజిడిఐ ఎస్ హెచ్ ఎ) :
గ్రామీణ భారతదేశంలో ఇంటికొకరు చొప్పున ఆరు కోట్ల మందికి డిజిటల్ అక్షరాస్యతను తీసుకురావడానికి " ప్రధాన మంత్రి గ్రామీణ డిజిటల్ ప్రధానమంత్రిసాక్షరతా అభియాన్ (పిఎంజిడిఐఎస్హెచ్ఎ) అనే కొత్త పథకానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.ఇందులో 6.63 కోట్ల మంది నమోదిత అభ్యర్థులు ఉన్నారు. 5.69 కోట్ల మంది అభ్యర్థులు శిక్షణ పొందారు. 4.22 కోట్ల మంది సర్టిఫికేట్ పొందారు.
యునిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్ ఫేస్ (యుపిఐ): ప్రముఖ డిజిటల్ చెల్లింపు వేదిక. ఇది 376 బ్యాంకులను ఆన్ బోర్డ్ చేసింది .రూ .11.9 లక్షల కోట్ల విలువైన 730 కోట్ల లావాదేవీలను (పరిమాణం ప్రకారం) సులభతరం చేసింది.
ఫ్యూచర్ స్కిల్స్ ప్రైమ్: నాస్కామ్ సహకారంతో ఫ్యూచర్ స్కిల్స్ ప్రైమ్ అనే కార్యక్రమాన్ని ఎం ఇ ఐ టి వై ప్రారంభించింది. ఆగ్మెంటెడ్/ వర్చువల్ రియాలిటీ, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, బిగ్ డేటా ఎనలిటిక్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, రోబోటిక్ ప్రాసెస్ ఆటోమేషన్, ఎడిటివ్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్/ 3డి ప్రింటింగ్, క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, సోషల్ అండ్ మొబైల్, సైబర్ సెక్యూరిటీ ,బ్లాక్ చెయిన్ వంటి 10 కొత్త / అభివృద్ధి చెందుతున్న టెక్నాలజీలలో ఐటి నిపుణులకు రీ స్కిల్లింగ్ / అప్ స్కిళ్ళింగ్ కల్పించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
సైబర్ భద్రత: సమాచార గోప్యత , డేటా భద్రతకు అవసరమైన నిబంధనలను కలిగి ఉన్న ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఐటి) చట్టం, 2000 నిర్వహించడం ద్వారా డేటా గోప్యత ,డేటా భద్రతకు సంబంధించిన సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంది. జూన్ 29, 2021 న ఇంటర్నేషనల్ టెలీకమ్యూనికేషన్ యూనియన్ (ఐటియు) ప్రారంభించిన గ్లోబల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ ఇండెక్స్ (జిసిఐ) 2020 లో భారతదేశం టాప్ 10 లో స్థానం సంపాదించింది, కీలకమైన సైబర్ భద్రతా పారామీటర్లలో ప్రపంచంలోన పదవ ఉత్తమ దేశంగా నిలిచింది
ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ
సవరించిన ప్రత్యేక ప్రోత్సాహక ప్యాకేజీ (ఎం-సిప్స్): సుమారు రూ.85,632 కోట్ల పెట్టుబడితో 315 దరఖాస్తులకు ఆమోదం లభించింది.
ఎలక్ట్రానిక్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ క్లస్టర్లు (ఈఎంసీ): ఈఎంసీ పథకం కింద 19 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఈఎమ్ సిలు , 3 కామన్ ఫెసిలిటీ సెంటర్‌లు (సి ఎఫ్ సి ) 3,464 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో రూ. 1529 కోట్ల ప్రభుత్వ గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ సహా ప్రాజెక్ట్ వ్యయం రూ. 3,732 కోట్ల తో దేశవ్యాప్తంగా 15 రాష్ట్రాల్లో ఆమోదించబడ్డాయి.ఇఎమ్ సి పథకం కింద దరఖాస్తులను స్వీకరించడం ఆధారంగా, దేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ పరిశ్రమకు మౌలిక సదుపాయాల బేస్ ను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ,ఎలక్ట్రానిక్స్ విలువ గొలుసును మరింత బలోపేతం చేయడానికి 2020 ఏప్రిల్ 1 న మాడిఫైడ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ క్లస్టర్స్ (ఇఎమ్ సి 2.0) పథకాన్ని ఎంఇఐటివై నోటిఫై చేసింది.

Ministry of Electronics & IT
Achievements Made under Digital India Programme
23 DEC 2022 1:55PM by PIB Delhi
Government has launched the Digital India programme with the vision of transforming India into a digitally empowered society and a knowledge-based economy, by ensuring digital access, digital inclusion, digital empowerment and bridging the digital divide. The programme is centred on three key vision areas, namely digital infrastructure as a core utility to every citizen, governance and services on demand, and digital empowerment of citizens. The overall goal is to ensure that digital technologies improve the life of every citizen, expand India’s digital economy, and creating investment and employment opportunities and create digital technological capabilities in India.
Digital India has considerably reduced the distance between Government and citizens. It has also helped in delivery of substantial services directly to the beneficiary in a transparent and corruption free manner. In the process, India has emerged as one of the pre-eminent nations of the world to use technology to transform the lives of its citizens.
Digital India is an umbrella programme that covers multiple projects of various Central Ministries/Departments and States and Union Territories (UTs). The status of some of the key initiatives undertaken under the programme across the country, including in Rajasthan, are at Annex-I.
The Government had launched the India BPO Promotion Scheme (IBPS) andthe North East BPO Promotion Scheme (NEBPS) under the Digital India programme, with the aim of creating employment opportunities and dispersal of the Information Technology and Information Technology Enabled Services (ITES) industry in small cities and towns by incentivising the setting up of Business Process Outsourcing (BPO) and ITES operations by providing financial support of up to ₹ 1 lakh per seat in the form of viability gap funding towards capital and operational expenditures. Under IBPS and NEBPS, 246 BPO/ITES units have started operations covering 27 States/UTs and are providing direct employment to over 51,584 persons. State-wise details of BPO/ITES units setup and direct employment generated are placed at Annex-II.
ANNEX-I
The present status of some of the key initiatives undertaken by MeitY under Digital India programme across the country is as follows:
• Aadhaar: Aadhaar provides 12 digit biometric and demographic based identity that is unique, lifelong, online and authenticable. Further to give statutory backing to Aadhaar ‘The Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and Other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016’ was notified on 26th March 2016. Over 135.5 crore residents have been enrolled.
• Common Services Centres – CSCs are offering government and business services in digital mode in rural areas through Village Level Entrepreneurs (VLEs). Over 400 digital services are being offered by these CSCs. So far, 5.21 Lakh CSCs are functional (including urban & rural areas) across the country, out of which, 4.14 Lakh CSCs are functional at Gram Panchayat level. There are 23,035 CSCs are functional in the State of Rajasthan, out of which 18823 CSCs are functional at the Gram Panchayat level.
• DigiLocker: Digital Locker provides an ecosystem with collection of repositories and gateways for issuers to upload the documents in the digital repositories. Digital Locker has more than 13.7 crore users and more than 562 crore documents are made available through DigiLocker from 2,311 issuer organisations.
• Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) – for providing government services to citizen through mobile. More than 1668 e-Services and over 20,197 bill payment services are made available at UMANG.
• e-Sign: e-Sign service facilitates instant signing of forms/documents online by citizens in a legally acceptable form. The services are being leveraged by various applications using OTP based authentication services of UIDAI. More than 31.08 crore e-Sign issued by all agencies wherein, 7.01 Crore e-Sign issued by CDAC.
• MyGov – It is a citizen engagement platform that is developed to facilitate participatory governance. Presently, over 2.76+ crore users are registered with MyGov, participating in various activities hosted on MyGov platform.
• MeriPehchaan – National Single Sign-on (NSSO) platform called MeriPehchaan has been launched in July 2022 to facilitate / provide citizens ease of access to government portals. Total 4419 services of various Ministries/States integrated with NSSO.
• Digital Village: MeitY has also initiated the ’Digital Village Pilot Project” in October, 2018. 700 Gram Panchayats (GPs)/Village with atleast one Gram Panchayat/Village per District per State/UT are being covered under the project. The digital services being offered are Digital Health Services, Education Service, Financial Services, Skill Development, Solar panel powered street lights including Government to Citizens Services (G2C), Business to Citizen (B2C) Services.
• National Rollout of eDistrict MMP: e-District is a Mission Mode Project (MMP) that aims at electronic delivery of identified high volume citizen centric services at the district or sub-district level. Presently 4,671 e-services have been launched in 709 districts across India.
• Open Government Data Platform– To facilitate data sharing and promote innovation over non-personal data, Open Government Data platform has been developed. More than 5.93 lakh datasets across 12,940+ catalogues are published. The platform has facilitated 94.8 lakh downloads.
• eHospital/ Online Registration System (ORS): e-Hospital application is the Hospital Management Information System for internal workflows and processes of hospitals. Currently, 753 Hospitals have been on-boarded on e-Hospital and ORS has been adopted by 557 hospitals across the country with over 68 lakh appointments booked from ORS.
• CO-WIN - It is an open platform for management of registration, appointment scheduling & managing vaccination certificates for Covid-19. It has registered 110 crore persons and has facilitated administration of 220 crore doses of vaccinations.
• Jeevan Pramaan: Jeevan Pramaan envisages to digitize the whole process of securing the life certificate for Pensioner. With this initiative, the pensioner is no more required to physically present himself or herself in front of disbursing agency or the certification authority. Over 685.42lakh Digital Life certificates have been processed since 2014.
• NCOG-GIS Applications: National Centre of Geo-informatics (NCoG) project, is a GIS platform developed for sharing, collaboration, location based analytics and decision support system for Departments. So far, 659 applications across various domains are operational.
• National Knowledge Network: A high speed data communication network has been established to interconnect Institution of higher learning, and research. So far, 1752 links to Institutions have been commissioned and made operational. 522 NKN links have been connected to NIC district centers across India.
• Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyaan (PMGDISHA): The Government has approved a new scheme titled “Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA)” to usher in digital literacy in rural India by covering 6 Crore rural households (one person per household). It has 6.63 crore registered candidates and out of this, 5.69 crore candidates have been trained and 4.22 crore have been certified.
• Unified Payment Interface (UPI) is the leading digital payment platform. It has onboarded 376 banks and has facilitated 730 crore transactions (by volume) worth Rs 11.9 lakh crore.
• FutureSkills Prime: MeitY in collaboration with NASSCOM has initiated a programme titled FutureSkills PRIME. The programme is aimed at re-skilling/ up-skilling of IT professionals in 10 new/emerging technologies which include Augmented/Virtual Reality, Internet of Things, Big Data Analytics, Artificial Intelligence, Robotic Process Automation, Additive Manufacturing/ 3D Printing, Cloud Computing, Social & Mobile, Cyber Security and Blockchain.
• Cyber Security: The Government has taken necessary measures to tackle challenges with regard to data privacy and data security through administering the Information Technology (IT) Act, 2000 which has necessary provisions for data privacy and data security. India has made it to the top 10 in Global Cyber security Index (GCI) 2020 launched by the International Telecommunication Union (ITU) on June 29, 2021, moving up 37 places to rank as the tenth best country in the world on key cyber safety parameters.
• Electronics Manufacturing
• Modified Special Incentive Package (M-SIPS): As on date, 315 applications with proposed investment of approximately Rs. 85,632 crore have been approved.
• Electronic Manufacturing Clusters (EMC): Under EMC scheme, 19 Greenfield EMCs and3 Common Facility Centres (CFCs) measuring an area of 3,464 acres with project cost ofRs. 3,732 crore including Government Grant-in-aid of Rs. 1,529 crore have been approved in 15 states across the country. Based on closure of receipt of applications under EMC scheme, MeitY notified Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0) Scheme on 1st April, 2020 for further strengthening the infrastructure base for electronics industry in the country and deepening the electronics value chain.
ANNEX-II
State-wise details of unites set up and direct employment generated under BPO Schemes (IBPS & NEBPS):
Sr. No.
State
No. of Units
Direct Employment Generated
1
Andhra Pradesh
46
12925
2
Arunachal Pradesh
1
37
3
Assam
8
193
4
Bihar
11
1318
5
Chandigarh U.T.
1
15
6
Chhattisgarh
3
156
7
Haryana
2
172
8
Himachal Pradesh
4
202
9
Jammu and Kashmir U.T.
3
198
10
Jharkhand
18
3868
11
Karnataka
10
1408
12
Kerala
3
871
13
Madhya Pradesh
5
1012
14
Maharashtra
13
2508
15
Manipur
5
191
16
Meghalaya
2
256
17
Nagaland
1
130
18
Odisha
21
2455
19
Puducherry U.T.
1
58
20
Punjab
9
6858
21
Rajasthan
3
621
22
Tamil Nadu
48
14204
23
Telangana
2
134
24
Tripura
2
14
25
Uttar Pradesh
12
874
26
Uttarakhand
6
632
27
West Bengal
6
274
Total
246
51584
This information was given by the Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.