ਆਯੂਸ਼
ਦੋ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਨੂੰ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਮਾਨਤਾ
ਦੋ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾਨ
22 DEC 2022 6:53PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਗਿਆਨ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਏਆਰਆਈ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਝਾਂਸੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਮੂਲ ਬੋਰਡ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਮਾਨਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰੋਗੀ ਸੁਰਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ’ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪਾਠਕ, ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 1979 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਗਿਆਨ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਨੈਦਾਨਿਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਓਪੀਡੀ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਓਪੀਡੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤਮਕ ਹਿਰਦੇ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਕੰਨ ਅਤੇ ਨੱਕ ਦੀ ਓਪੀਡੀ, ਜੈਰੀਐਟ੍ਰਿਕ ਓਪੀਡੀ, ਬਾਲਰੋਗ, ਸੰਧੀਰੋਗ, ਕਿਲਨਿਕਲ ਸਾਈਕੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਮਰਮ ਓਪੀਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ, ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ-ਸੀਏਆਰਆਈ, ਝਾਂਸੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਝਾਂਸੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ (ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਸੂਖਮ ਜੀਵ, ਵਿਗਿਆਨ, ਫਾਰਮਾਕੋਗਨੌਸੀ), ਆਯੂਰਵੇਦਿਕ ਫਾਰਮੇਸੀ, ਸੈਂਟਰਲ, ਹਰਬੇਰਿਅਸ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਅ ਡ੍ਰੱਗਸ ਰਿਪੌਜੀਟਰੀ (ਐੱਨਆਰਡੀਆਰ) ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਚਕਰਮ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਏਆਰਆਈਪੀ), ਚੇਰੂਥੁਰੂਥੀ, ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲ, ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਨੈਦਾਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਐੱਮ (ਈਐੱਲ) ਟੀ ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਐੱਨਏਆਰਆਈਪੀ, ਕੇਰਲ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਵਿਗਾਨ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁਖ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।

AYUSH
NABH and NABL Accreditation to two more Ayush Institutes
Two more Ayush Institutes join the coveted league of NABH and NABL accredited institutions
Central Ayurveda Research Institute, New Delhi becomes the first Institute under CCRAS to get NABH accreditation
22 DEC 2022 6:53PM by PIB Delhi
Amid the rising global demand for Ayush, the institutes and hospitals in the area of Indian Systems of Medicine continue to upgrade medical infrastructure and facilities at a rapid pace. Two of the premiere institutes under the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) of the Ministry of Ayush namely, Central Ayurveda Research Institute (CARI), New Delhi, and Central Ayurveda Research Institute, Jhansi, have been accredited with NABH and NABL accreditations, respectively.
It is noteworthy that NABH is a constituent board of the Quality Council of India, set up to establish and operate accreditation programs for healthcare organizations. The accreditation focus on patient safety and quality of healthcare based upon national/international standards.
On this achievement Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush congratulated the officers and staffs of both the institutes for their dedication and consistent efforts. Shri Pramod Kumar Pathak, Special Secretary, Ministry of Ayush, representative of both the institutes were present in the formal gathering at Ayush Bhawan, New Delhi.
Central Ayurveda Research Institute, New Delhi, was established in the year 1979 under the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush, and is dedicated to Clinical Research in Ayurveda and extends health care services through special OPDs in Ayurveda as General OPD, Preventive Cardiology & Lifestyle Changes, ENT OPD, Geriatric OPD, Balroga, Sandhiroga, Clinical Psychology, and Marma OPD. With such critical healthcare services on offer, the NABH accreditation will affect thousands of patients visiting the institute for a wide range of healthcare purposes.
NABL accreditation to CCRAS-CARI, Jhansi (U.P.)
Central Ayurveda Research Institute, Jhansi (U.P.) is one of the premium institutes of CCRAS, Ministry of Ayush, with state-of-the-art Quality Control Laboratories (Chemistry, Microbiology, Pharmacognosy), Ayurvedic Pharmacy, Central Herbarium and Museum, and National Raw Drugs Repository (NRDR).
Apart from these two CCRAS institutes, National Ayurveda Research Institute for Panchakarma (NARIP), Cheruthuruthy, Thrissur, Kerala has also got NABL M(EL)T accreditation for its clinical laboratory services. NARIP, Kerala is one of the premier research Institute under the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences, Ministry of Ayush.